. Thuỵ Mân
Trong số tin tức đáng chú ý ngày hôm nay có tin về Brazil và sự đối phó với đại dịch theo kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” mà chúng ta phải chịu đựng suốt năm vừa rồi, khi vị nguyên thủ quốc gia sẵn sàng hy sinh dân cho kinh tế. Nghe tin của Brazil thôi mà cũng cảm thấy giận trong lòng, và chỉ biết cảm ơn trời đất, cơn ác mộng đã đi qua cho dân Mỹ.
Happy Friday! Gởi đến các bạn bản tin ngày hôm nay và một tấm hình bình minh.
****************
5 điều cần biết cho ngày 9 tháng 4: Covid-19, bạo loạn Capitol, Amazon, Myanmar, S. Carolina
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
Thứ Sáu, ngày 9/4/2021
Năm ngoái California đã có một mùa cháy rừng thê thảm nhất từ trước đến nay. Với nhiệt độ cao kỷ lục và nhiều tháng thời tiết khô hạn, quan chức lo ngại năm nay sẽ không khá hơn.
1. Coronavirus
Thượng viện Brazil đang mở cuộc điều tra về việc nước này đối phó với đại dịch khi Tổng thống Jair Bolsonaro tiếp tục bất chấp lời khuyên về sức khỏe cộng đồng, chối bỏ các biện pháp đóng cửa. Tháng 3 là tháng chết chóc nhất của Brazil từ khi đại dịch bắt đầu. Hơn 345.000 người Brazil đã chết vì Covid-19, con số này chỉ sau Mỹ.
Trong khi đó, các quốc gia trên thế giới đã có thay đổi trong chương trình chích ngừa sau khi các cơ quan quản lý của Anh và châu Âu tìm thấy có thể có sự liên hệ giữa vaccine AstraZeneca và các trường hợp đông máu “rất hiếm” đã xảy ra. Cả hai cơ quan trên đều nhấn mạnh lợi ích của vaccine vẫn lớn hơn rủi ro.
Khoảng 1/4 người lớn ở Mỹ hiện đã được tiêm phòng đầy đủ và hơn 1/3 đã tiêm mũi đầu tiên.
2. Bạo loạn ở Capitol
Một báo cáo mới của Cơ quan giám sát điện Capitol (USCP) cho thấy có nhiều thất bại về an ninh dẫn đến bạo loạn Capitol ngày 6/1 hơn những gì đã được được phỏng đoán trước đây.
Tổng thanh tra USCP phát hiện ra rằng các sĩ quan Cảnh sát Capitol đã dùng đạn đã hết hạn và lá chắn không hiệu quả. Theo phát hiện mới đây, Cảnh sát Capitol có nhận được bản đồ hệ thống đường hầm dưới Điện Capitol vài tuần trước cuộc nổi dậy, nhưng đã không dùng đến nó. Tuần tới Tổng thanh tra UCSP sẽ trình bày trước Quốc hội các báo cáo và phát hiện này của ông.
Trong khi đó, các công tố viên liên bang đã được Bộ Tư Pháp cho phép cắt giảm các thỏa thuận nhận tội đối với các bị cáo vụ bạo loạn, điều này có thể sẽ đóng lại hồ sơ một số vụ án trong tổng số hàng trăm vụ án về cuộc bạo loạn đảo chính này.
3. Amazon
Một cuộc bầu cử đang được tiến hành tại một cơ sở của Amazon ở Bessemer, Alabama để quyết định nên có công đoàn hay không. Sự thúc đẩy thành lập công đoàn, là nỗ lực lớn nhất của các công nhân Amazon có trụ sở tại Mỹ cho đến nay. Khoảng 6.000 công nhân đã đủ điều kiện để bỏ phiếu. Một công đoàn thành công có thể khuyến khích các nỗ lực tương tự trên khắp đất nước, có thể sẽ thay đổi cách thức hoạt động của Amazon đối với nhân viên trong số 950.000 nhân viên làm việc tại Mỹ. Amazon đã lên tiếng phản đối nỗ lực của công đoàn, điều này có thể khiến một số nhân viên và chính trị gia địa phương không thích. Mới đây một hộp thư được đặt bên ngoài cơ sở Bessemer đang gây ra tranh cãi. Email từ Amazon đã cho thấy Amazon đã thúc giục Bưu điện đặt và giám sát hộp thư trước cuộc bỏ phiếu, trong đó công nhân được phép dùng các lá phiếu gửi qua thư, công đoàn có thể sử dụng vụ hộp thư bí ẩn này để thách thức kết quả bầu cử.
