Khi đương kim tổng thống Hoa Kỳ – chơi chiêu – “râu ông nọ cắm vào cằm bà kia”
Gây bất ngờ cho toàn thể dân chúng Hoa Kỳ, đương kim tổng thống xuất tweet trên Twitter bằng bài phát biểu lên án nhánh Lập pháp Hoa kỳ chơi dơ và chơi ép dân chúng khi thông qua gói trợ giúp đại dịch ít ỏi và bần tiện.
Đương kim tổng thống lên án và dẫn ra các thông tin để vừa so sánh vừa khơi gợi sự ganh ghét của dân chúng với các gói tài trợ, viện trợ quốc tế trong khi nhỏ giọt cho dân chúng Hoa Kỳ giữa lúc khủng hoảng mọi đàng (Câu hỏi đặt ra: Ai phải chịu trách nhiệm điều hành, quản trị…để cuối cùng gây ra khủng hoảng đa diện như hiện nay tại Hoa Kỳ vậy nhỉ?)
Đương kim tổng thống nhập nhằng, đánh lận con đen qua các thông tin chi tiết về các gói viện trợ quốc tế được ông ta nhét vào “gói cứu trợ”.
Đương kim tổng thống hùng hồn liệt kê:
“$85.5 million for assistance to Cambodia, $134 million to Burma, $1.3 billion for Egypt and the Egyptian military, which will go out and buy almost exclusively Russian military equipment, $25 million for democracy and gender programs in Pakistan, $505 million to Belize, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua and Panama. Forty million for the Kennedy Center in Washington, D.C., which is not even open for business, $1 billion for the Smithsonian and an additional $154 million for the National Gallery of Art.”
Và cho đó là tiền từ gói hỗ trợ đại dịch – COVID relief & stimulus bill. Rồi bóng gió sẽ phủ quyết dự luật đã được hai viện thông qua này cho dân Hoa Kỳ treo mỏ tiếp tục chờ.
Xin thưa, nếu bạn có thể hiểu thủ tục lập pháp cho các gói ngân sách liên bang cũng như có thể đọc hiểu các thủ tục lập pháp ở Capitol Hill thì bạn sẽ thấy ngay rằng chi tiết mà đương kim tổng thống Hoa Kỳ vừa nhập nhằng đưa ra đó không hề nằm trong dự luật hỗ trợ đại dịch “COVID relief & stimulus Bill” vừa được Quốc hội thông qua.
Các gói chi ngân sách nói trên nằm trong dự luật ngân sách chi tiêu cho chính phủ liên bang dành cho năm tài khóa 2021 vừa được quốc hội thông qua – và trong đó bao gồm các gói viện trợ / viện trợ quân sự quốc tế thuộc các chương trình của bộ Quốc phòng Hoa Kỳ được xét duyệt mỗi năm trong mấy chục thập kỷ qua. Việt Nam cũng được xem xét nhận được các gói hỗ trợ từ ngân sách này của bộ Quốc phòng Hoa Kỳ mỗi năm.
Vì vậy, chuyện lấy tiền “hỗ trợ đại dịch của Hoa Kỳ cho xứ khác” như nhiều người hiểu là không chính xác bởi đây là các gói nằm trong luật ngân sách chi tiêu cho chính phủ liên bang dành cho năm tài khóa 2021.
Giờ thì đương kim tổng thống Hoa Kỳ đang đòi hỏi Quốc hội phải nâng mức hỗ trợ đại dịch cho dân chúng từ 600$ (đã được Quốc hội thông qua) lên 2.000$ mới hợp lòng tổng thống.
Chưa biết liệu đương kim tổng thống có phủ quyết dự luật hỗ trợ đại dịch này không? Vì nếu ông phủ quyết thì Quốc hội có thể dùng quyền đa số để phủ quyết lại phủ quyết của tổng thống. Nhưng nếu tổng thống không chịu ký để dự luật thông qua và thành đạo luật thì xem như dự luật COVID Relief & Stimulus này chết toi.
Còn nếu Quốc hội muốn xem xét nâng mức hỗ trợ lên thì chỉ còn cách là đưa ra dự luật mới chứ không thể sửa đổi bổ sung một dự luật đã được biểu quyết thông qua ở hai viện.
Hãy chờ xem phe Cộng Hòa ở Capitol Hill phản ứng thế nào trước đòi hỏi của đương kim tổng thống? Riêng phe Dân Chủ họ đã có dự luật hỗ trợ 2.000$ cho công dân Hoa Kỳ từ trước nhưng chưa được đem ra xem xét và biểu quyết.
