Hoàng gia Anh kỳ thị chủng tộc
. VoA Tiếng Việt
The Duke And Duchess Of Sussex Visit Johannesburg - Day Two
Nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle, vợ của Hoàng tử Harry, cáo buộc hoàng gia Anh gây lo ngại về việc làn da ngăm đen của con trai họ và đẩy cô ấy đến bờ vực tự tử. Công nương Meghan thổ lộ như vậy trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, điều mà có thể gây ra những làn sóng chấn động khắp chế độ quân chủ Anh, theo Reuters.
Công nương 39 tuổi, có mẹ là người da đen và cha là người da trắng, cho biết cô đã rất ngây thơ trước khi thành hôn với người của hoàng gia Anh vào năm 2018. Công nương cũng chia sẻ rằng cô đã có ý định tự tử và tính đến chuyện tự làm hại thân thể mình sau khi cầu xin sự giúp đỡ nhưng không thành.
Cô Meghan nói rằng con trai Archie của cô, hiện đã được một tuổi, đã từng bị từ chối tước hiệu hoàng tử vì có những lo ngại trong hoàng gia “về việc khi sinh ra làn da của cậu ấy đã ngăm đen như thế nào rồi.”
“Điều này tôi biết từ Harry, đó là những cuộc trò chuyện mà gia đình đã nói với anh ấy,” cô Meghan kể lại trong một cuộc phỏng vấn do diễn viên, người dẫn chương trình Oprah Winfrey thực hiện trên kênh CBS ngày 7/3.
Cô Meghan từ chối không cho biết ai đã đưa ra những lo ngại như vậy, và cả Harry cũng từ chối chia sẻ. Anh Harry nói rằng gia đình hoàng gia đã cắt giảm tài chính cho đôi vợ chồng anh và rằng cha anh ấy là Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng Anh, cũng đã làm anh ấy thất vọng và có lúc từ chối nhận cuộc gọi của anh.
Chương trình phát sóng dài hai giờ là cuộc phỏng vấn hoàng gia được mong đợi nhất kể từ khi người mẹ quá cố của Harry là Công nương Diana chia sẻ những chi tiết thân mật về cuộc hôn nhân thất bại của bà với Thái tử Charles vào năm 1995, làm suy giảm danh tiếng của người thừa kế và vị thế của gia đình hoàng tộc trong mắt công chúng Anh.
Gần ba năm kể từ đám cưới trọng thể của cô ở Cung điện Windsor, Meghan mô tả một số thành viên không rõ danh tính của gia đình hoàng gia Anh là người tàn bạo, bỉ ổi và phạm tội phân biệt chủng tộc.
Cô cũng cáo buộc Kate, vợ của Hoàng tử William, anh trai của chồng cô, người đã khiến cô phải khóc trước lễ thành hôn.
Mặc dù lên tiếng chỉ trích công khai, nhưng cả Harry và Meghan đều không tấn công Nữ hoàng Elizabeth một cách trực tiếp.
Vào tháng 1/2020, Harry và Meghan ra thông báo rằng họ dự định từ bỏ vai trò hoàng gia vì đã khiến gia đình họ rơi vào khủng hoảng. Tháng trước, Cung điện Buckingham xác nhận sự chia rẽ này sẽ là vĩnh viễn, vì cặp đôi này đang tìm kiếm một cuộc sống độc lập ở Hoa Kỳ.
____________________________________________________
Hôm kia báo chí Việt ngữ hải ngoại dẫn tin từ South China Morning Post cho biết “TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo” mà địa điểm là đảo Tri tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa. Vụ này coi bộ “nghiêm trọng” hơn cả vụ giàn khoan HD 981 năm 2014 nhưng VN đến nay “thủ khẩu như bình”. Ngay cả chữ “quan ngại” cũng không thấy phát ngôn nhân ngoại giao nói ra.
Chuyện TQ xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, hải phận của quốc gia VN từ tháng 11 năm ngoái thuộc diện “bí mật của đảng và nhà nước”. Và cũng nhờ (luật bí mật của đảng và nhà nước), chuyện TQ xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới hải phận của đất nước từ nay chỉ có “trời” và hai đảng cộng sản anh em biết với nhau mà thôi.
Theo tôi chuyện TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo tại đảo Tri tôn đầu tháng Ba 2021 nghiêm trọng nhiều lần hơn vụ giàn khoan HD 981 năm 2014.
Thứ nhứt vì nó “bí mật”. Không phải vì cuộc tập trận “im ru bà rù”. Báo chí nước ngoài đăng um sùm. “Bí mật” là vì đảng CSVN bịt mắt bịt tai bịt miệng dân chúng bằng “luật”. Tất cả những ai VN, nếu bàn chuyện liên quan đến chủ quyền biển, đảo và hải phận quốc gia, từ nay có thể bị ghép vô tội “tiết lộ bí mật quốc gia”.
