VỀ CUỘC HÀNH QUÂN HOÀNG SA 1, THÁNG 1 NĂM 1959
. Nguyễn Hữu Nghĩa
TQLC/VNCH vượt bãi san hô, tiến lên đảo Quang Hòa
Tôi tạm gọi là cuộc hành quân Hoàng Sa 1, vì nó diễn ra năm 1959, trước trận Hoàng Sa 2 diễn ra năm 1974. Cả hai trận đều xảy ra trong tháng 1, giữa Quân lực VNCH và Trung Cộng.
Năm 1959, Trung Cộng mới chiếm được Hoa lục 10 năm, tình hình trong nước còn rối rắm, hải quân còn yếu kém, nên khi được Phạm Văn Đồng gửi công hàm nhường biển đảo, Mao Trạch Đông chỉ phái 100 dân quân từ Hải Nam ra đóng trên đảo Quang Hòa (Duncan) thuộc quần đảo Hoàng Sa. Cả quần đảo này nằm thấp hơn vĩ tuyến 17, thuộc lãnh thổ lãnh hải VNCH.
Tháng 1, 1959, một đại đội Thủy Quân Lục Chiến đã cùng Hải quân VNCH tiến lên đảo Quang Hòa, bắt sống 60 thanh niên và bức thoái một số khác chạy về Tàu. Vì những thanh niên này không mặc quân phục, cũng không chống cự và TQLC không tìm ra vũ khí nên sau một thời gian giam giữ họ trên đất liền để điều tra, TT Ngô Đình Diệm đã cho tàu chở họ tới Hương Cảng (Hongkong) để giao trả cho Trung Cộng.
Sĩ quan chỉ huy TQLC trong trận này là Trung úy TQLC Cổ Tấn Tinh Châu, cấp bậc cuối cùng sau này là đại tá, tài liệu sau đây có ghi rõ.
Sĩ quan Hải quân trong cuộc hành quân này là trung úy Hải quân Vũ Xuân An, hạm trưởng. Cấp bậc cuối cùng trước 1975 là Hải quân đại tá, cũng vẫn là hạm trưởng. Ông Vũ Xuân An sinh năm 1933, sau 1975 sinh sống tại thủ đô Ottawa (Canada), là một trong những người tích cực vận động bảo vệ nhân quyền Việt Nam.
Trong ảnh, ông Vũ Xuân An chủ tọa buổi hội thảo về nhân quyền VN năm 1992 mà tôi được giao nhiệm vụ thuyết trình. Bên trái của ông là dân biểu David Kilgour, năm sau làm phó chủ tịch Quốc Hội Canada. Bên phải ông là LS Stephen Young, phó khoa trưởng Đại học Harvard, đồng thời là thành viên tích cực trong Liên Minh Dân Chủ VN của GS Nguyễn Ngọc Huy. (nhn)
—————————————————————————
Chuyện năm xưa:
THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM CỘNG HÒA BẮT SỐNG QUÂN TRUNG CỘNG
TẠI HOÀNG SA VÀO THÁNG 1 NĂM 1959
(Hầu hết chúng ta chỉ biết đến trận hải chiến Hoàng Sa xảy ra vào tháng 1/1974 giữa Hải Quân VNCH và quân Trung Cộng, nhưng ít ai biết là 15 năm trước đó, tháng 1/1959, đã có một trận đánh giữa Thủy Quân Lục Chiến VNCH và quân Trung Cộng ở Hoàng Sa. Nói cho chính xác hơn là sau khi thủ tướng CSVN Phạm Văn Đồng ký công hàm dâng quần đảo Hoàng Sa cho Trung Cộng thì Trung Cộng đã đem dân quân đến thiết lập cơ sở tại đây, nhưng chúng đã bị TQLC/VNCH đánh đuổi và bắt sống. Người chỉ huy trực tiếp cuộc hành quân này là Trung Úy Cổ Tấn Tinh Châu, ĐĐT/ĐĐ.3/TĐ.2 TQLC. Năm 1963, Đại úy Cổ Tấn Tinh Châu là Tiểu Đoàn Trưởng TĐ.2/TQLC và sau này ông là Thiếu Tá phụ tá CHT trường Võ Bị Quốc Gia VN. Sau đây là bài viết của Mũ Xanh Cổ Tấn Tinh Châu).