3. Myanmar
Thiếu tướng Zaw Min Tun của Myanmar đang cố gắng biện minh cho cuộc tiếp quản đẫm máu của quân đội, cho rằng việc làm của quân đội “không phải là một cuộc đảo chính”. Zaw Min Tun cũng cho biết chính quyền không chịu trách nhiệm về sự thiệt mạng của hơn 600 người trong các cuộc biểu tình và đụng độ với cảnh sát và quân đội trên đường phố.
Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Zaw Min Tun cho biết các tướng lĩnh chỉ đơn thuần là “bảo vệ” đất nước trong khi họ điều tra một cuộc bầu cử “gian lận”. Sau khi nắm quyền kiểm soát chính phủ, quân đội đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm, sau đó các cuộc bầu cử mới sẽ được tái tổ chức. Bây giờ, Zaw Min Tun nói rằng tình trạng khẩn cấp có thể được kéo dài vô thời hạn.
5. Vu nổ súng ở Nam Carolina
Một cộng đồng ở Nam Carolina đang đau xót sau khi Philip Adams, một cựu cầu thủ bóng bầu dục (NFL) đã bắn chết 5 người – bao gồm một bác sĩ nổi tiếng, vợ ông và hai đứa cháu nhỏ của họ – trước khi tự sát. Thám tử điều tra cho thấy Phillip Adams đã bắn bác sĩ Robert Lesslie, các thành viên của gia đình ông, và họ đang cố gắng tìm ra lý do.
Adams không là bệnh nhân của bác sĩ Lesslie, và hiện giờ mọi điều về vụ án dường như rất vô nghĩa theo một cảnh sát trưởng địa phương.
Một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi một cựu cầu thủ NFL khác, Travis Rudolph, đang bị cáo buộc giết người trong một một vụ nổ súng hôm thứ Tư ở Lake Park, Florida.
See Translation
May be an image of tree and nature
Cập nhật tình hình đại dịch & Chủng Ngừa tại Canada (2)
Trong làn sóng đại dịch thứ ba, Canada gần đây đã vượt qua Mỹ về số người mới bị nhiễm (new cases) tính theo 100K dân. Đợt sóng đại dich này chính yếu do những dạng vì trùng biến thể (variants) ảnh hưởng người trẻ và những người đang làm việc bên ngoài như công nhân các ngành công nghiệp thiết yếu (essential workers). Những người ở nhà dưỡng lão đa số đã được chích 2 mũi (trừ tỉnh Quebec) hay ở nhà cũng đã được chích một mũi, thì ít bị nhiễm. Riêng tại tỉnh Ontario, so với làn sóng đại dịch lần thứ hai, số người nhiễm chỉ bằng 75% thời cao nhất nhưng số người nằm bệnh viện, nằm phòng cấp cứu ICU, dùng máy thở cao hơn từ 50% cho đến 100%. Các tỉnh khác cũng tương tự. Ngày hôm nay, tại tỉnh Ontario, có 1417 người bị dịch nằm bệnh viện, 525 người nằm phòng cấp cứu và 321 người dùng máy thở. Vấn đề hiện nay không phải là thiếu PPE, thiếu phòng cấp cứu (có thể thêm bệnh viện dã chiến) thiếu máy thở như hai đợt dịch trước nhưng lại thiếu người (thiếu bác sĩ, y tá…) cho phòng cấp cứu.
Điều khác biệt giữa hai nước Mỹ và Canada: Mỹ sản xuất đủ vắc xin dùng trong nước, chỉ trong khoảng thời gian ngắn sắp tới là đủ nhu cầu toàn quốc. Còn Canada không có nhà máy nào sản xuất vắc xin trong nước. Tất cả thuốc chủng ở Canada đều mua ở nước ngoài: Pfizer và Moderna (từ Âu Châu, đang bị trở ngại với làn sóng bảo vệ muốn cấm xuất cảng), Johnson & Johnson (từ Mỹ, nhưng chưa giao liều nào, khả năng rất cao là bị trì hoãn đợt thuốc đầu trong tháng 4), AstraZeneca (từ Ấn Độ, mới giao 500,000 liều, Mỹ cho mượn 1.5 M liều).
