ONE CHINA POLICY
. Phạm Quang Tuấn
May be a black-and-white image of 2 people
Nhiều người làm om sòm vụ “Biden tiếp tục chính sách Một Trung Quốc” và có vẻ hiểu là như vậy Mỹ sắp bỏ rơi Đài Loan! Kiến thức của rất nhiều người VN về quan hệ Mỹ Tàu quả thật rất kém cỏi.
Thực ra, Mỹ (TT Nixon) đã chính thức công bố chính sách Một Trung Quốc từ năm 1972, và từ đó Mỹ chưa bao giờ rút lại chính sách đó, kể cả dưới thời Trump.
Tuy vậy, chính sách “One China” của Mỹ không có nghĩa là Mỹ công nhận rằng Đài Loan thuộc về Trung Cộng. Mỹ vẫn có những đạo luật bảo vệ quan hệ Mỹ-Đài, cơ bản là Taiwan Relation Act 1979, và coi viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (American Institute in Taiwan) như một tòa đại sứ de facto (trên thực tế). Luật này cũng đòi hỏi chính quyền Mỹ bán khí giới cho ĐL để tự vệ và Mỹ đã làm vậy suốt mấy chục năm qua.
Nói tóm lại, chính sách One China khá mập mờ và có thể coi là một cách đi dây ngoại giao của Mỹ, còn trên thực tế nó không bắt buộc Mỹ phải bỏ rơi ĐL và không chính quyền Mỹ nào đã hay có thể làm vậy.
Việc “Biden tiếp tục chính sách Một Trung Quốc”, do đó, chẳng có ý nghĩa gì cả ngoài “vẫn nói như cũ”. Còn Biden sẽ làm gì thì lại là chuyện khác, không bàn ở đây.
Hình 1: Nixon tuyên bố chính sách One China với Mao (1972).
Hình 2: Trump tuyên bố tiếp tục One China với Tập.
____________________________________________________
DOUBLE STANDARD – TIÊU CHUẨN KÉP
. Thụy Mân
Ngày 13/2/2016 Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Scalia qua đời, tính đến ngày bầu cử vào tháng 11 năm đó là còn đến gần 9 tháng, nhưng Mitch McConnell lãnh đạo đa số Thượng viện khi ấy cho rằng đã quá gần đến bầu cử, không cho Tổng thống Obama được tiến cử thẩm phán mới để thay thế, và nói rằng thẩm phán phải được người dân quyết định qua người Tổng thống mới được họ bầu lên tiến cử.
Cùng một ông McConnell đó, khi Thẩm phán RCG mất vào ngày 15/10/2020, chỉ 45 ngày nữa là đến kỳ bầu cử Tổng thống, lại hoàn toàn “OK” để ông Trump được tiến cử, nhét bà ACB vào thế chỗ.
Hôm nay đến vụ ngân sách quốc gia và nợ công. Trong tình trạng cấp bách và nỗ lực phải chi tiêu cho đại dịch, cứu dân nghèo và các cơ sở thương mại nhỏ khỏi bị phá sản, Tổng thống Biden đề nghị số tiền 1900 tỉ và đã được thông qua làm cho nhiều người đảng Cộng Hòa bỗng dưng quan tâm đến món nợ công quốc gia: Thời kỳ ông Trump kinh tế vẫn còn theo đà tăng trưởng mạnh do công sức ông Obama để lại, chỉ trong năm 2020 mới bị ảnh hưởng của đại dịch, mà ông ta đã làm tăng 7800 tỉ nợ công thì điều đó lại hoàn toàn ok, không thấy ai đã lên tiếng lo lắng, ái ngại gì!
May là trong số các nhân vật lãnh đạo Cộng Hòa còn có một ông dám nói lên sự bất nhất đó:
MITT ROMNEY VỚI VẤN ĐỀ CÔNG TRÁI QUỐC GIA
(Bài Thụy Mân dịch từ News Week)
Mitt Romney points out GOP wasn't concerned about debt, "spending massively" under Trump
(Mitt Romney, đảng viên lương thiện của Cộng Hòa – chú thích của Làng Văn)
Thượng nghị sĩ Mitt Romney, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở bang Utah, chỉ ra những gì ông cho là tiêu chuẩn kép trong đảng Cộng Hòa sau khi các nhà lập pháp GOP phàn nàn về nợ quốc gia ngày càng tăng, những lo ngại phần lớn bị bỏ quên dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.
Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba với Utah Politics podcast, Romney nói đảng Cộng hòa thời đó “chi tiêu ồ ạt” khi họ kiểm soát chính phủ. Vị Thượng nghị sĩ Cộng Hòa ôn hòa này cũng nhấn mạnh rằng các thành viên trong đảng của ông hiện đang thất vọng khi đảng Dân chủ sẵn sàng thông qua gói cứu trợ COVID-19 khổng lồ trị giá 1900 tỷ đô la của Tổng thống Joe Biden cho việc điều chỉnh ngân sách của Thượng viện, mặc dù đảng Cộng hòa vẫn đã làm điều tương tự khi họ kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.
