. Trương Nhân Tuấn
Mục tiêu của Trump trong việc kiện tụng không hề nhằm “lật ngược kết quả bầu cử” cho có đủ 270 phiếu đại cử tri. Một ý kiến đáng chú ý viết trên Facebook BBC, nội dung ghi lại như sau:
“Theo Alan M. Dershowitz, giáo sư luật Harvard đã nghỉ hưu và từng đại diện cho Tổng thống Donald Trump trong vụ luận tội ông, hôm 18/11 cho biết : Tổng thống Trump hiện chỉ có một con đường tới chiến thắng, và nó đòi hỏi một cơn bão khổng lồ nên hiện nay chắc không xảy ra. Mục đích của nhóm luật sư Trump không phải là giành 270 phiếu đại cử tri cho thân chủ. Điều đó bất khả rồi. Mục đích của họ là đặt nghi ngờ về 270 phiếu của Phó Tổng thống Joe Biden mà ông ta cần để được bầu làm tổng thống…”
Tức là mục đích các vụ kiện cù nhầy của phe Trump là nhằm kéo dài thời gian, sao cho đến ngày 8 tháng 12 một số các bang vẫn không thể công bố kết quả bầu cử chính thức. “Trên phương diện pháp lý”, nếu Biden vẫn chưa đủ 270 phiếu đại cử tri thì Hạ viện sẽ là nơi quyết định ai mới là tổng thống.
Vì vậy ta không nên ngạc nhiên về thái độ lập lờ của Judy Giuliani và nhóm luật sư của Trump, trong tòa thì nói vầy, ngoài tòa thì nói khác. Cũng như Trump, những người này không có mục đích “truy tìm bằng chứng gian lận bầu cử”, mà họ tìm mọi cách để gieo rắc tin đồn có âm mưu “bầu cử gian lận”.
Vì vậy mọi tranh cãi về “bằng chứng gian lận”, kiểu Dominion, với đám cuồng Trump xem ra là việc làm mất thì giờ. Giới truyền thông bên Mỹ, ngoại trừ phe thân Trump, đều thấy âm mưu của Trump, do đó họ không để cho nhóm luật sư Giuliani cũng như Trump lợi dụng các trang báo, truyền hình để loan truyền tin vịt.
Bao nhiêu người Mỹ hiện nay tin vào một “âm mưu gian lận bầu cử” ?
Có thống kê cho biết 75% người bầu Trump tin tưởng vào việc này.
Trước mắt là Trump hy vọng “lật ngược tình thế” bằng cuộc “đảo chánh”, sử dụng “kẻ hở của pháp luật” để chiếm đoạt quyền hành.
Nếu không thành công, thì Trump vẫn có một khối đông đảo “fans cứng”. Số người này cho rằng Trump bị “cướp đoạt quyền hành do Biden gian lận bầu cử”. Suốt 4 năm nhiệm kỳ Biden sẽ không là “tổng thống chính danh” của lớp người này. Việc này sẽ đem lại sự khủng hoảng nặng nề trong nội bộ nước Mỹ. Và đây là điều kiện không thể thiếu để Trump “tái xuất giang hồ” năm 2024.
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trump đắc cử nhờ “kẻ hở pháp lý” ? Nước Mỹ sẽ có nội chiến ?
Điều này cũng có thể xảy ra. Biden được 80 triệu cử tri. Trong số này đa số là chống Trump, chớ không phải ủng hộ Biden.
Trump vì vậy là một nguy hiểm cho nước Mỹ. Chua bao giờ trong lịch sử nước Mỹ cũng như ở các quốc gia dân chủ tự do, một cá nhân đã đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của quốc gia mà lại được sự ủng hộ của một khối dân chúng cuồng nhiệt.
Cháu của Trump, bà Mary Trump hôm trước có nói chuyện trên truyền hình Pháp cho rằng sẽ không có vụ Trump trở lại năm 2024. Chuyện này không thể vì Trump đã ở tù. Hy vọng ý kiến này đúng. Nếu không nước Mỹ sẽ bị phân liệt. TQ và Nga “bất chiến tự nhiên thành”./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here