TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG
. Trương Nhân Tuấn
Tình hình Biển Đông theo tôi sẽ không đơn giản như nhiều người đã suy nghĩ và phát biểu trên các mạng truyền thông trong và ngoài nước từ nhiều ngày qua. Cũng có thể cách suy nghĩ của mọi người đã bị “gò bó” theo nghị định của thủ tướng Phúc về các vấn đề “bí mật quốc gia”. Theo tôi VN sẽ “đứng một mình” trước TQ trong vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển cũng như hải phận quốc gia của mình.
Luật mới của TQ về Hải cảnh trong chừng mực nhắm về VN hơn là đối với Nhật và Phi.
Ngay cả khi chính phủ Biden mới đây đã có những tuyên bố mạnh mẽ phản đối Luật Hải cảnh của TQ. Điều này không có ý nghĩa là Mỹ sẽ đứng về phía VN chống lại TQ trong các xung đột có liên quan tới lực lượng Hải cảnh TQ.
Tổ chức Hải cảnh của TQ, trên danh nghĩa tương tự như “United States Coast Guard – USCG” của Mỹ.
USCG là một lực lượng vũ trang, trước năm 2003 thuộc bộ Quốc phòng, có sứ mạng bảo vệ vùng “lãnh hải quốc gia”. Đến năm 2003 lực lượng USCG chuyển qua bộ Vận tải, sau đó được đặt dưới thẩm quyền của bộ An ninh nội bộ quốc gia. Tuy nhiên, trong trường hợp có tranh chấp với nước ngoài, lực lượng USCG sẽ được đặt dưới quyền của bộ Hải quân.
Như vậy trên phương diện pháp lý, USCG thuộc “dân sự” hay “quân sự” ? Đây là “điểm mờ chiến lược” của lực lượng bảo vệ bờ biển của Mỹ.
Về ý nghĩa, “lãnh hải quốc gia” theo UNCLOS là vùng nước 12 hải lý tính từ đường cơ sở bờ biển lục địa, hay từ đường cơ sở của đảo. Ta cũng có thể gộp các vùng nước gọi là “nội hải”, vùng biển quần đảo… vào danh mục “lãnh hải quốc gia”.
Trước 2013 lực lượng Hải cảnh của TQ đặt dưới quyền của bộ an ninh. Đến 2018 lực lượng này trực thuộc Quốc Vụ viện đặc trách vùng biển quốc gia. Hiện thời tổ chức Hải cảnh của TQ được đặt dưới sự kiểm soát của Quân ủy trung ương.
Như vậy tổ chức về Hải cảnh của TQ trong chừng mực khá tương đồng với tổ chức USCG của Mỹ. Lực lượng này có thẩm quyền khá giống với “quân cảnh”, tức “cánh sát quân đội”. Ta có thể xếp các hoạt động của lực lượng Hải cảnh TQ vô phần “hoạt động quân sự”.
Điều này cho thấy rằng việc kiện tụng liên quan tới các hoạt động của Hải cảnh là “con kiến kiện của khoai”. TQ bảo lưu mọi sự kiện tụng trước một trọng tài quốc tế liên quan các vấn đề “chủ quyền lãnh thổ”, “phân định vùng biển”, “hoạt động quân sự”…
Đối với Phi, nước này được bảo vệ hai lớp: 1/ Mỹ bảo vệ theo hiệp ước an ninh hỗ tương và 2/ Phán quyết của tòa PCA ngày 12 tháng Bẩy 2016.
Đối với Nhật, quần đảo Điếu ngư (Senkaku), trên quan điểm lịch sử và địa lý là một bộ phận dính liền với đảo Đài loan. Trên phương diện pháp lý thực tế là một “vùng xám”, vì không có gì xác định rõ rệt, từ việc Nhật tuyên bố chủ quyền 1892, hay sau đó Đài loan (và các đảo phụ thuộc gồm Điếu ngư) nhượng cho Nhật qua hiệp ước Shimonoseki 1895. Hòa ước San Francisco 1951 trả Đài loan lại cho Trung hoa (mà không xác định trả cho chính phủ cộng sản hay quốc dân đảng). Sau thời kỳ “quân quản”, Mỹ trả lại Senkaku cho Nhật năm 1972, mà việc này có nhiều tranh luận.