CHIẾM LẠI ĐẢO DUCAN
Vào khỏang đầu năm 1959, Chỉ Huy Trưởng TQLCVN là Thiếu Tá Lê Như Hùng, Tiểu Đoàn Trưởng TĐ.2 TQLC là Đại Úy Nguyễn Thành Yên. Tôi, Trung Úy Cổ Tấn Tinh Châu, Đại Đội trưởng ĐĐ3/TĐ2 TQLC. Đại đội tôi đang đóng ở Cam Ranh thì được lệnh đem đại đội ra kiểm soát các đảo trong quẩn đảo Hoàng Sa là Pattle (đảo chánh), Robert, Duncan, Drumont và Money. Khi đến quần đảo Hoàng Sa thì tôi đóng quân tại đảo Pattle với 2 trung đội, còn một trung đội thì đóng trên đảo Robert. Hai ngày sau tôi nhận được lệnh di chuyển bằng chiến hạm do HQ Trung Úy Vũ Xuân An (sau này là HQ đại tá, định cư ở Canada) làm hạm trưởng đến kiểm soát đảo Ducan, tên Việt Nam sau này là đảo Quang Hòa, cách đảo Pattle chừng 1 giờ 30 phút đi bằng tàu.
Tôi chỉ đi với một trung đội+, phần còn lại đóng và giữ hai đảo Pattle và Robert. Tàu chạy được khoảng gần một giờ thì hạm trưởng Vũ Xuân An chiếu ống nhòm và nói với tôi là trên đảo Ducan có lá cờ nhưng không phải là cờ đỏ sao vàng, rồi anh đưa ống nhòm cho tôi xem. Sau khi quan sát kỹ, tôi nói với anh đó là cờ Trung Cộng, cờ đỏ 5 sao vàng.
Tôi và hạm trưởng hội ý với nhau và quyết định dừng tàu lại để báo cáo về Bộ Tư Lệnh Hải Quân, vì thời gian đó TQLC còn dưới quyền chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Hải Quân. Sau chừng một tiếng thì chúng tôi nhận được lệnh thượng cấp cho chiếm lại đảo Ducan.
Chiến hạm chở chúng tôi không phải là loại tàu đổ bộ nên tàu phải đậu cách bờ trên một cây số, vì đây là bãi san hô, không thể vào gần hơn được cũng không có xuồng để vào bờ. Tôi có nêu vần đề khó khăn này với hạm trưởng và yêu cầu báo cáo về BTL/HQ thì tôi được lệnh “bằng mọi giá phải chiếm”.
Đây là lúc khó khăn nhất mà tôi “đơn thân độc mã” phải quyết định một mình, không liên lạc được với Đại Úy Tiểu Đoàn Trưởng Nguyễn Thành Yên để vấn kế. Không có xuồng thì phải lội trên bãi san hô gập ghềnh ngập nước nông sâu chứ đâu phải bãi cát phẳng phiu như BTL/HQ nghĩ rồi cho lệnh “bẳng mọi giá”! Rõ là lệnh đi với lạc!
Đảo Ducan hình móng ngựa, có cây cối khá nhiều, nhìn lên đảo tôi thấy có hai dẫy nhà vách cây lợp lá, thấp thoáng có bóng người đi lại sinh hoạt bình thường, dường như họ không biết có Hải Quân và TQLC/VN đang chuẩn bị tấn công họ để chiếm lại đảo.