Cuộc đấu đang vào cao trào rất tình tính tang là tang tính tình ở Capitol Hill.
-BT-
_______________________________________
Bảy-trăm-rưỡi giở trò mị dân, đòi phủ quyết ngân khoản cứu trợ dịch Covid vì số tiền quá ít. Bảy-trăm-rưỡi lớn họng đòi phải tăng lên $2,000 cho mỗi người thay vì chỉ $600. Dân cuồng bác lại được dịp, tha hồ mà viết bài ca ngợi công ơn trời biển của bác.
Dân chúng vẫn nhớ chuyện ngay sau khi ra khỏi nhà thương vì mắc dịch, chính bảy-trăm-rưỡi đã ra lệnh cho Bộ trưởng Bộ Ngân Khố Steven Mnuchin không được thương lượng ngân khoản này cho tới sau ngày bầu cử.
Nếu thương dân thì đã lo giải quyết từ lâu rồi, chứ không phải đợi tới hôm nay để làm màu.
Sẽ có người thắc mắc “ổng đòi thêm tiền, sao vẫn chửi?”
Vấn đề là cái sự đòi thêm của bảy-trăm-rưỡi là tào lao, là một đòn đánh dứ, đánh gió. Một lá bài tố phé (bluffing) trống rỗng. Lá bài mà bảy-trăm-rưỡi cầm trên tay là con 2 chứ không phải con xì.
Đây đơn giản chỉ là một đòn trả thù Mitch McConnell vì đã không ủng hộ âm mưu ăn cướp kết quả bầu cử của bảy-trăm-rưỡi mà thôi. Bởi vì Dự Luật này đã được lưỡng viện Quốc Hội thông qua với số phiếu không thể phủ quyết (Veto proof). Nghĩa là dù cho bảy-trăm-rưỡi có phủ quyết đi nữa thì khi trở về Quốc Hội, nó vẫn sẽ được thông qua mà không cần tới chữ ký của bảy-trăm-rưỡi.
Hạ Viện thông qua Dự Luật này 2 lần, cho 2 phần riêng biệt, với số phiếu ủng hộ là 327/85 đối với phần 1 (ngân sách tài khóa năm 2021) và 359/53 đối với phần thứ 2 (ngân khoản hỗ trợ dịch bệnh Covid). Bên Thượng Viện thì số phiếu thông qua là 92/6. Hoàn toàn vượt quá 2/3 số phiếu cần thiết để vô hiệu hóa phủ quyết của bảy-trăm-rưỡi – nếu Dự Luật phải quay trở về lại với Quốc Hội.
Bảy-trăm-rưỡi có 4 chọn lựa.
Một là ký chấp thuận.
Hai là phủ quyết ngay lập tức.
Ba là đợi cho tới ngày thứ 9 sau khi Dự Luật đã được đặt lên bàn làm việc của mình rồi mới phủ quyết.
Lựa chọn thứ tư là không làm gì cả, hết 10 ngày để cho nó tự động có hiệu lực mà không cần phải ký chuẩn thuận.
Nhưng dù cho chọn lựa cách nào đi nữa thì Dự Luật này cũng sẽ thành luật mà không cần tới bàn tay của bảy-trăm-rưỡi.
Khả năng lớn nhất sẽ xảy ra là ông ta sẽ đợi cho tới ngày thứ 9 để thăm dò phản ứng của đảng DC đối với Mitch McConnell và rõ ràng là bảy-trăm-rưỡi đã chỉ muốn làm khó Mitch McConnell, đẩy ông này vào cái thế trở thành thủ phạm ngăn chận ngân khoản, chứ không phải là bảy-trăm-rưỡi. Người Mỹ không có tiền, bị mất nhà, trở thành vô gia cư … trong những ngày tới, sẽ dồn sự căm tức lên đầu Mitch McConnell.
Về phần đảng DC, nhiều người đã đòi hỏi số tiền cứu trợ phải là $2,000 ngay từ lúc đầu, nhưng Mitch McConnell và phe Cộng Hòa đã không chịu. Sau nhiều tháng trời thương lượng và thỏa hiệp, hai phe đã chấp nhận gặp nhau giữa đường bằng con số $600 cho mỗi người dân.
