Tiến Cường Nguyễn
03-08-2020
Nguồn: Facebook

Ông Joe Biden 77 tuổi, tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden, gần như 100% sẽ chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Mỹ trong cuộc bầu cử vào ngày 03.11.2020. Việc ông Biden trở thành ứng cử viên TT đã khiến ông bị một số người Việt Nam coi như kẻ thù – một mối hận thù rất lạ lùng, kỳ quái.

Người viết gọi mối hận thù này kỳ quái bởi vì những người coi ông như kẻ thù, trước đây – tức trước ngày có tin ông chính thức ra tranh cử tổng thống – có thể nhiều người hoàn toàn không biết ông là ai, cho dù ông đã là phó tổng thống cho ông Barack Obama trong suốt hai nhiệm kỳ, 8 năm từ 2008 đến 2016.

Ông đột ngột bị (hay được) coi như kẻ thù chính thức của số người Việt nói trên trong khoảng thời gian từ cuối năm 2019 trở lại đây, chỉ vì ông đã (dám) ra ứng cử tổng thống để tranh giành địa vị với ông Donald Trump – thần tượng đánh Trung Quốc của họ. Những người Việt coi ông Joe Biden là kẻ thù bắt đầu đánh phá, bôi nhọ ông bằng nhiều cách. Họ loan tin thất thiệt, làm video, photoshop, hình ảnh chế nhạo, moi móc cả những chuyện xa xưa cách đây hơn 45 năm…Họ căm thù ông y như căm thù cộng sản.

Nguyên nhân chính người Việt đang muốn trả thù ông là một câu chuyện xẩy ra năm 1975, sau khi miền Nam thất thủ, rơi vào tay cộng sản Bắc Việt. (Theo họ) ông đã nhẫn tâm từ chối, không chấp nhận cho họ hoặc cha ông, vợ chồng, con cái họ vào nước Mỹ tị nạn sau khi có làn sóng người Việt ào ạt bỏ chạy khỏi VN trước và sau ngày 30.04.1975.

Một facebooker trong nước, bà Huỳnh Thục Vy sinh tháng 11 năm 1985, sau hơn 10 năm từ 30.04.1975, cách đây ít lâu đã bỏ thời gian dịch một bài báo lên án, kết tội ông Biden về chuyện này. Cách đây hơn một tuần, thêm ông Lê Công Tâm trong hội Ái Hữu Luật Khoa viết bài Bản Chất Tàn Độc Của Joe Biden Đối Với Người Việt Tị Nạn Cộng Sản Năm 1975.

Nhà báo Nguyễn Quốc Khải đã có một bài phản biện bài của ông Lê Công Tâm đăng trên báo Cali Today, tựa đề Phản biện bài báo về Joe Biden của ông Lê Công Tâm trên mạng Hội Ái Hữu Luật Khoa vạch trần những sai trái trong bài viết của ông Lê Công Tâm. Trước đó, ngày 26.06.2020 ông Khải cũng đã có một bài viết khác với tựa đề Joe Biden không hề chống tị nạn Việt Nam đăng trên Thông Luận, bản tiếng Anh là “U.S. Congressional Records: Joe Biden Welcomed Vietnamese Refugees to The United States.” Theo báo CaliToday cho biết, họ sẵn sàng tổ chức một cuộc tranh luận cho 2 người. Ông Khải đã nhận lời.

Bài viết này không có mục đích tham gia vào cuộc tranh luận (nếu xẩy ra) giữa 2 tác giả Nguyễn Quốc Khải, Lê Công Tâm, chỉ bàn về “mối hận thù” quái đản của người Việt với ông Joe Biden.

Mối hận thù này vừa quái đản, kỳ lạ vừa vô lý, không có căn nguyên. Nó quái đản, kỳ lạ ở chỗ là tại sao trong 45 năm qua, người Việt tị nạn ở Mỹ nói riêng, trên thế giới nói chung không ai đem mối thù này ra nhắc nhở, bàn tán, mổ xẻ để lên án, phê bình, chỉ trích, kết tội…ông Biden, ngay cả khi ông đứng chung liên danh ứng cử với ông Obama năm 2008 và 2012?

Nó vô lý vì trong hơn 45 năm, không một bài báo, bản tin nào bằng Việt ngữ nhắc đến bản chất tàn độc của ông Joe Biden như ông Lê Công Tâm khẳng định, dùng làm tiêu đề cho bài viết của mình? Vậy thì nguyên nhân xuất hiện bài báo của ông Lê Công Tâm cũng như bản dịch của bà Huỳnh Thục Vy chỉ trích ông Biden cách đây ít lâu chỉ có mục đích tác động, ảnh hưởng vào suy nghĩ, quyết định của những người còn đang phân vân chưa biết bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử ngày 03.11.2020? Biden hay Trump?

