Bộ Trưởng Tư Pháp của Trump vừa tuyên bố ngược lại Trump. Trong lúc Trump bô lô ba la tuyên truyền tranh cử Tổng Thống vừa qua ở Mỹ gian lận tràn lan, kêu gọi đảng viên Cộng Hòa khắp nơi phủ nhận lá phiếu dân bầu, tuyên bố Trump thắng cử, Tòa Án khắp nơi đã xử Trump thua, không có chứng cứ gian lận tràn lan. Hôm nay tới phiên Bộ Trưởng Tư Pháp của Trump cũng đồng ý, không có chứng cớ gian lận tràn lan. Mời đọc chi tiết bài báo trên báo CaliToday, trong phần comment.
Cũng hôm nay, Biden vừa trình diện đội ngũ Kinh Tế Tài Chánh của Ông. Những nhân vật được chọn để lãnh đạo guồng máy kinh tế tài chánh của Mỹ đã từng làm việc thời Obama, quen thuộc với công việc, không phải tay mơ. Mời đọc chi tiết bài của báo Người Việt trong phần comments.
“Bà Janet Yellen, bộ trưởng Tài Chính
Bà Janet Yellen, cựu chủ tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang (FED), được đề cử làm bộ trưởng Tài Chính.
Nếu được Thượng Viện phê chuẩn, bà sẽ trở thành phụ nữ đầu tiên nắm cơ quan này trong vòng 231 năm qua.
Chưa hết, bà Yellen cũng là bộ trưởng Tài Chính đầu tiên từng đảm nhiệm chức chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế và chủ tịch FED.
Bà Neera Tanden, giám đốc Ngân Sách Tòa Bạch Ốc
Bà Neera Tanden, sinh trưởng tại tiểu bang Massachusetts, có cha mẹ là di dân từ Ấn Độ. Bà lấy văn bằng cử nhân từ đại học UCLA và tốt nghiệp luật từ trường đại học Yale University.
Hiện nay, bà Tanden là chủ tịch kiêm tổng giám đốc tổ chức Center for American, một viện nghiên cứu chính sách có khuynh hướng cấp tiến, chú trọng đến sự công bằng xã hội và quyền lợi của thành phần lao động. Với vai trò này, bà và phía Cộng Hòa thường hay xung khắc khiến cho nhiều người dự đoán quá trình chuẩn thuận của Thượng Viện sẽ không dễ dàng cho bà.
Bà Tanden làm việc cho các chính phủ Clinton và Obama trong những nhiệm vụ khác nhau.
Ông Wally Adeyemo, thứ trưởng Tài Chính.
Ông Adewale “Wally” Adeyemo, sinh trưởng tại Mỹ, con gia đình di dân Nigeria.
Ông Adeyemo có bằng cử nhân tại trường đại học UC Berkeley và tốt nghiệp luật trường đại học Yale University.
Trước đó, ông Adeyemo từng giữ chức phó giám đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia, phó cố vấn An Ninh Quốc Gia dưới thời chính phủ Obama và chánh văn phòng Cơ Quan Bảo Vệ Tài Chính Tiêu Dùng trực thuộc Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren.
Ông Adeyemo là một chuyên gia kỳ cựu về chính sách kinh tế vĩ mô và bảo vệ tài chính người tiêu thụ.
Đặc biệt, trong Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, ông Adeyemo là trưởng ban đàm phán.
Nếu được phê chuẩn, ông Adeyemo sẽ trở thành thứ trưởng Tài Chính người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên.
Bà Cecilia Rouse, chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế
Bà Cecilia Rouse, tiến sĩ kinh tế, trưởng khoa quan hệ quốc tế và công chúng Princeton School of Public and International Affairs, trường đại học Princeton University.
Bà Rouse, sinh trưởng tại California, trong gia đình trí thức, cha là tiến sĩ về vật lý và mẹ là bác sĩ tâm lý.
Bà Cecilia Rouse lấy cử nhân và tiến sĩ về kinh tế tại trường đại học Harvard University.