Khi có lệnh phải chiếm đảo bằng mọi giá mà tàu không vào sát bờ được, tàu cũng không có xuồng đổ bộ, để hạn chế tối đa thiệt hại cho đơn vị mình, tôi đã yêu cầu hạm trưởng yểm trợ hải pháo, tác xạ tối đa lên mục tiêu trước khi TQLC đổ bộ. Nhưng sau khi quan sát tình hình trên đảo tôi thay đổi ý định và yêu cầu HQ chỉ tác xạ lên mục tiêu khi chúng tôi đã nổ súng trước. Sở dĩ tôi thay đổi kế hoạch hỏa lực yểm trợ vì những lý do:
1/ Cờ Trung Cộng rõ ràng trên đảo, nhưng chưa xác định được những người trên đó là quân hay dân hoặc cả hai lẫn lộn nên nếu HQ tác xạ hải pháo lên đảo trước thì chắc chắn có thương vong, chết dân tội nghiệp.
2/ Dường như lực lượng trên đảo không biết sắp bị tấn công nên tôi chưa xin HQ tác xạ lên mục tiêu trước để giữ yếu tố bất ngờ.
3/ Nếu trên đảo là quân TC, có vũ khí, khi HQVN nổ súng coi như báo động cho họ chạy ra tuyến phòng thủ thì khi TQLCVN bì bõm lội nước tiến lên thì chắc chắn sẽ là những tấm bia di chuyển dưới nước để quân địch trên bờ tác xạ, thiệt hại cho TQLC là chắc chắn nhưng chưa chắc đã chiếm được đảo. Đây là những giờ phút quan trọng nhất của các cấp chỉ huy trực tiếp tại mặt trận.
Do đó tôi yêu cầu HQ sẵn sàng và chỉ trực xạ và bắn tối đa lên mục tiêu khi có súng của địch quân từ trên đảo bắn vào TQLC chúng tôi đang lội nước, đạp lên đá san hô tiến vào bờ.
Chúng tôi đổ bộ xuống, tiến quân rất chậm và khó vì bước trên đá san hô. Khi đến gần bờ thì nước lại sâu nên tiến quân không nhanh được. Có nơi chúng tôi phải kéo binh sĩ lên khỏi những vũng sâu.
Vừa tiến quân vừa hồi hộp, nếu lúc này có tiếng súng nổ trên đảo bắn ra thì TQLC chịu trận nằm giữa 2 lằn đạn. Đạn của địch từ trên đảo bắn ra và hải pháo của quân bạn Hải Quân từ ngoài biển tác xạ vào. Thương vong chắc chắn là lớn!
Rất may mắn, đã không có một tiếng súng nổ khi chúng tôi hô “xung phong” ào ạt tiến lên đảo, bắt được tất cả là 60 “thanh niên” không trang bị vũ khí, rồi đưa ra chiến hạm của Trung úy An bằng xuồng của Trung cộng.
Tôi suy nghĩ đây không phải là thường dân Trung Cộng mà là dân quân, chắc chắn chúng phải có vũ khí, nhưng chúng đã chôn dấu kỹ để khỏi lộ diện là mang quân đi xâm lăng nước láng giềng mà chỉ là giả dạng thường dân đi tha phương “cẩu sực” mà thôi, ngoài ra còn có mục đích để dò phản ứng của VNCH và Hoa Kỳ nữa. Vì vào thời điểm này TC còn quá yếu so với HK. Nghĩ vậy, nhưng đó là chuyện của thượng cấp, còn tôi chỉ là cấp đại đội trưởng TQLC đã hoàn tất nhiệm vụ, đã bắt được “dân TC” trên đảo, có nghĩa là đã thi hành nhiệm vụ xong, không tốn một viên đạn, máu TQLC có chảy nhưng do san hô đâm. Chúng tôi để nguyên hai dẫy nhà đã xây cất 5 hay 6 tháng rồi, chúng tôi chỉ tịch thu lá cờ Trung Cộng mà thôi.
