Nghĩ vụn bên cốc cà phê sáng

. Nguyễn Hữu Nghĩa, 6 tháng 11, 2020

 

 

JOE BIDEN LÀ AI?

 

Làm báo, làm tin, tôi đọc thấy và nhắc tới tên Joe Biden nhiều lần trong mấy chục năm nay nhưng không chú ý lắm, kể cả thời gian anh làm phó tổng thống cho Obama trong hai nhiệm kỳ, và ra ứng cử sơ bộ trong đảng Dân Chủ.

 

Thú thật, đối với tôi, Joe Biden là một bóng mờ, có thể vì anh không hay chơi nổi, không to mồm, không láo khoét để mong độc chiếm đèn rọi sân khấu chính trị hay để bon chen lên trang nhất các báo. Tôi vẫn không để ý lắm anh Bảy Đờn – theo cách phiên âm bá láp của tôi – kể cả từ lúc anh trở thành đối thủ tranh cử tổng thống với Donald Trump. Lúc đó, bất cứ ai thắng bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ tôi đều ủng hộ.

 

Lúc đó, tôi có biệt nhãn với ông già Bernie Sander, mắt cận lòi, tóc trắng bù xù, nói năng sôi nổi sùi bọt mép. Ông già này nhắc tôi nhớ tới hình ảnh anh Đỗ Ngọc Yến, báo Người Việt. Anh Yến với tôi có khá nhiều kỷ niệm, và hình ảnh anh Yến tự nhiên nối kết vào ông già tóc xù sôi nổi Sander nên tôi thích ổng hơn là anh Bảy Đờn tóc thưa tẻ nhạt. Trump gọi Biden là “Biden buồn ngủ”, không có nghĩa là Biden lúc nào cũng có vẻ buồn ngủ, sẵn sàng ngủ gật, mà có nghĩa là làm cho người khác buồn ngủ vì vẻ ngoài tẻ nhạt của anh.

 

Ngoài ông già tóc xù Sander ra, còn lại trong số những người ra tranh cử sơ bộ, ai thắng tôi cũng ủng hộ. Bạn tôi nói: nếu có con khỉ đột ra tranh cử với Trump, cũng nên bỏ phiếu cho nó. Tôi không đến nỗi thế. Tôi ủng hộ một người trưởng thành và đầu óc tỉnh táo. Sau gần bốn năm nhìn một thằng con nít cao niên nhưng mất dạy ngồi xổm trên hiến pháp, lạm dụng quyền lực, làm đủ thứ chuyện bậy, tôi ớn lắm rồi.

 

Làm tổng thống Mỹ, theo sự suy nghĩ ngây thơ của tôi, không khó. Trình độ lớp 8 như Trump làm được thì bất cứ ai biết đọc biết viết đều làm được. Yếu tố chính là phải trưởng thành, tỉnh táo và quan trọng hơn hết, biết dùng người. Nước Mỹ có một cái kho nhân tài hầu như bất tận, tập hợp chất xám của ít nhất phân nửa nhân loại. Mở được cái cửa kho, tận dụng tài nguyên trong đó để phục vụ đất nước, anh đã đủ điều kiện để được xếp vào hàng vĩ nhân, không cần phải là “vĩ nhân” từ trong bụng mẹ!

 

Bây giờ, thử rà lại xem cái ông 46 sắp tới là ai.

 

Tên đầy đủ của chàng là Joseph Robinette Biden, Jr., gọi tắt là Joe Biden. Tiếng Anh lôi thôi vậy đó. Joseph là “Joe”. William là “Bill”. Báo chí thích gọi tên tắt, còn cái tên đầy đủ chỉ dùng trên giấy tờ, sắc lệnh.

 

Anh Bảy Đờn sinh ngày 20 tháng 11 năm 1942, “trẻ” hơn hàng mấy tá bạn già còn sống của tôi. Ảnh là đảng viên Dân Chủ. Chức vụ cao nhất của ảnh là phó tổng thống thứ 47 của Mỹ từ 2009 đến 2017. Trước đó ảnh làm senator, thượng nghị sĩ của tiểu bang Delaware – thêm chữ “thượng” để phân biệt với nghị sĩ, senator của tiểu bang. Anh Bảy xuất thân luật sư từ 1969, đắc cử thượng nghị sĩ từ 1972 trong 6 nhiệm kỳ liên tiếp. Ở Thượng viện, chàng từng làm Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại (Ngoại giao), rồi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp (1987-1995). Trong thời gian làm thượng nghị sĩ, anh Joe trở thành ông Joe, rồi cụ Joe với nhiều thành tích được ghi nhận.

 

Với tôi, vậy là đủ. Nói là “dư” cũng được. Là luật sư, như phần lớn các tổng thống khác, anh phải trọng luật, theo luật; nếu cần lách luật, anh phải tìm khe hở chớ không “trịn” lên đó.

 

Tôi tin anh Bảy Đờn là người trọng môi sinh, sẽ xé bỏ các sắc lệnh tàn phá môi sinh mà Trump đã ký, ngưng xả thải xuống các nguồn nước, làm hại nước hồ Ontario tôi uống, cá Ontario tôi ăn. Anh sẽ ngưng thả thán khí lên trời làm trái đất nóng thêm và làm tôi khó thở.

 

Anh Bảy Đờn sẽ kết lại tình thân với các nước trong Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để ngăn chặn sự lấn lướt của Nga tại Âu Châu.

 

Anh sẽ đem Mỹ trở lại Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Duương (CPTPP) để từ từ trói giò Trung Cộng về kinh tế. Khi sang Tàu hội họp, anh Bảy sẽ bị Tập Cận Bình căm hận, cho xuống phi cơ bằng cửa bụng như Obama khi trước (và Mít cuồng sẽ lại khoan khoái bảo rằng anh ra bằng hậu môn).

 

Anh sẽ tôn trọng Hiệp ước Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) để dùng tài nguyên Canada, nhân lực  Mễ và kỹ thuật Mỹ để cả ba nước cùng hưởng lợi.

 

Anh sẽ đem Mỹ trở lại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc để giúp những người đấu tranh dân chủ ở nước tôi đang bị trấn áp, không ai can thiệp trong thời gian Trump làm tổng thống Mỹ.

 

Anh sẽ đem Mỹ trở lại Tổ chức Y tế Quốc tế để giảm thiểu sự kiềm chế, lũng đoạn của Tàu ở đó.

 

Còn bao nhiêu chuyện khác cần làm, phải làm cho nước Mỹ, khâu vá, băng bó những vết thương bị cào xướt, giảm bớt nạn kỳ thị chủng tộc, lạm dụng vũ khí, giảm công trái (nợ công) và quân bình ngân sách. Không ai dám mong anh làm được tất cả những điều đó trong một nhiệm kỳ, và cũng không ai dám buộc anh tiếp tục cày bừa một lần nữa khi anh tới tuổi 82 trong năm 2024. Nhưng anh đã giúp cày vỡ đợt đầu, đem nước Mỹ trở lại trạng thái vững vàng. Chương trình anh vạch ra và trên đường thực hiện, nước Mỹ sẽ tiếp tục cho tới khi thành công./.

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here