. Thụy Mân
Thật đau lòng khi thấy cảnh lò thiêu và bệnh viện ở Delhi giữa làn sóng thứ hai tàn bạo. Trong khi đó ở Mỹ, một số nơi đã nhận người đến chích ngừa không cần hẹn trước. Xin hãy đi chích ngừa, tiếp tục sử dụng khẩu trang và thực hiện giãn cách cho đến khi chúng ta có hướng dẫn mới từ CDC. Hãy làm bổn phận của một công dân!
Gởi đến bạn bài dịch bản tin tóm tắt ngày hôm nay. Happy Tuesday!
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
Thứ Ba 27/4/2021
1. Coronavirus
May be an image of one or more people, people walking, people standing, outdoors and crowd
Số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu hiện đã tăng lên trong 9 tuần liên tiếp, một phần là do đợt sóng thứ hai đang tàn phá Ấn Độ. Nhưng Ấn Độ không phải là nơi duy nhất trải qua mức tăng kỷ lục. Canada đã phải đưa quân đội đến Ontario khi một làn sóng tồi tệ hơn đã khiến tỷ lệ bị nhiễm bệnh đạt đến mức cao nhất từ trước đến giờ ở khu vực này.
Mỹ vừa thông báo họ có kế hoạch chia sẻ hàng triệu liều vaccine Covid-19 AstraZeneca với các quốc gia khác trong những tháng tới. Vaccine này vẫn chưa được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp, vì vậy hàng chục triệu liều dự trữ vẫn chưa được chạm đến.
Hôm nay, Tổng thống Biden dự kiến sẽ công bố hướng dẫn cập nhật của CDC về sự cần thiết phải đeo khẩu trang khi ở bên ngoài.
2. Điều tra dân số
Cục điều tra dân số Hoa Kỳ đã công bố kết quả cuộc điều tra dân số năm 2020, bao gồm tổng dân số mới được sử dụng để tái phân bổ và phân chia lại số ghế trong Hạ viện. Theo dữ liệu có 331 triệu người sống ở Mỹ. Về mặt đại diện cho Dân chủ, Texas là tiểu bang duy nhất giành được hai ghế Hạ viện. Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon sẽ giành được một ghế. California, Illinois, Michigan, Ohio, Pennsylvania West Virginia và New York mỗi tiểu bang sẽ mất một ghế ở Quốc hội.
3. Nạn bạo hành ở cảnh sát
Bộ Tư pháp sẽ điều tra sở cảnh sát Louisville, Kentucky để đánh giá xem cơ quan này có rơi vào cung cách dùng vũ lực không cần thiết hay không. Quyết định này được đưa ra hơn một năm sau cái chết của Breonna Taylor, một cô gái 26 tuổi, một EMT – kỹ thuật viên y tế phục vụ các trường hợp khẩn cấp – người đã bị cảnh sát giết chết tại nhà riêng của cô trong một cuộc đột kích bất thành.
Ở Bắc Carolina, các cuộc kêu gọi về việc công bố video mang theo trên người của cảnh sát đang tăng lên sau vụ cảnh sát bắn Andrew Brown Jr. vào tuần trước. Một luật sư gia đình cho biết đoạn phim mà cô ấy xem cho thấy đó là một “vụ hành quyết”. Những người biểu tình ôn hòa đã thường xuyên tụ tập ở Thành phố Elizabeth kể từ khi Brown qua đời. Một số người ủng hộ dân quyền lo lắng về tương lai của những cuộc biểu tình như vậy. Hơn 90 dự luật chống biểu tình, mà các nhà phê bình cho rằng hoạt động hợp pháp biểu tình đã bị kết tội, đã được đưa ra ở ít nhất 36 bang trong năm qua.
4. Phá thai
Thống đốc bang Oklahoma GOP Kevin Stitt đã ký một sắc lệnh gần như hoàn toàn cấm phá thai và đưa hai sự hạn chế phá thai khác vào luật, khiến tiểu bang này đã trở thành tiểu bang thứ hai trong năm nay ban hành cái gọi là lệnh cấm nhịp tim.
Các luật này cấm hầu hết các trường hợp phá thai khi bắt đầu có nhịp tim của thai nhi, có thể xảy ra sớm nhất là khi thai được sáu tuần và trước khi nhiều người biết mình có thai. Các tiểu bang do đảng Cộng hòa kiểm soát đã đưa ra một làn sóng dự luật chống phá thai trong năm nay phù hợp với xu hướng dưới thời Tổng thống Trump. Luật Oklahoma sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 11 và có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức pháp lý ngay tức khắc nếu dựa trên các tiền lệ liên bang do vụ kiện Roe vs Wade đặt ra.
Tuy nhiên, việc Oklahoma và các bang khác đang thúc đẩy các lệnh cấm như vậy cho thấy cuộc chiến ở mức độ tiểu bang về quyền tiếp cận phá thai còn rất lâu mới kết thúc.
5. Trung Quốc
Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động chống gián điệp với một loạt quy định mới nhằm vào các gián điệp nước ngoài và “các thế lực thù địch”. Theo các quy định mới, các công ty và tổ chức có thể được yêu cầu theo dõi và ngăn chặn hoạt động gián điệp nước ngoài. Điều này có nghĩa là các tổ chức phải kiểm tra và đào tạo nhân viên, những người sau đó sẽ được báo cáo về các vấn đề an ninh quốc gia sau các chuyến viếng thăm nước ngoài. Các nhà phân tích cho rằng đây là một cách khác để chính phủ Trung Quốc mở rộng tầm kiểm soát và để mắt đến hoạt động của phương Tây.
Cũng có lo ngại về định nghĩa khá rộng rãi của chính phủ Trung Quốc về gián điệp. Các quy định mới này được đưa ra khi Đảng Cộng sản chuẩn bị kỷ niệm 100 năm thành lập vào ngày 1 tháng 7 và trong bối cảnh quan hệ với Mỹ ngày càng xấu đi, mà trong những năm gần đây, một số người đã bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here