Sau đó chiến hạm cũng phát giác quanh đảo Ducan thêm 5 ghe nữa, chúng tôi đuổi theo bắt được và kéo về đảo chính Pattle nơi Đại Đội 3/TĐ.2/TQLC đóng quân, còn hơn 60 “dân TC” thì đem về Đà Nẵng.
Chiều hôm đó Thiếu Tá Lê Như Hùng CHT/TQLC đã dùng máy bay Dakota (C47) bay vòng vòng trên đảo Pattle để khuyến khích khen ngợi tinh thần anh em binh sĩ, vì ở Hoàng Sa không có sân bay.
Một tuần sau, số người bị bắt trên ghe được đưa trở ra đảo Pattle và thả họ cùng trả mấy chiếc ghe lại cho họ. Còn 60 dân (quân) TC bắt được trên đảo Ducan thì một tháng sau trao trả sang Hồng Kông. Và sau đó thì TQLC chỉ đóng quân trên 2 đảo Pattle và Robert mà thôi, không có ai đóng quân trên đảo Ducan nữa.
Tôi xin nhắc lại là vào thời điểm 1959, theo tôi nghĩ thì TC chỉ muốn dò phản ứng của VNCH ra sao mà thôi, vì khi đó TC chưa đủ mạnh để “bắt nạt” các quốc gia trong vùng, và nhất là đối với HK, đồng minh của VNCH, có lực lượng hải quân hùng mạnh trên biển Đông nên TC chưa thể ngang nhiên đem quân xâm chiếm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chưa thể ngang nhiên vẽ cái “lưỡi bò” trên biển Đông như ngày nay.
Thời điểm sau 30/4/75, không còn VNCH, không còn Mỹ mà chỉ còn chư hầu là XHCNVN với 15 tên đầu sỏ trong bộ chính trị của đảng CSVN sẵn sàng làm tay sai, dâng đất liền, dâng biển cả, dâng mồ mả tổ tiên cha ông lên quan thầy TC.
Cái gọi là câu khuôn vàng thước ngọc của CSVN là: “Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu, các nước anh em giúp đỡ nhiều” Thì nay còn đâu? Con dân Việt bắt tôm cá ở cái “biển bạc” của nước mình thì bị tầu-Tầu đâm cho chìm mà bọn cầm quyền CSVN sợ, không dám nói là tàu-Tầu mà bẩu rằng tầu lạ! Thế mới là chuyện lạ.
ĐAU! ĐAU! ĐAU!
Hỡi dân Việt, mau mau đứng dậy.
(Mũ Xanh Cổ Tấn Tinh Châu)
_____________________________________________________
Dân tộc Việt Nam có xứng đáng được hưởng tự do, dân chủ?
. Thạch Đạt Lang
Để trả lời câu hỏi này cần phải nhìn lại diễn tiến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 03.11.2020. Vài ngày sau cuộc bầu cử, dù số phiếu đếm chưa hết, hãng thông tấn xã AP (Associated Press) căn cứ vào những số liệu họ có được, loan tin ông Joe Biden đắc cử với 270 phiếu cử tri đoàn.
Ngay lập tức, một trận mưa gạch đá, những lời chửi bới, nhục mạ, nguyền rủa vừa thiếu văn hóa lẫn giáo dục được người Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại bắn tới tấp vào AP, hãng thông tấn rất có uy tín, có lịch sử lâu đời với 172 năm thành lập. Nhẹ thì họ mắng xối xả là cầm đèn chạy trước ô -tô, nặng thì là truyền thông thổ tả, định hướng dư luận, gây hỗn loạn thông tin, tay sai Tầu Cộng, đảng Dân Chủ… Họ quên rằng chỉ 4 năm trước, họ đã vui mừng, nhẩy múa, la hét…khi AP đưa tin ông Donald Trump đắc cử khi cuộc đếm phiếu vẫn còn đang tiếp tục.