Nhưng Nhật được Mỹ bảo vệ thông qua khiệp ước an ninh hỗ tương. Mới đây Tổng thống Biden tái xác nhân Senkaku thuộc phạm vi hiệu lực của hiệp ước hỗ tương Nhật-Mỹ về an ninh.
Chỉ có VN là “đứng một mình”. Giả sử hải cảnh TQ tuyên bố “cấm vận” trong vòng 12 hải lý các đảo TS hiện do VN kiểm soát. Điều gì sẽ xảy ra ?
Mỹ và quốc tế sẽ không có lý do can thiệp. VN đã “im lặng” trước các công hàm của TQ tuyên bố “VN đã bị estopped” trong “cuộc chiến các công hàm” ở Ủy ban ranh giới thềm lục địa thuộc LHQ. Tức là VN không thể kiện cáo, hay làm bất cứ điều gì để chống lại các biện pháp của TQ thể hiện ở các “vùng lãnh thổ” của TQ.
Cũng trong “cuộc chiến công hàm” các quốc gia Châu Âu như Anh, Đức, Pháp đều “không có ý kiến” về các yêu sách chủ quyền giữa các bên về quần đảo TS. Từ lâu Mỹ cũng không có quan điểm phe nào có chủ quyền ở các đảo HS và TS.
Tranh chấp giữa VN và TQ trong trường hợp này không còn thuộc phạm vi UNCLOS, tranh chấp “do diễn giải hay áp dụng sai Luật Biển”, mà là tranh chấp “chủ quyền” các đảo TS.
Việc “cấm vận” trong phạm vi 12 hải lý tính từ các đảo TS của Hải cảnh TQ sẽ đặt các quốc gia Mỹ, Anh, Đức, Pháp… vào tư thế “khó chịu”. Các bên này không có lý lẽ để binh vực VN. Công hàm 1958 của chính phủ VNDCCH là “con dao cắt cổ” con gà mái VN.
Nghĩ lại bây giờ mới thấy tiếc. Ngày 29 tháng Năm năm 2014 tôi có gởi “lá thư mở” đến thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân vụ giàn khoan HD 981. Nội dung tôi nhấn mạnh về “tư cách quốc gia chưa hoàn tất” của hai bên VNDCCH và VNCH như là nền tảng để hóa giải công hàm 1958. Tôi không nhận được bất kỳ một sự quan tâm nào của nhà nước CSVN về đề nghị này.
Đáng tiếc là vì nếu VN có những vận động về pháp lý, đặt trên nền tảng các đề nghị của tôi, thì vấn đề tranh chấp với TQ đã có thể giải quyết được một phần quan trọng.
Hai clip video do cô Song Chi thực hiện nhân kỹ niệm hải chiến Hoàng sa 17-/19 tháng Giêng công bố vừa qua tôi đã phân tích khá rõ tư cách pháp nhân của “quốc gia chưa hoàn tất” và các phương pháp hóa giải công hàm 1958. Nguyên tắc nền tảng của luật pháp luôn là “không có tư cách pháp nhân, không phải là đối tượng của luật thì không thể áp dụng luật lệ”. “Quốc gia chưa hoàn tất” không phải (hay chưa phải) là “quốc gia”. Không phải (hay chưa phải) là quốc gia thì không chịu sự ràng buộc của “công pháp quốc tế”.
Đến bây gờ thì e là quá trễ, ngoài phương pháp “chiến tranh” thì VN không còn biện pháp “hòa bình” nào khác để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và hải phận quốc gia. TQ từng bước chậm mà chắc, buộc VN vào cái thế “bất chiến tự nhiên thành”.
Có học giả bình luận rằng VN xây dựng và vũ trang các đảo TS là nhằm gây tổn thất lớn lao cho TQ, nếu TQ sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp.
Điều này có lẽ không còn đúng nữa. Ngoại trừ VN có hạm đội cỡ Nhật hay tệ lắm là Nam Hàn.
Nói là TQ chưa bao giờ thắng VN hết cả và TQ chưa bao giờ thắng trận hải chiến nào hết cả. Cũng đúng thôi. Mà điều này không phải là “lời nguyền”.
