. Thụy Mân:
Sự dư dật vaccine đã lại trở thành bất lợi cho Mỹ, vì nhiều người có tâm lý không cần phải vội chích khi thuốc vẫn còn đầy ra đó. Đồng thời sau một năm giam hãm, người ta lại bắt đầu đi lại trong khi chúng ta còn chưa được đến một nửa dân số được chính ngừa xong. CDC cho rằng phải đến 75-80% dân số được chính hoặc đã bị nhiễm bệnh và sống sót, chúng ta mới có thể đạt đến mức miễn dịch cộng đồng.
Cho nên xin hãy đi chích khi có thể!
Gởi đến bạn bài dịch bản tin tóm tắt cho ngày hôm nay. Happy Wednesday!
***************
5 điều cần biết cho ngày 21 tháng 4: Phiên tòa xử Chauvin, Coronavirus, Cơ sở hạ tầng, Nga và Trung Quốc, Chad
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
21/4/2021
(CNN) Trận mưa sao băng Lyrid hàng năm đã ghi dấu đợt sao băng lớn đầu tiên trong năm, sẽ được thấy rõ nhất vào 22/4/2021. Mọi người nên nhớ nhìn lên bầu trời đêm tối mai nhé!
1. Phiên tòa xử Chauvin
Cựu cảnh sát Minneapolis, Derek Chauvin, đã bị kết tội giết người. Khi cả nước nín thở vào chiều hôm qua, bồi thẩm đoàn Minneapolis đã kết tội Chauvin về cả ba tội danh liên quan đến cái chết của George Floyd vào tháng 5 năm 2020, bao gồm một tội danh giết người không chủ ý cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai. Người ủng hộ và các nhà hoạt động bày tỏ sự buồn vui lẫn lộn trước quyết định này, khi nhiều nhóm tập trung tại các thành phố lớn trên khắp đất nước để nghe tin tức. Cháu trai của Floyd, Brandon Williams, gọi phán quyết là “thời điểm mấu chốt đối với nước Mỹ.” Tổng thống Joe Biden nói rằng điều đó cho thấy “không ai nên đứng trên luật pháp.” Sẽ còn tám tuần nữa cho đến khi Chauvin bị kết án, và vì thẩm phán đã bãi hồi tiền bảo lãnh của anh ta sau khi tuyên án, anh ta sẽ chờ nghe tuyên án trong tù. Ba sĩ quan khác cũng đang chờ xét xử liên quan đến cái chết của Floyd, và sẽ được xét xử cùng nhau vào tháng 8.
2. Coronavirus
Nguồn cung vaccine Covid-19 ở Mỹ có thể sớm vượt quá nhu cầu, và dù điều đó nghe có vẻ tốt, nó thực sự đặt ra những thách thức nghiêm trọng. Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ khiến sự nhiệt tình về vaccine bị chậm lại, mặc dù chỉ khoảng 40% người Mỹ đã tiêm một liều vaccine duy nhất và chỉ 26% được tiêm chủng đầy đủ. Tiến sĩ Anthony Fauci và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm khác cho biết, để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng rất quan trọng đó, phải có từ 75% đến 80% dân số cần được miễn dịch với virus, cho dù thông qua tiêm chủng hay đã bị nhiễm trước đó.
Cố vấn của CDC sẽ họp lại vào thứ Sáu để quyết định phải làm gì đối với vaccine Johnson & Johnson, vốn đã bị tạm dừng do có một số báo cáo về các cục máu đông nguy hiểm. Tuy nhiên, các chuyên gia về đông máu vẫn kêu gọi mọi người tiêm vaccine vì họ cho biết chính Covid-19 là một thứ có nhiều khả năng gây ra các biến chứng đông máu chết người.
3. Cơ sở hạ tầng
Công đoàn khai thác than lớn nhất ở Mỹ đang ủng hộ kế hoạch năng lượng sạch trị giá 2 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng ngành công nghiệp than sẽ được hưởng lợi từ các đề xuất của Biden khi xây dựng lại cầu, cảng và sân bay, và có khả năng thúc đẩy nhu cầu thép, vốn thường sử dụng than làm nguyên liệu chính. Kế hoạch cơ sở hạ tầng cũng kêu gọi mở rộng khả năng truy cập băng thông rộng ở các vùng nông thôn, nơi có nhiều cộng đồng khai thác than. Chủ tịch Hiệp hội Công nhân Mỏ Hoa Kỳ cũng cho biết kế hoạch này sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm mới.
Trong một lĩnh vực cơ sở hạ tầng hoàn toàn khác, chính quyền Biden đã khởi động nỗ lực 100 ngày cho tăng cường an ninh mạng trong lưới điện quốc gia, kêu gọi các nhà lãnh đạo lắp đặt các công nghệ có thể ngăn chặn các cuộc tấn công vào nguồn cung cấp điện. Điều này xảy ra sau một cuộc tấn công mạng ở Florida nhằm tìm cách xâm phạm một nhà máy xử lý nước.
4. Nga và Trung Quốc
Quan chức quân sự hàng đầu phụ trách kho vũ khí hạt nhân của Mỹ cho biết Trung Quốc và Nga đang hiện đại hóa vũ khí và năng lực hạt nhân của họ nhanh hơn Mỹ. Đô đốc Charles Richard, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, cho biết hai quốc gia đang cập nhật công nghệ của họ thường xuyên, và trên phạm vi rộng, đến mức khó có thể theo kịp tất cả các diễn biến. Richard cảnh báo, nếu Mỹ không bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng và quốc phòng hạt nhân, Mỹ sẽ có “nguy cơ mất uy tín dưới mắt các đối thủ của mình”. Chính quyền Biden hiện đang tiến hành xem xét vấn đề hạt nhân, cụ thể là kiểm tra tổng số tiền đầu tư vào chương trình hiện đại hóa hạt nhân. Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã ước tính các hoạt động, nâng cấp tạm thời và hiện đại hóa hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể tốn 1,200 tỉ.
