. Nguyễn Hữu Nghĩa

(9 tháng 4, 2020)

 

Hôm nay, ngày 8 kể từ khi mắc dịch,  tôi khá thêm hơn hôm qua một tí. Mồ hôi ở hai bàn tay và hai bàn chân vẫn rịn ra, nhưng mồ hôi trán đã ngưng, thân thể mát mẻ, nhưng cơn sốt nhẹ váng vất vẫn trở đi trở lại nhiều lần trong ngày. Tôi tiếp tục đề cao cảnh giác vụ “tổng công kích đợt 2”. Đám Cô Vi trong người tôi có thể đã suy yếu nhưng gom nhau lại tìm cách biến thái trong khi cơ thể tôi đã suy nhược, hệ thống miễn nhiễm trong lúc đánh nhau giặc ngoài đã làm hư hại một phần thành lũy và gây thương vong cho một số quân nhà. Đây chính là lúc phải cách ly nghiêm nhặt hơn bao giờ hết. Nếu nhiễm thêm một số siêu vi trùng mới, còn nguyên sức lực từ bên ngoài vào, tôi sẽ khó chống cự nổi…

Tối qua tôi tăng nhiệt trong nhà lên một mức nữa: 28C (82.4), và giữ cho nhiệt độ trong phòng dưỡng bệnh ở mức 27C (hay 80.6F) với máy làm hơi ẩm, luôn luôn ở mức 50%. Thường thì 25C hay 26C đã làm tôi khó chịu, nhưng bây giờ 27C giúp tôi thư thái hơn rất nhiều. Tôi ngủ ngon hơn, mộng mị cẩn thận. Sáng dậy sảng khoái được 1 giờ trước khi ngầy ngật trở lại.

Các nhà khoa học xác định CoViD-19 là đơn bào với một lớp mỡ bọc bên ngoài. Nó xông vào cơ thể, dính vào một tế bào của mình, làm hư tế bào đó rồi cứ thế tiếp tục, gây tổn thất. Người ta đã chứng minh, ở nhiệt độ thấp, nó sống được 30 ngày trong ống nghiệm, và ở nhiệt độ trung bình (thân nhiệt con người), nó chỉ sống 1 ngày, nhưng nó đã sinh sản trong ngày đó, trước khi chết đã để lại một đàn con. Vậy thì phải “luộc” nó khi nó xâm nhập, miễn không “luộc” luôn mình là được.

Nhiều y sĩ Âu Mỹ đã tiếp nhận lý thuyết “hơi nước nóng giết được siêu vi khuẩn Corona.” Người Việt quê mùa như tôi đã biết chuyện đó từ rất lâu. Ông cố ông sơ ông sơ ông sẩm của tôi đã biết xông từ thời vua Hùng Vương thứ nhất còn mặc quần thủng đáy, từ lúc cây cù tùng ở Yosemite bên California mới nảy mầm. Lúc đó chưa có nước Mỹ, và bên Âu châu chưa giỏi về y dược như bây giờ để chữa bệnh cho tổ tiên tôi. Hể cảm cúm thì chúng tôi xông. Bỏ cái gì vào nồi nước xông, chắc chắn có thay đổi trên đường chạy giặc Hán, từ cố quận cho tới những vùng tổ tiên tôi xâm lăng nước khác: Lâm Ấp, Chiêm Thành và cuối cùng, Thủy Chân Lạp. Nội dung nồi thuốc, tôi đã viết trong các bài trước.

Có bạn hỏi thêm về cách xông: xông bao lâu, nóng cỡ nào,.. Tôi xin viết thêm một tí, theo trí nhớ và kinh nghiệm, bạn nào muốn thử, xin nghiên cứu thêm:

  • Nước xông nấu nhỏ lửa, khi bắt đầu sôi thì ngưng nấu, để nguội bớt. Tôi nghĩ khoảng 50C (122F) để hơi nước còn bốc mạnh nhưng không làm phỏng da, phỏng khí quản khi hít vào. Nếu sợ nóng, bạn có thể để nguội hơn và khoảng cách từ mặt xuống nồi xông xa hơn. Tôi xông bằng máy làm steam-bath, chỉ 120F thôi, đã thấy khó chịu, xin quí bạn cẩn thận!
  • Xông khoảng 10 phút hay nhanh hơn. Mồ hôi rịn ra, hòa cùng hơi nước thành giọt nhỏ long tong xuống là được.
  • Một nồi xông có thể giữ để hâm lại, dùng trong 2 ngày. Nếu nhà đông người, có thể hâm đi hâm lại cho cả nhà.
  • Có thể xông 1, 2 hay 3 lần mỗi ngày, nhưng đừng xông lâu quá hay nóng quá. Khi xông, hít hơi nước nóng vào, nhịn thở để giữ lại khoảng 5 giây trước khi thở ra.
  • Trong trường hợp khẩn cấp, xông bằng một tô nước thật nóng (bốc hơi), nhỏ một giọt dầu gió có chất khuynh diệp vào, dùng khăn trùm đầu mà xông, cũng được.

Ngoài ra, Âu Mỹ cũng có cách xông, gọn nhẹ, dễ dùng, như NasaFlo Neti Pot, mua ở nhà thuốc tây hay online, bán kèm với 50 gói thuốc pha sẵn (Sodium Chloride (2074mg) và Sodium Bicarbonate. Người Âu Mỹ dùng để xông hơi vào mũi để giúp thông mũi, chống dị ứng, cảm cúm, giảm sốt. Tôi nghĩ nó không chống được Corona, nhưng giúp làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu. Có thể xem chi tiết cập nhật: www.neilmed.com/directions.

Chúc các bạn bình tĩnh, chuẩn bị đầy đủ để chống giặc. Dân tộc Việt vốn dĩ thiện chiến, kiên trì và bất khuất. Hãy giữ nguyên truyền thống đó trên bất cứ mặt trận nào, dù kẻ thù to lớn đến đâu, hay kinh khủng hơn, dù kẻ thù …bé nhỏ đến đâu!

(nhn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here