Nhưng ngay sau khi bảy-trăm-rưỡi lên tiếng chỉ trích số tiền ít ỏi này thì bà Pelosi của phe DC đã vui vẻ nói rằng đảng DC rất sẵn lòng tái thương lượng lại chuyện này, để cho số tiền hỗ trợ đạt được con số mong muốn $2,000 của lúc ban đầu.
Trái banh được đá trở lại phần sân của Mitch McConnell. Toàn bộ các thành viên Quốc Hội sẽ phải khăn gói quay lại Washington để giải quyết chuyện này trước cuối năm và Mitch McConnell cũng đã bắn tiếng cho biết rằng Thượng Viện sẵn sàng họp lại vào ngày 29 tháng 12 để bỏ phiếu vô hiệu hóa quyền phủ quyết của bảy-trăm-rưỡi.
Nhưng bảy-trăm-rưỡi sẽ không gửi trả Dự Luật trở lại trước ngày 29 tháng 12, mà hắn sẽ để cho nó kéo dài đến cuối ngày thứ 9, theo luật định, rồi mới trở về cho Quốc Hội.
Đến lúc ấy thì nhiệm kỳ của Quốc Hội khóa 116 cũng vừa chấm dứt. Quốc Hội khóa mới sẽ bù đầu với việc tuyên thệ cho các thành viên mới của khóa 117, rồi sau đó là chuyện đếm phiếu Cử Tri Đoàn công bố kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 6 tháng 1.
Nhiều khả năng là Dự Luật này sẽ phải kéo dài cho tới sau khi đã công bố kết quả bầu cử tổng thống, trừ phi hai việc này xảy ra:
1. Bảy-trăm-rưỡi phủ quyết ngay bây giờ.
2. Phe DC không đòi hỏi cho bằng được số tiền $2,000 mà họ mong muốn từ ban đầu và chấp nhận giữ nguyên mọi thứ, như đã thông qua vào tối ngày hôm kia.
MItch McConnell ở vào thế kẹt. Ngày 5 tháng 1 sẽ có kết quả bầu cử 2 chức Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang Georgia. Nếu phe DC thắng được 2 ghế tại đây thì họ sẽ nắm luôn cả Thượng Viện và Mitch McConnell sẽ không còn là lãnh tụ khối đa số tại Thượng Viện, đồng nghĩa với chuyện ông này trở thành “thất nghiệp”, theo nghĩa bóng, chẳng còn quyền lực gì hết.
Bà Pelosi cũng hiểu rõ điều này, cho nên đã vội vã lên tiếng “ủng hộ” chuyện phản đối của bảy-trăm-rưỡi vào tối hôm qua. Nếu mọi chuyện kéo dài tới sau ngày 6 tháng 1 và hai cái ghế TNS ở Georgia rơi vào tay DC thì chắc chắn một Bộ Luật mới sẽ được thông qua với số tiền chu cấp lên tới $2,000 cho mỗi người.
Riêng Mitch McConnell thì đành tạm thời thúc thủ.
Vậy nên, giờ phút này, Mitch McConnell sẽ phải đi đêm với bảy-trăm-rưỡi để hắn ta đồng ý ký phủ quyết ngay lập tức và trả Dự Luật trở về cho Quốc Hội để Mitch McConnell có thể vô hiệu hóa quyền phủ quyết của bảy-trăm-rưỡi trước ngày 29 tháng 12 và chính thức biến Dự Luật trở thành Luật.
Rõ ràng, đây chỉ là trò trả thù cá nhân của bảy-trăm-rưỡi đối với McConnell. Bà Pelosi thì đang nằm kèo trên, vì được cả sự “ủng hộ” của bảy-trăm-rưỡi, lẫn yếu tố thiên thời – dù chưa chắc cho lắm – nếu DC giành được 2 ghế TNS ở Georgia. Với bà Pelosi, nếu không giành được đa số ở Thượng Viện vào ngày 5 tháng 1 tới đây, thì mọi thứ đều vẫn y như cũ, vẫn là số tiền $600, không mất gì cả.
Lối thoát duy nhất cho Mitch McConnell là xì ra cho dư luận thêm một ít hồ sơ tội phạm, nhất là các chi tiết trong hồ sơ thuế của bảy-trăm-rưỡi, hiện đang đóng bụi trên kệ của Bộ Ngân Khố … và phải làm ngay, trước ngày 29 tháng 12.
Trump đang chơi dại hay đã thật sự khùng khùng, dám giỡn mặt với Mitch McConnell? Trừ phi Trump cũng đã được Putin xì cho một ít hồ sơ đen của Mitch, nên mới đủ can đảm làm ẩu vào những ngày cuối cùng của một con vịt què.
