. Thụy Mân
Đại dịch đã thử thách khả năng người lãnh đạo và cho thấy quan điểm của họ dẫn đến kết quả ra sao. Trước đây là Mỹ, hiện giờ Brazil và Ấn Độ là hai nước kế theo sau, cho thấy thái độ xem thường dịch bệnh, thí mạng sống dân không phải là điều nên làm.
Gởi đến các bạn bản dịch tin tóm tắt trong ngày. Happy Monday!!!
*************
5 điều cần biết cho ngày 3 tháng 5: Coronavirus, Ấn Độ, Afghanistan, Triều Tiên, San Diego
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
(CNN) TikTok cuối cùng cũng có CEO mới, 8 tháng sau khi người lãnh đạo cũ của nó bỏ ngang trong lúc bị đe dọa cấm phổ biến video ở Mỹ.
1. Coronavirus
Mỹ đang có nhiều dấu hiệu trở lại bình thường. Sau một năm, hai con tàu Carnival Cruise quay lại một cảng của Texas, báo hiệu một tia hy vọng cho một ngành công nghiệp du lịch đã bị đóng băng. Disneyland cũng đã mở cửa trở lại lần đầu tiên sau hơn một năm. Tuy nhiên, giữa những dấu hiệu lạc quan này có một trở ngại mới: CDC cho biết gần 8% trong số hàng triệu người đã tiêm mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên của vắc xin Pfizer/BioNTech hoặc Moderna chưa tiêm mũi thứ hai, là điều cần thiết để bảo vệ người ta khỏi virus. Trong khi đó, người ta thấy Tổng thống Biden vẫn đeo khẩu trang khi ở ngoài trời bất chấp hướng dẫn cập nhật của CDC rằng những người được tiêm chủng đầy đủ không phải làm như vậy. Sự việc này, gây khó hiểu sau đó, có lẽ việc đeo khẩu trang sẽ tiếp tục là một chủ đề gây tranh cãi trong một thời gian dài.
2. Ấn Độ
Ấn Độ đang trên đà ghi nhận 20 triệu trường hợp nhiễm coronavirus khi nước này tiếp tục phải đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất. Các nhà chức trách cũng báo cáo hơn 400.000 trường hợp hàng ngày lần đầu tiên vào thứ Bảy và một con số tử vong cao kỷ lục vào ngày hôm qua. Nhiều khu vực trong nước đang chuẩn bị “đóng cửa hoàn toàn” trong những ngày tới. Nhiều người cáo buộc Thủ tướng Narendra Modi đã không chuẩn bị đúng cách cho Ấn Độ cho cuộc khủng hoảng, ông thường vẽ ra cái nhìn lạc quan về phản ứng đại dịch của quốc gia khi các con số nói ngược lại. Trong một cuộc bầu cử ở một khu vực được xem là mấu chốt, Đảng Bharatiya Janata của ông Modi vừa thất bại, kết quả này như là phép thử xem liệu làn sóng thứ hai của Covid-19 có ảnh hưởng đến sự ủng hộ đối với Modi hay không.
3. Afghanistan
Mỹ bắt đầu chuyển giao các căn cứ quân sự cho lực lượng an ninh Afghanistan vào cuối tuần này, nhưng Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, tướng hàng đầu của Mỹ, cảnh báo về khả năng “kết quả xấu có thể xảy ra” cho việc rút quân. Lực lượng Taliban vào cuối tuần trước đã tràn qua một căn cứ của Afghanistan trong một thời gian ngắn trước khi lực lượng Afghanistan tái chiếm nó. Trong khi đó, Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công chính xác chống trả tên lửa nhằm vào Sân bay Kandahar sau khi hỏa lực gián tiếp được phóng vào nơi này. Milley nói rằng những ngày đầu tiên của giai đoạn rút lui này không cho thấy sự thành công hay thất bại của toàn bộ kế hoạch, và một cuộc thương lượng cho hòa bình vẫn có thể xảy ra.
4. Bắc Hàn
Bắc Hàn cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng vượt ngoài tầm kiểm soát trong tương lai gần” và cáo buộc Nam Hàn thực hiện “hành động khiêu khích không thể khoan nhượng” chống lại Bình Nhưỡng trong những tuyên bố có thể tạo tiền đề cho cuộc đọ sức giữa ba nước. Bình luận được đưa ra sau khi thư ký báo chí của Biden cho biết chính quyền đã hoàn thành việc xem xét chính sách kéo dài một tháng đối với Bắc Hàn.
Biden và Tổng thống Nam Hàn, Moon Jae-in, cũng sẽ gặp nhau tại Washington trong tháng này, và các chuyên gia cho rằng Bắc Hàn có thể đang nỗ lực chia rẽ mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo. Các tuyên bố dường như cũng tập trung vào những gì Bắc Hàn coi là những lời xúc phạm gần đây từ Mỹ và Nam Hàn.
5. Đắm tàu
Bốn người chết và hơn 20 người khác phải nhập viện sau khi một chiếc tàu nghi là buôn lậu bị lật ngoài khơi San Diego hôm qua. Một quan chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết cơ quan này có “mọi dấu hiệu” rằng con tàu đã được sử dụng để buôn lậu người bất hợp pháp. Con thuyền được cho là quá tải nghiêm trọng khi va phải đá ngầm và lật úp, và không rõ có bao nhiêu hành khách và thủy thủ đoàn có đồ an toàn. Người được cho là đã vận hành con tàu hiện đang bị tạm giữ. CBP cho biết họ đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể các nỗ lực buôn lậu hàng hải và đang tăng cường nỗ lực để đánh chặn các tàu như vậy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here