PTT MIKE PENCE CHỦ TỌA PHIÊN HỌP QUỐC HỘI LƯỠNG VIỆN ĐỂ ĐẾM PHIẾU CỬ TRI ĐOÀN, tuyên bố lúc 3 giờ 40 sáng 7 tháng 1, 2021: Joe Biden đắc cử tổng thống, Kamala Harris đắc cử phó tổng thống nhiệm kỳ 2021-2015.
Số cử tri ghi danh đi bầu: 159.633.396.
1. Biden-Harris được 306 phiếu đại cử tri — 81.283.098 phiếu (51,3%).
2. Trump-Pence được 232 phiếu đại cử tri — 74.222.958 (46,8%).
Số còn lại bầu cho các ứng cử viên độc lập.
Image may contain: 2 people, including Huyền Thiên Quý, people standing and closeup
Lễ tuyên thệ nhậm chức sẽ bắt đầu vào 12 giờ trưa ngày 20 tháng 1, 2021.
______________________________________
CHÚNG TA XỬ SỰ THẾ NÀO VỚI NHỮNG NGƯỜI MANG CỜ VNCH ĐI LÀM LOẠN
. Nguyễn Hữu Nghĩa
Trong vụ nổi loạn tràn vào điện Capitol để ngăn trở Quốc Hội Mỹ làm việc, rồi phá hoại tài sản công cộng, chúng tôi nhận thấy có khoảng một chục lá cờ VNCH xuất hiện ở tiền đình, cầu thang và ngay cả trên sân thượng.
Cờ VNCH là lá cờ quốc gia duy nhất, ngoài cờ Mỹ, trong vụ bạo loạn gây rối ngày hôm nay. Những người cầm cờ là ai, và đem cờ VNCH đi làm loạn, với mục đích gì?
Quốc gia VNCH, trên công pháp quốc tế, không còn nữa. Lá cờ vàng ngày nay được nhiều nước công nhận như biểu tượng của một cộng đồng đang hội nhập xã hội của các quốc gia đã mở rộng vòng tay cưu mang họ, một cộng đồng hiền lành, cầu tiến, có khả năng đóng góp trong việc xây dựng những công trình chung về khoa học lẫn văn hóa.
Hình ảnh tươi đẹp và cao quí đó không còn nữa. Trừ các nước cộng sản và độc tài, còn lại hầu hết báo chí và nguyên thủ các quốc gia tự do đã lần lượt lên tiếng về cuộc bạo loạn lịch sử ở nước Mỹ. Những người ủng hộ một ứng cử viên thất cử đã tràn vào trụ sở Quốc Hội gây bạo loạn khiến phó tổng thống và toàn thể nghị sĩ, dân biểu phải đi lánh nạn!
Lá cờ VNCH mà nhiều vị nguyên thủ quốc gia đã vui vẻ và bao dung nhận để quàng lên cổ hay đeo vào ngực, đã xuất hiện trong màn khói cay mù mịt, trong những tiếng gào thét điên cuồng của vài ngàn người có tham vọng muốn át giọng cả nước!
Những người cầm cờ VNCH tham gia vụ nổi loạn đã bị liệt vào danh sách khủng bộ nội địa, đối tượng truy tầm của 8 cơ quan an ninh Mỹ, và lá cờ vàng ba sọc đỏ bị coi là biểu tượng của nhóm phá rối trị an.
Chúng ta đã mất đứt sự hậu thuẩn của cả chính quyền lẫn công dân Mỹ, do sự xuẩn động của một dúm người ồn ào, có thể chỉ vì hám danh muốn chơi nổi, mà cũng có thể do một âm mưu chính trị mờ ám muốn vô hiệu hóa tiếng nói của người Việt tại hải ngoại khi thấy giới trẻ Việt Nam bước vào giới Lập pháp Mỹ càng ngày càng đông.
Sự hiện diện của lá cờ VNCH trong vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1, 2021 tại điện Capitol, trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ, là một sự đóng góp ô nhục và nguy hiểm. Những ai đã làm chuyện đó? Để rửa sạch phần nào tiếng xấu, người Việt cần lập danh sách những tên khủng bố nội địa đó, nộp cho các cơ quan công quyền để minh oan cho cả cộng đồng Việt Nam.
________________________________________
Tuyên bố cứng rắn của nhóm Lincoln Project về trách nhiệm của Trump và đảng Cộng hòa trong vụ bạo động 6 tháng 1
“Ngày 6/1/2021, hôm nay Lincoln Project tuyên bố như sau:
Bạo lực và sự nổi dậy hôm nay ở Washington và tại tòa nhà quốc hội ở các tiểu bang là trách nhiệm trực tiếp của Donald Trump. Đỉnh điểm đáng xấu hổ của bốn năm dối trá, tuyên truyền, xúi giục, châm chọc và các thuyết âm mưu dưới bàn tay của một tổng thống nguy hiểm, bất ổn giờ đây đã khiến hệ thống chính phủ Hiến pháp của chúng ta gặp nguy hiểm.
Trong khi nền dân chủ của chúng ta đã bị tấn công kể từ khi Donald Trump được bầu hồi năm 2016, cuộc tấn công khủng bố trong nước vào Quốc hội hôm nay làm nổi bật mức độ mà Trump và những người hỗ trợ ông ta đã hoàn toàn từ bỏ các nguyên tắc của Hiến pháp và nền Cộng hòa.
Điều này không còn đơn giản là trò chơi của Donald Trump nữa. Đây là một cuộc nổi dậy có vũ trang, bạo lực và có kế hoạch chống lại Hiệp Chúng quốc Hoa Kỳ. Đó là thời điểm mà các nguyên lý của chủ nghĩa Trump đã thay thế các nguyên lý của nền dân chủ Mỹ với những kết quả bạo lực không thể tránh khỏi.
Rick Wilson, người đồng sáng lập Dự án Lincoln nói: ‘Rõ ràng, đây là sự xúi giục và nổi dậy. Từ lâu, mọi người hỏi tại sao Lincoln Project lại nhắm vào các đồng minh đảng Cộng hòa của Trump và hôm nay họ đã có câu trả lời’.