Chiến tranh sắp tới, nếu xảy ra, giữa VN và TQ sẽ là không chiến, hải chiến và chiến tranh không gian mạng. VN ngoài các kinh nghiệm trận địa chiến và du kích chiến, cũng chưa bao giờ thắng ai trên mặt trận biển và không gian hết cả.
Lại càng lo hơn là vũ khí VN, các loại hỏa tiễn tầm xa thì không có, tầm gần thì mua của Nga và Ấn độ. Tàu bè cái thứ đều mua, hoặc được viên trợ. Tàu TQ chạy vòng quanh “cấm vận”, VN bắn hết đạn thì thôi (rồi lượm!).
VN thua xa Đài loan trong chiến lược phòng thủ quốc gia. Đài loan chế tạo được hỏa tiễn bắn tới Bắc kinh, chế tạo được tàu chiến, phi cơ chiến đấu và làm chủ các công nghệ bán dẫn cũng như nguyên tử. Đánh Đài loan TQ sẽ bị tổn thất không thể tính toán, tệ hại là có thể làm kiệt quệ lục địa.
Đánh Nhật thì cũng vậy. TQ chưa đủ “tầm”.
___________________________________________________
KỂ TỘI TRUMP
. NICK LUCARELLO
. Le Quốc Tuấn dịch
Kích động một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ.
Điều hành sai một đại dịch khiến giết chết gần nửa triệu người Mỹ.
Chia lìa trẻ em khỏi thân nhân gia đình chúng, làm lạc mất những đứa trẻ đó trong bộ máy hành chính.
Xịt hơi cay vào những người biểu tình ôn hòa trên Quảng trường Lafayette để mình có thể đi bộ sang nhà thờ chụp ảnh cầm cuốn Kinh thánh.
Ngăn chặn tất cả người Hồi giáo vào đất nước.
Bị đàn hạch, lại bị đàn hạch.
Có thành tích làm việc tồi tệ nhất so với bất kỳ tổng thống ào trong lịch sử hiện đại,.
Gây sức ép với Ukraine để đổ vấy những xấu xa lên Joe Biden.
Sa thải giám đốc FBI vì dám điều tra mối quan hệ của ông ta với Nga, khoe khoang về việc sa thải giám đốc FBI trên TV, đưa lời của Vladimir Putin trước cộng đồng tình báo Mỹ.
Dùng tiền tài trợ quân sự để xây dựng bức tường của ông ta.
Gây ra vụ Chính phủ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Gọi Black Lives Matter là “biểu tượng của sự căm ghét”.
Nói dối gần 30.000 lần.
Cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội.
Đuổi các phóng viên, những người đã đặt ra những câu hỏi hóc búa, ra khỏi phòng họp của Nhà Trắng.
Phủ quyết dự luật tài trợ quốc phòng vì dự luật này đổi tên các căn cứ quân sự dành cho binh lính Liên minh miền Nam.
Từ chối công bố tờ khai thuế của mình.
Tăng nợ quốc gia gần 8 nghìn tỷ USD, có ba trong số thâm hụt thương mại hàng năm cao nhất ở Mỹ.
Gọi các cựu chiến binh và binh lính đã chết trong những trận thua là những kẻ khờ khạo
Ca ngợi nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út sau khi ông ta ra lệnh hành quyết và chặt xác một nhà báo có trụ sở tại Hoa Kỳ.
Từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử năm 2020.
Thuê con gái và con trai không đủ tiêu chuẩn của mình để làm việc trong Nhà Trắng.
Bỏ ngang khỏi cuộc phỏng vấn với Lesley Stahl, gọi những người theo tân Quốc xã là “những người rất tốt”.
Gợi ý rằng mọi người nên tiêm thuốc tẩy vào cơ thể để chống lại COVID.
Bỏ rơi đồng minh người Kurd cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.
Thúc đẩy cắt giảm thuế rất nhiều cho những người giàu nhất nhưng không giúp đỡ những người lao động Mỹ.
Kích động người biểu tình chống lệnh phong tỏa ở một số bang vào thời điểm cao trào của đại dịch.
Rút Mỹ khỏi cuộc xung đột Paris bắt chước các thỏa thuận.
Rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.
Rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương vốn được thiết kế để ngăn chặn bước tiến của Trung Quốc.
Xúc phạm các thành viên Nội các của chính ông trên Twitter.
Xô đẩy nhà lãnh đạo Montenegro trong một buổi chụp ảnh.
