Dân chủ ủng hộ phá thai, đạo đức giả, tàn ác, giết người?
. Ngọc Minh
Image may contain: text that says '13-24 weeks At viability Viability 25+ weeks No limit No limit Viability 20 Viability Viability Viability 20 Viability No limit 24 20 Viability Viability 20 iability 20 24 No limit 24 No limit 24 20 20 Viability Viability20 20 Viability 24 Viability -No limit Viability 20 No limit 20 25 20 20 Viability 20 Viability Viability -No limit No limit 20 20 20 20 20 20 Viability 24 Note: The Virginia bill doesn' specify the number of weeks, instead banning abortions in the third trimester.'
Mình rất hay nghe những người pro Trum nói câu trên đây, nhưng mười người như một, khi bị hỏi có đọc về luật phá thai chưa? Luật phá thai viết gì trong đó? Đảng dân chủ ủng hộ gì trong luật phá thai? Thì câu trả lời hoàn toàn không có, chỉ lấp liếm, đá sang vấn đề khác. Nhưng rồi ở nơi khác, gặp người khác, cứ thấy chê Trump, thì lại lôi cái câu ở trên ra nói. Xong bị hỏi ngược lại thì … ú ớ. Mình nghe hoài cái câu đó, mệt quá, nên hôm nay viết bài này để ở đây.
Có vài vấn đề pro Trump hay nói liên quan đến việc phá thai:
1/ Bảo hiểm cho phá thai. Thực tế phụ nữ nghèo không được chi trả bảo hiểm về phá thai. Nếu họ có con ngoài ý muốn, họ phải tiếp tục chấp nhận sinh nó ra mà không có sự lựa chọn khác. Bất kể đó là thai do hãm hiếp, thai ngoài dự tính, thai gây nguy hiểm cho sức khoẻ của mẹ, … Họ đã nghèo, lại không được chọn lựa sinh con như ý muốn, làm giảm cơ hội học hành, thiếu khả năng làm việc, không đủ sức khoẻ và tinh thần để nuôi dạy con cho tốt, thì cả mẹ lẫn con lại trở thành gánh nặng của xã hội. Luật lệ bảo hiểm tiếc tiền chi trả cho lựa chọn sinh con của một phụ nữ nghèo, nhưng ngay sau đó lại phải trả nhiều tiền hơn trong nhiều năm tháng để nuôi mẹ con cô ta, và gào lên nghèo mà sao đẻ cho lắm để ăn bám xã hội. Trong lúc đó phụ nữ giàu có thì sao? Họ có tiền tự trả viện phí, thì họ được tuỳ ý làm bất cứ gì họ muốn, sống cuộc đời mà họ thích. Mà phụ nữ nghèo lại thường có nguy cơ bị hãm hiếp nhiều hơn phụ nữ giàu. Vậy việc dùng bảo hiểm ngăn chặn không cho phá thai đâu phải để bảo vệ sự sống, hay tôn trọng đạo đức, mà nó chỉ làm đời sống của phụ nữ nghèo ngày càng tăm tối hơn.
2/ Phá thai vào thời kỳ cuối là tàn ác? Không có người phụ nữ nào chấp nhận mang thai, ốm nghén, ói mửa suốt 5-6 tháng trời, để rồi vô duyên vô cớ giết đi một bào thai đang định hình trong bụng. Tất cả các trường hợp phá thai vào thời kỳ cuối đều là do sức khoẻ thai nhi, hoặc sức khoẻ người mẹ có vấn đề. Trong các trường hợp đó, các bác sĩ luôn chuẩn bị sẵn sàng để cấp cứu các bào thai nếu nó có khả năng sống sót ngoài tử cung. Nếu các bạn có đủ đạo đức để cho rằng phải bảo vệ mạng sống của thai nhi, vậy sinh mạng của người mẹ không phải mạng người hay sao? Bạn nhân danh cho điều gì khi khăng khăng bảo vệ mạng sống của bào thai mà bất chấp mạng sống của người mẹ? Lấy bào thai ra để cứu người mẹ là tàn ác, vậy bảo vệ bào thai để mặc kệ cho người mẹ chết là đạo đức hay sao?