Những đảng viên Cộng hòa đã ủng hộ và khuyến khích nỗ lực đảo chính phi pháp của Trump tại Hạ viện và Thượng viện đáng bị truy tố, chứ không phải ngồi trong hội trường chính phủ. Ngay lập tức, Hạ viện nên luận tội Donald Trump vì đã chỉ đạo và kích động cuộc tấn công này. Thượng viện Hoa Kỳ nên bỏ phiếu ngay lập tức để kết tội và loại bỏ ông ta khỏi tòa Bạch Ốc. Bất kỳ thành viên Quốc hội nào từ chối làm như vậy sẽ bị coi là đồng phạm.
Dự án Lincoln là một nhóm các cựu đảng viên Cộng hòa đã làm việc để đánh bại sự tái đắc cử của Donald J. Trump và sẽ tiếp tục chiến đấu chống chủ nghĩa Trump ở Mỹ.
Để tìm hiểu thêm về Lincoln Project, hãy vào trang www.lincolnproject.us”.
______________________________________
Ngày Ô Nhục (day of infamy) đã qua. Nền dân chủ pháp trị của Mỹ thắng. Nước Mỹ thắng. Trump thua. Lý thuyết nói láo, tuyên truyền nhồi sọ, tạo một thế hệ cuồng Trump đã thất bại. Trump bị hăm dọa cách chức, hay truất phế, rốt cuộc phải chấp nhận ra đi êm thấm.
Cuộc nổi dậy của cuồng Trump thất bại. Sáng nay TV thảo luận nhiều đến tương lai, đến bài học cuồng Trump. Riêng tôi suy nghĩ về cuồng Trump gốc Việt ở Mỹ. Xin các bạn cuồng Trump ở Việt Nam, hay các nước khác, hãy yên tâm. Status này không để cập đến các bạn.
Hình ảnh cờ Vàng miền Nam xung phong tấn công Quốc Hội Mỹ làm tôi quan tâm.
Nhiều dân biểu và nghị sĩ phẫn nộ với cuộc nỗi dậy, hứa sẽ trừng phạt đích đáng đám cuồng Trump nỗi dậy, tấn công Quốc Hội, chiếm Quốc Hội, lần đầu tiên trong lịch sử hơn 250 năm lập quốc, một đám “domestic terrorist” (khủng bố nội địa) đã chiếm Quốc Hội Mỹ, biểu tượng của nền dân chủ tự do pháp trị của nước Mỹ.
Hình ảnh Cờ Vàng tấn công quốc hội Mỹ, tham gia cuộc nỗi dậy, nhiều thượng nghị sĩ gọi là khủng bố võ trang, không phải bất đồng chánh kiến, không phải biểu tình, mà là một cuộc nỗi dậy vỏ trang, 4 người chết, cả chục cảnh sát bị thương, làm tôi lo ngại cho tương lai người gốc Việt ở Mỹ.
Tôi tự hỏi, tại sao người Mỹ đổ máu đến giúp họ ở Việt Nam, bảo vệ tự do cho họ và gia đình họ? Tại sao người Mỹ đưa họ qua đây, để họ trở mặt chống đối và phá hoại nước Mỹ, nền dân chủ pháp trị của Mỹ?
Điều đáng buồn là một vài hội hè, phe nhóm góc Việt nuôi dưỡng bọn này, luôn đăng tin vịt để đầu độc bọn họ, để họ ghét cuộc bầu cử dân chủ tự do ở Mỹ, theo Trump nói bầu cử ở Mỹ gian lận, và phá hoại xã hội Mỹ, như vừa thấy hôm qua.
Nhạc sĩ Lam Phuơng đã lầm khi đưa “Em” qua đây. Nước Mỹ đã lầm đưa những người này qua đây?
Bọn cuồng Trump hôm qua đã đặt bom định phá hoại trụ sở trung ương của Đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ.
Ai làm chuyện này? Khi các cộng đồng gốc Việt ở Mỹ xúi giục và hỗ trợ bọn cờ vàng nầy đi Washington DC “đánh trận sanh tử”, như lời một chủ tịch Công Đồng Việt Nam e’mail cho biết, quí vị có biết sẽ tham gia cuộc đảo chánh do Trump xúi giục không?
Lạy Trời giúp đỡ đồng hương gốc Việt những ngày tháng tới. Mong xã hội Mỹ quên đi phong trào cuồng Trump gốc Việt, đừng ai để ý đến bọn Cờ Vàng ở Mỹ.
Đối với tôi, cờ Vàng là lá cờ của miền Nam tôi đã sống và phục vụ trước năm 1975. Ở Mỹ nó là một kỷ niệm, chỉ là một kỷ niệm. Tôi sẽ không bao giờ đem cờ Vàng ủng hộ một cá nhân nào, hay đảng phái nào.
______________________________________
Sơ kết thương vong trong Ngày Ô Nhục:
– 4 chết trong lúc xô xát với cảnh sát bảo vệ
– 52 bị bắt
– 14 cảnh sát và nhân viên an ninh bị thương.
Image may contain: one or more people and text
______________________________________
Pham Thanh Nga
XIN CHIA SẺ RỘNG RÃI, FBI cần sự hợp tác của tất cả mọi người.
FBI Tìm kiếm Thông tin Liên quan đến Hoạt động Bạo lực tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ
Thông tin cập nhật của DC: 4 người chết, 52 người bị bắt, 14 sĩ quan cảnh sát bị thương sau khi những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump đột nhập Điện Capitol của Mỹ; FBI mở cuộc điều tra
Ai có bất cứ tin tức, hình ảnh liên quan đến cuộc bạo động tại Toà Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 ở Washington DC xin liên lạc với FBI.
FBI đang tìm kiếm thông tin hỗ trợ xác định những cá nhân đang chủ động xúi giục, tham dự bạo lực ở Washington, DC. dưới mọi hình thức qua các thủ thuật và phương tiện, mạng xã hội trong Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và khu vực xung quanh ở Washington, DC, vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Chúng tôi khuyên bạn nên gửi bất kỳ thông tin, ảnh hoặc video nào có thể liên quan tại fbi.gov/USCapitol.
Vui lòng sử dụng biểu mẫu này để gửi bất kỳ hình ảnh, video hoặc tệp đa phương tiện nào khác mà bạn có liên quan đến các vi phạm có thể xảy ra đối với luật liên bang. Mục tiêu của chúng tôi là duy trì quyền biểu tình theo hiến pháp của công chúng bằng cách bảo vệ mọi người khỏi bạo lực và các hoạt động tội phạm khác.
