. Paul Waldman – Washington Post, 15 thang 4, 2020

. Bùi Như Mai dịch

Khi Bộ Tài chính gửi chi phiếu đến cho dân Mỹ như một phần của chương trình giải cứu kinh tế theo Đạo luật Cares Act, những tờ chi phiếu đó sẽ có chữ ký của Donald Trump. Không có gì đáng ngạc nhiên, theo báo cáo của Washington Post, đó là ý tưởng của tổng thống.

Tuy nhiên, theo một quan chức Bộ Tài chính: thứ ba vừa qua tiểu ban công nghệ thông tin của Cục Thuế vụ (IRS) được thông báo là sau nhiều tuần lễ chuẩn bị, Bộ đã quyết định sẽ có tên Trump trên chi phiếu. Tiểu ban này đang làm việc tại nhà, hiện đang chạy đua để thực hiện quyết định mà hai quan chức cấp cao của IRS cho biết có thể sẽ dẫn đến sự chậm trễ trong việc phát hành đợt chi phiếu đầu tiên.

Vâng, sự chậm trễ trong việc hỗ trợ cho dân Mỹ đang gặp khó khăn thật đáng sợ. Nhưng điều nổi bật nhất là Cục Thuế Vụ IRS – một cơ quan đã bị cắt giảm nhân sự và số nhân viên còn lại đã làm việc quá sức sau nhiều năm bị cắt giảm ngân sách – hiện phải dùng các nguồn sinh lực hiện có để thực hiện một nhiệm vụ khoa trương cho công chúng để mọi người thấy hình ảnh tốt của Trump.

Nó có vẻ không phải là một vấn đề to lớn gì và chắc chắn có những điều tồi tệ hơn đã xảy ra chung quanh chính quyền Trump. Nhưng đó lại là biểu tượng của vấn đề lớn hơn mà chúng ta đang phải đối mặt: Tại thời điểm khủng hoảng chưa từng có này, giữa một đại dịch và suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái, chính tổng thống – và phần lớn chính phủ bao quanh ông – không phải tập trung để đối phó với những thách thức thiết thực mà quốc gia đang đối mặt, mà họ tập trung vào để dựng lên một màn kịch.

Qua nhiều thập kỷ, một số người đã lo lắng rằng sự trình diễn của màn kịch chính trị sẽ vượt qua thực chất căn bản. Năm 1960, dân chúng bị say thuốc về một John F. Kennedy trẻ tuổi và đẹp trai, Kennedy đã sử dụng sức thu hút của mình để đánh bại Richard M. Nixon là người có nhiều kinh nghiệm hơn. Vào những năm 1980, họ than thở rằng một cựu diễn viên điện ảnh và đội ngũ làm film giả tưởng của ông ta là những tay gạo cội với truyền hình sẽ tạo ra một vị tổng thống gần như hư cấu.

Nhưng các vị tổng thống trước đây đã sử dụng các màn trình diễn này như một cách để bán một món hàng. Với Trump, sự trình diễn cũng thực sự là bản chất món hàng. Nó không phải là một công cụ để xây dựng và duy trì hỗ trợ cho một chương trình nghị sự. Sự khởi đầu và kết thúc, toàn bộ mục đích là kinh doanh.

Tính đến sáng Thứ Tư, hơn 600.000 ca nhiễm covid-19 đã được báo cáo tại Hoa Kỳ và hơn 26.000 người Mỹ đã chết (chính thức; con số thực sự gần như chắc chắn cao hơn nhiều). Số công ăn việc làm bị mất hiện được dự kiến ​​đạt 25 triệu trở lên.

Đối mặt với tình trạng khẩn cấp này, Tổng thống bằng cách nào đó mỗi ngày đã dành thời gian, tới hai tiếng hoặc hơn trong phòng họp của White House, nhấn mạnh rằng màn trình diễn ngoạn mục của ông đã rất thu hút người xem và khiến các phóng viên mất mặt khi không dành cho ông nhiều lời khen.

Trong khi virus đã lan rộng khắp đất nước vào tháng 3, Trump đã lên kế hoạch là hàng ngày sẽ làm chương trinh radio cho dân chúng gọi vào nói chuyện kéo dài hai tiếng. (Ý tưởng cuối cùng đã bị loại bỏ vì ông ta không muốn cạnh tranh với Rush Limbaugh. – Lời người dịch: Rush Limbaugh, rất bảo thủ, có chương trình trên radio hàng ngày và chuyên đưa tin vịt để phụ hoạ với tin vịt mà Trump tung ra)

Và bây giờ Trump quyết tâm mở cửa kinh tế (open the door) vào ngày 1 tháng 5, chỉ còn hai tuần nữa, một ngày không được quyết định bởi các chuyên gia về y tế công cộng mà bởi sự lo lắng của ông ta về việc tái tranh cử. Vào Thứ Ba, ông ấy đã đọc ra một danh sách gồm 200 tên, chủ yếu là các CEO của công ty, những người được cho là sẽ tư vấn cho ông ta về cách làm thế nào để mở cửa. Sẽ là một bất ngờ nếu sẽ có một vài người trong số họ gọi đến để cố vấn cho hội nghị .