Khi kết quả thắng cử của ông Biden gần như 100%, hai lãnh đạo tinh thần của 2 tôn giáo lớn nhất trên thế giới là Đức Giáo Hoàng Francis và Đức Dạt Lai Lạt Ma lên tiếng chúc mừng ông thì trận bão gạch đá chuyển hướng sang hai vị này. Những con chiên ngoan đạo, Phật tử thuần thành chì chiết, vu khống là 2 vị bị Tầu Cộng mua chuộc, bước không qua khỏi chiều dầy đồng nhân dân tệ của Tập Cận Bình. Đây là lần đầu tiên, lãnh đạo tinh thần của 2 tôn giáo lớn lên tiếng chúc mừng về một chuyển biến chính trị của nước Mỹ.
Hơn một tuần lễ sau, khi kết quả kiểm phiếu khẳng định chắc chắn hơn sự chiến thắng của ông Joe Biden với 306 phiếu cử tri đoànthì cùng lúc các mạng xã hội facebook, twitter, email, forum… tràn ngập tin tức động trời, thuyết âm mưu về sự gian lận bầu cử của đảng Dân Chủ.
Người Việt kêu gọi nhau ký thỉnh nguyện thư, gọi điện thoại cho Tối Cao Pháp Viện Mỹ hủy bỏ kết quả bầu cử, ra phán quyết ai sẽ là tổng thống 4 năm tới. Mục tiêu là 3 triệu cuộc gọi hoăc 3 triệu chữ ký. Trong số những người ký tên hoặc phát tán thỉnh nguyện thư có không ít trí thức, có học, có bằng cấp, những người ở Mỹ 30-40 năm hoặc hơn, có khả năng Anh ngữ để nghe, đọc tin tức từ báo chí, các dòng thông tin chính, có trình độ hiểu biết, kiến thức để nhận định, kiểm chứng đâu là tin giả, đâu là sự thật.
Ông Trump và ủy ban tranh cử của đảng Cộng Hòa bắt đầu khởi kiện, đòi xóa bỏ kết quả với lý do có gian lận nhưng lại hoàn toàn không đưa ra được bằng chứng nào. Tổng cộng 62 vụ kiện mà Trump và đảng CH khởi tố từ các tiểu bang đến liên bang, TCPV lần lượt đi vào… sọt rác. Chris Krebs, người do ông Trump bổ nhiệm làm giám đốc an ninh mạng chịu trách nhiệm về bầu cử, tuyên bố cuộc bầu cử 03.11.2021 là an toàn, công bằng, minh bạch nhất từ trước đến nay, chỉ ít ngày sau bị Trump cách chức, người Việt lại hùa theo chửi ông Krebs bị cộng sản Tầu mua chuộc.
Không nản chí bầu cua, những người điên cuồng ủng hộ ông Trump trong cộng đồng người Việt hải ngoại – với sự dẫn dắt của các “lều” truyền thông “nổi tiếng bựa” như Bé Tí, Ngụy Vũ, Nguyễn Xuân Nghĩa, Trần Nhật Phong… được sự yểm trợ từ trong nước của các facebooker có số bạn và người theo dõi (follower) vài chục ngàn như luật sư Lê Luân, Lê Công Định hay các “lều” báo Hoàng Hải Vân, Trần Đình Thu, các cựu tù nhân của chế độ CS như Nguyễn Ngọc Già, Nguyễn Vũ Bình… cùng nhiều nhân vật có máu mặt như Lê Dũng Vova, Lê Hoài Anh, Huỳnh Thục Vy – tiếp tục tìm cách lèo lái, hướng dẫn dư luận tấn công, nhục mạ liên danh Biden-Harris, đảng Dân Chủ bằng những ngôn từ ngập ngụa căm ghét, hận thù.
