TIN TRONG NGÀY
Hôm nay có nhiều tin thật đáng lo ngại. Cầu mong cho sự an lành của thế giới này.
Gởi đến bạn một tấm hình đẹp yên bình và bản tin ngày hôm nay:
Thứ Hai 5/4/2021
Nhật Bản vừa chứng kiến mùa hoa anh đào huyền thoại nở sớm nhất trong 1.200 năm. Đẹp, nhưng đây cũng là một dấu hiệu của biến đổi khí hậu.
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
1. Coronavirus
Như các chuyên gia đã dự đoán, các trường hợp nhiễm coronavirus đang bùng phát trở lại trên khắp thế giới.
Ấn Độ đã ghi nhận ngày có số người nhiễm Covid-19 cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, với hơn 100.000 người nhiễm bệnh được xác nhận hôm qua.
Các nhà lãnh đạo y tế của Hàn Quốc đang cảnh báo về một đợt gia tăng khác sau khi nước này ghi nhận hơn 500 trường hợp mắc bệnh mới trong suốt năm ngày liên tiếp.
Ở châu Âu, làn sóng thứ ba về số người nhập viện và tử vong đang xảy ra. Các biến thể của Covid-19 là nguyên nhân chính cho sự gia tăng mới, nhưng như giới quan chức Mỹ đã báo động, các biện pháp an toàn lỏng lẻo đã làm cho các biến thể mới còn mạnh hơn nữa.
Hiện giờ chúng ta có nhiều điều để lo lắng hơn, chẳng hạn như vắc-xin coronavirus có thể thực sự bảo vệ con người trong bao lâu. Các bác sĩ lo lắng rằng coronavirus có thể giống như virus bệnh cúm, phải cần một loại vaccine mới hàng năm vì các chủng này biến đổi quá nhanh.
2. Đàn áp quyền bầu cử
Căng thẳng giữa đảng Cộng Hòa Georgia và các tập đoàn doanh nghiệp lớn đang gia tăng do luật hạn chế quyền bầu cử ở tiểu bang này. Cuối tuần trước, Major League Baseball đã quyết định chuyển All-Star Game 2021 ra khỏi Atlanta, nơi được sắp đặt để tổ chức sự kiện hàng năm nổi tiếng vào mùa hè này. Đó là một thiệt hại lớn cho tiểu bang, với số ước tính khoảng 100 triệu đô la. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Cộng Hòa Georgia đã kiên quyết bảo vệ luật pháp của mình và cho thấy họ không ngại đấu tranh chống lại các tổ chức/công ty khổng lồ chỉ trích họ.
Sau khi Giám đốc điều hành của Delta chỉ trích luật bỏ phiếu, Hạ viện do Cộng Hòa lãnh đạo ở Georgia đã bỏ phiếu thu hồi giảm thuế nhiên liệu máy bay có lợi cho công ty này.
Mặt trận tiếp theo cho việc đàn áp cử tri có thể là Texas, Thượng viện của tiểu bang gần đây đã thông qua dự luật giới hạn thời gian thăm dò ý kiến, cấm bỏ phiếu theo một phương cách dễ dàng cho người dân (drive -through) và bãi bỏ các cách thức giúp tiếp cận việc bỏ phiếu.
3. Facebook
Các chuyên gia an toàn internet cho biết thông tin cá nhân của khoảng nửa tỷ người dùng Facebook, bao gồm cả số điện thoại của họ, đã được đăng tải lên một trang web được hackers sử dụng. Con số này bao gồm hơn 32 triệu tài khoản ở Mỹ, 11 triệu ở Anh và 6 triệu ở Ấn Độ. Các chi tiết có thể được tìm thấy trên trang web bao gồm tên đầy đủ, vị trí, ngày sinh, địa chỉ email, số điện thoại và các mối quan hệ của họ.