5. Chad
Phát ngôn viên quân đội vừa thông báo việc chuyển tiếp tổng thống ở Chad.
————————————
Chỉ trong 1 tuàn, TG đã phá luôn kỷ lục số người mắc Covid-19
Thế giới phá kỷ lục số người mắc Covid-19 trong vòng 1 tuần. Tại nhiều nước, số ca mắc vẫn tăng không ngừng mặc dù chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 được tiến hành rộng khắp. Theo thống kê, trong tuần này, thế giới đã ghi nhận số ca mắc và tử vong vì dịch Covid-19 cao kỷ lục, đặc biệt là tại Ấn Độ và Brazil.
Seema Gandotra, bệnh nhân Ấn Độ mắc Covid-19 buộc nằm trên xe cấp cứu suốt 10 giờ đồng hồ vì không thể nào tìm được một bệnh viện nào tại thủ đô New Delhi còn giường bệnh. Vào thời điểm nhập viện thì đã quá muộn, người đàn ông 51 tuổi này đã qua đời chỉ vài giờ sau đó.
Dịch Covid-19 khiến nguồn lực y tế ở Ấn Độ đến gần mức cực hạn. Ảnh: Japan Times
Ngược lại, Rajiv Tiwari, cư dân bang Uttar Pradesh, người bị suy giảm hô hấp nghiêm trọng sau khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã không thể đến được bệnh viện vì không có xe cấp cứu.
Dịch Covid-19 khiến nguồn lực y tế ở Ấn Độ đến gần mức cực hạn. Rải rác trên cả nước, những trang thiết bị y tế thiết yếu như giường bệnh hay máy thở oxy dành cho những bệnh nhân có triệu chứng nặng cũng đang dần cạn kiệt. Những trường hợp đau lòng như ông Seema Gandotra giờ trở nên phổ biến ở khắp Ấn Độ. Theo thống kê, trong vòng 24 giờ qua, hơn 294.000 ca mắc Covid-19 mới tại Ấn Độ. Đây là ngày thứ 7 liên tiếp số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày tại Ấn Độ vượt con số 200.000 ca một ngày và là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất từ trước tới nay.
Tình trạng này buộc Thủ tướng Narendra Modi phải thừa nhận, sự bùng phát của dịch Covid-19 đến như một cơn bão và một trận chiến lớn đang chờ Ấn Độ tại phía trước.
Bác sỹ Arvind Kumar, làm việc tại bệnh viện Medanta cho biết: “Không còn giường trong bệnh viện, không còn giường trong khoa chăm sóc đặc biệt, không có máy thở… Thuốc men đang thiếu hụt, thậm chí tình trạng thiếu oxy đang diễn ra ở nhiều bang và những người đã chết đang phải chờ hàng giờ đồng hồ để được hỏa táng. Còn điều gì nguy hiểm và đáng sợ hơn viễn cảnh này? Và điều đáng buồn là con số này vẫn đang tăng lên, vài ngày tới tình hình có thể còn tồi tệ hơn”.
Trong khi đó, tại khu vực Nam Mỹ, diễn biến dịch bệnh tại Brazil cũng không kém phần nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê, chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại Brazil đã làm chậm tốc độ tử vong ở người cao tuổi, nhưng tỉ lệ mắc và tử vong tại nhóm người trẻ tuổi đang tiếp tục gia tăng do chưa được phổ cập tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Theo thống kê các ca mắc Covid-19 tại Brazil ở tất cả các nhóm tuổi đã tăng khoảng 70% trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3. Theo đó, vào tháng 12/2020, Brazil có 1,3 triệu ca mắc mới, trong khi con số này trong tháng 3 đã là 2,5 triệu. Theo chuyên gia y tế, số liệu này cho thấy, tầm quan trọng của việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cũng như sự nguy hiểm của việc người dân mất cảnh giác trước đại dịch.
Ông Otavio Chagas, người đứng đầu khoa chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Sao Sao Joao de Meriti nói: “Những gì chúng ta đang thấy là vô cùng đau buồn. Ngày càng nhiều những người ở độ tuổi 35, 40 và 50 mắc và tử vong vì Covid-19. Điều này cho thấy, cho dù là ở bất kỳ lứa tuổi nào, chúng ta cũng cần phải cảnh giác trước dịch bệnh”.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), toàn cầu vừa trải qua một tuần lây nhiễm kỷ lục kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Tính đến sáng ngày 21/4, số ca mắc mới Covid-19 trong 7 ngày qua đã tăng thêm gần 5,2 triệu trường hợp. Con số này vượt qua kỷ lục ghi nhận vào ngày 4/1 với 5 triệu ca mắc mới trong vòng 1 tuần. Số ca lây nhiễm mới đã tăng ở tất cả các khu vực, ngoại trừ châu Âu, giảm 3%. Khu vực chứng kiến lây nhiễm mới tăng mạnh nhất là Đông Nam Á, tăng 57% so với tuần trước đó.
Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh, vaccine là một trong những biện pháp phòng, chống Covid-19. Những lợi ích vaccine mang lại vượt trội hơn so với nguy cơ có thể xảy ra.Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới cũng cho rằng, vaccine không phải là biện pháp duy nhất phòng, chống dịch. Vì vậy, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here