Thấy ông Trump tiếp tục thất bại trong cuộc kiểm phiếu cử tri đoàn ngày 14.12.2020, người Việt dồn hết hy vọng vào lời kêu gọi của ông giành lại nước Mỹ bằng cuộc biểu tình bạo động ngày 06.01.2021. Nhiều facebooker trong nước viết stt kêu gọi người Việt ở Mỹ xuống đường ủng hộ biểu tình bạo loạn, giúp ông Trump xóa bỏ bầu cử, giành lại chính quyền dù có phải đổ máu. Thật là lạ lùng khi họ không kêu gọi người dân trong nước đổ máu giành lại chính quyền cho mình từ tay cộng sản mà lại kêu gọi người dân Mỹ đổ máu cho 1 người lãnh đạo ở xa họ 12.000 km.
Cuộc biểu tình bạo loạn ngày 06.01.2021 tấn công vào Capitol Hill được một số người Việt phất cao “chính nghĩa” cờ vàng với những bộ quần áo rằn ri, nón bê-rê đủ màu của các binh chủng thiết giáp, biệt kích, nhẩy dù… dây máu ăn phần. Lá cờ vàng “chính nghĩa” đã được xuất hiện trên bìa báo của đại học Harvard và nhiều tờ khác, đồng thời cũng đi vào hồ sơ tội phạm của cơ quan điều tra liên bang FBI. Hình ảnh treo cổ ông Joe Biden, ông Barack Obama, bà Hillary Clinton… được dàn dựng bởi những người Việt Nam mặc quân phục rằn ri, quấn cờ vàng, cho dù chỉ là một số ít nhưng cũng đủ nói lên bản chất man rợ của người Việt Nam, những người đã ủng hộ Trump xé bỏ hiến pháp bằng cuộc bạo động.
Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Cuộc đảo chánh tấn công tòa nhà lập pháp, xé bỏ hiến pháp của Trump thất bại. Khi cơ quan FBI kêu gọi người dân cung cấp hình ảnh, video… những người tham dự cuộc tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội ngày 06.01.2021, số người Việt tham dự vào cuộc tấn công bắt đầu thấy xoắn, vội vã xóa bỏ hình ảnh, bình luận đã đưa lên mạng FB, Twitter… nhưng cường độ thuyết âm mưu, tin gỉa của Lê Luân, Trần Đình Thu, Lê Công Định, Lê Hoài Anh… trong nước vẫn không suy giảm.
Đến lúc các mạng xã hội Facebook, Twitter, Youtube, SnapChat, instagram… nhằm ngăn chận những lời lẽ tiếp tục kích động bạo lực của Trump đã đồng loạt khóa tài khoản của ông, người Việt kêu gào, than khóc, nguyền rủa các công ty này vi phạm quyền tự do ngôn luận của… Trump. Thật là khôi hài khi chính họ bị chế độ CSVN bịt miệng thì họ lại dễ dàng chấp nhận, không dám phản đối, kể cả ho lên một tiếng.
Ngay cả khi nội các của ông Trump bắt đầu tan rã, người lên tiếng từ chức, người bỏ lơ không đến Tòa Bạch Ốc làm việc nữa, nhiều người trong cộng đồng NVHN vẫn tin là Trump còn những con Ass chủ bài, sẽ tung ra vào ngày 20.01.2021, 25.000 vệ binh quốc gia (National guard) được đưa về Washington D.C chỉ sẽ theo lệnh Trump bắt Joe Biden, Nancy Pelosi, Kamala Harris và hốt trọn ổ đảng Dân Chủ, những kẻ âm mưu biến nước Mỹ thành xã hội chủ nghĩa theo lệnh Tập Cận Bình. Hình ảnh dọn dẹp, thu xếp, đóng thùng đồ đạc ra đi (moving out) của gia đình ông Trump phổ biến trên mạng vẫn không xói mòn niềm tin tổng thống Trump của họ sẽ tiếp tục ngồi lại cai trị nước Mỹ trong 4 năm nữa.