Facebook cho biết dữ liệu đã được chia sẻ vào năm 2019 và điều này dẫn đến thông tin bị lộ ra, dù đã được sửa đổi vào cuối năm đó. Tuy nhiên, dữ liệu vẫn có thể có giá trị đối với hackers và những kẻ tội phạm dùng các thông tin này cho mục đích trộm cắp qua internet.
4. Nga
Nga đang tích lũy sức mạnh quân sự lớn ở một địa điểm không thể ngờ đến: Bắc Cực. Hình ảnh vệ tinh mới cho thấy nước này đang thử nghiệm các loại vũ khí mới nhất của mình trong một khu vực mới không còn băng do biến đổi khí hậu. Sự có mặt của họ ở khu vực này là dưới hình thức cho việc bảo đảm an toàn bờ biển phía bắc nước Nga và mở ra một tuyến đường vận chuyển quan trọng từ châu Á đến châu Âu.
Các chuyên gia vũ khí đã bày tỏ mối lo ngại đặc biệt về một loại “siêu vũ khí” của Nga, ngư lôi Poseidon 2M39. Ngư lôi tàng hình không người điều khiển này có thể gây ra sóng phóng xạ khiến các phần của bờ biển là mục tiêu của nó không thể ở được trong nhiều thập kỷ.
Khủng hoảng khí hậu đang thay đổi nhanh chóng và đáng kể các khu vực ở phía bắc nước Nga, khiến các quan chức quân sự Mỹ lo ngại rằng nước này sẽ tiếp tục tuyên bố chủ quyền đối với vùng đất mới được tan băng này và giành quyền kiểm soát các tuyến đường biển và vùng chiến thuật.
5. Jordan
Chính phủ Jordan đã cáo buộc cựu thái tử Hamzah bin Hussein, người anh em cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah II đang trị vì đất nước hiện giờ, với âm mưu “gây bất ổn” cho đất nước. Phó thủ tướng nước này cho biết chính phủ đã thu thập liên lạc từ Hamzah, vòng bạn bè có liên quan mật thiết của ông và các thế lực bên ngoài, và các thông tin này cho thấy cựu thái tử đang cố gắng vận động công chúng Jordan chống lại chính phủ. Từ 16 đến 18 người đã bị bắt vì bị cáo buộc với âm mưu này, Hamzah nói rằng ông ta hiện đã bị buộc phải sống cách ly với gia đình. Tình hình cho thấy có sự rạn nứt lớn trong gia đình đang cầm quyền của Jordan, nhưng một số quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới đang đứng về phía quốc vương hiện giờ. Mỹ và ngày càng nhiều hơn các quốc gia Ả Rập, bao gồm cả Ả Rập Saudi, đã lên tiếng ủng hộ Quốc vương Abdullah.
_____________________________________________________

Đài BBC xếp Bộ trưởng bộ Quốc phòng của Phi Luật Tân

vào hàng “thế lực thù địch”
. Trương Nhân Tuấn
Vậy là BBC xếp Bộ trưởng bộ Quốc phòng của Phi Lorenzana vào hàng “thế lực thù địch”.
Bài báo tựa đề “Philippines nói Trung Quốc toan chiếm thêm các khu vực ở Biển Đông” đăng sáng nay trên BBC có đoạn:
“Đây là tuyên bố thù địch thứ hai của ông Lorenzana trong hai ngày khi ông lặp lại lời kêu gọi của Philippines yêu cầu các tàu thuyền Trung Quốc rời Đá Ba Đầu, tên tiếng Anh là Whitsun Reef, trong khi Manila gọi là Đá Julian Felipe, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý của nước này.”
Ông Lorenzana “tuyên bố” cái gì, với ai… để BBC nói là ông có “tuyên bố thù địch” ?
Không cần tìm kiếm đâu xa, trong bài đã dẫn, các tuyên bố của Bộ trưởng Lorenzana ghi lại sau đây:
1/ “Sự hiện diện liên tục của các lực lượng dân quân biển Trung Quốc trong khu vực cho thấy ý định của họ nhằm chiếm đóng (các khu vực) ở Biển Tây Philippines”.
