. Thụy Mân
Hôm nay là 30/4, ngày Nam Việt Nam mất nước. Kể từ đó cho đến giờ, một dân tộc đã lưu lạc khắp hang cùng ngõ hẻm của thế giới. Một lần đến San Martin, nhìn hàng chữ Fancy Nails trước tiệm, và giọng một ca sĩ Việt Nam vẳng ra từ bên trong, thì tôi biết dân mình đã lưu lạc xa lắm.
Hàng chục triệu người Việt đã bị/được đổi đời kế từ ngày đó.
Buồn nhiều hơn vui!
****************
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
Thứ Sáu 30/4/2021
(CNN) FDA sắp cấm thuốc lá có tinh dầu bạc hà và xì gà có hương liệu trong vòng năm tới để “giảm đáng kể bệnh tật và tử vong.”
1. Coronavirus
Hiện đã có hơn 150 triệu trường hợp nhiễm coronavirus được báo cáo trên toàn thế giới, chưa đầy 13 tháng sau khi đại dịch bắt đầu. Trên khắp Hoa Kỳ, nhiều thành phố đang mở cửa trở lại – chẳng hạn như New York City, chuẩn bị bỏ hẳn tất cả các hạn chế trước ngày 1 tháng 7. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết cần nhiều người hơn đi chích ngừa để duy trì sự an toàn. Đó có thể là một rắc rối, vì một cuộc thăm dò của CNN cho thấy khoảng 1/4 người Mỹ trưởng thành nói rằng họ sẽ không tiêm vaccine.
Trong khi đó, chính quyền Biden đã tham vấn “không ngừng” với chính phủ Ấn Độ về các ưu tiên viện trợ khi quốc gia này phải vật lộn với một đợt gia tăng thảm khốc. Lô hàng cung cấp đầu tiên từ Mỹ, bao gồm PPE, bình oxy, bộ dụng cụ xét nghiệm và khẩu trang, sẽ sớm đến Ấn Độ. Hôm thứ Năm, Ấn Độ báo cáo 3.645 người chết, con số cao nhất trong một ngày từng có.
2. Cải cách cảnh sát
Bộ Tư pháp được cho là đang tiếp tục với kế hoạch buộc tội Derek Chauvin và ba cựu cảnh sát Minneapolis khác vì vi phạm quyền công dân liên bang liên quan đến cái chết của George Floyd vào tháng 5 năm ngoái. Các báo cáo về các cáo trạng liên bang có thể xảy ra một tuần sau khi Chauvin bị kết tội với ba tội danh giết người liên quan đến cái chết của Floyd. Ba sĩ quan khác có liên quan sẽ phải hầu tòa vào tháng Tám. Hôm qua, các nhà lập pháp ở điện Capitol và những người ủng hộ muốn sửa đổi luật trị an của quốc gia đã tổ chức một loạt cuộc họp để xác định luật có thể thông qua ở cả hai viện của Quốc hội. Gia đình một số nạn nhân của bạo lực cảnh sát cũng đã gặp gỡ các nhà lập pháp nổi tiếng của Đảng Cộng hòa để yêu cầu thay đổi sâu xa về vấn đề này.
3. Tấn công vào an ninh mạng
Ít nhất năm cơ quan dân sự liên bang đã bị xâm nhập trong một vụ tấn công ảnh hưởng đến Pulse Secure VPN, một công cụ kết nối từ xa được sử dụng rộng rãi. Theo một báo cáo được công bố hồi đầu tháng, hackers được nghi có quan hệ với Trung Quốc đã lợi dụng các lỗ hổng trong hệ thống để truy cập vào các cơ quan chính phủ, công ty quốc phòng và tổ chức tài chính ở Mỹ và châu Âu. Hiện tại, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng đang cố gắng xác định phạm vi đầy đủ của vụ hack. Trong một vụ khác, hackers đã đánh cắp hồ sơ nhân sự của một số cảnh sát ở Sở Cảnh sát Thủ đô Washington trong một cuộc tấn công vào đầu tháng này. Những kẻ tấn công đã gởi một thông báo đòi tiền chuộc tuyên bố rằng họ đã đánh cắp hơn 250 GB dữ liệu và đe dọa sẽ xuất bản tài liệu nếu họ không được trả tiền. FBI và sở cảnh sát đang điều tra vụ này.
4. Afghanistan
Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, nhưng al Qaeda vẫn tuyên bố “chiến tranh trên mọi mặt trận”. Ảnh hưởng của Al Qaeda đã giảm đáng kể trong 10 năm kể từ cái chết của kẻ chủ mưu vụ 11/9 Osama bin Laden, nhưng nhóm này vẫn chưa chết. Và bây giờ, có tin họ đang lên kế hoạch trở lại sau khi lực lượng Mỹ rời Afghanistan bằng cách hợp tác một lần nữa với Taliban. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN được thực hiện thông qua trung gian, hai đặc nhiệm al Qaeda cho biết cuộc chiến của nhóm chống lại Mỹ “sẽ tiếp tục trên tất cả các mặt trận khác trừ khi họ bị trục xuất khỏi thế giới Hồi giáo.” Việc rút quân có thể xảy ra khi Mỹ cắt đứt thỏa thuận với Taliban Afghanistan về việc họ cắt đứt quan hệ với al Qaeda. Việc Talibanni sẵn sàng nói chuyện ngay lúc này là điều bất thường, có thể làm dấy lên lo ngại về sự trung thực của Taliban về những điều đã thỏa thuận.
5. Israel
Ít nhất 44 người đã chết và hơn 100 người bị thương trong vụ giẫm đạp lên nhau ở một lễ kỷ niệm tôn giáo tại Núi Meron của Israel. Ước tính có khoảng 50.000-100.000 người đã chen chúc lên núi để ăn mừng ngày lễ Lag B’Omer, bất chấp cảnh báo từ chính phủ để tránh tụ tập do lo ngại về Covid-19. Các nhân chứng cho biết ca hát và nhảy múa trở nên hỗn loạn khi một làn sóng lớn người cahwjn đường những người khác đi sau họ. Người đứng đầu cơ quan dịch vụ khẩn cấp của Israel cho biết vụ giày xéo nhau này là “một trong những thảm họa tệ hại nhất mà Israel từng có.” Một cuộc điều tra về thảm kịch đã được tiến hành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here