Nghĩ vụn bên cốc cà phê sáng 
. Nguyễn Hữu Nghĩa
Sáu ngôi chùa Việt Nam ở California bị kẻ gian lén xịt sơn đen lên các tượng Phật đặt trong sân chùa. Một tượng bị xịt chữ “Jesus”.
Từ ngày Trump lừa dân, lấy được cái ghế tổng thống, ông ta khuấy động tinh thần kỳ thị khắp nước Mỹ, và cả một vài vùng da trắng trên thế giới. Kỳ thị tôn giáo, kỳ thị phái tính, kỳ thị sắc tộc. Trước đây, 3 thánh đường Tin Lành của người da đen ở Louisiana đã bị đốt rụi trong cùng một tuần. Nơi thờ phượng của đạo Do Thái bị tấn công, nay tới chùa Việt.
Ông Biden sẽ phải vất vả lắm để lấy lại thành quả lịch sử 60 năm chống kỳ thị. Sáu mươi năm xây dựng, bốn năm phá, bao năm sau mới làm lại được?
Ông Biden và bà phó hai lần da đen sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 20 tháng 1. Sáu tiểu bang tranh chấp đã chứng nhận ông thắng. Bộ Nội An và Bộ Tư Pháp cũng xác nhận bầu cử không gian lận. Riêng bộ Tư Pháp với anh bộ trưởng đang bị coi là chó giữ nhà của Trump còn cho điều tra ngược lại hồ sơ gian lận bầu cử có hệ thống năm 2016, và các cáo buộc Trump cầm tiền tham nhũng để ân xá hàng loạt, vớt cú chót trước khi lên đường đi đâu đó. Khúc gân gà 170 triệu tiền quyên, nói là để kiện tụng và đếm phiếu lại, coi bộ khó nuốt. Tiền chi ra để đếm phiếu lại đã 9 triệu, mà càng đếm, đối phương càng thêm phiếu, chỗ nào cũng vậy, rất lạ lùng. Chẳng lẽ có gian thật, và bây giờ kẻ gian bỏ tiền bá tánh ra đếm lại để chứng tỏ mình gian? Khi thôi đếm, thôi kiện, tiền còn dư có trả lại cho người ta không? Đã có “mạnh thường quân” da trắng lôi Trump ra tòa, đòi lại 2 triệu rưỡi!
Ở California, quận Los Angeles (county) đã có tới 400 ngàn ca nhiễm CoVi, khoảng 4% của 10 triệu dân, nghĩa là cứ 100 người thì có 4 người đội mão. Đây là county đông dân thứ hai của nước Mỹ, đông hơn 41 tiểu bang của Mỹ nếu so sánh từng cặp; rộng hơn hai tiểu bang Delaware va Rhode Island cộng lại. County đã ban hành lệnh cách ly toàn diện.
Bên cạnh quận Los Angeles là quận Cam, Orange County. Một dúm người Việt ồn ào tiếp tục xuống đường ủng hộ vua tóc cam. Có bà cầm biểu ngữ: “Tôi thà chịu nhiễm CoVi còn hơn là chấp nhận Biden”. Lạ nhỉ? Bị dịch vật thì chỉ 30 ngày vô lò thiêu, còn không chấp nhận Biden thì cứ cầm biểu ngữ đứng đó, 4 năm hay 8 rồi cũng qua, nhưng nhớ mang khẩu trang. Phần ông già Biden thì cứ làm tổng thống với 306 phiếu cử tri đoàn và gần 81 triệu phiếu phổ thông.
Ở DC, Trump đã bàn với luật sư về việc ân xá cho ba đứa con, thằng rể và cả ông luật sư đó, Rudy Giuliani. Việc tự ân xá có vẻ khó. Trump chỉ còn đường khai bệnh, từ chức, nhường ngôi cho phó Pence, phó Pence tuyên thệ thành tổng thống xong sẽ ân xá cho Trump về những tội đã phạm và cả những tội …chưa phạm.