Thứ hai, vụ HD 981 TQ tìm cách “khẳng định chủ quyền lãnh thổ và hải phận quốc gia” tại khu vực đảo Hoàng Sa. TQ không thành công trọn vẹn vì bị VN một mặt phản đối trên mặt trận ngoại giao, mặt khác đưa tàu cảnh sát biển ra ngăn cản. Biến cố này cho dư luận thế giới thấy rằng quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ “có tranh chấp”. Chỉ tiếc là chính phủ VN lúc đó không nắm lấy cơ hội này để “hâm nóng vấn đề Hoàng Sa” vốn đã “đông lạnh” từ 1975 đến nay. VN đã có thể giải quyết tranh chấp (về hải phận, thềm lục địa, cột nước, tài nguyên…) khu vực hoàng Sa với TQ trước một trọng tài quốc tế.
Kỳ này VN “im lặng triệt để”. Hải quân TQ tập trận đổ bộ ở đảo Tri tôn, một hoạt động thuần túy quân sự, không gặp bất kỳ một phản đối nào từ phía VN. Như vậy VN đã nhìn nhận quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Trung quốc. VN cũng không thể nhân việc này để kiện TQ trước bất cứ một trọng tài quốc tế nào. Bởi vì hoạt động của TQ thuần túy quân sự.
Thứ ba, cuộc tập trận đổ bộ ở đảo Tri tôn của hồng quân TQ nhằm mục đích răn đe VN (và các quốc gia có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với TQ). Năm 2022 là năm kỹ niệm 100 năm đảng CSTQ thành lập. Năm 2022 cũng là năm Tập Cận Bình (trên nguyên tắc) hết nhiệm kỳ chủ tịch nước (2 nhiệm kỳ 10 năm). Tập Cận Bình cần một “chiến công vẻ vang” về kinh tế hay về quân sự, hoặc cả hai, trước để “mừng đảng” sau để khẳng định tính chính đáng lãnh đạo ngồi thêm (vài) nhiệm kỳ nữa.
Hồng quân TQ tập trận đổ bộ, có thể nhằm mục đích để chiếm các đảo Trường Sa, nhưng cũng có thể chiếm Đài loan hoặc các đảo do Đài loan quản lý (như Kim môn, Mã tổ, Đông sa, Ba bình (thuộc TS) hoặc ngay cả quần đảo Bành hồ.
Cũng có thể mục đích là các đảo Điếu ngư, quần đảo thuộc chủ quyền Đài loan nhưng do Nhật chiếm đóng.
Như vậy ngoài VN, còn có Đài loan, Phi, Mã lai và Nhật, các quốc gia có thể “có xung đột quân sự” với TQ, từ nay đến cuối năm 2021.
Cuối cùng là chuyện tiếc nuối. Nếu các lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN “nghe lời tôi”, sử dụng các lập luận của tôi để đi kiện TQ từ đầu những năm 2000 thì vấn đề đã không tệ hại như bây giờ.
Học giả, nhà nghiên cứu VN khăng khăng VNDCCH là “một quốc gia độc lập có chủ quyền” và “công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng không có hiệu lực”. Các lập luận này cho thấy đến nay đã đưa VN vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Mặt trận LHQ “cuộc chiến các công hàm” VN đã thua toàn tập. Không thấy học giả nào lên tiếng “cứu giá” VN mặc dầu các bài viết của họ nhiều như kiến cỏ trên báo chí tiếng Việt, trong nước cũng như hải ngoại.
VN không phản biện được lập luận của TQ (cho rằng VN bị mất tố quyền – estopped vì công hàm 1958).
Phải chi “nghe tôi” một chút về pháp nhân VNDCCH và việc kế thừa VNCH qua chinh sách hòa giải quốc gia.
VNDCCH và VNCH là hai “quốc gia chưa hoàn tất”. “Quốc gia chưa hoàn tất” thì không phải là quốc gia. VNDCCH không có tư cách pháp nhân là “quốc gia” thì không bị chi phối bởi luật quốc tế. Công hàm 1958 tự động vô hiệu lực.
VN hôm nay chỉ có thể phản biện TQ nếu đứng dưới danh nghĩa VNCH. Mà làm được việc này VN phải kế thừa di sản VNCH.
Ý kiến của tôi gần 2 thập niên nay, nhắc đi nhắc lại độc giả đã nghe chán chết.
Nhưng ngoài ý kiến của tôi, còn có ý kiến nào khả thi để sử dụng pháp luật bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và hải phận quốc gia ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here