Bà từng được mời làm việc trong Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế dưới thời chính phủ Clinton và Obama.
Nếu được phê chuẩn, bà sẽ trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên và là phụ nữ thứ tư điều hành hội đồng trong lịch sử 74 năm của cơ quan này.
Ông Jared Bernstein, thành viên Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế
Ông Jared Bernstein, tiến sĩ kinh tế từ trường đại học Columbia University.
Trước khi làm việc cho chính phủ, ông Bernstein là giáo sư kinh tế tại các trường đại học Howard University, Columbia University, và New York University.
Ông làm phó trưởng ban cố vấn kinh tế cho Bộ Lao Động dưới thời Tổng Thống Bill Clinton.
Ông là trưởng cố vấn kinh tế cho văn phòng Phó Tổng Thống Joe Biden, dưới thời chính phủ Obama.
Bà Heather Boushey, thành viên Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế
Bà Heather Boushey, tiến sĩ kinh tế, chuyên gia về tình trạng bất bình đẳng kinh tế.
Bà Boushey giữ chức vụ cố vấn kinh tế cho Hội Đồng Kinh Tế Lưỡng Viện Quốc Hội.
Bà cũng giữ chức chủ tịch kiêm tổng giám đốc viện chính sách Washington Center for Equitable Growth, chuyên chú trọng đến phát triển kinh tế và làm giảm bất bình đẳng xã hội.” (Nguoi Viet)
Các quốc gia Châu Á nhấp nhỏm chờ coi ai là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong nội các Biden. Về đối ngoại người ta đã đoán ra. Nội các Biden sẽ “hàn gắn” lại những đổ vỡ với Châu Âu, gây ra do thái độ phách lối, can thiệp thô bạo vào nội bộ quốc gia khác cũng như các hành vi “ngồi xổm” lên luật và tập quán quốc tế của Trump.
Đối với Châu Á, tình hình căng thẳng do cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Ngoài tham vọng “khôi phục lại vùng ảnh hưởng cũ” của đế quốc Trung Hoa, kiểu Thái bình dương đủ rộng để Mỹ và TQ chia hai, cũng như các kế sách về kinh tế “made in China 2025”, “Vành đai con đường”,.. của Tập Cận Bình nhằm chiếm đoạt các thị trường (vùng ảnh hưởng) của Mỹ. Một ngày nào đó chắc chắn hai bên sẽ có đụng độ vũ trang.
Ngày đó là ngày nào, (gần) tới chưa?
Người ta có thể đoán già đoán non chính sách của Mỹ về Châu Á qua vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Trước đây tôi có niềm tin rằng sẽ có một ngày người đứng đầu Ngũ giác đài là sẽ một người gốc tị nạn VN. Hậu duệ VNCH có nhiều gương mặt khá nổi trong giới nhà binh của Mỹ. Dĩ nhiên, đồng bịnh tương lân, cùng bị đảng CSVN nhục mạ là “đám đu càng”, “bọn đĩ điếm cặn bã xã hội”,.. do đó tôi có khuynh hướng ủng hộ một người Việt tị nạn lên nắm Bộ Quốc phòng. Một mặt là để “rửa mặt” cho đám đu càng, mặt khác để có một chính sách “cứng rắn” với CSVN.
Mong ước này không biết tới ngày nào mới thành. Kỳ này xem như vô phương. Dân “đu càng” bên Mỹ đa số ủng hộ Trump, “cùng phe” với đảng CSVN. Bây giờ làm gì “có cửa” để vô nội các của Biden? Huống chi đó là “ghế cao” Bộ Quốc phòng!
Hôm rồi tôi có coi bức thư của các dân biểu Mỹ gốc Thái bình dương, nội dung yêu cầu Biden bổ nhiệm nhân sự cần để ý tới người gốc Châu Á. Trong đó thấy có chữ ký 2 dân biểu người Việt.
Nghĩ vừa buồn vừa giận. Dân VN có thói quen “đặt hết tiền vô một cửa”, một là ăn cả, thua thì sạch túi đi về.