Nghe như chuyện giỡn chơi ở các nước nhược tiểu mà Trump gọi là “hố phân”. Còn ở Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan, Pháp,.. làm lớn mà làm láo thì xộ khám, từ tổng thống cho tới thủ tướng. Riêng nước Mỹ, mô hình dân chủ của nhân loại, luật lớn luật nhỏ bao quanh che chở cho tổng thống như tường đồng vách sắt, bất khả xâm phạm!
Nếu tôi hỏi lại, vậy nước nào là “hố phân”, chắc sẽ có nhiều bạn bất bình, nhưng tôi chưa biết làm sao gột rửa thắc mắc đó. Nhà mình thúi thì xắn tay lên mà dọn dẹp, làm cho nó hết thúi. Bịt mũi lại, xịt dầu thơm và cự nự hàng xóm, không làm cho nhà mình thơm trở lại./.
________________________________
Rốt cục rồi bộ sậu Ba đình cũng gởi điện văn chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris đã đắc cử tổng thống, trễ hơn đồng lưu các quốc gia khác là một tháng. Có ý kiến cho rằng VN chần chờ vậy là do “thận trọng”. VN không dám làm điều gì phật lòng Trump vì sợ ông này trả đũa.
Theo tôi là không hề có vụ “thận trọng”.
Nhiều dữ kiện tiền bầu cử cho thấy lãnh đạo VN đã “chọn phe”. Họ chọn đứng về bên Trump, với tư cách “ủng hộ viên chủ động”, chớ không phải là một “quan sát viên” có chủ kiến chính trị.
Vấn đề là, Mỹ cũng như VN, là những quốc gia “độc lập có chủ quyền”. Hai quốc gia này đã có những kết ước mang nội dung “hai bên tôn trọng chế độ chính trị của nhau, không can thiệp vào nội bộ của nhau”.
Lập trường “ủng hộ viên chủ động” của VN có thể bị phê phán là hành vi “xen vào chuyện nội bộ của nước Mỹ”.
Bởi vì VN là nơi xuất phát các nguồn thông tin giả liên quan đến bầu cử Mỹ. Lượng thông tin giả này đã làm nhiễu loạn đức tin của con người VN, trong cũng như ngoài nước.
Đại đa số người dân VN, dân thường cũng như trí thức, nhà tranh đấu “dân chủ nhân quyền”, dân “đu càng” cũng như “Việt cộng” hay đảng viên… có tới trên 75% ủng hộ Trump. Số người này cuồng Trump đến độ coi ông Trump như là “thiên sứ”, người được “trời đưa xuống để dẫn dắt thế gian”. Nhiều người trong họ sẵn sàng chết để ông Trump tiếp tục làm tổng thống.
Thông tin theo thể loại này dĩ nhiên đã làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Có thống kê cho biết tỉ số dân Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Trump cao hơn bất cứ dân gốc Á nào.
Rõ ràng là nhà nước VN đã can thiệp vào nội bộ, chuyện bầu cử của Mỹ.
Sau bầu cử một tuần, kết quả đã được báo chí loan tin như thông lệ. Lãnh đạo các quốc gia đa số đều gởi lời chúc mừng đến tổng thống đắc cử Biden, ngoại trừ một vài quốc gia (độc tài) như Nga, TQ, VN…
Luật lệ có nguyên tắc: “Consuetudo est jus quoddam moribus institutum, quod pro lege usurpatur ubi deficit lex”. Có nghĩa là “thông lệ cũng là luật, được thiết lập bởi thói quen, tập quán; nó thay thế cho luật, ở nơi mà luật lệ chưa có”.
Việc công bố kết quả tổng thống bên Mỹ thuộc về báo chí. Bao nhiêu đời tổng thống Mỹ đắc cử đã được công bố theo hình thức này. Lâu ngày thói quen này trở thành “luật”. Lãnh đạo VN không thể không biết nguyên tắc này.