Thất bại không nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh NATO.
Gọi Haiti và các quốc gia châu Phi là các quốc gia “tồi tệ” (shit hole).
Gọi thành phố Baltimore là một thành phố “tồi tệ nhất trong cả nước”.
Tuyên bố rằng chính mình là người mang lại cụm từ “Chúc Giáng sinh vui vẻ” (Merry Christmas) mặc dù cụm từ này đã không hề đi đâu cả.
Buộc các thành viên Nội các phải ca ngợi mình một cách công khai như một số nhà lãnh đạo sùng bái.
Tin rằng ông nên được trao giải Nobel Hòa bình.
Rủa mắng và coi thường Bộ trưởng Tư pháp, người đã cứu ông từ cuộc điều tra về Nga.
Gợi ý Mỹ nên mua khu vực Greenland.
Thông đồng với Mitch McConnell để thúc đẩy các thẩm phán liên bang và hai thẩm phán Tòa án Tối cao sau khi hỗ trợ nỗ lực ngăn cản người tiền nhiệm bổ nhiệm thẩm phán.
Nhiều lần gọi giới truyền thông là “kẻ thù của nhân dân”.
Tuyên bố rằng nếu chúng tôi kiểm tra COVID ít hơn, thì sẽ có ít trường hợp lây nhiễm hơn.
Vi phạm điều khoản tài nguyên, tưởng rằng Nambia là một quốc gia.
Nói riêng với Bob Woodward rằng coronavirus là một vấn đề lớn nhưng sau đó lại hạ thấp tầm quan trọng của nó trước công chúng.
Gọi vị phó tổng thống cực kỳ trung thành của mình là “pussy ”vì quá tuân theo Hiến pháp.
Suýt khiến Mỹ phải tham chiến với Iran sau khi đe dọa họ bằng tweet.
Đề cử một người tham nhũng đứng đầu EPA, HHS, Bộ Nội vụ, USDA, ca ngợi các nhà độc tài trên khắp thế giới trong khi chỉ trích các đồng minh.
Từ chối, trì hoãn quá trình bàn giao tổng thống.
Xúc phạm anh hùng chiến tranh John McCain – ngay cả khi ông đã mất.
Dành một khoảng thời gian khá lớn để chơi gôn sau khi chỉ trích Barack Obama chơi gôn trong khi làm tổng thống (dù với lượng thời gian ít hơn nhiều).
Tuyên bố sai trái rằng ông đã giành được phiếu bầu phổ thông năm 2016.
Gọi thị trưởng Hồi giáo của London là “kẻ thất bại lạnh lùng”.
Nói láo rằng ông đã từ chối trở thành Người đàn ông của năm của Time.
Xem xét việc sa thải Công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhiều lần.
Chế nhạo việc đeo khẩu trang để bảo vệ chống lại việc truyền COVID.
Gây trở ngại Quốc hội khỏi nhiệm vụ hiến định là xác nhận các quan chức Nội các bằng cách thuê những người hành động.
Phân biệt chủng tộc bằng cách gọi COVID là “virus Trung Quốc”.
Thuê và liên kết với nhiều nhân vật mờ ám cuối cùng đều đã bị liên bang kết tội, bao gồm người quản lý chiến dịch và cố vấn an ninh quốc gia của ông.
Ân xá cho một số cộng sự mờ ám của mình.
Đã trao Huân chương Tự do Tổng thống cho hai nghị sĩ, khuếch đại các lý thuyết âm mưu điên rồ nhảm nhí của mình.
Tham gia vào cuộc khẩu chiến qua điện thoại với một nhà lãnh đạo Úc.
Một Ngoại trưởng đã gọi Trump là kẻ ngu dốt.
Buộc thư ký báo chí của mình phải tuyên bố không công bằng rằng lễ nhậm chức của mình là lớn nhất trong lịch sử.
Làm hỏng đợt triển khai vắc xin COVID.
Tweet nhiều điều tuyên truyền nguy hiểm đến mức Twitter phải cấm ông ta.
Buộc tội Sở mật vụ tăng tỷ lệ tài sản.
Liên tục bị ngắt lời Joe Biden trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của họ.
Tuyên bố rằng COVID sẽ biến mất “một cách kỳ diệu”.