Bạn cũng có thể gọi 1-800-CALL-FBI (1-800-225-5324) để báo cáo bằng lời hoặc thông tin liên quan đến cuộc điều tra này.
Nếu bạn không có tệp đính kèm nhưng có thông tin cần cung cấp, vui lòng gửi tệp đó tại tips.fbi.gov.
Tên của bạn
Tên đệm của bạn
Số điện thoại của bạn
Địa chỉ email của bạn
Thông tin ✺
_______________________________________
Ông chủ Facebook tuyên bố chặn tài khoản của Trump vĩnh viễn
Mark Zuckerberg tuyên bố: “Những sự kiện chấn động trong 24 giờ qua cho thấy, rõ ràng rằng Tổng thống Donald Trump có ý định sử dụng thời gian tại vị còn lại của mình để phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và hợp pháp cho người kế nhiệm của ông ta được bầu là Joe Biden.
Quyết định của ông ta sử dụng tài khoản của mình, chấp nhận và cho phép thay vì lên án hành động của những người ủng hộ ông ta tại tòa nhà Quốc hội đã thực sự gây xáo trộn cho người dân ở Mỹ và toàn thế giới. Chúng tôi đã xóa những tuyên bố này hôm qua vì chúng tôi đánh giá rằng, tác động của chúng – và có thể là mục đích của chúng – sẽ kích động thêm bạo lực.
Sau khi được Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử, ưu tiên của cả nước lúc này là bảo đảm rằng, 13 ngày còn lại và những ngày sau khi nhậm chức [của tổng thống mới] trôi qua một cách ôn hòa và phù hợp với các chuẩn mực dân chủ đã được thiết lập.
Trong vài năm qua, chúng tôi đã cho phép Tổng thống Trump sử dụng nền tảng của chúng tôi nhất quán với các quy tắc của riêng chúng tôi, đôi khi xóa nội dung hoặc gắn nhãn các bài đăng của ông ta khi chúng vi phạm chính sách của chúng tôi.
Chúng tôi đã làm như vậy là vì chúng tôi tin rằng, công chúng có quyền tiếp cận các bài phát biểu chính trị nhiều nhất, thậm chí là phát biểu gây tranh cãi. Nhưng bối cảnh hiện tại về cơ bản đã khác, liên quan đến việc sử dụng nền tảng của chúng tôi để kích động bạo lực nổi dậy chống lại một chính phủ được bầu cử dân chủ.
Chúng tôi tin rằng, rủi ro khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này đơn giản là quá lớn. Do đó, chúng tôi đang mở rộng quy tắc chặn mà chúng tôi đã đặt trên tài khoản Facebook và Instagram của ông ta vô thời hạn và trong ít nhất hai tuần tới, cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực hoàn tất trong ôn hòa”.
_______________________________________
Tổng thống Đức lên tiếng
Phát biểu của tổng thông Đức- Steinmeier về việc chiếm tòa nhà quốc hội Mỹ vào ngày 06.01.2020
. Bản dịch của Lê Thanh Nhàn
Image may contain: one or more people
Việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình do kết quả của bầu cử tự do là nền tảng của nền dân chủ.
Một đám đông có vũ trang, được kích động bởi một tổng thống đương nhiệm, người coi thường nền tảng này, đã tấn công Quốc hội Hoa Kỳ ngày hôm qua. Đó là một cơn bão ở trung tâm của nền dân chủ Hoa Kỳ; một cơn bão – như chúng ta đang nghe thấy – đã cướp đi sinh mạng của bốn người.
Những bức ảnh làm chúng ta rúng động. Chúng ta đã thấy ngay cả nền dân chủ lâu đời nhất và mạnh mẽ nhất trên thế giới cũng dễ bị tổn thương như thế nào.
Những cảnh này mà chúng ta đã thấy là kết quả của sự dối trá và thậm chí còn dối trá hơn nữa, của sự chia rẽ và khinh miệt nền dân chủ, của sự thù hận và kích động – cũng từ cấp cao nhất.
Đây là một bước ngoặt lịch sử đối với Hoa Kỳ, và nó là một cuộc tấn công vào nền dân chủ tự do nói chung.
Nhưng tôi chắc chắn rằng: nền dân chủ Mỹ mạnh hơn sự thù hận này. Các thể chế của dân chủ mạnh hơn sự dối trá và kích động.
Việc bầu chọn Joe Biden hiện đã được xác nhận. Ngày 20 tháng 1 sắp diễn ra và cùng với nó là quá trình chuyển đổi dân chủ. Chúng tôi muốn làm việc với tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ và với tất cả những người dân chủ ngay thẳng, bất kể đảng phái nào.
Ngọn đuốc của nền dân chủ sẽ lại tỏa sáng.
Nó chỉ không tự nó xảy ra. Chúng ta nhìn thấy những bức ảnh của Điện Capitol, nhưng chúng ta không quên – mặc dù ở một hình thức khác và với một không gian khác – những bức ảnh đó khi những người chống đối nền dân chủ chiếm các bậc thang của Reichstag (tòa nhà quốc hội Đức) của chúng ta.
Đó là lý do tại sao tôi gửi thông điệp này đến tất cả chúng ta ngày hôm nay: sự thù hận và kích động gây nguy hiểm cho nền dân chủ. Nói dối gây nguy hiểm cho nền dân chủ. Bạo lực gây nguy hiểm cho nền dân chủ.
Chúng ta hãy nhớ, đặc biệt là trong thời điểm đại dịch khó khăn này, đặc biệt là trong năm bầu cử đang ở trước mắt chúng ta: dân chủ là tài sản quý giá nhất của chúng ta. Nó sống từ sự cam kết của các công dân của nó. Nó cần sự tôn trọng các quy tắc và thể chế của nó.
Ở Đức, chúng ta có thể tin tưởng rằng: nền dân chủ của chúng ta quan trọng đối với chúng ta hơn tất cả những khác biệt của chúng ta.
Deutsch
Der friedliche Machtwechsel infolge freier Wahlen ist ein Grundstein der Demokratie.