3/ Nếu nói phá thai là giết người? Vậy nếu người thân của bạn bị hãm hiếp có thai, bạn sẽ xử sự như thế nào? Nếu bạn nghĩ đó là số phận, bạn chấp nhận để người thân của mình sinh đứa bé. Nhưng mọi việc đâu dừng ở đó, cái đứa hãm hiếp nó đi xét nghiệm ADN, xin quyền nhận làm cha, và tuỳ theo từng tiểu bang mà luật định về việc này khác nhau, nhưng phần lớn sẽ không phủ nhận quyền làm cha của hắn. Người thân của bạn phải dính dáng, qua lại cùng với kẻ vô lại đó nuôi dạy đứa con. Bạn nghĩ đứa bé được nuôi dạy và tiếp xúc với một kẻ không ra gì đó sẽ lớn lên như thế nào? Người thân của bạn phải sống cả cuộc đời đối diện với kẻ dày vò, cướp đi cuộc đời mình, vậy có hạnh phúc hay không? Nếu đứa vô lại kia không đến nhận cha đi chăng nữa, một cô gái đang có cả tương lai rộng mở, phút chốc phải ôm cái bụng ốm nghén, ói mửa suốt chín tháng trời, mang nặng đẻ đau, lại mất hai ba năm đầu chăm con mọn. Mà đứa con là kết tinh từ sự thù hận, uất ức, bạn nghĩ cô gái đó sẽ phải mất bao nhiêu năm để vượt qua chính mình để làm lại từ đầu? Nuôi một đứa bé mà nó là kết quả của tình yêu, khác với nuôi một đứa bé mà nó là sản phẩm của sự cưỡng đoạt. Vậy bạn khăng khăng giữ lại một sinh mạng từ khi nó còn chưa nên hình hài để rồi làm khổ luôn cả hai cuộc đời của cả mẹ lẫn con, hay bạn chọn thà để mất đi một sinh linh chưa nên dáng hình để cứu vớt cuộc đời và tương lai một cô gái trẻ?
4/ Mọi người luôn mặc nhiên cho rằng ủng hộ phá thai là ủng hộ cho những kẻ phóng túng, ăn chơi, sa đoạ, quan hệ tuỳ tiện, bừa bãi. Nhưng không hề nhìn xem số người đó chiếm bao % trong các trường hợp phá thai? Và không nghĩ xem nếu không ủng hộ luật phá thai, thì những người đó sẽ đi phá thai chui, rủi ro, nguy hiểm nhiều hơn. Vì sợ có luật phá thai sẽ giết một mạng thai nhi mà để xảy ra tình trạng phá thai chui mất cả mẹ lẫn con, hoá ra chống phá thai lại còn giết người nhiều hơn. Vậy tại sao không hợp pháp hoá và có ràng buộc nhất định để giảm thiểu rủi ro cho sinh mạng con người?
Tại sao cơ thể phụ nữ, tinh thần và sức khoẻ của người phụ nữ mà họ không được quyền tự quyết định? Tại sao những người đàn ông không có tử cung, lại hay lên mặt dạy đời về chuyện sinh con? Tại sao biến phụ nữ và bào thai trong bụng thành một ván bài chính trị?
Mang một đứa trẻ đến trong cuộc đời này, để nuôi dạy cho tử tế, để chăm sóc cho thật tốt, cho nó được nhiều tình yêu thương thì hãy để nó ra đời. Còn bất chấp tất cả, chỉ vì sợ bị mang tội lỗi, sợ phạm điều răn, cấm kỵ, cứ để đứa bé ra đời, sống một cuộc đời thiếu thốn tình thương, đau khổ bất hạnh. Làm như vậy rồi lương tâm mình có an nhàn, thanh thản hơn không? Giết đi một bào thai là tội ác, nhưng để nó ra đời mà tủi nhục, hờn căm, đau yếu, khuyết tật thì không có thấy ác chút nào sao?
