. Thụy Mân
Tấm hình dưới đây cho thấy mực nước ở Folsom Lake , CA năm nay đã hạ thấp đến mức nào. Nơi có thảm hoa bluebonnet trong hình trước đây là phần hồ có nước phủ. Califonia sắp bắt đầu một năm hạn hán nặng nề nữa.
Gởi đến bạn bản dịch tin tóm tắt ngày hôm nay.
******************
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
Thứ Tư ngày 05 tháng 5 năm 2021
(CNN) Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia NOAA vừa công bố các tiêu chuẩn khí hậu quốc gia mới, và không phải là bạn tưởng tượng đâu: nơi bạn sống thực sự đang trở nên ấm hơn.
1. Coronavirus
Tổng thống Biden có một mục tiêu mới của Covid-19: ít nhất một liều vaccine cho 70% người trưởng thành ở Mỹ và 160 triệu người được tiêm chủng đầy đủ trước ngày lễ Độc Lập 4/7. Điều này đánh dấu tốc độ tiêm chủng giảm nhiều, một điều đang xảy ra trên toàn quốc. Cho đến nay, khoảng 145 triệu người – khoảng 56% tổng số người trưởng thành ở Mỹ – đã tiêm ít nhất một liều. Các tiểu bang cũng đang sẵn sàng tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi sau khi FDA chấp thuận vắc-xin Pfizer cho nhóm đó. Pfizer cũng đang chuẩn bị việc cho phép trẻ em từ 2 đến 11 tuổi vào tháng 9.
Trong khi đó ở Brazil, cuộc điều tra của quốc hội về sự đối phó của chính phủ với Covid-19 đã bắt đầu. Cựu Bộ trưởng Y tế của quốc gia hôm qua cho biết Tổng thống Jair Bolsonaro đã được cảnh báo về hậu quả của việc phớt lờ khoa học và các biện pháp an toàn đại dịch thông thường.
2. Facebook
Hội đồng Giám sát Facebook sẽ công bố quyết định được mong đợi từ lâu về số phận của tài khoản Facebook của cựu Tổng thống Trump vào lúc 9 giờ sáng theo giờ miền Đông hôm nay. Tài khoản Facebook và Instagram của Trump đã bị đình chỉ vô thời hạn một ngày sau cuộc bạo động ở điện Capitol vào tháng Giêng. (YouTube và Twitter đã thực hiện điều tương tự.) Quyết định về tài khoản Facebook của Trump gây nhiều tranh cãi và có tính lịch sử, và chính Facebook không hề chủ tâm làm như vậy.
Ban giám sát là một cơ quan độc lập được mô tả như một loại Tòa án tối cao cho mạng xã hội. Quyết định ngày hôm nay sẽ đặt ra những tiền lệ vô cùng quan trọng cho việc kiểm duyệt nội dung có thể lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội – và chính trị – thế giới.
3. Công cuộc điều tra của Mueller
Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ nỗ lực của Bộ Tư pháp không cho phép việc công khai hóa một bản ghi nhớ bí mật, được viết cho cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr, liên quan đến ý kiến của bộ không buộc tội Trump lúc kết thúc công cuộc điều tra của ông Mueller.
Thẩm phán Amy Berman Jackson đã bác bỏ lý do của DOJ rằng bản ghi nhớ được biên tập lại phần lớn vào tháng 3 năm 2019 là lý do pháp lý để giúp Barr đưa ra quyết định về Trump. Bà tin rằng Barr và các cố vấn của ông ta đã quyết định rằng họ sẽ không buộc tội Tổng thống và bản ghi nhớ một phần là kế hoạch chiến lược – và do đó có thể được công khai. Quyết định này làm tăng thêm những lời chỉ trích của các thẩm phán liên bang và những người khác đã có về Barr và cách giải quyết của ông ta khi kết thúc cuộc điều tra Mueller – và mong muốn của ông ta được giữ kín các tài liệu có liên quan đến cuộc điều tra.
4. Afghanistan
Theo một báo cáo tình báo mới được công khai của Mỹ, việc quân đội Mỹ liên tục rút khỏi Afghanistan có thể đe dọa sự tiến bộ của quyền phụ nữ ở nước này, ngay cả khi Taliban không hoàn toàn nắm quyền. Báo cáo cho biết các tiến bộ có được về quyền của phụ nữ ở Afghanistan trong hai thập kỷ qua có lẽ chủ yếu dựa vào “áp lực bên ngoài hơn là hỗ trợ trong nước” và do đó có thể chùn bước nếu không có sự hậu thuẫn của nước ngoài. Báo cáo cũng kết luận các chính sách của Taliban đối với phụ nữ, thiếu nữ và dân tộc thiểu số không thay đổi, khiến họ có thể gặp nguy hiểm đối với các vấn đề như tảo hôn và bạo hành tình dục.
Ngoại trưởng Mỹ đã cảnh báo Taliban rằng bất kỳ sự trượt lùi nào đối với các quyền của phụ nữ Afghanistan sẽ mang đến các hậu quả không hay về ngoại giao.
5. Israel
Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, đã bỏ lỡ thời hạn thành lập chính phủ mới, kéo dài thời kỳ bế tắc chính trị kéo dài của đất nước. Thay vào đó, Netanyahu đã giao lại nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho Tổng thống Reuven Rivlin, và ông này phải quyết định xem có thể giao phó cho nhân vật chính trị nào khác của Israel trong việc cố gắng thành lập một liên minh cầm quyền. Israel đã trải qua bốn cuộc bầu cử trong hai năm và không có cuộc bầu cử nào mang lại một cơ cấu quản trị rõ ràng ở Knesset (quốc hội của Israel). Tương lai của chính phủ có thể phụ thuộc vào Naftali Bennett, một cựu bộ trưởng quốc phòng và lãnh đạo đảng cánh hữu. Cả Netanyahu và một lãnh đạo đảng lớn khác đều đề nghị Bennett làm thủ tướng. Bennett nói rằng ông không phản đối việc thành lập một chính phủ đoàn kết gồm nhiều đảng phái.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here