Họ quyết định không chúc mừng Biden. Điều tệ hại là họ tiếp tục hỗ trợ cho phe cuồng Trump, cho phép những người này tung tin giả về cuộc bầu cử gian lận. Kết quả là gì? Biden đắc cử tổng thống là nhờ gian lận bầu cử.
Biden trở thành một tổng thống không có chính danh.
Điều bỉ ổi là họ cho phép đám cuồng Trump trong ngoài nước lớn tiếng chửi bới, nhục mạ cá nhân của những người dân “sinh hoạt bình thường”, biết tôn trọng luật lệ, yêu chuộng công bằng, chân lý và đứng về phía “sự thật”.
Để làm gì?
Dĩ nhiên các nhà nước độc tài như Nga, TQ, VN… luôn là “điểm nhắm”, phê bình hay trừng phạt, của các vị tổng thống Mỹ, ngoại lệ Trump. Họ muốn bôi nhọ Biden để tiếng nói ông này không còn thuyết phục nữa.
Nhà nước VN vì vậy có thể bị cho là xen vào chuyện nội bộ của Mỹ để “phân hóa” nước Mỹ.
Nhớ có lần ông Nguyễn Minh Triết có lần đi Mỹ về khoe ông đã “thành công phân hóa nước Mỹ”.
Bây giờ “chuột chạy cùng sào”.
Thể thức bầu phiếu ở Mỹ là vô phương gian lận (hàng loạt). Một, hai cá nhân có thể “gian lận” như lấy tên cha mẹ chết để bỏ hai ba phiếu một lượt. Hoặc người này có thể “bỏ dùm” người kia, tiện thể ký tên dùm luôn. Tỉ lệ “gian lận” là 1/10000, tức mười ngàn người trung bình có một người gian lận.
Các việc cáo buộc (như vụ Dominion) thảo chương máy kiểm phiếu bị phe Biden điều chỉnh để xóa phiếu của Trump, tất cả đều là chuyện không có.
Tất cả các cuộc đếm phiếu lại bằng tay sau này đều không làm thay đổi kết quả.
“Tranh chấp” có thể làm thay đổi kết quả bầu cử là “thể thức bầu cử” ở một số tiểu bang “không phù hợp với luật lệ”. Điều này có thể đưa lên Tối cao pháp viện. Nhưng đến nay việc này không xảy ra. Cách bỏ phiếu bằng thư, qua bưu điện, đến nay không thấy ai thành công chứng minh rằng phương cách này vi phạm luật lệ.
Các việc này, một bộ óc “bình thường” và “lương thiện”, đều nghĩ ra được. Chỉ có những người “cuồng” mới không thấy và người “có ý đồ” mới tin và làm chuyện ngược lại.
Hy vọng là sau tiếng “súng lịnh” của Ba đình, các nhóm “đu càng” ở Bolsa cũng như các tổ “đảng viên và Việt cộng nằm vùng” bên Mỹ… thôi không còn tố cáo “Biden gian lận bầu cử” nữa.
Luật lệ các xứ văn minh có nguyên tắc “không ai bị phạm tội vì ý nghĩ của mình”.
Người Mỹ có quyền nghi ngờ kết quả bầu cử. Công dân Trump có quyền khiếu nại, nếu thấy nghi ngờ. Nhưng các việc “nghi ngờ”, nếu không có bằng chứng chứng minh trước tòa, nghi ngờ không làm thay đổi kết quả bầu cử.
Nhưng các âm mưu bên ngoài, như VN, cố gắng tạo “bằng chứng giả”, có thể xem như là hành vi “tấn công vào nước Mỹ”.
______________________________________
ĐỪNG TRỞ THÀNH NẠN NHÂN CỦA TIN GIẢ, DỐI TRÁ
Mấy tuần nay mình để ý có một trang thaotin(.)net, chuyên bịa đặt tin giả, hoặc tin chưa kiểm chứng, để ca ngợi “dear leader” Trump. Thử tìm hiểu sơ lược thì domain trang này đăng ký tại Burlington, MA và chỉ mới được tạo ra ngày 20/6 năm 2018.
