Người đàn ông với hai mái ấm
. Mai Liêm
Hôm nay là ngày tám tháng ba, ngày Quốc tế Phụ Nữ. Ở Việt Nam ngày này là ngày lễ. Người phụ nữ ngày nay có nhiều quyền hơn so với vài chục năm trước. Một phần vì cấu trúc kinh tế thay đổi, ít tập trung vào nông nghiệp là nơi người đàn ông có ưu thế hơn. Tỷ lệ gia đình mà cả hai vợ chồng đều đi làm cũng nhiều hơn. Bình đẳng về tài chánh thường dẫn đến bình đẳng trong việc chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi.
So với các nước phát triển như Mỹ, Liên Âu, Canada…. Việt Nam cũng vẫn còn cần một bước đi dài về mặt thực tế, nhưng ít ra về mặt luật pháp, Việt Nam có nhiều tiến bộ trong việc bảo vệ quyền lợi người phụ nữ. Những ai vi phạm chế độ “một vợ một chồng” sẽ bị luật pháp Việt Nam chế tài. Nhưng thế nào là vi phạm chế độ “một vợ một chồng”?
Đây là một câu chuyện có thật ở Canada.
Anh Michael Widner, sinh năm 1978, là người tỉnh bang British Columbia, BC, Canada. Anh này là dân giang hồ, thành viên băng đảng Hells Angels, một băng đảng mô tô có trên 2,500 thành viên ở Mỹ và Canada. Năm 2008, anh lấy vợ, cô vợ tên Sabrina (Widner). Hôn lễ tổ chức tại một khu nghỉ dưỡng ở Mexico. Michael và Sabrina có hai con chung, sống trong một ngôi nhà ở Sooke, B.C. Canada.
Năm 2009, anh Micheal gặp cô Sara Boughton. Quen nhau một tháng, cô này dọn vào ở chung với anh Michael trong một căn hộ (không phải ở Sooke). Lúc đó anh này bảo cô là đang xúc tiến ly dị, chỉ ba tháng là xong. Sara khai là sau đó anh Michael bảo anh ta và Sabrina cãi nhau thường xuyên, ly dị gặp trở ngại vì nếu anh đòi ly dị quyết liệt, cô kia đe là anh không được thăm con và còn đe là báo cảnh sát anh ta là tội phạm. Hai người cũng có chung nhau 2 con, từng đi nghỉ hè cả gia đình ở Mexico. Năm 2013, Michael và Sara cùng hai con dọn về một căn hộ ở Shawnigan Lake, cách căn hộ mà anh và Sabrina sống khỏang 1 giờ lái xe.
Anh ta làm sao với tình trạng hai mái ấm này trong gần 8 năm như vậy? Anh ta đối phó chuyện này có vẻ dễ dàng. Với Sabrina anh ta nói mỗi hai tuần anh phải đi làm phía kia thành phố một tuần. Với Sara cũng thế, anh bảo anh làm việc và về thăm con, không ngủ chung với Sabrina mà ngủ trên ghế phòng khách. Thế là mỗi tuần anh ta ở một mái ấm khác nhau. Anh ta trông coi một nông trại cần sa (hợp pháp dùng cho y tế) và có thêm tiền từ những nguồn khá mờ ám (ma túy). Với cả hai mái ấm, anh ta chu cấp khá đầy đủ. Bố mẹ chồng biết chuyện anh hai mái ấm, nhưng bảo “đó là chuyện của chúng nó, không phải của vợ chồng tôi”.
Tháng 3 2017, anh ta mất tích. Một tuần sau, cảnh sát khám phá ra thi thể anh, có lẽ bị thanh toán vì chuyện làm ăn. Anh để lại tài sản khoảng 150,000. Vấn đề là anh chết mà không để lại di chúc, phân chia tiền về tay ai. Sabrina? Sara?
Chuyện cuối cùng đưa lên Tôi Cao Pháp Viện của BC. Cách đây 5 ngày, chánh an Jennifer Duncan ra phán quyết: chia tiền ra làm hai, Sara và Sabrina mỗi người một nửa. Michael có tội song hôn (?) hay ngoại tình (?) nhưng anh đã chết. Luật pháp tỉnh British Columbia phán quyết trường hợp Sara là sống chung (common law) cần được đối xử như vợ chính thức.
Vậy hai “vợ” thì chết phải chia tiền cho cả hai. Công bằng chứ?
(phỏng theo tin CBC)
Liêm
(03/2021)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here