Chỉ tội cho người dân đang đói ngay vào những ngày lễ cuối năm.
Khách Huyền Đao
______________________________________
CÁC PHẢN ỨNG PHỤ SAU KHI ĐƯỢC CHÍCH NGỪA COVID-19
Trong thời gian 2 tuần qua, cũng như trong thời gian mấy tháng sắp tới đây, khi số lượng vaccines được cung cấp đầy đủ cho người dân Mỹ, và khi người dân Mỹ lần lượt được “gọi đến phiên” để đi chích ngừa, thì đây là 4 phản ứng phụ, được Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh của Hoa Kỳ thông báo, sẽ xảy ra cho một số người sau khi được chích ngừa COVID-19 … (Chỉ áp dụng cho 2 loại vaccines của 2 công ty Pfizer và Moderna ở Mỹ và cho những người có đầu óc bình thường, tin vào các nghiên cứu của khoa học về dịch bệnh mà thôi)
1- Sưng phù, ê ẩm và đau nhức: Đây là phản ứng phụ được biết đến là xảy ra nhiều nhất, ngay ở vùng bị chích và trên cánh tay bị chích ngừa vaccine cho COVID-19. Tuy nhiên, không có gì đáng lo cả và triệu chứng đau này sẽ từ từ giảm sau 24 giờ. Chỉ trong trường hợp chỗ chích bị sưng tấy và đau nhức cũng gia tăng hơn lên sau 24 giờ, thì mới cần phải liên lạc với bác sĩ gia đình hoặc nhân viên y tế để nhận sự giúp đỡ. Bạn có thể đắp một chiếc khăn sạch, mát, ướt, lên vùng bị chích và tiếp tục xử dụng cánh tay của mình như bình thường, để giúp làm giảm các cơn đau. Đau quá thì có thể uống các loại thuốc giảm đau có bán ngoài thị trường mà không cần toa bác sĩ.
2- Mệt mỏi: Trung Tâm CDC cho biết rằng, một số người sau khi được chích ngừa COVID-19 sẽ cảm thấy mệt mỏi và suy nhược hơn bình thường và điều đó không đáng quan ngại. Theo tạp chí Science, thì có chưa tới 4% người tham gia thử nghiệm vaccines của hãng Pfizer-BioNTech cảm thấy mệt mỏi và suy nhược.
3- Nóng sốt: Sốt nhẹ cũng được cho là một tác dụng phụ tiềm ẩn của vaccines COVID-19. Trung Tâm CDC đề nghị nên uống nhiều nước và mặc quần áo mỏng, nhẹ để giúp hạ nhiệt độ và mang lại cảm giác thoải mái cho cơ thể. Nếu những cơn nóng sốt hoặc bất kỳ tác dụng phụ nào khác mà bạn thấy không thuyên giảm và biến mất sau vài ngày, thì bạn nên liên lạc với bác sĩ gia đình hoặc nhân viên y tế để nhận sự giúp đỡ.
4- Ớn lạnh: Vaccines không chỉ có thể khiến bạn bị nóng sốt mà còn có thể khiến cơ thể bạn bị ớn lạnh. Tuy vậy, Trung Tâm CDC cho biết rằng tác dụng phụ này, tuy khó chịu nhưng không có gì đáng lo ngại trừ khi nó kéo dài hơn 2-3 ngày.
5- Nhức đầu: Trung Tâm CDC cũng thông báo rằng, biến chứng đau đầu là một tác dụng phụ phổ biến khác của vaccines. Trên thực tế, tạp chí Science cho biết có khoảng 2% người tham gia thử nghiệm vaccines từ Pfizer-BioNTech bị đau đầu sau khi chích ngừa, trong khi đó, có khoảng 4.5% người tham gia thử nghiệm vaccines của hãng thuốc Moderna cũng gặp phải tác dụng phụ tương tự.
CẦU CHÚC MỌI NGƯỜI ĐƯỢC BẰNG AN và KHỎE MẠNH ĐỂ VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH … và,
Cũng xin mọi người đừng quên AI là người đã phủi tay trốn tránh trách nhiệm, dẫn đến cái chết của hơn 330 ngàn người tính đến ngày hôm nay, khi cho rằng COVID-19 chỉ là “hoax” và do “thế lực thù địch” là đảng Dân Chủ tạo ra với mưu đồ …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here