Cuộc đời của người phụ nữ, sinh mạng của người phụ nữ, tử cung của người phụ nữ, thời gian, sức khoẻ, tinh thần của người phụ nữ, hãy để tự họ quyết định về bào thai trong bụng của họ. Và bụng của cô nào thì cô đó quyết, các chị em bạn dì khác đừng đem đạo đức, niềm tin của mình gán ghép vào bụng của người khác, bắt người ta phải đẻ con theo ý mình.
Còn các đấng nam nhi, nếu không thể ủng hộ phụ nữ được quyền tự quyết định về bào thai trong bụng của họ, thì tốt nhất là im miệng lại, nếu thấy phá thai là quá ác, không có đạo đức, thì các anh chỉ cần lẳng lặng đi … thắt ống dẫn tinh, thế gian sẽ bớt bao điều tội lỗi./.
—————————————————————-
*** Mình viết thêm sơ lược về luật phá thai ở Mỹ, để bạn nào cứ gân cổ lên nói Dân chủ ủng hộ phá thai giết người thì đọc cho kỹ.
Luật phá thai khởi nguồn từ vụ một người phụ nữ có thai kiện chính phủ. Các vụ kiện đã đưa đến Tối cao pháp viện (TCPV). Roe v. Wade: Vào tháng 1 năm 1973 và Planned Parenthood v. Casey: Năm 1992. Dựa vào các án lệ do TCPV phán quyết mà mỗi tiểu bang có luật về phá thai riêng biệt, không hề liên quan đảng phái gì trong việc ra đời luật phá thai. Nó chỉ phát sinh từ sự bức bối, bị chèn ép của phụ nữ, để họ phải khởi kiện cho quyền được lựa chọn của mình.
Vào thời điểm án lệ Roe được quyết định, một bào thai có thể sống được ở bên ngoài tử cung từ tuần thứ 28. Những tiến bộ trong y khoa đã làm cho các bào thai có khả năng sống ở tuần 22 hoặc 23, do đó án lệ Casey thay đổi phán quyết dựa vào khả năng sống sót của bào thai. Từ đó một số tiểu bang đặt giới hạn được phép phá thai là 20 tuần, 24 tuần, hoặc “Viability”, một vài tiểu bang không giới hạn tuần tuổi của bào thai.
Việc phá thai ở tam cá nguyệt thứ ba (chu kỳ cuối) thường phải dựa vào ý kiến chuyên môn của bác sĩ, và tuỳ từng tiểu bang, ví dụ Virginia bắt buộc phải có ba bác sĩ ký xác nhận việc tiếp tục mang thai sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ, và khi tiến hành phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để nếu thai nhi vẫn có khả năng sống sót bên ngoài tử cung người mẹ thì sẽ được cấp cứu kịp thời. Dân biểu Kathy Tran của Virginia lần trước gây xôn xao, ồn ào vì cho rằng bà ta ủng hộ giết thai nhi vào tuần cuổi cùng, thật ra là bà ta ủng hộ dự luật giảm số bác sĩ cần ký chứng nhận sinh mạng người mẹ gặp nguy hiểm lại còn một người, thay vì ba người như luật hiện hành. Và những tình huống phá thai ở thời kỳ cuối là trường hợp bất đắc dĩ khi có rủi ro cho thai nhi hoặc người mẹ. Các trường hợp này chỉ chiếm khoảng 1%, nghĩa là rất ít và dựa trên ý kiến của bác sĩ chuyên môn, do Toà án quyết định, không liên quan đến đảng Dân chủ.
bang và luật tiểu bang, quyền tiếp cận hợp pháp để phá thai tiếp tục thay đổi theo từng tiểu bang. 87% các quận hạt (county) của Hoa Kỳ không có nhà cung cấp dịch vụ phá thai. Hơn nữa, theo Tu chính án Hyde, nhiều chương trình y tế của tiểu bang mà phụ nữ nghèo dựa vào để chăm sóc sức khỏe của họ không bao gồm phá thai; hiện chỉ có 17 tiểu bang cung cấp hoặc bao gồm điều khoản phá thai vào bảo hiểm.
