NHỮNG BÀI HÁT BỊ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC BỨC TỬ
Nhân lúc ghi dấu ngày Trung Cộng xua quân tấn công biên giới miền Bắc VN, tôi muốn lần lượt nhắc lại những ca khúc đã bị đảng và nhà nước bức tử vì nội dung chống giặc Tàu xâm lược. Bài 1 là “Hãy Cho Tôi Lên Đường” của Hoàng Hiệp.
Hoàng Hiệp (Lưu Trần Nghiệp, 1931-2013) là người Long Xuyên. Thầy tôi khi ghé ngang tỉnh lỵ dắt tôi đi coi cải lương, có lần dắt theo một thanh niên tuổi ngoại 30, đó là anh Nghiệp, tôi nghe gọi ông thầy thứ hai dạy nhạc cho tôi bằng chú, chơi đàn mandoline rất lả lướt và đánh cờ tướng rất giỏi.
Sau 1975, tôi biết bút hiệu viết nhạc của anh là Hoàng Hiệp. Trong 4 năm kẹt lại Sài Gòn, tôi bị loa phường cho nghe đi nghe lại nghe tới nghe lui muốn điếc cả hai con ráy mấy bài Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây, Cô Gái Vót Chông, Lá Đỏ,.. của anh. Hoàng Hiệp có 24 ca khúc nổi tiếng. Tới năm 1991, Đảng ra lệnh sửa Hiến pháp (bỏ đoạn mở đầu chống Trung quốc) và hủy bỏ tất cả các tác phẩm ca nhạc kịch, văn chương có nội dung chống Bắc kinh xâm lược. Bài hát “Hãy Cho Tôi Lên Đường” có cùng chung một số phận. Trong tiểu sử của Hoàng Hiệp không còn bài hát đó, nhưng thời nay không ai có thể lấy thúng úp voi, bài hát vẫn còn lưu dấu trên youtube.
Mời quí bạn xem lại lời ca ở đây và nghe bài hát trên youtube (link bên dưới). Bài ca của Hoàng Hiệp và tiếng hát Ái Vân nghe đầy những sự xúc động.
HÃY CHO TÔI LÊN ĐƯỜNG
Hãy… cho tôi lên đường!
Cho tôi lên đường về miền biên cương mịt mù khói súng
Hãy… cho tôi lên đường!
Tôi đi tiêu diệt giặc thù xâm lăng bảo vệ đất nước
Hãy… cho tôi lên đường!
Tôi đi hỏi tội lũ quân phản bội đổi trắng thay đen tàn ác vô chừng
Làm sao có thể ngồi yên khi người bạn tôi đã chết
Đạn thù xuyên qua tim, trái tim nồng nàn tình yêu mới lớn
Làm sao có thể bình yên đi bên người yêu đêm đêm khi bao nhà tan cửa nát
Tội ác không đếm được quân cướp Bắc Kinh gieo rắc không ngừng
Hãy… cho tôi lên đường!
Cho tôi lên đường!
Cho tôi lên đường!
Ái Vân
Ca sĩ Ái Vân
Youtube link: https://www.youtube.com/watch?v=D0V0Of4S92U&fbclid=IwAR0KxhdUSxtfP8E1nkYj-_wSVF0n4ZxaO78SYEkbtPSGqIweCCkL9pdm8gk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here