Cuộc bầu cử này, thái độ hàm hồ, vừa hung dữ vừa ồn ào của nhóm ủng hộ Trump, hệ quả rõ ràng đã làm cho dân VN bên Mỹ thua sạch túi. Thực tế cho thấy người VN bầu cho Biden cũng khá tương đồng với tỉ lệ các giống dân Châu Á khác. Vấn đề là nhóm bầu cho Trump, tuy ít (khoảng 36%) nhưng họ láo xược quá mức để những người có trách nhiệm về nhân sự của Biden có thể tha thứ.
Người Việt như con cua, con nào bò lên miệng giỏ tính thoát thân thì sẽ bị con ở dưới giỏ kéo xuống.
Khá lâu tôi có nói là VN nên học dân Do thái. Để ý, không ngoại lệ, chính trường của bất cứ quốc gia dân chủ tự do nào cũng có dân Do Thái tham gia, một cách đông đảo. Tổng thống Pháp nhiều người có gốc Do Thái. Bên Mỹ cũng vậy. Cũng như VN, dân Do thái theo đủ phe, đảng nào cũng có mặt họ. Cái hay của họ là phe nào thắng thì họ cũng có phần. Tức là họ luôn đứng về phe chiến thắng.
Còn VN? Chưa bao giờ dân VN, với tư cách là một “cộng đồng”, đạt được một thành quả chính trị nào. Người VN thành công là người VN “cô độc”.
Bây giờ phe dân chủ Mỹ đang “chia ghế”. Ai có công đều lên tiếng để giành phần.
Theo tôi, ghế bộ trưởng Bộ Quốc phòng kỳ này hợp lý nên dành do một người thuộc phe Cộng hòa nhưng ra mặt ủng hộ Biden. Một hình thức “hòa giải” về chính trị để có sự đồng thuận trong chính sách “đối phó với TQ”.
Còn về phụ tá Ngoại giao phụ trách về nhân quyền, theo tôi Biden nên bổ nhiệm một nữ dân biểu VN gốc tị nạn.
____________________
Trí Thức Việt – Nỗi nhục bất tường
. Thạch Đạt Lang
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 03.11.2020 trôi qua đã bốn tuần. Cho dù với vài chục vụ kiện, vu khống, cáo buộc bầu cử có gian lận bị từ chối, xử thua, ông Donald Trump và nội các, đảng Cộng Hòa đã phải ê chề, cay đắng, nuốt nhục, không thể đảo ngược được kết quả bầu cử.
Giám đốc cơ quan an ninh mạng (Cyber Security) Chris Krebs chịu trách nhiệm về bầu cử đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử 03.11.2020 là an toàn nhất từ trước tới nay. Lời tuyên bố khiến Chris Krebs bị Trump sa thải chỉ ít ngày sau. (1)
Chẳng có gì khó hiểu, những người trung thực, có phát ngôn trái ngược với Trump chưa có ai tiếp tục làm việc được với Trump.
Cho đến giờ phút này, Trump và lãnh đạo khối đa số ở thượng viện, TNS Mitch McConnelll vẫn tiếp tục không chấp nhận sự thất bại dù Trump đã phải bật đèn xanh cho Emily Murphy, giám đốc GSA (General Service Aministration) khởi sự bàn giao chính quyền cho nội các của ông Joe Biden.