Đảng Cộng Hoà đã từng thông qua việc chống phá thai ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba nhưng bị TT Clinton phủ quyết vì việc ngăn cản này đã không loại trừ nguy cơ về sức khoẻ. Đến thời TT Bush, ông đã cùng Thượng và Hạ viện thông qua Đạo luật cấm phá thai giai đọan thứ 2, thứ 3 thai kỳ lần nữa. Nhưng ngay lập tức bị TCPV ngăn chặn vì một lần nữa họ không có loại trừ các trường hợp rủi ro cho sinh mạng của người mẹ hoặc thai nhi.
___________________________________________________

TT Biden mời đại diện Đài Loan dự lễ nhậm chức

. Trần Thục Lan Anh
Image may contain: 1 person, standing, sky, cloud and outdoor
Việc bà Tiêu Mỹ Cầm, đại diện của Đài Loan tại Mỹ, được mời đến dự lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden có thể xem là hành động “vỗ mặt” của Washington đối với Bắc Kinh.Theo tờ The Washington Post, bà Tiêu Mỹ Cầm, người đứng đầu Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa của Đài Loan tại Mỹ, đã được chính quyền mới của Mỹ mời đến dự lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden ngày 20.1. Bà Tiêu thực tế có thể xem là một người mang trách nhiệm của một đại sứ.
Như vậy, theo CNA, kề từ năm 1979 thì đây là lần đầu tiên mà đại diện của Đài Loan có mặt trong một buổi lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Năm 1979, dưới thời Tổng thống Jimmy Carter, Mỹ ngưng quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển sang công nhận Trung Quốc dựa theo chính sách “một Trung Quốc”.
Nhận xét về sự hiện diện của bà Tiêu tại lễ nhậm chức của ông Biden, thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, đã hoan nghênh như sau: “Tôi khen ngợi chính quyền mới về lời mời này và khuyến khích chính quyền mới tiếp tục phát triển dựa trên các tiến bộ đạt được trong quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan để phản ánh các thách thức và tình hình địa chính trị mà chúng ta phải đối mặt”, theo AFP.
Động thái này có thể xem là sự thách thức đối với Trung Quốc, nhất là khi vào ngày 10.1, khi ông Mike Pompeo vẫn còn là Ngoại trưởng Mỹ dưới thời ông Donald Trump thì Bộ Ngoại giao nước này đã đăng thông cáo dỡ bỏ các hạn chế trong quan hệ ngoại giao với Đài Loan.
Trả lời Thanh Niên về thông cáo, PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế – Nhật Bản; học giả tại Quỹ châu Á – Thái Bình Dương ở Canada) nhận định: “Việc Mỹ dỡ bỏ các hạn chế trong quan hệ với Đài Loan đã định hình lại khuôn khổ quan hệ với Trung Quốc, vì động thái dỡ bỏ những hạn chế không chính thức là cách để chính thức can dự vào vấn đề Đài Loan”.
Thông cáo này được xem là một bước quan trọng nếu Mỹ muốn công nhận Đài Loan. Đến ngày 11.1, Đại sứ Mỹ tại Hà Lan đã tiếp đại diện Đài Loan ngay tại sứ quán Mỹ.Khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10.1 đưa ra thông cáo trên, giới quan sát cho rằng chờ đợi ông Biden sẽ nối tiếp chính sách quan hệ với Đài Loan như thế nào. Vì thế, diễn biến trên là một chỉ dấu cho thấy chính quyền của Tổng thống Biden nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với Đài Loan.Liên quan vấn đề này, ông Biden đã chọn nhà ngoại giao Kurt Campbell sẽ giữ vị trí điều phối Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo-Pacific) trong Hội đồng an ninh quốc gia. Nhà ngoại giao kỳ cựu Campbell sẽ báo cáo trực tiếp cho ông Jake Sullivan – người được Tổng thống tân cử Biden đề cử cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia.
Là cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Campbell được xem là người am hiểu và có nhiều quan hệ ở châu Á.