Ein bewaffneter Mob, aufgestachelt von einem amtierenden Präsidenten, der diesen Grundstein missachtet, hat gestern den US-Kongress gestürmt. Es war ein Sturm auf das Herz der amerikanischen Demokratie; ein Sturm, der – wie wir derzeit hören – vier Menschenleben gekostet hat.
Die Bilder haben uns erschüttert. Wir mussten mit ansehen, wie verwundbar selbst die älteste und mächtigste Demokratie der Welt ist.
Diese Szenen, die wir gesehen haben, sind das Ergebnis von Lügen und noch mehr Lügen, von Spalterei und Demokratieverachtung, von Hass und Hetze – auch von allerhöchster Stelle.
Das ist eine historische Zäsur für die Vereinigten Staaten, und das ist ein Angriff auf die liberale Demokratie überhaupt.
Aber ich bin mir sicher: Die amerikanische Demokratie ist stärker als dieser Hass. Die Institutionen der Demokratie sind mächtiger als Lügen und Hetze.
Die Wahl Joe Bidens ist nun bestätigt. Der 20. Januar steht bevor und damit der demokratische Übergang. Mit dem gewählten US-Präsidenten und mit allen aufrechten Demokraten, gleich welcher Partei, wollen wir arbeiten.
Die Fackel der Demokratie wird wieder heller leuchten.
Nur von allein passiert das nicht. Wir sehen die Bilder vom Kapitol, aber wir vergessen nicht – wenn auch in anderer Form und anderer Dimension – jene Bilder, als Gegner der Demokratie die Stufen unseres Reichstags besetzten.
Deshalb sende ich diese Botschaft heute auch an uns alle: Hass und Hetze gefährden die Demokratie. Lügen gefährden die Demokratie. Gewalt gefährdet die Demokratie.
Denken wir daran, gerade in dieser schweren Pandemie-Zeit, gerade in dem Wahljahr, das jetzt vor uns liegt: Die Demokratie ist unser kostbarstes Gut. Sie lebt vom Engagement ihrer Bürgerinnen und Bürger. Sie braucht den Respekt vor ihren Regeln und ihren Institutionen.
Darauf können wir in Deutschland vertrauen: Unsere Demokratie ist uns wichtiger als all unsere Differenzen.
________________________________________
Hàng loạt cộng sự thân tín của Trump tuyên bố từ chức. Hàng loạt dân biểu, thượng nghị sĩ thân Trump “trở cờ”. Vụ Trump khích động dân cuồng vào chiếm điện Capitol, nơi tập trung quyền lực của nền dân chủ cộng hòa liên bang Mỹ, có ý nghĩa như là một cuộc “đảo chánh”. Con gái Trump, bà Ivanka đã “tuýt” gọi đám cuồng loạn kia là “anh hùng”, là “người yêu nước”. Bà này đã xóa các tuýt đó nhưng đã quá trễ, có người chụp lại được. Số người theo dõi Tuýt của Trump từ trên 80 triệu người bây giờ xuống còn khoảng 30 triệu người. Hai trang Facebook và Twitter “block” Trump trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Trong khi các viên chức cộng hòa trong nội các Trump đang bàn tính chuyện áp dụng Tu chính án 25, hạ bệ Trump, đưa Pence lên làm tổng thống để cứu vãn nền dân chủ Mỹ.
Tội đảo chánh có thể bị luật pháp xử tử hình.
Bây giờ phe cộng hòa tránh Trump như tránh hủi. Vì họ sợ mang tội “đồng lõa”.
Quay đầu là tới bến, buông dao là thành Phật. Bây giờ là thời điểm lý tưởng để “lãng tử hồi đầu”. Tất cả những người Việt lầm đường hãy buông bỏ Trump để trở về với lẽ phải.
______________________________________
Dân biểu đảng Cộng hòa kêu gọi truất phế Tổng thống Trump
. Trúc Lam, dịch
Lời giới thiệu: Dân biểu Adam Kinzinger của đảng Cộng hòa, bang Illinois, đã công khai lên tiếng kêu gọi sử dụng Tu chính án 25, Hiến pháp Hoa Kỳ để loại ông Trump ra khỏi tòa Bạch Ốc.
Hôm qua, phát biểu trong phiên họp Quốc hội chứng nhận ông Biden/ bà Harris thắng cử, dân biểu Kinzinger đã gọi ông Trump là “Hoàng đế cởi truồng”. Dân biểu Kinzinger nói: “Đây là sự thật – Joe Biden đã thắng cuộc bầu cử này, nỗ lực [của Trump] sẽ thất bại, và mọi người biết điều đó … Hoàng đế cởi truồng”.
Đây là tuyên bố của dân biểu Kinzinger hôm nay, kêu gọi truất phế Trump:
Hôm qua là một ngày đau buồn, mà tất cả chúng ta đều biết. Đó là ngày mà ngọn lửa được thổi bùng lên bởi tổng thống và các nhà lãnh đạo khác cuối cùng cũng nhảy ra khỏi hố, và nó thắp sáng những cái cây. May thay, nhờ sức mạnh của Hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta giúp đỡ, và chúng ta xuất hiện hôm nay có một chút thương tích, nhưng đã được giải quyết.
Những gì đã xảy ra hôm qua là một lời cảnh tỉnh cho nhiều người, nhưng nó cũng là một lời kêu gọi trách nhiệm giải trình cho những người khác. Trong vài nhiệm kỳ tổng thống trước đây, các chính phủ đã lo ngại đến một thời điểm yếu kém mà Tu chính án thứ 25 đã được viện dẫn [khi tổng thống thực hiện] các cuộc phẫu thuật nhỏ, chuyển giao nhiệm vụ cho phó tổng thống trong khi tổng thống đang bị gây mê, bởi vì ngay cả vào thời điểm đó, sự vắng mặt của thuyền trưởng con tàu có thể gây ra một thảm họa lớn.
Đáng buồn thay, hôm qua, có thể thấy rõ rằng, tổng thống không chỉ thoái thác nghĩa vụ bảo vệ người dân Mỹ và nhà dân, mà ông còn khơi gợi và thổi bùng sự giận dữ, đổ thêm dầu vào cuộc nổi dậy mà chúng ta đã thấy ở đây. Khi bị ép buộc phải di chuyển và tố cáo bạo lực, ông ta hầu như không làm như vậy, trong khi tự biến mình thành nạn nhân và dường như nháy mắt và gật đầu với những người làm điều đó. Tất cả các dấu hiệu cho thấy, tổng thống không quan tâm, không chỉ nhiệm vụ của mình, hoặc thậm chí lời thề của mình, mà còn không quan tâm từ chính thực tế.