Một số nhà phân tích, bình luận trên thế giới cho rằng việc Trump từ chối công nhận kết quả bầu cử chỉ có mục đích giữ vững sự ủng hộ của fan cứng, những cử tri đã bỏ phiếu cho ông cũng như… vận động quyên góp tiền trả nợ cho ủy ban tranh cử còn thiếu. Theo Election Law Blog, ông Trump đã nhận được hơn 150 triệu $ từ sau ngày tranh cử.(2)
Ông Donald Trump, Mitch McConnell từ chối, không công nhận kết quả chọn lựa của người dân Mỹ thì có thể hiểu được, mục đích như các nhà phân tích nói ở trên. Thế còn mục đích của trí thức, nhà báo, những cựu tù nhân chế độ CSVN, lãnh đạo tôn giáo, mục sư, linh mục, doanh nhân,.. – như Lê Luân, Lê Công Định, Trần Đình Thu, Lưu Trọng Văn, Hồ Hải, Huỳnh Thục Vy, Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Ngọc Già, Huỳnh Quốc Bình, Lê Hoài Anh,.. đồng ca, hợp xướngtheo nhạc trưởng Trump, sử dụng các thuyết âm mưu phát xuất từ QAnon, Đại Kỷ Nguyên, The Epoch Times, NTD (New Tang Dynasty), Breitbart,.. – là gì?
Những người được nêu tên ở trên trơ trẽn, lì lợm, không mệt mỏi, liên tục tung ra những status trên mạng xã hội facebook đầu độc, lèo lái, định hướng quần chúng, dẫn dắt độc giả với những thông tin giả tạo, hình ảnh chỉnh sửa bằng photoshop, những lý luận ngô nghê mà một đứa trẻ lớp 9-10 biết suy nghĩ, đặt câu hỏi cũng thấy ngay là vô lý. 
Họ đánh đổi danh dự, lương tâm, lòng tự trọng bằng cách phổ biến tin thất thiệt, hình ảnh giả tạo từ những nguồn không thể kiểm chứng, để được lợi lộc gì? Để số người Follower, những cái like, lời khen tặng, cám ơn “nhanh , chính xác” ngày càng nhiều, lên hàng ngàn, hàng chục ngàn?
Rất khó để nghĩ rằng họ không được lợi gì ngoài những điều kể trên. Nếu không là danh thì phải là tiền. Tiền có thể đến từ những nguồn quảng cáo nếu làm Youtube như Trần Đình Thu. Mỗi người vào xem youtube do Thu làm, Thu sẽ nhận được vài cent, nhân lên chục ngàn người coi thì cũng là vài trăm $, một nguồn thu nhập khá ở VN. Chính vì vậy mà khi có người đặt câu hỏi về những status Thu viết, Thu thuờng trả lời: ”Vào youtube của tôi coi sẽ rõ”. Tại sao Thu không trả lời luôn mà lại muốn người hỏi vào coi youtube do mình tự biên, tự diễn?
Những người sống vì hám danh thì cũng sẽ chết vì hám danh. Chỉ còn 50 ngày nữa là đến 20.01.2021, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức, ông Donald Trump phải rời khỏi tòa Bạch Ốc, đây là điều bất khả tư nghị. Sau thời điểm này, những vu khống, chụp mũ gian lận cho liên danh Biden-Harris sẽ dần đi vào quên lãng, nếu có được nhắc tới thì cũng chỉ từ những kẻ mộng du, hoang tưởng hay thành phần cực hữu muốn kích động, phá hoại nước Mỹ.
Câu hỏi được đặt ra là những người được coi là trí thức Việt Nam được nói đến ở trên có cảm thấy nhục nhã về những điều họ tích cực phát tán, lan truyền trên facebook không?
Có thể họ sẽ thản nhiên, phớt lờ mọi chuyện, coi như chưa từng nói, phổ biến những thuyết âm mưu, những bản tin láo xạo, vô lý đó. Cũng có thể họ sẽ tiếp tục tìm kiếm hoặc sáng tạo những thuyết âm mưu khác để biện hộ, bào chữa cho sự thất bại đắng cay, ê chề của Donald Trump cũng như của chính họ.
Một người có văn hóa, có giáo dục phải biết mắc cỡ, ngượng ngùng, phải biết đỏ mặt khi nói sai, làm sai, phải biết xin lỗi, phải biết từ bỏ việc phát tán những chuyện gian manh, láo lếu để nhục mạ, vu khống người khác. Những người tôi nói tên trong bài này và nhiều người khác nữa không biết nhục, không biết xấu hổ với bạn bè, người thân, với chính mình chỉ vì họ không có lòng tự trọng, liêm sỉ. Trump hành động, phát ngôn, ứng xử ra sao, họ rập khuôn làm theo, đó cũng là lý do giải thích, tại sao dân trí của người Việt Nam không hề thay đổi khi bị loại trí thức này dẫn dắt.