Bản chất người Việt Nam đã lộ rõ trong 4 năm dưới triều đại Donald Trump. Đa số người Việt Nam trong nước đã giao trọn niềm tin tiêu diệt Tầu Cộng cho ông Trump, nay ông phải ra đi, giấc mơ đành đứt đoạn. Thôi đành quay trở lại cam chịu sự nô lệ cho kẻ thù phương Bắc.
Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền làm gì nữa khi tin rằng tân tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ, truyền thông, báo chí thiên tả đã bị Tập Cận Bình mua chuộc, ông Biden sẽ nhanh chóng đưa nước Mỹ tiến lên xã hội chủ nghĩa? Bao giờ thì người Việt ở Mỹ phải vượt biên thêm một lần nữa khi Mỹ biến thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Hoa Kỳ trong 4 năm tới?
Hơn nữa, nếu Mỹ trở thành một nước theo xã hội chủ nghĩa thì nơi nào trên thế giới còn giữ được tự do, dân chủ? Chắc chắn không còn nơi nào… trừ Việt Nam, nơi người dân được phép khuyến khích biểu tình bạo động, kêu gọi, đòi hỏi tự do ngôn luận cho lãnh đạo cách xa mình 12.000 cây số.
_____________________________________________________
Donald Trump, mạng xã hội và quyền tự do ngôn luận ở Mỹ
. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, BBC News Tiếng Việt
Houston, Texas – 16 tháng 1 2021
Cuộc tranh cãi về chuyện Facebook và Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump đang diễn ra. Nhiều người viện dẫn Tu chính án thứ Nhất của Hiến pháp Mỹ để lập luận rằng mạng xã hội đang cản trở quyền tự do ngôn luận của tổng thống. Thậm chí các quốc gia độc tài đang nỗ lực tuyên truyền rằng giá trị tự do ngôn luận của nước Mỹ không có thật. Điều này có đúng không?
Người Việt lên tiếng sau khi Tổng thống Donald Trump ‘bị cấm cửa trên mạng xã hội’
Bạo loạn ở Capitol: Đảng Dân chủ lên kế hoạch luận tội Trump.
Trước hết, Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị hay Tu chính án thứ Nhất được ban hành để bảo vệ quyền tự do ngôn luận của công dân trước chính phủ. Hay nói một cách đơn giản hơn là luật được tạo ra để ngăn chặn việc chính phủ hạn chế quyền tự ngôn luận tự do của công dân trong bất kỳ môi trường nào mà họ lựa chọn để bày tỏ. Đối tượng được luật bảo vệ là công dân, và chủ thể xâm phạm quyền tự do ngôn luận là chính phủ. Như vậy có thể thấy đánh đồng Twitter, Facebook với chính phủ Mỹ để lên án rằng quyền tự do ngôn luận của Tổng thống Donald Trump bị xâm phạm là lập luận không đúng.
Twitter, Facebook chặn tài khoản của ông Donald Trump không xâm phạm quyền tự do ngôn luận của tổng thống vì ông hoàn toàn có quyền lựa chọn một mạng xã hội khác, hoặc tổ chức họp báo công khai để bày tỏ quan điểm của mình theo đúng luật pháp và Hiến pháp. Không có Twitter, thì tổng thống Donald Trump vẫn có đủ quyền lực, quyền thực thi tự do ngôn luận của cá nhân.
Như vậy, Twitter và Facebook xóa tài khoản của Tổng thống Trump có đúng luật hay không?
Tôi cho rằng câu trả lời là có.
Trong thời đại kỹ thuật số, các công ty như Facebook, Twitter, Parler… là những công ty tư hữu (private companies) và họ hoạt động như những công ty công nghệ số (Tech Firms) để tạo ra mạng xã hội phục vụ nhu cầu kết nối, bày tỏ quan điểm của công dân khắp nơi trên toàn cầu.