Chính vì lý do này mà tôi kêu gọi phó tổng thống và các thành viên Nội các, bảo đảm an toàn cho người dân Mỹ trong vài tuần tới và chúng ta có một thuyền trưởng bình thường cho con tàu.
Mục 4 của Tu chính án thứ 25 cho phép đa số Nội các và phó tổng thống đảm nhận các nhiệm vụ trong văn phòng tổng thống cho đến khi tổng thống có thể tự đảm nhận. Đã đến lúc sử dụng Tu chính án thứ 25 để chấm dứt cơn ác mộng này. Chúng ta sẽ vươn lên từ đây, nhưng chúng ta không thể quên điều gì đã dẫn chúng ta đến đây. Những kẻ nói dối và những tác giả của thuyết âm mưu đã trở lại sáng nay với những câu chuyện sai sự thật về thảm họa ngày hôm qua.
Đây là sự thật – tổng thống đã gây ra điều này. Tổng thống không đủ năng lực và tổng thống không khỏe, tổng thống bây giờ phải từ bỏ quyền kiểm soát cơ quan hành pháp một cách tự nguyện hoặc không tự nguyện. Chúa phù hộ các bạn và Chúa phù hộ nền dân chủ lâu dài của chúng ta.
______________________________________
𝗩𝗮𝗶 𝘁𝗿𝗼̀ 𝗰𝘂̉𝗮 𝗧𝗧 𝗧𝗿𝘂𝗺𝗽 𝘁𝗿𝗼𝗻𝗴 𝗰𝘂𝗼̣̂𝗰 𝗯𝗮̣𝗼 𝗹𝗼𝗮̣𝗻 𝘁𝗮̣𝗶 𝗤𝘂𝗼̂́𝗰 𝗛𝗼̣̂𝗶 𝗻𝗴𝗮̀𝘆 𝟬𝟲/𝟬𝟭/𝟮𝟬𝟮𝟭
Kể từ sau bầu cử, Trump dành phần lớn thời gian tìm cách lật ngược thế cờ trong cuộc bầu cử Nov 03. 2020. Ông ta hầu như bỏ qua chuyện đại dịch. Sau khi mọi kiện cáo (và quyên góp), vận động thất bại kể cả cuộc gọi cho các giới chức của tiểu bang Georgia (thống đốc Brian Kemp, bộ trưởng Hành Chánh Raffensperger) mà nhiều người cho là có cơ sở để buộc tội ông can thiệp vào cuộc bầu cử một cách bất hợp pháp, với một câu nói của ông với ông Raffensperger nay đã thành nổi tiếng: “Tôi chỉ muốn tìm 11780 phiếu, 1 phiếu hơn số cần thiết, vì chúng ta đã thắng tiểu bang này (I just want to find 11780 votes, which is one more than we have because we con the state”).
𝗟𝗮́ 𝗯𝗮̀𝗶 𝗰𝘂𝗼̂́𝗶 𝗰𝘂̀𝗻𝗴 𝗰𝘂̉𝗮 𝗧𝗿𝘂𝗺𝗽
Lá bài cuối cùng của ông ta là cuộc biểu tình, vận động tại Washington DC vào ngày Quốc Hội bỏ phiếu chuẩn thuận phiếu của đại cử tri. Team Trump và những người ủng hộ ông nồng nhiệt đã đăng tải lời kêu gọi biểu tình này cả tháng trước, mong có biến cố lật ngược thế cờ.
Cuộc biếu tình dự trù thời gian nói chuyện của Trump từ 11:00 am nhưng đến 12 giờ trưa ông mới đến nói chuyện, sau một lớp kính chống đạn.
Hầu hết trong thời gian 1 giờ, Trump tự khoe về thành tích lãnh đạo của mình và nói về bầu cử gian lận. Trump nói chuyện khoảng 1 giờ, và kết bằng những câu (từ phút 1:51:10 trong link bên dưới):
“Nhưng tôi nói, có cái gì sai ở đây, rất sai ở đây, không thể để nó xảy ra được. Và chúng ta sẽ chiến đấu, chiến đấu hết sức. Nếu các bạn không chiến đấu hết sức, các bạn sẽ không còn nước Mỹ (như xưa) nữa. Cuộc mạo hiểm kỳ thú với lòng nhiệt thành sôi nổi nhất còn chưa bắt đầu. Vậy các bạn, vì phong trào của chúng ta, vì con cái chúng ta, vì quê hương yêu dấu của chúng ta, tôi muốn nói dù rất nhiếu điều tốt đã xẩy ra, điều tốt nhất (ND – chống lại được bầu cử gian lận) vẫn còn chưa xảy ra. Vậy chúng ta sẽ đi xuôi theo Pennsylvania Avenue, tôi yêu Pennsylvania Avenue (ND – Nhà Trắng ở đầu này của Pennsyvania Ave, Quốc Hội đầu kia) và chúng ta sẽ đi đến Quốc Hội. Và chúng ta sẽ cố gắng mang lại, các dân cử Dân Chủ thì không cần đâu, họ đã hết thuốc chữa rồi, họ không bao giờ bỏ phiếu, chúng ta cố gắng mang lại cho các dân cử Cộng Hòa, không phải các dân cử Cộng Hòa mạnh mẽ (ND – i.e. những người đã ký tên chống đối chuẩn thuận phiếu cử tri đoàn) vì họ không cần chúng ta giúp, mà những dân cử Cộng Hòa yếu đuối, mang lại cho họ sự hãnh diện và lòng quả cảm để họ làm điều đúng.
Vậy chúng ta sẽ đi xuôi Pennsyvania Avenue. Tôi muốn cám ơn mọi người. Cám ơn mọi người đã đến đây. Thật tuyệt vời. Cám ơn các bạn rất nhiều. Chúa ở bên các bạn và ở bên nước Mỹ.