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún… Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn,.. chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua – Donald Trump.
Trump rồi sẽ bị quên lãng nhanh chóng, trở thành một nhân vật tiểu nhân, dơ bẩn trong lịch sử Mỹ nhưng những vết nhơ, nhục nhã mà những người kể tên trên sẽ như vết chàm, khó lòng tẩy sạch mà bản thân họ không biết, không thấy.
___________
Nhân cách hay “hầu cách” (hầu = khỉ)?

 

Image may contain: 4 people, people smiling

Khi Michelle Obama mặc áo hở hai cánh tay, Pat Robertson phê bình Michelle không hành động giống như một đệ nhất  phu nhân.

Khi Melania Trump hở hai cánh tay, hở ngực, hở đùi, hở tuốt luốt chỉ còn một bàn tay che cái chỗ cần che để anh phó nhòm khỏi luống cuống làm rớt máy, thì cũng chính Pat Robertson bảo rằng đây là tác phẩm nghệ thuật thuần túy, biểu hiện công trình mỹ thuật của Chúa.

Biếm họa khiêng về:

__________________

Luật sư của Trump đòi xử ông Krebs, cựu giám đốc An Ninh Mạng, bằng cách bắn bỏ trước bình minh.
Cách điều hành chính phủ của Trump giống như những tay lục lâm, thảo khấu, mafia,.. mà mọi người đều biết lâu nay rằng, hễ ai nói tới cái sai của ông ta thì bị ông ta đe dọa, trả thù. Các thuộc cấp vì bảo vệ nước Mỹ, không trung thành với Trump, thì bị ông ta sa thải, sau đó là lên Twitter tấn công đối phương.
Hôm 17/11, Trump cũng đã sa thải ông Chris Krebs, giám đốc An Ninh Mạng, thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, từng là Giám đốc Chính sách An ninh Mạng của Microsoft, vì ông đã khẳng định cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua là an toàn, không có chuyện gian lận cử tri trên diện rộng.
Làm việc với một ông chủ như thế, ông Krebs thừa biết rằng ông sẽ bị sa thải khi đưa ra tuyên bố sự thật, nhưng ông chấp nhận. Sau khi bị sa thải, Krebs tweet: “Hân hạnh được phục vụ. Chúng tôi đã làm đúng. Bảo vệ [đất nước] hôm nay, sẽ an toàn cho ngày mai”.
***
Tưởng sự việc dừng lại tại đó, nhưng hôm qua, Joe diGenova, luật sư của Trump đòi phanh thây và xử bắn cựu giám đốc an ninh mạng hàng đầu của chính quyền liên bang.
Lời bình luận của tay luật sư xã hội đen của Trump, nói trên chương trình radio “Howie Carr Show”, cũng được phát sóng trên kênh truyền hình cực hữu Newsmax rằng: “Gã đó là một kẻ ngu ngốc hạng A. Anh ta nên bị lôi ra phanh thây, đưa ra bắn trước bình minh”.
Trả lời phỏng vấn trên chương trình “Today Show” của đài NBC, Krebs nói rằng, lời bình luận của DiGenova “chắc chắn là thứ ngôn ngữ nguy hiểm hơn”.
Ông Krebs nói: “Theo cách tôi nhìn nhận thì chúng ta là một đất nước có luật pháp. Tôi cảm thấy mình có một đội ngũ luật sư đặc biệt giành chiến thắng trước tòa và tôi nghĩ họ có thể sẽ bận rộn”.
_____
Ảnh: Tay luật sư và chuyên gia an ninh mạng Chris Krebs
Biếm họa
Bố cáo:
Hầm cầu nhà ai hư, khỏi cần thuê xe hút, đã có em nầy phục vụ miễn phí. Khỏi cần mua giấy đi cầu luôn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here