Các công ty tư hữu này không hoạt động trong phân khúc thị trường truyền thông (media) bởi họ không có ban biên tập và đội ngũ viết bài riêng nên không có cơ chế kiểm duyệt. Để bảo đảm rằng cư dân mạng không bị giới hạn tự do ngôn luận, cùng bảo vệ sự an toàn của dịch vụ cung cấp, các công ty công nghệ số đã đưa ra những tiêu chuẩn cộng đồng buộc người chơi phải tuân thủ. Một khi đã tham gia mạng xã hội, người sử dụng không có sự lựa chọn nào khác hơn ngoài việc đồng ý với các điều khoản sử dụng đã được đưa ra.
Đây được xem là một dạng hợp đồng thỏa thuận mà nếu người chơi vi phạm luật chơi, nhà cung cấp sẽ giới hạn quyền sử dụng.
Các nhà cung cấp mạng xã hội ở Hoa Kỳ phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật khi đưa ra luật chơi buộc người sử dụng mạng xã hội phải tuân thủ. Trong trường hợp của tổng thống Donald Trump, điều luật căn bản mà Twitter, Facebook áp dụng chính là Điều 230 trong Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông (Communications Decency Act).
Twitter cấm vĩnh viễn tài khoản @realDonaldTrump của ông Trump
Theo thông báo của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg viết trên trang Facebook cá nhân hôm 7/1:
“Chúng tôi tin rằng mối nguy hiểm từ việc cho Tổng thống tiếp tục dùng dịch vụ của mình trong giai đoạn này là quá lớn. Vì vậy chúng tôi sẽ kéo dài vô thời hạn lệnh cấm tài khoản Facebook và Instagram của ông ấy, ít nhất trong hai tuần cho tới khi quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình được hoàn tất”.
Twitter ngày 8/1/2021 cũng ra thông báo: “Sau khi xem xét những dòng tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump…chúng tôi dừng vĩnh viễn tài khoản này do có thêm nguy cơ kích động bạo lực”
Điều 230 (Protection for private blocking and screening of offensive material) được ban hành năm 1996 được để bảo vệ các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube khỏi các vụ kiện về việc kiểm duyệt nội dung. Theo quy định này, các nhà cung cấp mạng xã hội có thể ngăn chặn (blocking) hoặc kiểm duyệt (screening) các nội dung nội dung phản cảm, gây ra sự xáo trộn trong cộng đồng. Tuy nhiên, đạo luật này không bảo vệ việc vi phạm bản quyền hoặc một số loại hành vi tội phạm, đặc biệt và việc truyền bá các nội dung khiêu dâm. Người sử dụng mạng xã hội đăng tải các nội dung bất hợp pháp trên vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Giá trị tự do ngôn luận của nước Mỹ không có thật như lời tuyên truyền của quốc gia độc tài có đúng không?
Câu trả lời không.
Không một ai có được đặc quyền xâm phạm các tiêu chuẩn cộng đồng khi thực thi quyền tự do ngôn luận.
Tổng thống Donald Trump trong khi thực hiện quyền Tự do ngôn luận trên mạng xã hội đã gây ra một số hệ lụy ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn cộng đồng.
Không một ai – kể cả Tổng thống có được đặc quyền hơn người khác khi tham gia mạng xã hội.
Xét trên Điều 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông (Communications Decency Act), Tổng thống Donald Trump nếu không đồng ý với hành động ngăn chặn của Facebook và Twitter có thể đâm đơn kiện và nơi phán quyết sẽ là tòa án. Người ủng hộ Tổng thống 45 có quyền cao hơn nữa là tẩy chay Facebook và Twitter.
Không thể đánh đồng các công ty tư nhân như Facebook, Twitter với chính phủ Mỹ để kết luận rằng quyền tự do ngôn luận đang bị xâm phạm. Giá trị tự do ngôn luận ở nước Mỹ chưa bao giờ thay đổi cho dù nó đang bị thách thức trong bối cảnh hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here