(nguyên văn, ghi lại từ video bên dưới)
“ But I said something’s wrong here, something is really wrong here, can’t have it happened. And we fight. We fight like hell. If you don’t fight like hell, you aren’t going to have a country anymore. Our exciting adventures and boldest endeavors have not yet begun. My fellow Americans, for our movement, for our children and for our beloved country, and I say despite all that’s happened, the best has yet to come. So we are going to walk down Pennsylvania Avenue, I love Pennsylvania Avenue. And we’re going to the Capitol. Anh we’re going to try and give, the Democrats are hopeless they never voted for anything, not even one vote. But we’re going to try and give our Republicans, the weak ones because the strong ones don’t need our help. We’re going to try and give them the kind of pride and the boldness they need to keep back our country.
So let’s walk down Pennsylvania Avenue. I want to thank you all. God bless you and God bless America. Thank you all for being here. This is incredible. Thank you very much. Thank you.”
NHƯNG sau buổi nói chuyện Trump rút về nhà Trắng.
– 90 phút sau khi đám biểu tình phá vỡ cửa kính tòa nhà Quốc Hội để xông vào và sau khi các dân cử Cộng Hòa cũng như Dân Chủ thúc dục ông ta lên tiếng, Trump mới gửi 1 video 1 phút qua Twitter, trong đó 40 giây đầu tiên ông tỏ vẻ đồng cảm với những người gây bạo loan: “Chúng ta không muốn ai bị thương cả. Đây là thời điểm quan trọng. Nhưng chúng ta không thể bị cuốn vào những hành động như vậy. Vậy hãy về nhà. Chúng tôi yêu các bạn. Các bạn rất đặc biệt. Các bạn đã thấy những gì đã xary ra, các bạn đã thấy những người khác đã bị đối xử tệ hại như thế nào. Tôi biết các bạn đau buồn, tôi biết các bạn bị tổn thương nhưng các bạn phải về nhà. Chúng ta phải có an bình. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự. Chúng ta phải tôn trọng mọi người trong luật pháp và trật tự.
(Nguyên văn: We don’t want anybody hurt. It’s a very tough period of time. But we can’t play into the hands of these people. We have to have peace. So go home. We love you. You’re special. You‘ve seen what happens, you see the way others are treated that are so bad and so evil. I know your pain. I know your hurt. But you have to go home now. We have to have peace. We have to have law and order, we have to respect our great people in law and order).
Tweet nay đax bị Twitter gỡ bỏ vì cho là cổ võ bạo loạn.
– Trong một tweet khác sau đó, Trump viết: “Đây là những điều và biến cố xảy ra khi một chiến thắng bầu cử vang dội, thần thánh lại bị đánh cắp trắng trợn không kèn không trống, giật khỏi tay những người dân ái quốc mà chúng ta đã đối xử quá tệ với họ trong quá lâu. Nhưng các bạn hãy về nhà với tình yêu và lòng an bình. Hãy nhớ ngày này mãi mãi.
(Nguyên văn: These are the things and events that happen when a sacred landslide election victory is so unceremoniously & viciously stripped away from great patriots who have been badly and unfairly treated for so long. Go home with love & in peace. Remember this day forever!” Tweet này cũng bị Twitter gở bỏ.
– 24 giờ sau bạo loạn, ngày hôm nay Trump gắn Medal of Freedom (Huân Chương Tự Do) cho các golfer chuyên nghiệp: Annika Sorenstam, Gary Player và Babe Zaharias.
𝗡𝗵𝗮̣̂𝗻 𝘅𝗲́𝘁
– Trump đã tính sai. Sau vụ bạo loạn, trong 13 thượng nghị sĩ Cộng Hòa dự tính sẽ không chuẩn thuận phiếu bầu đại cử tri của Georgia (và Pennsylvania) có ít nhất 6 người đổi ý. Một số nhân viên cao cấp Nhà Trắng và Nội Các từ chức.
– Nhiều nguyên thủ quốc gia lên tiếng về bạo loạn trong đó có Canada, Anh, kế các những nước mang tiếng độc tài. Thủ tướng Anh Boris Johnson nói thẳng ra: “TT Trump hoàn toàn sai khi khuyến khích một đám đông gây bạo loạn tại Quốc Hội Mỹ. Tôi cực lực kết án việc khuyến khích người dân hành động một cách đáng khinh như vậy như hôm qua họ đã làm tại Quốc Hội (President Trump was completely wrong to encourage a mob of protesters to storm the Capitol building in DC. I unreservedly condemn encouraging people to behave in the disgraceful way they did in the Capitol).
– Bạo loạn tại Quốc Hội là một hành động có thể bị kết tội Phản Loạn (insurrection) vì uy hiếp dân cử, nhất là khi họ đang làm nhiệm vụ thảo luận bầu cử hành pháp 4 năm tới. So sánh những câu tweet tỏ vẻ đồng cảm với việc này và câu tweet khác mà Trump tweet về vụ bạo loạn xẩy ra khi anh Georges Floyd bị cảnh sát đè cổ chết: “Hôi của, sẽ bị bắn bỏ” (When the looting starts, the shooting starts”. Mở ngoặc là câu này không phải do Trump khởi xướng ra mà đã có từ trước nhiều người liên kết câu này với bạo hành của cảnh sát).
– FBI ra thông cáo là những ai có video, hình ảnh bên trong quốc hội thì nên liên lạc với họ để truy tố những người phạm pháp.
– Đây là lá bài cuối cùng của Trump, ông ta không còn lá bài nào cả.
– Một số người Việt cuồng Trump, vẫn tiếp tục ủng hộ ông. Họ đổ tội ngay cho một xe bus chở antifa xuống quốc hội (bằng cớ lấy từ một facebooker thuật lại lời một nhân viên FBI không nêu tên!). Một người nữa thì đưa ra video là 5 người cảnh sát bỏ ngỏ hàng rào sắt, rút lui trước hàng trăm người biểu tình, cho đó là do bạo loạn có cấu kết với cảnh sát và antifa. FBI và cảnh sát chưa rõ nguyên nhân mà các bạn yêu Trump đã có kết luận, kể ra cũng hay.