Gọi một bà Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ là “Pocahontas”.
Sử dụng tài khoản Twitter của mình để phá hỏng Nordstrom khi cửa hàng này ngừng bán hàng hóa của Ivanka.
Đem hàng triệu vùng đất nguyên sơ của liên bang ra để phát triển và khoan dầu.
Vướng vào cuộc chiến thuế quan đang thua với Trung Quốc buộc những người đóng thuế Mỹ phải cứu trợ nông dân, tuyên bố rằng cuộc chiến thuế quan thua cuộc là một chiến thắng cho Mỹ, phớt lờ hoặc thậm chí không tham gia vào các cuộc họp giao ban tình báo hàng ngày, vì trời mưa không muốn bị ướt, hỏng tóc đã bỏ, không tôn vinh cuộc chiến tranh mà người Mỹ đã chết ở Pháp vì, thiết kế lại chiếc Air Force One trông giống Tàu các công ty truyền thông xã hội vi phạm Hiến pháp rõ ràng, phản ứng quá tệ với cơn bão Maria ở Puerto Rico, ném khăn giấy vào người dân Puerto Rico khi đến thăm họ, gây sức ép buộc thống đốc và ngoại trưởng Georgia phải “tìm” phiếu bầu cho mình, cho rằng quần đảo Virgin có Tổng thống, dung bút màu vẽ trên bản đồ để biện minh cho dòng tweet không chính xác của mình rằng Alabama đang bị đe dọa bởi một cơn bão, cho phép nhân viên Nhà Trắng sử dụng tài khoản email cá nhân cho các cộng việc riêng, sau khi chê trách Hillary Clinton vì những điều tương tự, rút lại các quy định bảo vệ công chúng khỏi thủy ngân và amiăng, thúc đẩy các nhà quản lý mất thời gian nghiên cứu các biện pháp khắc phục COVID từ dầu rắn, rút lại các quy định ngăn các công ty than đổ chất thải xuống sông, tổ chức các cuộc vận động rầm rộ tại Nhà Trắng, cố gắng lấy đi hàng triệu bảo hiểm y tế của người Mỹ vì bộ luật này được đặt tên của một người đàn ông Da đen, từ chối không tham dự lễ nhậm chức của người kế vị, đề cử Bộ trưởng Giáo dục tồi tệ nhất trong lịch sử, đe dọa các thẩm phán không làm những gì ông ta muốn, tấn công Tiến sĩ Anthony Fauci, hứa rằng sẽ khiến Mexico phải trả tiền cho bức tường (thực tế là không), cho phép các cuộc tấn công chính trị qua mặt các nhà khoa học chính phủ về các báo cáo lớn về biến đổi khí hậu và các vấn đề khác, vật lộn trong việc điều hướng một đoạn đường dốc sau khi cho rằng đối thủ của mình yếu ớt, gọi một nữ dân biểu người Mỹ gốc Phi là “chỉ số thông minh thấp”, đe dọa từ chối viện trợ liên bang cho các tiểu bang và thành phố có các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ, tiến hành các cuộc biểu tình đầy những người ủng hộ không đeo mặt nạ giữa đại dịch, tuyên bố rằng các cuộc điều tra hợp pháp về hành vi sai trái của ông là “cuộc săn phù thủy”. Dường như có niềm tin rằng đã có các sân bay trong cuộc Cách mạng Hoa Kỳ, yêu cầu sự “trung thành tuyệt đối ”từ giám đốc FBI, ca ngợi một thuyết âm mưu cho rằng đảng Dân chủ là những kẻ ấu dâm theo kiểu Satan, hoàn toàn rút ruột Đài tiếng nói Hoa Kỳ, cài cấy một vụ hack chính trị vào vị trí phụ trách Bưu điện, tuyên bố mà không có bằng chứng cho thấy chính quyền Obama đã nghe trộm Trump Tower, gợi ý rằng Hoa Kỳ nên cho phép nhiều người từ những nơi như Na Uy di chuyển vào đất nước nhiều hơn, cho rằng COVID không nguy hiểm lắm bởi vì chính ông đã được hồi phục với sự giúp đỡ từ các bác sĩ hàng đầu của chính phủ và các phương pháp điều trị không có sẵn cho công chúng, đảo lộn các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng mà ngay cả