Lượng người nhiễm bệnh và người chết tăng cao vùn vụt trong nhiều ngày liên tiếp ở Ấn Độ không chỉ là mối lo cho đất nước này, mà còn là nỗi lo chung của thế giới về các biến thể nguy hiểm hơn . Nhìn cảnh hoả thiêu kinh hoàng ở Ấn Độ mà cảm thấy chúng ta may mắn. Bởi vậy xin hãy làm bổn phận người dân, ghi danh đi chích ngừa khi có thể.
Gởi đến các bạn bản tin tóm tắt trong ngày. Happy Monday!!!
****************
Bài viết của AJ Willingham
Thứ Hai 26/4/2021
(CNN) Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan trước thời hạn cuối cùng của White House là ngày 11 tháng 9, đánh dấu cuộc chiến dài nhất của Mỹ đã bắt đầu kết thúc.
1. Coronavirus
Nhiều nước đang cam kết viện trợ cho Ấn Độ trong lúc nước này chống lại làn sóng đại dịch chết người. Ấn Độ hôm nay báo cáo 352.991 trường hợp mắc bệnh mới và 2.812 chết có liên quan đến Covid-19, đánh dấu con số thiệt hại hàng ngày cao nhất thế giới trong năm ngày liên tiếp. Các trường hợp nhiễm virus đã tăng lên một cách bất thường ở Ấn Độ kể từ tháng Ba.
Mỹ sẽ tiến hành giúp Ấn Độ với các nguồn cung cấp và hỗ trợ, bao gồm máy thở, PPE và bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh. Anh, Đức và láng giềng Pakistan, cũng như Microsoft và Google, cũng đã cam kết cung cấp và cứu trợ.
Ở Mỹ, CDC và FDA đã dỡ bỏ lệnh tạm dừng sử dụng vắc-xin Johnson & Johnson sau nhiều tuần cân nhắc khi một số rất ít các trường hợp đông máu được báo cáo. Trên nhãn của J&J đã được có thêm thông tin cảnh báo nguy cơ đông máu.
2. White House
Tổng thống Biden đang chuẩn bị cho việc trình bày tất cả những gì ông đã làm được trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền. Biden có thể sẽ nói đến lời hứa của ông về đại dịch: 100 triệu mũi tiêm Covid-19 đã cam kết – và hiện giờ 200 triệu mũi đã được thực hiện. Ông cũng đã gửi được đến người dân ngân phiếu khẩn cấp 1.400 đô la đã bị trì hoãn trong nhiều tháng dưới thời chính quyền trước đó.
Tuy nhiên, Biden vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức về mặt lập pháp hơn. Dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ đô la đang được tranh luận ở cả hai đảng. Và có nhiều lời kêu gọi liên bang phải có cải cách cho lực lượng cảnh sát. Tuần này, Biden cũng sẽ đưa ra giai đoạn tiếp theo của kế hoạch tái thiết nền kinh tế Mỹ, và đảng Dân chủ sẽ đưa ra các yêu cầu về các cải thiện chăm sóc sức khỏe. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số tán thành hiệu suất làm việc của Biden.
3. SCOTUS -Tối cao Pháp Viện
Tòa án tối cao đang bước vào thời kỳ mà cố Tư pháp Ruth Bader Ginsburg từng gọi là “mùa bận rộn”. Tòa án vẫn chưa đưa ra một số ý kiến quan trọng nhất của nhiệm kỳ này, bao gồm những thách thức đối với Đạo luật Quyền bỏ phiếu và các vấn đề có liên quan đến NCAA -Hiệp hội thể thao các trường Đại học của quốc gia- , cộng với các trường hợp về quyền tự do tôn giáo và quyền lực của các công đoàn. Các tiểu bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo cũng đang cố gắng yêu cầu tòa án tuyên bố vô hiệu hóa toàn bộ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng ACC – lần thứ ba tòa án xét xử một thách thức nữa đối với luật này.
Cũng từ SCOTUS, có thể thẩm phán Stephen Breyer 82 tuổi sẽ nghỉ hưu. Sự ra đi của ông sẽ cho phép Biden và các đảng viên Dân chủ Thượng viện thay thế ông bằng một người theo chủ nghĩa tự do trẻ hơn nhiều.
4. Bạo hành ở cảnh sát
Một cảnh sát ở tiểu bang North Carolina cho biết ông ta muốn công khai cảnh quay bằng camera cảnh sát mang trên người về vụ bắn chết Andrew Brown Jr. và sẽ đưa ra kiến nghị sớm nhất là hôm nay. Brown, một người đàn ông Da đen 42 tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết hôm thứ Tư khi họ công bố lệnh bắt giữ anh ta.
Trong khi đó, đoạn phim quay cảnh cảnh sát bắn chết người vào tuần trước ở Virginia đã được công bố. Một người đàn ông không có vũ khí tên là Isaiah Brown đã bị một cảnh sát bắn chết khoảng một giờ sau khi chính người cảnh sát này chở Brown về nhà. Những vụ việc này cùng với việc cảnh sát bắn chết cô gái 16 tuổi Ma’Khia Bryant ở Columbus, Ohio vào tuần trước, đang khiến cảnh sát bị giám sát chặt chẽ hơn vào thời điểm mà những lời kêu gọi cải tổ cảnh sát đang vang dội khắp đất nước.
Quốc Hội đang tỏ ra lạc quan với sự hợp tác của lưỡng đảng, dự luật cải cách ở cảnh sát có thể dẫn đến kết quả thực sự.
5. Giải Oscar
Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 vào đêm qua đã chứng tỏ là một đêm lịch sử đối với phụ nữ và người da màu. Yuh-jung Youn trong phim Mirani đã trở thành nữ diễn viên Nam Hàn đầu tiên giành được giải vai phụ xuất sắc nhất, trong khi Chloé Zhao giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho bộ phim “Nomadland” được giới phê bình đánh giá cao, kể về một phụ nữ ở độ tuổi 60 đi du lịch qua miền Tây nước Mỹ và sống trên một chiếc xe như dân du mục. Zhao là phụ nữ châu Á đầu tiên và là phụ nữ thứ hai đã được giải này. “Nomadland” cũng giành được giải thưởng Phim hay nhất trong năm. Có một chút thất vọng ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Sir Anthony Hopkins đã giành được giải này đánh bại nhiều người được đề cử, trong đó có hai người với số rất đông người hâm mộ là Riz Ahmed và một người vừa mới mất năm ngoái là Chadwick Boseman. Ở tuổi 83, Hopkins là người doat giải Oscar cao tuổi nhất từ trước đến nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here