. Thụy Mân
Tất cả các tin tức quan trọng ngày hôm nay đều bị đánh giạt đi bởi cái tin Bill và Melinda Gates quyết định không đi chung một đường nữa, mặc dù họ hứa vẫn tiếp tục làm việc cho the Foundation.
Một người bạn của mình nói: “Cái nhà mênh mông đáng giá gần 130M, không thích thì dọn qua một góc khác, sao phải chia tay?”, nhưng mình là ai mà quyết định cho họ?
Dù sao cũng xin chúc các bạn một ngày thứ Ba vui vẻ! Gởi đến các bạn bản dịch tin tóm tắt ngày hôm nay.
******************
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
Thứ Ba ngày 4 tháng 5 năm 2021
1. Coronavirus
Tổng số người bệnh và người chết hàng ngày do Covid-19 Hoa Kỳ hiện bằng khoảng 1/5 so với thời kỳ đỉnh điểm vào mùa đông, và nhiều chuyên gia cho rằng đó là nhờ vào số lượng tiêm ngừa vaccine đã lên cao. Gần 83% người Mỹ từ 65 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19, và gần 70% được tiêm chủng đầy đủ. Hiện giờ, các nhà lãnh đạo y tế và các tiểu bang muốn những người trẻ tuổi tham gia chích ngừa. Để đạt được mục tiêu đó, FDA đã cấp giấy phép vaccine Pfizer / BioNTech cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi vào đầu tuần tới.
Trong khi đó, ở Brazil, Covid-19 là nguyên nhân gây cho 1/3 tổng số người chết trong năm nay, và đến nay chưa đến 10% dân số Brazil được chủng ngừa.
2. Nhập cư
Tổng thống Biden sẽ nâng giới hạn người tị nạn lên 62.500 người trong năm tài chính này sau khi có phản ứng dữ dội với quyết định trước đó là duy trì mức giới hạn chỉ 15.000 người như dưới thời Trump. Giới hạn nâng cao giúp chính quyền trở lại đúng với lời hứa hồi tháng Hai về việc tiếp nhận nhiều người tị nạn hơn. Lời hứa tạm thời bị gạt sang một bên khi một lượng lớn người di cư đến biên giới phía nam khiến Biden phải đánh giá lại các chính sách của mình. Gần 6.000 người nhập cư không có giấy tờ đã bị bắt ở đó hàng ngày vào tháng Tư, theo dữ liệu sơ bộ của chính phủ. Điều đó có nghĩa là lượng người vẫn tiếp tục cao hơn bình thường nhưng dường như đã ổn định. Chính phủ Biden cho biết họ vẫn đang tập trung vào việc di chuyển các gia đình và trẻ em ra khỏi sự giám sát của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ càng nhanh càng tốt để giảm bớt tình trạng quá tải và lưu trú lâu ngày.
3. Quân đội Hoa Kỳ
Tổng Tư lệnh Liên Quân, Tướng Mark Milley, vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ, đã từ bỏ sự phản đối của mình đối với những thay đổi lớn trong chính sách về cách quân đội xử lý tấn công tình dục và sẵn sàng loại bỏ lệnh cấm các cấp trên tham gia vào các cuộc điều tra. Một Ủy ban Đánh giá Độc lập, do Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thành lập, đang thực hiện một cuộc đánh giá khẩn cấp kéo dài 90 ngày đối với các chính sách và thủ tục của Pentagon về tấn công tình dục. Milley đã cho rằng tấn công tình dục là một vấn đề của lãnh đạo và phải được giải quyết trong hàng ngũ những người chỉ huy. Nhưng ông đã từ bỏ sự phản đối của mình sau khi thấy những nỗ lực nhằm giảm bớt hoặc chấm dứt hiệu quả nạn tấn công tình dục trong hàng ngũ đều thất bại. Một cuộc khảo sát của Bộ Quốc phòng ước tính có hơn 20.000 vụ tấn công tình dục trong quân đội vào năm 2018.
4. Vụ án về opioid
Một vụ án mang tính bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng opioid của Hoa Kỳ hiện đang được tiến hành ở West Virginia. Quận hạt Cabell và thành phố Huntington, đã cáo buộc ba nhà phân phối opioid theo toa lớn tạo ra sự phiền toái cho cộng đồng do việc họ không chịu theo dõi, thay đổi và báo cáo các đơn đặt hàng đáng ngờ theo Đạo luật về các chất được kiểm soát.
Đơn kiện cáo buộc các công ty đã phân phối tổng cộng hơn 57 triệu liều thuốc giảm đau hydrocodone và oxycodone cho một cộng đồng khoảng 100.000 người từ năm 2006 đến năm 2014. Nhìn chung, West Virginia cũng là một trong những nơi có tỷ lệ tử vong do sử dụng opioid quá liều cao nhất trong cả nước vào năm 2018.
Đây là trường hợp liên bang đầu tiên được giải quyết trong số hàng nghìn vụ kiện về opioid và có thể tạo ra tiếng vang cho các vụ kiện tụng trong tương lai có liên quan đến cuộc khủng hoảng.
5. Biển Đông
“Hãy cút khỏi nơi đây!” Đó là lời Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin tuyên bố với chính phủ Trung Quốc trong một tweet đòi hỏi các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển tranh chấp. Philippines đã phản đối sự hiện diện “bất hợp pháp” của hàng trăm tàu thuyền Trung Quốc bên trong Vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm của Philippines ở Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, nơi có giá trị khoảng 3 nghìn tỷ đô la hàng hóa đi qua vùng này bằng tàu biển mỗi năm. Philippines đã gửi hàng chục phản đối ngoại giao tới Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào năm 2016, nhưng bản thân ông Duterte đã có thái độ nhẹ nhàng hơn đối với Trung Quốc để đổi lấy những lời hứa đầu tư, viện trợ và cho vay hàng tỷ USD của Bắc Kinh.
May be an image of mountain, lake, tree and nature

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here