. Phạm Thanh Giao

“Ai là người sẽ trả tiền phí bệnh viện cho tôi?”

Derrick Smith kể lại trên trang Facebook của anh ta:

“Đó là những lời cuối cùng của một bệnh nhân qua những hơi thở đứt quãng trong mệt nhọc mà tôi sẽ không bao giờ quên, sau khi chúng tôi giải thích cho ông ta biết rằng ông ta cần phải được đặt ống bơm vào khí quản để phổi ông ta được tiếp sức bằng máy trợ thở. Sau đó, chúng tôi đã phải gọi cho vợ ông ấy đến gặp ông ấy, vì có thể đây là cơ hội cuối cùng của hai người, vì rất nhiều bệnh nhân không thể hồi phục sau khi được đặt ống và máy trợ thở.

Đây là tình huống tồi tệ nhất mà tôi phải chứng kiến trong suốt 12 năm làm việc trong ngành chăm sóc và gây mê sau khi ra trường. Đau lòng đến độ tôi phải rơi nước mắt, khi phải nghe một bệnh nhân hấp hối cố gắng dùng tàn lực, bằng những lời nói cuối cùng của mình, đặt câu hỏi lo lắng cho người thân về tài chánh trong việc chi phí chữa bệnh của mình. Đất nước này thực sự là một quốc gia thất bại hoàn toàn, và vô cùng đau đớn khi phải chứng kiến tận mắt, để nhận ra rằng hệ thống y tế ở Mỹ lại dã man và trắng trợn hơn bao giờ.”

 

    *    *    *

 

Bạn có biết, trong những năm 2017-2018 và 2019, chương trình Xin Tài Trợ Về Tài Chánh có tên GoFundMe ở Mỹ, người ta xin được tổng cộng là gần 2 tỷ đô la, nhưng trong đó, có tới 650 triệu đô, 1/3 trên tổng số, là do gia đình của những người không có khả năng trả viện phí, phải lên đây kêu gào xin tiền viện trợ từ lòng hảo tâm của bá tánh. Ông Rob Solomon, giám đốc chương trình này nói rằng: “Khi chúng tôi thành lập chương trình GoFundMe này vào năm 2010, chúng tôi không hề nghĩ rằng một ngày kia, người Mỹ lại cần đến nó, để xin người khác đóng góp trợ giúp tài chánh cho viện phí đến nhiều như vậy.”

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng của Hoa Kỳ thì mỗi năm, có khoảng 530.000 gia đình ở Mỹ phải khai phá sản vì không thể trả nổi bệnh viện phí. Con số này chiếm đến 66.5% trên tổng số tất cả các hồ sơ phá sản chương 11 (chapter 11) ở nước Mỹ hàng năm.

Không một người Mỹ nào khi được chăm sóc bệnh trạng trong lúc 10 phần chết 1 phần sống lại phải đặt câu hỏi rằng, sau này gia đình của họ làm cách nào để có thể chi trả những món tiền khổng lồ cho viện phí. Thế nhưng đây lại là một thực tế đau thương trong Hệ Thống Y Tế ở của Hoa Kỳ, một quốc gia phát triển, nơi có nhiều người tự hào là “giàu có và vĩ đại nhất thế giới”.

Bởi vì hệ thống y tế này, phần lớn được tài trợ, kiểm soát và ra giá bởi các công ty tư nhân, mà có tới hơn 95% người Mỹ không cách gì chi trả nổi, khi họ phải đối mặt với những cái hóa đơn viện phí khổng lồ qua những trận đau bệnh kịch liệt.

Có một điều rõ ràng mà ai cũng có thể thấy được: Đó là ngày nào mà hệ thống y tế của Hoa Kỳ vẫn còn nằm trong tay của các công ty bảo hiểm vì lợi nhuận, thì ngày đó, sẽ chẳng có gì thay đổi. Đơn giản là vì hệ thống này được giới tài phiệt làm chủ và được những người vận động hành lang cũng như những luật sư giỏi nhất mà tiền có thể mua, đứng ra lũng đoạn.

Đất nước phát triển, và luôn tự hào là “giàu có và vĩ đại nhất thế giới” này cần phải thay đổi và điều cần phải có trước hết, chính là việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, cho tất cả mọi người công dân và với giá cả hợp lý.

Bên cạnh đó, giá thuốc ở Mỹ cũng nằm trong hạng mắc nhất trên thế giới, so với bất cứ quốc gia nào. Chẳng trách gì người dân Mỹ phải mua thuốc lậu từ Canada, từ Mexico. Cứ nhìn giá của một chai thuốc 10 ml cho bệnh tiểu đường ở Mỹ so với ở Canada và Mexico (2 quốc gia láng giềng) là đủ hiểu. Ở Mỹ, có giá $450.00/chai. Phải mất khoảng $3,000.00/mỗi tháng cho mỗi bệnh nhân tiểu đường cơ hội sống sót. Trong khi đó, giá ở Canada là $21.00/chai và ở Mexico là $16.00/chai.

Bạn có thấy NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI GHÊ CHƯA?

Thay vì hỏi “Ai sẽ là người trả tiền phí bệnh viện cho tôi?” thì câu hỏi chúng ta nên đặt ra là “Ai sẽ trả tiền cho Ai?”

Vì nếu chúng ta tiếp tục chấp nhận các giải pháp chắp vá, các câu trả lời ngụy biện để bao bọc nhằm che chở cho những sự bóc lột này, và nếu các bệnh viện ở các tỉnh nhỏ vẫn tiếp tục đóng cửa vì bị cho là không làm ra đủ lợi nhuận, và nếu chúng ta không có đủ giường bệnh cho một cuộc khủng hoảng vì đại dịch như hiện nay, thì nền y tế ở Mỹ sẽ không bao giờ được cải thiện. Khi Hoa Kỳ vượt qua ngưỡng cửa của hàng chục ngàn nạn nhân tử vong do dịch Covid-19 mà vẫn không có giải đáp, thì câu trả lời cho câu hỏi đơn giản này sẽ là:

CÁI GIÁ MÀ CHÚNG TA PHẢI TRẢ CHO CÁC DỊCH VỤ VỀ Y TẾ Ở MỸ, sẽ là … XỔ SỐ HÊN XUI, BẰNG CHÍNH MẠNG SỐNG CỦA MÌNH!

 

Phạm Thanh Giao

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here