Người Việt vô giáo dục
. Nguyễn Tiến Cường
Trên facebook, Twitter… đang có khá nhiều người Việt đưa ra những stt, tweet…chế diễu, nhạo báng tổng thống Joe Biden khi ông bước lên chiếc Air Force One bị vấp 3 lần.(1)
Những lời nhạo báng trên facebook, twitter… cười cợt, hả hê, thích thú sự vấp ngã của ông Joe Biden khi bước nhanh lên phi cơ không những chứng tỏ sự thù hận, tức tối, căm ghét vô cớ cá nhân tổng thống thứ 46 của Mỹ mà còn biểu lộ sự thiếu văn hóa, vô giáo dục của một số người Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại.
Một người trẻ ở độ tuổi 30 bước lên cầu thang máy bay nhanh cũng dễ dàng vấp ngã huống chi là một người già như Tổng thống Joe Biden. Vì bước nhanh nên ông vấp, đó là chuyện bình thường, cái bất bình thường là một số người Việt đem sự vấp ngã của ông ra để chê bai, dè bỉu, miệt thị.
Ông Joe Biden năm nay 78 tuổi, ông nhậm chức mới 2 tháng nhưng đã làm được một việc vô cùng quan trọng cho dân Mỹ, đó là chận đứng đại dịch Sars-CoV2 bằng việc chích ngừa cho 115 triệu người. Nếu không có một nội các vững mạnh, quy tụ những con người chính trực, thanh liêm, rành rẽ chuyên môn, có khả năng, thiện chí, ông Joe Biden không thể hoàn thành trước thời hạn 42 ngày lời hứa trong 100 ngày đầu tiên sẽ chích ngừa cho 100 triệu người dân. (2)
Tôi không có thói quen ca tụng lãnh đạo nhưng từ ngày nhậm chức, tôi không thấy ông Joe Biden đi đánh golf hay nghỉ ngơi ở các sân golf, khu nghỉ dưỡng xa hoa, sang trọng dành cho giới thượng lưu. Người dân chỉ thấy ông và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đi nhà thờ và sinh hoạt trong tòa Bạch Ốc vào cuối tuần thay vì bay đi đánh golf, tham dự những cuộc giải trí, vui chơi, tiệc tùng…xa hoa, phù phiếm.
Ông Biden cũng không hề có những lời phát biểu, chỉ trích người tiền nhiệm, ông không đổ lỗi cho ai về việc chống dịch. Ông chỉ làm việc cần mẫn, kêu gọi sự đoàn kết của toàn dân. Ngay khi nghe tin vụ thảm sát ở Atlanta ngày 17.03.2021 với 6 nạn nhân gốc Á, ông và bà phó tổng thống Kamala Harris đã lập tức bay tới Atlanta thăm hỏi, ủy lạo tinh thần cộng đồng Á Châu đang bị khủng hoảng, đồng thời kêu gọi đoàn kết chống lại sự thù hận nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu.(3)
Nói không sợ sai lầm rằng những người Việt đem việc ông Biden vấp ngã trên cầu thang máy bay ra cười cợt, chế diễu, hầu hết là những kẻ cuồng Trump. Họ bắt chước sự thô bỉ, nhỏ nhen, hèn hạ của Trump, trong cương vị lãnh đạo đất nước đã chế nhạo phóng viên tàn tật Serge Kovaleski (4) cũng như phát tán hình ảnh chỉnh sửa, ráp nối ông Biden ngồi trên xe lăn trong viện dưỡng lão (5).
Phải chăng những kẻ cười cợt, châm biếm sự vấp ngã cũng như tật nói lắp của ông Biden – cũng giống như cựu tổng thống Donald Trump – nghĩ rằng mình không bao giờ già yếu, đãng trí? Chỉ có suy nghĩ như thế từ trong tâm thức mới có thể biểu lộ sự thiếu giáo dục, vô văn hóa của họ khi đem tật nói lắp, sự vấp ngã của ông Biden trên cầu thang phi cơ ra làm trò cười, hả hê với những lời bình luận bệnh hoạn.
Thật là đáng buồn, thật là nhục nhã cho một dân tộc còn quá nhiều người – không chỉ những kẻ ít học, thiếu dậy dỗ trong gia đình, thiếu giáo dục trong học đường, xã hội, lớn lên trong nền giáo dục tồi bại, tha hóa của chế độ cộng sản mà ngay cả những kẻ có học, có bằng cấp, kiến thức, sống nhiều năm trong một xã hội văn minh với nền tảng văn hóa nhân ái, có uy tín trong cộng đồng – cố tình đem những yếu kém về thể chất của ông Biden ra diễu cợt, chê bai để thỏa mãn tự ái cá nhân, lòng căm ghét, ngập ngụa hận thù vì sự thất cử của ông Donald Trump. Những người này chắc chắn không biết thiên tài về vật lý thiên văn Stephen William Hawking (1942-2018) phải ngồi xe lăn từ năm 26 tuổi vì hệ thần kinh vận động bị một căn bệnh quái ác tấn công, không thể chữa trị. (6)
Xin nhắc lại cho quý vị nhớ! Màu da, nghề nghiệp, tiền bạc, danh vọng, giàu sang, địa vị xã hội, sự khoác lác, khoa trương, gian manh, quỷ quyệt…không làm nên nhân cách con người cho dù người đó là tổng thống Mỹ. Chỉ có đạo đức, lòng nhân ái, tình thương, sự chân thật, ngay thẳng, rộng lượng, hòa nhã mới tồn tại vĩnh viễn.
Đem chuyện vấp ngã, tật nói lắp của ông Joe Biden ra nhạo báng, cười cợt…không làm tăng giá trị của bản thân minh, hành vi đó chỉ cho người ta thấy rõ thêm tâm địa tiểu nhân, hèn hạ của những con người lòng luôn chất ngất hận thù, căm tức, ganh ghét vì định kiến.
*********

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here