Đừng bận tâm rằng Tổng thống không có quyền tuyên bố rằng bây giờ dân chúng phải quay trở lại làm việc và trở lại cuộc sống bình thường như xưa; lệnh khóa cửa được ban hành bởi các thống đốc, và họ là những người có quyền mở cửa ra.

Nhưng điều đó không thực sự quan trọng, bởi vì những gì Trump đang lên kế hoạch thực sự không phải là một sự mở cửa của nền kinh tế Mỹ. Đó là một màn trình diễn mà ông ta giả vờ đã mở cửa ra. Không phải ai làm việc cho Trump đều dành toàn bộ thời gian tỉnh táo để lên kế hoạch cho màn trình diễn này. Nhưng ngay cả những uỷ ban điều hành các chính sách cũng phải làm việc xoay quanh một ông tổng thống chỉ quan tâm đến việc bức màn nhung bảo đảm sẽ được mở màn đúng giờ, ngay cả điều đó có nghĩa là mọi người trong rạp hát đều bị nhiễm bệnh.

Vậy chính xác thì chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày 1 tháng 5? Các thống đốc trên toàn cả nước sẽ cùng nhau lên kế hoạch hợp tác với nhau làm thế nào để gỡ bỏ lệnh khoá cửa và đưa các hoạt động kinh tế trở lại bình thường – nhưng việc triển khai các biện pháp đó sẽ diễn ra từ từ khi tình hình y tế công cộng cho phép và có thể chưa bắt đầu ngay được mà cần vài tháng mới có hiệu quả.

Với Trump điều đó chưa đủ, ông ta muốn tạo những màn kịch lâm ly mà trọng điểm là chính ông ta. Vì vậy, ông ta có lẽ sẽ tổ chức một buổi lễ long trọng tại Rose Garden, nơi ông ta có thể đứng giữa một số giám đốc điều hành của các công ty và các thành viên trong Nội các của ông ta. Như thường lệ sau khi từng người một lên ca ngợi tài lãnh đạo vĩ đại của ông ta, ông sẽ tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đã qua và kinh tế Hoa Kỳ hiện đã chính thức mở cửa . Các tên nịnh bợ sẽ láp ráp vỗ tay và hò hét. Có thể họ sẽ giăng một biểu ngữ “Mission Accomplished” (“sứ mệnh đã được hoàn thành” , đây là câu mà TT Bush con đã tuyên bố vào ngày 1 tháng 5, 2003 sau khi Koa Kỳ đem quân đánh Iraq, sứ mệnh này không bao giờ được hoàn thành vì số lính Mỹ chết sau đó rất nhiều và hậu quả của cuộc chiến này đã để lại quá nhiều nợ dẫn đến cuộc suy thoái kinh tế năm 2007) .

Và tiếp theo là? Chúng ta sẽ có những câu chuyện trong những ngày tiếp theo, trong đó các quan chức chính quyền ẩn danh giải thích những nỗ lực rỗng tuếch và tình hình hỗn loạn như thế nào, cùng với nỗi sợ hãi rằng chúng ta có thể làm hồi sinh con virus . Một vài thống đốc của các tiểu bang đỏ (tiểu bang bảo thủ , theo Trump) sẽ thông báo rằng bây giờ tổng thống đã bật tín hiệu, họ sẽ khuyến khích mọi người quay trở lại làm việc.

Nhưng ở hầu hết các nơi trên toàn quốc, lệnh khoá cửa vẫn sẽ được giữ nguyên và sẽ không có nhiều thay đổi.

Nếu trước đây chúng ta không hiểu điều đó, thì bây giờ chắc chắn là chúng ta đã bầu một tên cựu tài tử (?) của một chương trình “reality-TV “ (truyền hình thực tế ) vào White House. Thật khó khăn cho chúng ta khi bầu một người đã không biết khi nào nên ngừng lo lắng về chương trình reality show và bắt đầu lo lắng về các chuyện thực tế. Bây giờ chúng ta đã thấy thiệt hại mà ông ta có thể làm cho đất nước./.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here