Người dân Canada nên làm gì trong cơn dịch?
– Không vội vã chỉ tay đổ lỗi cho các cấp chính quyền: việc bãi bỏ sản xuất vắc xin trong nước đã xảy ra cách đây 10 năm, dưới thời chính phủ Bảo Thủ (Conservative) nhưng chính phủ Tự Do (Liberal) đã cầm quyền hơn 5 năm nay rồi. Vậy nếu có lỗi, không phải lỗi của một đảng. Tuy nhiên tôi không cho là lỗi: một nước nhỏ như Canada sống gần anh khổng lồ Mỹ, phải chỉ chú trọng đến công nghiệp nào có lợi tài chánh thôi, thay vì làm tất cả mọi ngành. Trận đại dịch này làm thay đổi mọi thứ, sẽ vẽ lại bức tranh kinh tế, không chỉ Canada mà trên toàn thế giới. Sẽ có những công nghiệp sút giảm và cũng có công nghiệp khác bành trướng. RIêng về sản xuất vắc xin, chính phủ liên bang đã đầu tư vào việc sản xuất vắc xin trong nước, nhưng chỉ bắt đầu sản xuất được kể từ năm 2022.
– Trong tình hình dân chúng chưa được chích nhiều và chưa đủ hai liều cho mọi người, Canada tập trung vào chích liều đầu, tôi cho là hiệu quả hơn, theo kinh nghiệm tỉnh Quebec và nước Anh. Toàn tỉnh Quebec cho tới nay chỉ chích 1 liều. Tình đến ngày Apr. 06, nước Anh, mỗi 100 người chích được 55 liều, trong đó 47 người chích ít nhất một liều và 8 người chích 2 liều; trong khi nước Mỹ chích được 51 liều thì trong đó 33 người chích ít nhât một liều và 19 người chích hai liều. Hiện nay về số người nhiễm mới mỗi trăm ngàn dân, nước Anh chí có 4.07 người còn Mỹ 22.7 nghĩa là ít hơn 560%. Vậy ai (hay có thân nhân) bị hoãn liều 2 khoan lên án chính quyền. Ai cũng đòi ưu tiên thì không có đủ thuốc.
– Không phổ biến, đăng tải lại tin tức từ những nguồn như Đại Kỷ Nguyên, NTD Vietnam, hay Tintuc360, TintucVietNam…. Đây là những ổ loan tin giả. Nhiều người thản nhiên loan những tin như thuốc chủng không an toàn, không cần khẩu trang, không cần cách ly…. Những tin tức kiểu này làm tình hình dịch trầm trọng hơn, tiếp tay cho những nước thù nghịch như Nga- Tàu làm thế giới tự do trong đó có Mỹ, Canada lún thêm váo cơn dịch. Theo dõi tin tức trên các nguồn báo chính thức và nếu có trở ngại tiếng Anh, xem các truyền thông đứng đắn tiếng Việt như Thời Báo Canada với tin tức khá cập nhật và không thiên kiến.
– Chích ngừa khi đến lượt mình. Nhiều người e ngại AstraZeneca ư ? Data từ Anh cho thấy trong 13.5M người chích, thì có 7 người chết vì máu đông, tức khoảng 2 triệu người mới có 1 người chết, tất cả là dưới 55 tuổi. Bộ Y tế Canada khuyến cáo chỉ dùng cho người trên 55 tuổi. Nếu bạn chê không chích AstraZeneca thì bạn có thể chờ Pfizer hay Moderna, nhưng cũng có thế bạn nhiễm vi trùng khi chưa chích. Xác suất chết vi dịch cao gấp ngán lần chết vì máu đông khi chích AstraZeneca. Vậy thì tùy bạn quyết định. Trên bình diện quốc gia, một người được chích là cả nước tới gần được trạng thái miễn nhiễm cộng đồng (herd immunity) hơn.
Quốc gia là của bạn. Đừng nghĩ mọi thứ tự nhiên có sẵn. Giải quyết nạn dịch cần có bàn tay của mỗi người, không chỉ chính quyền.
Liêm
(04/2021)
See Translation

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here