Với những người ủng hộ ông Trump một cách điên cuồng, vô điều kiện thì chẳng cần nói, viết gì thêm. Họ đã có quyết định bỏ phiếu cho ông lần thứ hai từ…4 năm trước, cho dù ông là con người bại hoại, vô nhân, tàn độc, kỳ thị, tham lam mà báo chí, truyền thông, những người từng cộng tác, làm việc với ông đã tốn nhiều giấy mực, thời gian, tâm huyết để nói tới. Riêng với những người ủng hộ ông nhưng còn đủ tỉnh táo, thấy rõ được tư cách, đạo đức, hành vi, cử chỉ, phát ngôn của ông thì có thể họ sẽ suy nghĩ, đắn đo, nhưng con số này rất ít.

Ngoài ra những người am hiểu chính trị, hệ thống, nguyên tắc bầu cử ở Mỹ đều biết rằng lá phiếu của người Việt hoàn toàn không có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Người Việt tị nạn ở Mỹ thế hệ thứ nhất, đa số bỏ phiếu cho ai chỉ theo cảm tính, yêu, ghét đã được định hình hơn là suy nghĩ sâu xa, tìm hiểu về tư cách, đạo đức, việc làm, quá khứ của người, đảng phái sẽ đại diện, tranh đấu quyền lơi cho mình. Với những người này, nhận thức của họ rất đơn giản, đảng Cộng Hòa chống cộng, Dân Chủ thiên tả, truyền thông, báo chí tự do đã bị cộng sản Tầu mua chuộc, luôn loan tin thất thiệt làm lợi cho cộng sản…vân vân và…vân vân.

Do đó, khi ông Joe Biden trở thành đối thủ của ông Donald Trump trong lần bầu cử sắp tới, những người Việt nói trên cảm thấy có bổn phận, bằng mọi cách, mọi phương tiện, dù tiểu nhân, bẩn thỉu, bá đạo…phải ngăn chận, gây trở ngại cho ông Biden để trả mối “hận thù” mà họ chịu đựng âm ỉ hơn 45 năm nay, dù nhiều người trong họ, trước đây chưa sinh ra hoặc chẳng biết ông Biden là nhân vật nào trong chính trường Mỹ.

Một mối hận thù, căm ghét một cách kỳ lạ, quái đản với một nguyên nhân mơ hồ đối với ông Joe Biden, có lẽ chẳng dân tộc nào trên thế giới có thể tưởng tượng, nghĩ ra. Thật sự, ông Joe Biden quyết định như thế nào thì bài viết của ông Nguyễn Quốc Khải đã trình bày rõ ràng với những bằng chứng khả tín sau khi hồ sợ về chiến tranh VN được tòa Bạch Ốc giải mật, công bố. Ai cũng có thể vào đọc, kiểm chứng.

Tuy nhiên, đặt giả thuyết rằng ông Joe Biden đã từ chối, không muốn nhận người tị nạn VN vào Mỹ năm 1975 thì việc từ chối đó có tàn độc như ông luật sư Lê Công Tâm kế tội không? Những người như ông Lê Công Tâm, bà Huỳnh Thục Vy nghĩ thế nào, đánh giá ra sao về những chính sách tị nạn, di dân của ông Donald Trump trong vòng hơn 3 năm rưỡi qua như xây tường ở biên giới Mỹ-Mễ, truyền điện vào hàng rào sắt, đào hầm thả cá sấu, ra lệnh bắn vào chân người vượt biên giới vào Mỹ, chia cắt, tách rời trẻ em khỏi cha mẹ…?

Không hề thấy quý vị có tiếng nói nào về những chuyện này. Hay quý vị nghĩ rằng chỉ có người VN mới xứng đáng 2 chữ Tị Nạn, đáng được sống ở Mỹ, còn dân tộc ở các nước Trung Mỹ như Honduras, Guatemala, El Salvador…không cao quý, không là đồng minh chống cộng của Mỹ nên không đáng được hưởng quyền lợi như quý vị?

Hãy tìm đọc lại lịch sử, liên hệ giữa Mỹ và các nước kể trên trong thế kỷ 19 & 20 trước khi chỉ trích, lên án, khơi dậy căm thù ông Biden, đảng Dân Chủ và tự hào về tư cách tị nạn của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here