Kỳ thị da vàng tại Mỹ
. Nguyễn Bá Trạc
May be an image of 1 person, standing and text that says 'Denny Kim, cựu quân nhân Không Lực Hoa Kỳ, bị đánh đập, bị sỉ nhục, bị gọi là "Cúm Tầu" trong một vụ tấn công vÕ cỞ ở Khu Đại Hàn (Koreatown) tại Los Angeles Ảnh NBC Los Angeles'
Một cựu quân nhân Không Lực Hoa Kỳ đã bị tấn công ngay ở Khu Đại Hàn (Koreatown) tại Los Angeles và bị hai người đàn ông dọa giết, họ chửi bới anh với những lời sỉ nhục người châu Á.
Anh Denny Kim, 27 tuổi, bị đánh thâm đen ở mắt và bị gẫy xương mũi sau khi ngã quị xuống đất trong một cuộc tấn công vô cớ xẩy ra trên đại lộ Kenmore vào tuần trước – truyền thông NBC Los Angeles tường thuật.
Anh Kim cho biết họ đã gọi anh là “Cúm Tầu”, “Chinese Virus”, là “ching chong” (hay “ching chang chong” là những thuật ngữ đáng ghét mà người nói tiếng Anh đôi khi dùng để nhạo báng người Trung Quốc, người có tổ tiên từ Trung Quốc, hoặc những người Đông Á hay Đông Nam Á được coi là người Trung Quốc) cùng nhiều ngôn ngữ bỉ ổi khác.
Cảnh sát hiện đang điều tra, xem đây là một tội ác thù hận (hate crime) với những đe dọa về hình sự.
Anh Joseph Cha, bạn của Denny Kim, cũng là một nhà hoạt động cộng đồng, đã có mặt ở đó để bảo vệ Denny Kim trước những kẻ tấn công.
“Tôi hét lên, bảo họ dừng lại. Họ cũng la hét, gọi tôi bằng những ngôn ngữ tục tĩu thóa mạ chủng tộc”, anh Cha thuật lại với truyền thông NBC Los Angeles.
Những mô tả về hai người đàn ông này không được rõ ràng, nhưng Cảnh Sát Los Angeles hiện đang nỗ lực tìm kiếm khắp khu vực để truy tầm tung tích nghi phạm.
Bà Connie Chung Joe, Giám đốc điều hành Tổ Chức Bảo Vệ Công Lý cho người Mỹ gốc Á Châu (“Asian Americans Advancing Justice”) tại Los Angeles bày tỏ sự ủng hộ vụ này.
“Tôi rất vui khi biết anh Kim đã can đảm để báo cáo và tường thuật vụ này. Rất nhiều người Mỹ gốc Á khác không làm điều đó vì họ sợ hãi”, bà nói.
Nếu bạn có một sự việc đáng ghét để báo cáo, hãy giúp chúng tôi ghi lại tình trạng gia tăng gần đây về những tội ác căm ghét người Mỹ gốc Á bằng cách liên lạc với cơ quan “STOP AAPI HATE” (Tổ chức “Chấm Dứt Lòng Thù Ghét người Mỹ gốc Á và các đảo Á Châu Thái Bình Dương”).
___________________________________________________

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here