ngành công nghiệp đã ủng hộ, giảm số lượng người tị nạn mà Mỹ đã chấp nhận, xúc phạm Các thành viên khác nhau của Quốc hội và các phương tiện truyền thông với những biệt danh trẻ con, trao huy chương Tự do của Tổng thống cho Rush Limbaugh tại bài phát biểu của Liên bang, được đặt tên là người đứng đầu nhân sự liên bang, đề cử một người 29 tuổi trước đó đã bị sa thải khỏi Nhà Trắng vì các cáo buộc không phù hợp về tài chính, loại bỏ văn phòng phản ứng đại dịch của Nhà Trắng, sử dụng binh lính làm công cụ cho chiến dịch, sa thải bất kỳ cố vấn nào phạm sai lầm khi không đồng ý với mình, yêu cầu Lầu Năm Góc tổ chức cho mình một cuộc duyệt binh kiểu Liên Xô, thuê một đống người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, chính trị hóa dịch vụ dân sự, hoàn toàn không làm gì sau khi Nga tấn công chính phủ Hoa Kỳ, nói sai sự thật là tổ chức Nam Hướng đạo xem bài phát biểu amboree của ông ta là bài phát biểu hay nhất từng được dành cho các Hướng đạo sinh, tuyên bố rằng người Da đen sẽ tràn vào các vùng ngoại ô nếu Biden thắng, xúc phạm các phóng viên da màu, xúc phạm các phóng viên nữ, xúc phạm các nữ phóng viên da màu, tuyên bố là mình ok với sự đàn áp của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ, tấn công Tòa án Tối cao khi nơi này ra phán quyết chống lại ông, triệu tập các lãnh đạo lập pháp bang Pennsylvania đến Nhà Trắng để gây áp lực buộc họ phải lật ngược cuộc bầu cử, dành vô số giờ mỗi ngày để xem Fox News, từ chối không cho phép chính quyền của ông tuân thủ trát đòi hầu tòa của Quốc hội, thuê Rudy Giuliani với tư cách là luật sư riêng, cố gắng trừng phạt Amazon vì tờ Washington Post thuộc sở hữu của Jeff Bezos đã viết những câu chuyện tiêu cực về mình, hành động như thể Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ là luật sư riêng, cố gắng để chính phủ liên bang bảo vệ mình trong một vụ kiện bôi nhọ từ một phụ nữ cáo buộc ông ta tấn công tình dục, tổ chức các cuộc họp riêng với Vladimir Putin mà không có nhân viên hiện diện, không tiết lộ các cuộc gặp riêng của ông với Vladimir Putin để Mỹ phải tìm hiểu thông qua phương tiện truyền thông Nga, ngừng tổ chức các cuộc họp báo trong nhiều tháng liền, “ra lệnh” cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc mặc dù ông ta không có quyền lực như vậy, lãnh đạo một đảng chính trị mà không thể, thậm chí không bận tâm đến việc soạn thảo một nền tảng chính sách, tuyên bố một cách phi lý rằng Điều II của Hiến pháp trao cho ông quyền lực tuyệt đối, cố gắng gây áp lực để Vương quốc Anh tổ chức Giải Anh mở rộng tại sân gôn của mình, gợi ý rằng chính phủ gây ra bão hạt nhân, gợi ý rằng tuabin gió gây ra bệnh ung thư, nói rằng mình có năng khiếu đặc biệt về khoa học, đã sa thải người đứng đầu cuộc bầu cử an ninh mạng sau khi ông này nói rằng cuộc bầu cử năm 2020 là an toàn, tiết lộ thông tin mật cho các quan chức Nga, từng muốn buộc G7 phải tổ chức cuộc họp của họ tại khu nghỉ dưỡng chơi gôn đang thất bại của mình ở Florida, sa thải quyền tổng chưởng lý khi bà từ chối tuân theo lệnh cấm du lịch Hồi giáo vi hiến của ông, thuê Stephen Miller, thảo luận công khai các vấn đề an ninh quốc gia trong phòng ăn ở Mar -a-Lago nơi mọi người đều có thể nghe thấy họ, can thiệp vào kế hoạch di dời FBI vì một sự phát triển