Phát biểu trực tuyến tại một hội thảo diễn ra vào ngày 8.12.2020 ở Đài Bắc, nhà ngoại giao Campbell đã khẳng định chính quyền mới của Mỹ cần giữ vững quan hệ hợp tác với Đài Loan. Ông Campbell khẳng định quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan là đảm bảo lợi ích chiến lược cho Washington.
____________________________________________________
Khái niệm “đoàn kết và hòa giải quốc gia”
. Trương Nhân Tuấn
Đám Vịt cuồng Trump hình như không ai hiểu biết gì về khái niệm “đoàn kết và hòa giải quốc gia”. Thấy tôi vừa viết bài nhắc lại vụ ngàn tỉ đô la nợ Nhà Thanh mà Trump hứa (lèo) sẽ đòi thì bu vô như ruồi phê bình “dậu đổ bìm leo”.
Biden mới nói hôm qua về đoàn kết trong nhân dân Mỹ. Ông có nhắc đến các nguyên nhân đưa đến sự chia rẽ, nếu không nói là “đối đầu” trong dân chúng Mỹ. Ta thấy mọi nguyên nhân đó đều đến từ Trump, từ chủ nghĩa phát xít của Trump cũng như từ những điều nói láo của Trump.
Để đoàn kết giữa da trắng và da màu, ông Biden sẽ phải làm gì nếu không phải là bảo vệ sự “bình đẳng về quyền” giữa những người dân trọng xã hội ?
Để hàn gắn những đổ vỡ do sự bịa đặt xấc xược của Trump, Biden phải làm gì nếu không phải thiết lập lại sự thật, để tất cả các bên cùng có một tiêu chuẩn nhìn về sự thật ?
Riêng cá nhân Trump, ông Biden có trách nhiệm hay thẩm quyền đối với ông này không khác gì đối với những công dân khác. Trump phạm luật là phải trả lời trước pháp luật.
Trump đã bội thệ. Lời thề thiêng liêng nhứt là lời thề của tổng thống bảo vệ hiến pháp, chống lại sự phá hoại hiến pháp, của kẻ thù từ bên trong cũng như từ bên ngoài.
Ông Trump là kẻ “nội thù” của nước Mỹ, vì ông đã phản bội hiến pháp, ngay trong nội dung diễn văn ngày 6 tháng giêng 2020.
Ông Trump còn phạm nhiều trọng tội khác, trong đó có tội kích động dân chúng bao động chiếm đóng và phá hoại điện Capitol. Đây là một tội thuộc về “khủng bố”.
Đoàn kết và hòa giải dân tộc trước hết là tất cả các bên “nhìn nhận những sai lầm của mình. Đoàn kết và hòa giải là giữa nhân dân với nhau, giữa phe da trắng và da màu, giữa phe xanh (DC) và phe đỏ (CH)…
Đoàn kết và hòa giải không phải là để Trump nhởn nhơ ở ngoài nhà tù giỡn mặt với luật.
Qua trên 60 vụ kiện Trump đều thua. Với bao nhiêu luật sư đoàn “thượng hạng” nước Mỹ, phe Trump không đưa ra được bất kỳ một bằng chứng gian lận nào về bầu cử.
Vậy mà Trump vẫn không nhìn nhận Biden là tổng thống chính đáng của nước Mỹ.
Đây là tội từ chối luật chơi dân chủ và phá hoại nền tảng pháp trị của liên bang Mỹ.
Ngoài ra còn vụ trốn thuế. Một người trốn thuế ngoài tội hình sự (ở tù lâu năm) còn bị truất quyền công dân. Người này mất quyền bầu cử và ứng cử trong một thời gian qui định qua một bản án của một tòa có thẩm quyền.
Đoàn kết là đoàn kết giữa những người dân Mỹ. Không hề có vụ đoàn kết là tha bỗng cho Trump. Tha bỗng hay không là chuyện của quan tòa, của luật pháp, không phải là chuyện của người dân thường.
Trump là con rắn độc, là mầm mống tai họa cho nước Mỹ, cho nền dân chủ Mỹ cũng như trên thế giới. Bản chất của sự hòa giải không phải là đập đầu con rắn mà là việc lấy nọc độc ra khỏi con rắn tên Trump.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here