Phải hết sức thận trọng khi đăng nhập vào những trang web không an toàn vì bạn có thể trở thành nạn nhân của worms, virus, hoặc thậm chí bị ăn cắp dữ liệu cá nhân quan trọng.
Muốn đánh giá độ tin cậy về một trang web, có thể kiểm tra bằng cách vào NETCRAFT.COM hoặc whois.icann.org. Hai trang quyền lực này sẽ cho bạn biết những thông tin cơ bản về bất kể trang web nào như ngày tạo trang web, người đăng ký ở đâu, nước nào… Đặc biệt NETCRAFT còn đánh giá cả độ rủi ro, xếp hạng… của trang web. Lưu ý những trang mới tạo, CHƯA CÓ tiếng tăm, uy tín thì sẽ không tìm ra.
VÀI CÁCH KIỂM CHỨNG THÔNG TIN CƠ BẢN
Kiểm chứng và xác minh thông tin là một trong những kỹ năng quan trọng của học sinh bậc cao đẳng, đại học ở các nước dân chủ tiến bộ. Có nhiều cách để nhận ra sự bịa đặt hay trung thực của một bài viết, nhưng giản dị nhứt là đặt ra cho bản thân những câu hỏi sau:
1. Tác giả của thông tin, bài viết đó là cá nhân hoặc tổ chức nào?
– Cá nhân hoặc tổ chức – tác giả bài viết có đủ thẩm quyền không? Ví dụ, tác giả viết một bài về kinh tế, nhưng lại không phải là một chuyên gia kinh tế, lại càng không tốt nghiệp ngành kinh tế, và cũng không được cộng đồng chuyên gia kinh tế đánh giá cao, thì người đọc phải thận trọng với nội dung bài viết.
– Nếu tác giả tự nhận là chuyên gia của một lĩnh vực nào đó, hãy google tìm hiểu thêm thông tin về tác giả. Tác giả đã từng xuất bản cuốn sách nào về lĩnh vực chuyên môn và được đánh giá cao chưa? Tác giả có được tổ chức uy tín hoặc cộng đồng chuyên môn đánh giá cao về sự tin cậy hay không?
– Nếu một bản tin trên một trang web hoặc blog, thì trang web đó có sự tin cậy trong lĩnh vực truyền thông hay không? Trang web có mục thông tin về tổ chức hoặc cá nhân đứng đằng sau trang web đó hay không? Cá nhân hoặc tổ chức đằng sau trang web đó có uy tín về truyền thông hay không? Một thói quen tốt cho mỗi anh chị em đấu tranh dân chủ là thực hành thường xuyên việc kiểm chứng thông tin và tài liệu trước khi #share trên mạng xã hội. Chia sẽ một thông tin sai lệch và bịa đặt liên quan đến cuộc vận động dân chủ sẽ khiến dư luận mất niềm tin với lực lượng dân chủ, làm suy yếu sự hậu thuẫn và gây tâm lý chán chường trong quần chúng.
Điều cần lưu ý trang web của cơ quan nhà nước hoặc truyền thông uy tín luôn có mục “Liên Lạc” (Contact Us) hoặc “About Us” ở phía cuối trang web, với tên và địa chỉ của người đại diện trang web. Khi truy cập vào quochoi.vn, bạn sẽ thấy thông tin chi tiết của người đại diện trang web và địa chỉ liên lạc ở phía cuối trang. Những trang web nào có mục đích thông tin hoặc giáo dục, nhưng lại không có mục “Liên Lạc” và thông tin người đại diện, thì không đáng tin cậy.
– Lưu ý phần đuôi của trang web. Ví dụ những trang web có đuôi chấm .gov (chính phủ) ; .edu (giáo dục); .mil (quân đội) thì đáng tin cậy hơn những trang web có đuôi .com ; .net ; hoặc .info.