Romney nói: “Không thể đặt câu hỏi ở đây khi bạn đã bắt đầu làm những việc phá vỡ tiền lệ, truyền thống, thì bên kia sẽ làm điều đó khi đến phiên họ nắm quyền điều hành. “Khi chúng ta đưa ra một chương trình thuế mà không cần bất kỳ phiếu bầu thông qua nào của Đảng Dân chủ để có được sự cân bằng, thì sẽ rất khó để chúng ta giải thích tại sao ta không hài lòng với những gì họ làm lúc này.”
Thượng nghị sĩ Mitt Romney (R-Utah) chỉ ra rằng đảng Cộng hòa đã “chi tiêu ồ ạt” trong thời chính quyền Trump, cho nên bây giờ có vẻ không trung thực khi nêu ra những lo ngại về nợ quốc gia.
Sử dụng quy trình điều chỉnh ngân sách chỉ yêu cầu đa số thượng nghị sĩ thông qua luật pháp, có nghĩa là hiện giờ đảng Dân chủ có khả năng thông qua gói 1900 tỷ đô la của họ mà không cần một phiếu bầu nào của đảng Cộng hòa. Thông thường, luật phải tuân theo quy tắc filibuster, có nghĩa là muốn được thông qua phải có được một số phiếu đồng thuận ít nhất là 60 thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận để thông qua nó. Đảng Cộng hòa đã sử dụng “quá trình hòa giải” để thúc đẩy việc cắt giảm thuế năm 2017 của Trump mà không có bất kỳ sự ủng hộ nào của Đảng Dân chủ. Họ cũng cố gắng sử dụng quy trình này để bãi bỏ Đạo luật ACA cung cấp một chương trình báo hiểm sức khỏe với giá phải chăng (thường được biết đến dưới tên Đạo luật Obamacare), mặc dù điều đó cuối cùng đã không thành công.
Romney tiếp tục chỉ trích việc một số đồng nghiệp thuộc đảng Cộng Hòa hiện đang đưa ra, họ lo ngại về khoản nợ mà Biden và đảng Dân chủ có thể tăng thêm trong những năm tới.
“Khi chúng ta có tổng thống đảng Cộng hòa và Hạ viện và Thượng viện Cộng Hòa, chúng ta tiếp tục chi tiêu ồ ạt và thêm gần một nghìn tỷ đô la mỗi năm vào nợ quốc gia. Bây giờ chúng ta nói rằng điều này là quá đáng khi cộng thêm nhiều nợ? Họ sẽ nói rằng chúng ta đã làm điều tương tự khi chúng ta nắm quyền. Điều đó cho thấy rằng chúng ta phải nhất quán trong lập luận của mình”, ông Romney nói.
Mặc dù Trump đã tuyên bố ông ta sẽ xóa được số nợ công quốc gia khi ông vận động tranh cử tổng thống vào năm 2016, nhưng thực tế Hoa Kỳ đã gánh thêm khoản nợ khoảng 7,800 tỷ USD trong 4 năm ông cầm quyền. Khi Trump nhậm chức, khoản nợ là khoảng 19,900 tỷ USD và con số đó đã lên đến khoảng 27,700 tỷ USD vào thời điểm ông rời White House – tăng hơn 39%. Mặc dù phần lớn mức tăng đột biến đó là do chi tiêu kích thích COVID-19 vào năm 2020, nhưng trước khi đại dịch tấn công Hoa Kỳ, khoản nợ đã tăng thêm khoảng 3,300 tỷ USD (cho chỉ trong ba năm).
Hiện giờ nhóm thiểu số Thượng viện, đứng đầu là Mitch McConnell, một đảng viên Cộng hòa ở Kentucky, đã phản đối kế hoạch của đảng Dân chủ sẽ được bắt đầu công việc điều chỉnh ngân sách nhằm thúc đẩy thông qua gói cứu trợ mới của Biden vào thứ Hai.
McConnell gọi nó là một “con đường hoàn toàn đảng phái”, và “đáng tiếc.” Tuy nhiên, lãnh đạo Cộng Hòa đã làm y như thế để thúc đẩy việc cắt giảm thuế năm 2017 – như Romney đã chỉ ra.
Tháng trước, John Thune của phe thiểu số Thượng viện, một đảng viên Cộng hòa Nam Dakota, phàn nàn Quốc hội không có sự lo lắng cho món nợ quốc gia. Ông nói: “Điều khiến tôi quan tâm mà dường như không ai còn nhắc đến nữa là số nợ khổng lồ mà chúng ta tiếp tục gánh vác.
“Dường như không ai quan tâm nhiều đến điều đó,” Thune than thở, đặt câu hỏi về mức giá quá cao của gói cứu trợ Biden.
Newsweek đã liên lạc với McConnell để lấy lời bình luận thêm nhưng chưa nhận được câu trả lời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here