– Nhiều người yêu Trump quá còn muốn Trump thiết quân luật (martial law declaration) để bắt nhốt hết bọn “ăn tiền Trung Cộng, bị thế lực ngầm mua chuộc”. Danh sách này càng ngày càng dài, trước thì chỉ có đảng Dân Chủ (được gọi yêu là Dâm Chủ Thổ Tả), sau có thêm Barr, các thẩm phán Tối cao Pháp Viện, thống đốc Brian Kemp, bộ trưởng Raffensperger. Và hôm qua thì có thêm phó TT Mike Pence. Tỉnh táo một chút thì các bạn sẽ thấy chuyện này không xảy được ở nước Mỹ đâu.
– Các bạn muốn ủng hộ Trump thì hãy dựa vào tin tức thật, đừng dựa vào những nguồn chuyên đăng tin thất thiệt như Đại Kỷ Nguyên / New Tang Dynasty (Tân Đường Nhân NTD VietNam), VietUsa, TrithucVietNam… Và trước khi lên án mạng xã hội như Facebook (cấm Trump dùng vô hạn định kể từ hôm nay), Twitter và Điều 230 thì các bạn hãy tìm hiểu điếu 230 là gì, nó có ảnh hưởng thế nào, tại sao nó thành luật, bỏ nó hay giữ nó thì có hệ quả gì. Hãy tìm hiểu trước khi bắt chước theo Trump lên án nó.
Vội vã đăng tải tin thất thiệt là Vọng Ngữ (với Phật Giáo) và Làm Chứng Dối (với Thiên Chúa Giáo).
Liêm
(01/2021)
_______________________________________
CÁC TÍT BÁO SÁNG NAY
USA TODAY:
– Chiếu theo Tu chính án số 25, Donald Trump đã từ bỏ trách nhiệm đạo đức để tại vị: Bằng việc thúc giục cuộc nổi loạn đổ máu và xiển dương những người bạo loạn, việc tiếp tục kéo dài cương vị tổng thống sẽ mang lại nguy hiểm không thể chấp nhận đối với nước Mỹ.
– Cựu chánh văn phòng tổng thống tuyên bố sẽ thảo luận áp dụng Tu chính án 25 để truất phế tổng thống.
– Hành động của những kẻ cầm đầu trong cuộc nổi loạn, kể cả Trump sẽ bị điều tra.
Hãng tin AP:
– Những câu hỏi đau xót sau cuộc vây hãm điện Capitol (tòa nhà quốc hội) của đám đông cuồng Trump.
– Các nhà lập pháp thảo luận chính thức việc loại bỏ Trump, có thể là bằng một cuộc luận tội (impeachment).
THE WASHINGTON POST:
– Thẩm phán đương nhiệm thủ đô Washington: Những phát biểu của Trump trước cuộc bạo động sẽ bị điều tra.
-Lầu Năm Góc đưa ra những hạn chế đáng kể đối với Lực lượng bảo vệ thủ đô Washington trước các cuộc biểu tình ủng hộ Trump.
BBC news:
– Các đảng viên dân chủ tìm cách loại bỏ Trump khỏi chức vụ.
– Người dân Mỹ kinh hoàng và căm giận bọn nổi loạn.
The New York Times:
– Phó tổng thống Pence phản đối việc đưa ra Tu chính án thứ 25 (truất quyền TT) trong lúc chủ tịch hạ viện Pelosi đe dọa theo đuổi luận tội tổng thống.
– Pelosi đe dọa sẽ theo đuổi việc luận tội nếu nội các của Trump không tước bỏ quyền lực của tổng thống.
CNN:
– (Chủ nhiệm văn phòng tổng thống mới từ chức) John Kelly nói: ông sẽ bỏ phiếu áp dụng Tu chính án 25 (tước quyền tổng thống) nếu còn trong nội các.
_______________________________________
Nước Mỹ sang trang
. Nhã Duy
Có lẽ rồi sẽ mất khá lâu để thế giới lấy lại hình ảnh cùng vai trò lãnh đạo của một nước Mỹ quyền lực, qua những gì họ đã chứng kiến trong ngày 6 tháng Một vừa qua. Cuộc bạo động, tấn công vào tòa Quốc Hội từ những người ủng hộ Donald Trump chỉ là giọt nước tràn ly và cuối cùng sau bốn năm Trump cầm quyền và hủy hoại nền cộng hòa và dân chủ Hoa Kỳ, những tưởng là một trong những khuôn mẫu hàng đầu của thế giới.
Cuộc bạo loạn không phải sự tỏ bày quyền tự do ngôn luận, không phải là những cuộc biểu tình được bảo vệ theo hiến định, mà phải gọi đích danh là cuộc nổi loạn, cuộc tấn công vào định chế dân chủ của nước Mỹ. Nó là cái cớ để những quốc gia khác cười ngạo nước Mỹ khi can dự vào nội tình nước họ trong tương lai.
Đáng tiếc hơn là sự xuất hiện của những lá cờ vàng đã bị dăm kẻ nào đó vẫy cao trên thềm Quốc Hội giữa đám đông bạo loạn hay trong các cuộc biểu tình. Nó đại diện cho hành động những kẻ cuồng mê gốc Việt, mạo danh cờ vàng và cộng đồng để tiếp tay cho cái xấu, phản bội lại nước Mỹ đã cưu mang mình và bêu xấu hình ảnh cộng đồng gốc Việt trong bốn năm qua. Có là số đông hay bao nhiêu nhiêu người, sự tệ hại trong tâm hồn và hành động, cái tâm thức nô dịch, cuồng mê lãnh tụ kia rồi cũng sẽ bị lên án, trả giá như chính chủ chăn của họ.
Không ai đứng trên pháp luật, không có hành động phạm pháp nào sẽ được bỏ qua, những kẻ bạo loạn sẽ bị trừng trị. Và hơn hết, những cấp lãnh đạo âm mưu phản loạn, phản quốc sẽ bị luật pháp công minh nghiêm trị. Chẳng nghi ngờ gì điều này một khi tân nội các chấp chánh và hệ thống pháp luật Hoa Kỳ được tái lập trong đôi tuần tới.
Bởi cuộc bạo loạn, tấn công vào cơ quan công quyền như Quốc Hội – một trong những công viện quyền lực nhất của Hoa Kỳ, là hậu quả đến từ sự kích động, xúi giục của Donald Trump, của những kẻ thuộc hạ, từ một giới truyền thông bịa đặt, tung hô lãnh tụ cho đến những đồng minh chính trị đã bất chấp sự liêm sỉ và tinh thần quốc gia còn sót lại, nếu họ đã từng có, qua danh nghĩa bảo vệ kết quả cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Một ngụy biện thể hiện sự xuẩn dại và vô đạo nhất của những kẻ đã đưa ra hay tin là như vậy.