– Wikipedia là một trang web mở, nghĩa là ai có tài khoản cũng có thể sửa đổi nội dung có sẵn hoặc viết nội dung mới. Nhiều trường đại học Hoa Kỳ không cho phép sinh viên trích dẫn thông tin từ Wikipedia cho các bài luận văn vì không tin cậy. Ngắn gọn, nếu muốn học hỏi thêm kiến thức như lịch sử, chính trị, triết học,.. thì Wikipedia chắc chắn không phải là nguồn đáng tin cậy.
2. Nội dung chính của bài viết hoặc bản tin là gì?
– Bài có trích dẫn nguồn (sources – citation) hay không?
– Nguồn của bài đến từ các tác giả, tổ chức nghiên cứu uy tín và trung thực hay vô danh?
– Nội dung có phản ánh thông tin chính xác và logic không?
– Có trang web nào khác đăng nội dung như thế hay không?
– Bài viết là một bản tin hay chỉ đơn thuần là ý kiến cá nhân?
– Ngày đăng bài là ngày nào?
– Trang web đăng bài có thường xuyên cập nhật nội dung hay không?
Cần tập thói quen kiểm chứng bằng cách xác minh nguồn (sources – citation) cũng như truy tìm bằng chứng hỗ trợ các luận điểm về số liệu và thông tin trong bài viết. Học các giá trị đúng đắn thì luôn hữu ích, nhưng học điều lệch lạc, sai trái thì không chỉ hại bản thân, mà còn ảnh hưởng những người xung quanh. Ví dụ, một người đăng lên Facebook công thức chữa trị một căn bệnh nào đó. Bạn không chịu hoặc không biết cách kiểm chứng công thức đó xuất phát từ bác sĩ nào, có đáng tin cậy hay không, có phù hợp với mọi cơ thể hay không, mà #share ngay lập tức mặc dù trong thực tế công thức chữa bệnh đó đã được nhiều bác sĩ uy tín chứng minh là bậy bạ. Và người thân vô tình thấy công thức bạn share rồi làm theo và khiến bệnh trở nặng. Rõ ràng, hệ quả của việc truyền bá thông tin sai lệch là nguy hiểm và nghiêm trọng.
Quan trọng hơn, đọc các bài luận chính trị và lịch sử chứa những thông tin sai sự thật, lệch lạc trong một khoảng thời gian dài là đầu độc bộ não và tư duy. Kiến thức thì khổng lồ, nhưng cần tỉnh táo đặt câu hỏi chất vấn tài liệu mình đọc, có đáng tin cậy, phản ánh đúng sự thật hay không?!
Thay lời kết
Một thói quen tốt cho mỗi anh chị em đấu tranh dân chủ là thực hành thường xuyên việc kiểm chứng thông tin và tài liệu trước khi #share trên mạng xã hội. Chia sẽ một thông tin sai lệch và bịa đặt liên quan đến cuộc vận động dân chủ sẽ khiến dư luận mất niềm tin với lực lượng dân chủ, làm suy yếu sự hậu thuẫn và gây tâm lý chán chường trong quần chúng. Quan trọng hơn, đừng tiếp tay cho những kẻ bất lương và bọn giấu mặt của ban tuyên giáo, lan truyền thông tin bịa đặt về một cá nhân hoặc tổ chức nào đó của lực lượng dân chủ.
Chính vì thế, chúng ta phải học tập để có thể vạch trần những thủ đoạn tuyên truyền dối trá ngày càng chuyên nghiệp và tinh vi của ban tuyên giáo và quan trọng là trở thành độc giả tỉnh táo và khôn ngoan!
Để kết luận, xin phép trích dẫn lập luận nổi tiếng của nhà toán học kiêm triết gia William Kingdon Clifford (1845 – 1879) để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm chứng thông tin:
“Trong mọi nơi và cho tất cả mọi người, luôn luôn là sai trái khi tin vào bất kỳ điều gì mà không có đầy đủ bằng chứng.” (It is wrong, always, everywhere, and for anyone, to believe anything upson insufficent evidence).
mvp
Đọc toàn bài:
_______________________________________

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here