2/ “Tôi đâu phải người ngốc. Thời tiết cho đến nay là tốt, vì vậy họ không có lý do gì để ở lại đó”.
3/ “Họ đã làm điều này (chiếm các khu vực tranh chấp) trước đây tại Bãi Panatag hoặc Bajo de Masinloc và tại Bãi Panganiban, vi phạm trắng trợn chủ quyền của Philippines và các quyền chủ quyền theo luật pháp quốc tế,”
Đoạn 2 mọi người đều hiểu ý của ông Lorenzana, “họ” ở đây là 200 tàu của dân quân TQ. Thời tiết trong khu vực được cho là “tốt”, biển êm, không sóng không gió. 200 tàu neo đậu liền một dãi, liên tục từ tháng 12 năm 2020 đến nay, tức là khoảng 4 tháng, như vậy là không bình thường.
Đoạn 3, bãi Panatag còn có tên là Bajo de Masinloc, tức là bãi Scarborough (TQ gọi là Hoàng nham). Còn Bãi Panganiban tức là bãi Vành khăn. Chúng ta đều biết rằng TQ đã sử dụng một phương cách để chiếm đóng Scarborough và Vành khăn đó là dùng tàu dân quân biển.
Tôi thiệt tình không hiểu vì sao, dựa trên cắc căn cứ nào… BBC gọi các tuyên bố của Bộ trưởng bộ Quốc phòng của Phi là “thù địch” ?
Theo tôi, các ý kiến của ông Lorenzana đều đúng.
Nói ra những “sự thật” không có nghĩa là nói ra những lời “thù địch”.
Tuy nhiên đại sứ TQ tại Manille phê phán các tuyên bố của ông Lorenzana :
“Không ai có quyền đưa ra những nhận xét thâm độc về những hoạt động như vậy.”
BBC cũng dẫn ý kiến của học giả VN, cho rằng đá Ba đầu nằm trong “lãnh hải 12 hải lý” của đảo Sinh tồn đông.
Nếu ý kiến này là đúng thì VN mới là bên có thẩm quyền lên tiếng trong vụ đá Ba đầu.
Nói một chút về “kỹ thuật”. Chiếu theo Luật quốc tế về Biển 1982 (UNCLOS 1982), chủ quyền lãnh thổ của quốc gia được mở ra đến vùng “lãnh hải”, 12 hải lý tính từ bờ (hay từ đường cơ sở).
Tức là đá Ba đầu thuộc quyền tài phán của VN, như là “trên đất liền”. Trên 200 tàu dân quân biển của TQ đậu dài tháng ở đây là “vi phạm luật lệ của VN”, ở đủ thứ điều trong bộ luật hình sự.
Trên nguyên tắc VN có thể sử dụng “luật quốc gia”, thay vì luật quốc tế, để giải quyết vụ tụ tập này.
Vấn đề là VN “im ru bà rù”. Các động thái của Phi làm người ta tưởng khu vực tranh chấp (cụm đảo Sinh tồn) là tranh chấp “riêng” giữa TQ và Phi.
Lâu nay BBC tiếng Việt rập khuôn nguyên tắc “chỉ đạo” của báo chí trong nước. Đó là “kiểm duyệt” triệt để các ý kiến “trái chiều” đồng thời tạo điều kiện để phổ biến các bài “tuyên truyền” chính sách của đảng. Phóng viên BBC Việt ngữ “ăn trái ngọt của Nữ hoàng Anh” nhưng lại rào cây độc cộng sản.
Bây giờ, rõ như ban ngày, từ tháng 12 năm 2020 tới nay, chính sách của đảng là “im ru bà rù” về vụ đá Ba đầu. Không có báo chí Phi lên tiếng thì dân VN đố mà biết.
BBC viết vậy cũng đúng thôi. Nào giờ đứa nào nói trái với “ý đảng”, đứa đó là “thế lực thù địch”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here