Nghĩ vụn bên ly cà phê sáng

NÓI CHUYỆN QUÌ
. Nguyễn Hữu Nghĩa

 

Image may contain: one or more people, people standing and suit

Người Việt cuồng Trump đăng hình ông Joe Biden quì một chân để ủng hộ BLM-Black Lives Matter, phê bình là “hèn”, là “đầu hàng” và hô hào “không bỏ phiếu cho một thằng hèn.”

Nếu nói quanh co như một chính khách chuyên nghiệp, tôi có thể bảo, lời phê bình trên đây khá nông cạn. Còn nói thật, nói thẳng băng theo bản tính, tôi phải nói, lời phát biểu trên đây có tính cách ngu xuẩn.

Quì, nhất là quì một chân không phải là hèn, mà là nhận trách nhiệm. Hơn 80 ngàn đồng ngũ của tôi và tôi đã quì tại Vũ Đình Trường để nhận nhiệm vụ sau khi mãn khóa ở trường Võ khoa Thủ Đức. Chẳng một ai hèn!

Ông Biden quì một chân để ủng hộ phong trào chống kỳ thị, chẳng những không hèn, không đầu hàng, mà còn là một thái độ anh hùng. Là chính khách, ông thừa biết ông đang tranh cử ở một nước mà số cử tri chủ trương da trắng thượng đẳng cao hơn số thiểu số cử tri da màu rất nhiều. Công khai ra mặt chống kỳ thị chủng tộc, thay vì ởm ờ nói nước đôi để được lòng cả hai, đã biểu lộ sự thẳng thắn và can đảm.

Trong lịch sử Mỹ, người Mỹ gốc Đức đã từng ngang ngửa với người Mỹ gốc Anh và Pháp cộng lại. Năm 1789, Quốc Hội Mỹ đã suýt bỏ phiếu chọn tiếng Đức làm ngôn ngữ chính thức của quốc gia. Hiện nay, hơn 40 triệu người Mỹ vẫn khai thuộc gốc Đức. Nói gì thì nói, tinh thần dân tộc thượng đẳng vẫn tiềm tàng trong tinh thần của họ, bên cạnh các dân tộc da trắng khác, và nạn kỳ thị chủng tộc đang được Tổng thống Trump phục hoạt, hung nóng, khi công khai khi ngấm ngầm đổ thêm xăng dầu cho bùng lên trong hơn ba năm nay. Là người da vàng, dù tự cho là cao hơn da đen (?), nhưng theo đuôi da trắng để ủng hộ kỳ thị chủng tộc, là thái độ ngu xuẩn…

Trở lại với cái quì của ông Joe Biden. Công khai chống kỳ thị, bênh vực dân da đen (13.4%), chống lại da trắng (76%) là một cách tự sát chính trị trong mùa bầu cử. Ứng cử viên Joe Biden không hèn, không đầu hàng mà đã bày tỏ tinh thần bất khuất, một thái độ dõng dạc, xứng đáng là lãnh tụ của nước Mỹ trong giai đoạn cực kỳ đen tối này.

Có thể ông không giỏi như các vị tổng thống tiền nhiệm trước năm 2017, nhưng bất cứ ai, chỉ cần có tư cách và một bộ óc bình thường, vẫn có thể tập trung được sức mạnh siêu việt của nước Mỹ, giúp quốc gia và toàn cầu vượt qua cơn kiếp nạn./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here