mới ở đó có thể cạnh tranh với khách sạn của mình, bỏ rơi những người tị nạn Iraq từng giúp đỡ Mỹ trong chiến tranh, cố gắng đưa Nga trở lại khối G7, tổ chức các sự kiện siêu lan truyền COVID ở Vườn Hồng, dường như tin rằng Frederick Douglass vẫn còn sống, đã thua 60 vụ gian lận bầu cử trước tòa, bao gồm cả trước các thẩm phán mà chính mình đã đề cử, tuyên bố sai trái rằng các nhà máy đang mở cửa trở lại khi thực tế là không một nơi nào hoạt động, lợi dụng các vụ khủng bố, các cuộc tấn công ở châu Âu, khai thác một cách vô liêm sỉ để biện minh cho các chính sách chống nhập cư của mình, vẫn chưa đưa ra được một kế hoạch chăm sóc sức khỏe, vẫn chưa đưa ra được kế hoạch cơ sở hạ tầng mặc dù cứ lặp đi lặp lại “Tuần lễ cơ sở hạ tầng,”buộc các nhân viên Mật vụ phải lái xe đưa ông ta đi xung quanh Walter Reed trong khi vừa bị lây nhiễm COVID, nói với Proud Boys“ hãy đứng yên sẵn sàng và chờ đợi, ”làm hỏng cuộc Điều tra dân số, rút Mỹ ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới giữa lúc đại dịch, làm việc rất ít đến mức nhân viên báo chí của ông buộc phải nêu trong lịch trình hàng ngày là “Tổng thống Trump sẽ làm việc từ sáng sớm cho đến tối muộn. Ông ấy sẽ thực hiện nhiều cuộc gọi và có nhiều cuộc họp,”cho phép nhân viên liên tục vi phạm Đạo luật Hatch, dường như không biết rằng Abraham Lincoln là một đảng viên Đảng Cộng hòa, đứng trước bức tường anh hùng thiêng liêng của CIA và khoe khoang về chiến thắng bầu cử của mình, liên tục tuyên bố rằng mình đã bị đối xử tệ hơn bất kỳ tổng thống nào có lẽ bao gồm cả 4 người đã bị ám sát và người tiền nhiệm của mình có tính hợp pháp và có nơi sinh từng bị thách thức bởi một ngôi sao chương trình truyền hình thực tế, phân biệt chủng tộc tên là Donald Trump, từng tuyên bố Andrew Jackson có thể đã dừng Nội chiến mặc dù ông ấy đã chết 16 năm trước đó, từng tuyên bố rằng bất kỳ cuộc thăm dò dư luận nào cho thấy mình đứng hạng thấp đều là giả mạo, tuyên bố rằng các nước khác đã cười nước Mỹ trước khi ông trở thành tổng thống trong khi sự thực là một số nhà lãnh đạo thế giới đang cười ông ta theo nghĩa đen, tuyên bố rằng quân đội đã hết đạn trước khi ông trở thành Tổng thống, tạo nên một ủy ban để tẩy sạch lịch sử nước Mỹ, tweet lại các video chống Hồi giáo từ nguồn là một trong những người phân biệt chủng tộc nhất ở Anh, lố bịch tuyên bố rằng vụ nổ súng ở Pulse club sẽ không xảy ra nếu ai đó có súng mặc dù có một nhân viên bảo vệ có vũ trang ở đó, thuê một nhân viên cấp cao để viện dẫn Vụ thảm sát Bowling Green không tồn tại như một lý do để cấm người Hồi giáo, có một thư ký báo chí tuyên bố rằng Đức Quốc xã không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học mặc dù mọi con người lành mạnh đều biết họ đã sử dụng khí đốt để giết hàng triệu người Do Thái và những người khác, đòi lực lượng bảo vệ chìm ở mức giá cao hơn thị trường khi họ phải ở tại các khu nhà của Trump, trên đường dọn ra khỏi nhà Trắng, dường như đã bán các đắc quyền ân xá, tước bỏ sự bảo vệ của 59.000 người Haiti, tuyên bố sai sự thật là Biden muốn giảm thiểu ngân quỹ cảnh sát, nói rằng người đứng đầu CDC không biết mình đang nói gì, cố gắng từ bỏ sự bảo vệ đạo luật DREAM, tự cho mình điểm A + cho việc xử lý đại dịch, tẩy chay lốp xe Goodyear từ một trò lừa bịp trên