Việc phản đối cuộc bầu cử minh bạch, công bằng và chính xác theo luật pháp và hiến pháp chỉ là cái cớ thể hiện cơn say quyền lực của Donald Trump cùng sự sùng bái lãnh tụ của những thần dân mình. Khi Donald Trump hay những kẻ này viện dẫn 74 triệu người đã ủng hộ cho Trump nhằm biện minh cho hành động của mình, thì đó là một giả định tìm kiếm đồng minh quá đỗi hào phóng.
Không! Chỉ có 74 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho Donald Trump.Trong đó có bao nhiêu người đã bỏ lá phiếu của mình chỉ vì một vấn đề đơn lẻ, duy nhất nào đó mà họ quan tâm hay ủng hộ và được Trump đại diện, chứ không phải cho ông ta? Ngay cả khi có thể là họ đã không hài lòng với cá nhân Trump. Chẳng hạn như chống phá thai, như vấn đề đồng tính, như hạn chế di dân, như ủng hộ việc cắt giảm quyền lợi dân sinh, giáo dục… Hoặc đơn giản là sự ủng hộ bất cứ ứng viên thuộc cảm tình hay liên đới đảng phái chính trị của mình, bất chấp đạo đức, khả năng. Hay chỉ vì không đồng ý những đường lối của dăm dân biểu cấp tiến thuộc đảng đối lập đưa ra.
Cũng vậy, thử nhìn vào 81 triệu cử tri bỏ phiếu truất phế Trump. Không biết có bao nhiêu người đã thật sự ủng hộ Joe Biden nhưng chắc chắn một điều là số phiếu cho ông là sự không chấp nhận, là thái độ phản đối, muốn truất phế Donald Trump. Là khao khát bảo vệ quốc gia, bảo vệ những giá trị và truyền thống lâu đời của một nước Mỹ vĩ đại, không để nó tiếp tục bị rơi vào tay kẻ manh nha muốn đưa nước Mỹ vào sự độc tài, phản dân chủ.
Hãy nhìn lại di sản và chân dung Donald Trump lần cuối, trước khi Trump chấm dứt nhiệm kỳ của mình. Đó là một nền kinh tế bấp bênh, đưa người dân vào nguy cơ thất nghiệp với một khoản thâm thủng và nợ công khổng lồ. Là một thái độ vô trách nhiệm, phản khoa học trước đại dịch để dẫn đến cái chết cho hàng trăm ngàn người dân, đã có thể được ngăn ngừa. Là sự bất ổn xã hội, xung đột và chia rẽ nặng nề khó hàn gắn trong người dân. Là việc phá vỡ niềm tin vào những định chế cùng sự vận hành lâu đời của các cơ quan công quyền chính phủ, của giới truyền thông uy tín nước Mỹ.
Không có bất cứ quốc gia nào, kể cả những quốc gia độc tài hay cộng sản lại có phong trào và số người dân chống đối, ghét bỏ người đứng đầu quốc gia của mình đông đảo đến như vậy. Chưa hề có một lãnh đạo quốc gia nào bị thất cử mà người dân thế giới hò reo, nhảy múa ăn mừng như khi xảy ra với Donald Trump. Và cũng chưa từng có cấp lãnh đạo thế giới nào lại bị chính người dân mình cho đến quốc gia đồng minh khác cấm đoán được lai vãng hay sử dụng dịch vụ khi đương nhiệm hay mãn nhiệm. Bên cạnh trách nhiệm pháp lý sẽ đối diện, đó là di sản đáng sỉ nhục cho Donald Trump.
Đồng thời hiện tượng Trump là một lời cảnh tỉnh về ma lực của chủ nghĩa dân túy, có khả năng biến đám đông trở nên cuồng loạn, thiếu vắng lý trí và la bàn đạo đức. Là lời nhắc nhở rằng những nền tảng dân chủ tưởng như vững chãi nhất vẫn có thể lung lay nếu không có sự bảo vệ, tranh đấu của những người cương trực, những tinh thần ái quốc.
Cuối cùng rồi, như Quốc Hội đã chính thức xác nhận tổng thống tân cử Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, như tiếng nói của người dân không chỉ đưa Biden vào vị trí lãnh đạo quốc gia mà còn tập trung được cả lưỡng viện lập pháp vào tay đảng Dân Chủ để hậu thuẫn cho đường hướng nghị sự, chính sách tái dựng Hoa Kỳ của ông trong những năm tới, nước Mỹ sẽ trở lại như nó vốn dĩ.
Nước Mỹ đã sang trang. Những ai đã dự phần vào câu chuyện nước Mỹ, dù chỉ là sự lên tiếng của lương tâm trước cái xấu, là sự ủng hộ tinh thần dân chủ hay bằng chính lá phiếu truất phế Donald Trump trong tư cách công dân, cũng có thể tự hào về một thời đáng nhớ trong cuộc đời mình và trong trang sử nước Mỹ.
Xin chia tay những ngày thử thách và nhìn về một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước này.
01/2021
Nhã Duy
______________________________________
Tin giờ chót: Bác Chôm tuyên bố xếp giáp qui hàng
. nhn
Quần thần bỏ đi gần hết, đồng đảng đang bàn nhau cắt cổ bằng dao số 25. Bác Chôm rét quá co vòi hay tính mưu lòn trôn đánh lén? Binh bất yếm trá, nhất là đối với anh tổng tư lệnh ngứa xương trí trá! Đó là lý do tôi dè dặt tối đa.
Hôm qua bác hùng hổ xua quân qua chiếm điện Capitol, nói rằng “quí vị qua bên đó đi rồi tôi sẽ qua”, xong bác trốn vô Chuồng Trắng ngồi coi TV.
Hôm nay bác lên án lâu la của bác bạo loạn, cướp phá, quốc gia của bác không chấp nhận họ (khi nói câu này chắc bác đang nghĩ tới đám giặc cờ vàng… giả). Và bác hứa sẽ bàn giao êm thắm.
https://twitter.com/i/status/1347334804052844550

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here