Với tình hình người chết vì Covid-19 trên thế giới, dân Mỹ chúng ta rất may mắn có đủ vaccine cho tất cả mọi người. Xin hãy sắp xếp đi chích ngừa để không là nạn nhân của những biến thể mới đang tràn lan.
Gởi đến bạn bản dịch tin cho ngày hôm nay.
Happy Tuesday!
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
Thứ Ba 20/4/2021
(CNN) Giá chứng khoán thuốc lá lao dốc sau khi có tin chính quyền Biden đang xem xét lệnh bắt buộc phải giảm lượng nicotine trong thuốc lá.
1. Phiên tòa xử Chauvin
Số phận của cựu Cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin giờ nằm trong tay các bồi thẩm đoàn. Họ đã bắt đầu thảo luận vào tối qua và sẽ tiếp tục vào hôm nay. Giai đoạn căng thẳng này tiếp theo ba tuần những người làm chúng ra trình bày trước tòa cho một trong những vụ án được theo dõi chặt chẽ nhất của thời kỳ Black Lives Matter.
Thẩm phán Peter Cahill, người đang chủ trì vụ án, đã gây tranh cãi vào ngày hôm qua khi ông đề nghị với nhóm bào chữa của Chauvin rằng những bình luận của Dân biểu Maxine Waters có thể là cơ sở để kháng cáo phán quyết. Waters vào tối thứ Bảy đã kêu gọi những người biểu tình “ở lại trên đường phố” và “đối đầu nhiều hơn” nếu Chauvin được tha bổng vì giết George Floyd. Một số thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng cô ta đang kích động bạo lực, nhưng những người ủng hộ nói rằng cô ta rõ ràng chỉ đề cập đến lịch sử bất bạo động của phong trào dân quyền.
2. Coronavirus
Ấn Độ đã báo cáo sáu ngày liên tiếp có hơn 200.000 trường hợp nhiễm coronavirus mới mỗi ngay, nâng tổng số trong tuần qua lên con số đáng kinh ngạc 1,5 triệu. Nước này hiện có số ca nhiễm coronavirus cao thứ hai trên thế giới, đứng sau Brazil, với hơn 13,9 triệu trường hợp (Mỹ có 31,7 triệu ). Tuy nhiên, những cuộc hỏa táng không ngừng nghỉ ở Ấn Độ – hậu quả đau thương từ những cái chết do coronavirus – khiến một số người tin rằng Ấn Độ đang tường thuật giảm con số người chết.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo họ sẽ cho phổ biến các hướng dẫn về du lịch để phù hợp hơn với các khuyến nghị của CDC. Điều đó có nghĩa là khoảng 80% các quốc gia trên toàn thế giới hiện sẽ nằm ở mức độ khuyến cáo du lịch cao nhất là mức độ 4: Không nên đi du lịch.
3. Vụ nổ súng ở Indianapolis
Chúng ta đang tìm hiểu thêm về kẻ sát nhân đã bắn chết tám người tại một xưởng của FedEx vào tuần trước. Một công tố viên ở Indiana nói rằng “những thiếu sót” trong luật “báo động” của tiểu bang đã cho phép Brandon Hole 19 tuổi, mua hai khẩu súng trường một cách hợp pháp mặc dù gia đình trước đó đã bị cảnh sát thu giữ một khẩu súng sau khi mẹ của Hole nói với cảnh sát rằng bà cảm thấy lo lắng về việc anh ta có thể tự sát. Hole được quan tâm đến tình trạng tâm thần ngay lập tức và được đưa đến bệnh viện để giám định.
Một sĩ quan cảnh sát trả lời cho biết Hole đã theo dõi các trang web về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Nhà chức trách vẫn chưa xác định được nguyên do vụ xả súng.
4. QAnon
Một báo cáo mới cho biết Trung Quốc, Nga và các đối thủ nước ngoài khác đã vũ khí hóa QAnon, một thuyết âm mưu cực hữu sai lầm, trong những tháng xung quanh cuộc bạo động ở Capitol ngày 6/1, theo một báo cáo mới.
Phát hiện từ Trung tâm Soufan cho thấy những thế lực bên ngoài này đang dùng QAnon để gieo rắc mối bất hòa trong công chúng Mỹ. Tuần trước Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết, FBI không xem xét chỉ riêng QAnon, mà còn hướng sự xem xét vào cách thức các đối thủ nước ngoài đang sử dụng phong trào này. Những yêu cầu đó là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm giải quyết mối đe dọa do những kẻ cực đoan trong nước gây ra sau vụ bạo lực hồi tháng Giêng.
5. Sao Hỏa
Máy bay trực thăng Ingenuity của NASA đã thực hiện thành công chuyến bay lịch sử trên sao Hỏa và hạ cánh an toàn trở lại bề mặt. Đây là một khoảnh khắc tuyệt vời – chuyến bay có điều khiển, được cấp điện đầu tiên trên một hành tinh khác. MiMi Aung, người điều hành dự án Ingenuity, cho biết: “Chúng ta đã nói về khoảnh khắc “anh em nhà Wright” của chúng ta trên một hành tinh khác rất lâu rồi. Và bây giờ là khoảnh khắc đó”.
Các hình ảnh về chuyến bay đã được phi thuyền Perseverance chụp. Chiếc trực thăng nặng 4 pounds ( khoảng 2kg) bay trong khoảng 40 giây và phải chịu một lực hấp dẫn rất khác so với ở trên Trái đất. Trực thăng Ingenuity có thể bay thêm bốn lần nữa trong sứ mệnh của nó. Dữ liệu thu thập được từ các chuyến bay đó có thể giúp các nhà nghiên cứu chế tạo máy bay trực thăng ngoài trái đất lớn hơn, tốt hơn trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here