Internet, cho biết tỷ lệ COVID của Hoa Kỳ sẽ thấp hơn nếu bạn không tính các bang màu xanh, trục xuất các cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ đất nước nhưng không có tài liệu, tuyên bố mình đã làm nhiều hơn cho người Mỹ gốc Phi so với bất kỳ tổng thống nào kể từ thời Lincoln, khoe một tên lửa “siêu âm” bí mật, một thứ có thể hoặc không phải là tên lửa “siêu thanh” mới hoặc có thể hoàn toàn không hề tồn tại, đã tweet lại bức ảnh gọi Biden là một kẻ ấu dâm, buộc gia đình Biden phải trải qua các biện pháp an ninh, đề xuất rằng các sĩ quan cảnh sát nên truy quét những kẻ tình nghi, cho rằng Biden đang sử dụng thuốc tăng cường năng lực, ngăn chặn không cho các học sinh chuyển giới có thể sử dụng phòng tắm phú hợp với giới tính của mình trong trường học, đề xuất Hoa Kỳ không nên chấp nhận bệnh nhân COVID từ tàu du lịch vì sẽ làm cho con số nhiễm bệnh của Hoa Kỳ trông nhiều hơn, đề cử một người hoài nghi về biến đổi khí hậu làm chủ tịch ủy ban tư vấn cho Nhà Trắng về chính sách môi trường, đã tweet lại một video giả với nội dung có một người giống như Biden hát bài hát có tên “Fuck tha Police” tại một sự kiện vận động tranh cử, ôm một số lượng lớn cờ Hoa Kỳ đáng lo ngại, cáo buộc đảng Dân chủ là “phản quốc” vì đã không hoan nghênh bài phát biểu của ông tại State of the Union, cho rằng FBI không bắt được kẻ xả súng ở trường học Parkland vì “dành quá nhiều thời gian” cho Nga, chế nhạo lời khai của Tiến sĩ Christine Blasey Ford khi cô cáo buộc Brett Kavanaugh tấn công tình dục, bị ám ảnh bởi các nhà vệ sinh ít nước, ra lệnh phát hành nhiều vắc-xin COVID hơn khi không có vắc-xin nào để phát hành, kêu gọi xây dựng một khu vườn kỳ lạ của các anh hùng với tượng những người Mỹ đã chết nổi tiếng cũng như ít nhất một người Canada (Alex Trebek), cướp lấy buổi lễ kỷ niệm ngày 4 tháng 7 của Washington để phát biểu một diễn văn đầy tính đảng phái, nghe lời khuyên từ anh chàng MyPillow, tuyên bố rằng người di cư không phải là những người tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở Mỹ mà là đoàn lữ hành nguy hiểm của những kẻ buôn bán ma túy và hiếp dâm, không dám nói gì khi Vladimir Putin đầu độc một nhân vật đối lập hàng đầu, dường như không bao giờ để ý đến lời khuyên của vợ mình trong chiến dịch “Hãy là điều tốt nhất”, tuyên bố sai sự thật rằng bỏ phiếu bằng thư là gian lận, tuyên bố nhanh chóng rút quân khỏi Syria, một điều không chỉ mang lại chiến thắng cho Nga và ISIS mà còn khiến Bộ trưởng Quốc phòng của mình phải từ chức để phản đối, xúc phạm lãnh đạo Canada, xúc phạm lãnh đạo Pháp, xúc phạm lãnh đạo Anh, xúc phạm lãnh đạo Đức, xúc phạm lãnh đạo Thụy Điển, tuyên bố sai sự thật về việc đã khiến NATO phải trả thêm lệ phí của họ, thổi bay hai hội nghị thượng đỉnh châu Á mặc dù chúng được tổ chức ảo, tiếp tục nói dối về việc dành nhiều thời gian ở Ground Zero với những người phản ứng vụ 11/9, cho rằng người Nhật sẽ chỉ ngồi xem “TV Sony” của họ nếu Hoa Kỳ đã từng bị tấn công, rời khỏi hội nghị thượng đỉnh NATO sớm trong cơn giận dữ, nhìn thẳng mắt vào nhật thực dù tất cả mọi người trên 5 tuổi đều biết là không nên làm điều đó, tự nhận mình là một thiên tài rất ổn định mặc dù có bằng chứng ngược lại đáng kể …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here