Chúng ta đang là chứng nhân của một giai đoạn lịch sử có một không hai của nước Mỹ: Gần như không ngày nào chúng ta thiếu những tin tức sôi động. Dù sao tôi cũng không thể không tủm tỉm cười khi đọc bài này của bà HCR với những chi tiết thật thú vị:

– Con chó của gia đình (Trump) đã không sủa kẻ đột nhập vào ban đêm (Nga), và do đó ta có thể hiểu rằng con chó chắc chắn phải biết kẻ thủ ác.
– Trump phủ nhận một cách rất kỳ quặc: “Tôi chưa bao giờ đe dọa hoặc thảo luận với bất kỳ ai về một cuộc đảo chính chính phủ. Nếu tôi thực hiện một cuộc đảo chính, thì tướng Mark Milley là người mà tôi biết không thể cộng tác được.”
Nghe giống như : Tui biết thằng Milley đó đâu sai khiến được nên nếu có dự trù đảo chính ai lại bàn bạc với nó làm gì?
– Chỉ có mình Trump đã lên tiếng sau hai quả bom được truyền thông công bố hôm qua, còn các nhà lãnh đạo Cộng Hòa khác đang nói về những đề tài như biên giới, khẩu trang, Cuba và Britney Spears.
Xin chia sẻ với các bạn bài viết của bà HCR hôm qua trong mục ” Letters from an American”.
******************
Ngày 15 tháng 7 năm 2021
Heather Cox Richardson
. Thụy Mân dịch
Từ hôm nay người Mỹ sẽ bắt đầu thấy các ảnh hưởng cụ thể của Kế hoạch Giải cứu Mỹ hiện ra trong tài khoản ngân hàng của họ, khi khoản tín dụng thuế mở rộng có hiệu lực trong một năm được gởi đến. Thông qua chương trình này, Tín dụng Thuế Trẻ em đã tăng lên 3.000 USD cho mỗi trẻ em từ 6 đến 17 tuổi và 3.600 USD cho mỗi trẻ em dưới 6 tuổi. Tất cả các gia đình đang đi làm sẽ nhận được toàn bộ số tiền hoàn lại này, nếu thu nhập của một cặp vợ chồng dưới 150.000 USD/năm hoặc 112.500 USD/năm cho gia đình có cha/mẹ đơn thân. Chính phủ đã gửi các khoản thanh toán cho gần 60 triệu trẻ em vào thứ Năm, với tổng trị giá 15 tỷ đô la.
Đây là một vấn đề thực sự lớn. Ở Mỹ, cứ bảy trẻ con thì có một cháu sống trong cảnh nghèo đói. Biện pháp này hy vọng sẽ cắt giảm gần một nửa tình trạng nghèo đói đó. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc giải quyết tình trạng nghèo đói ở thời thơ ấu tiếp tục có kết quả theo thời gian, vì nó giúp người lớn có được mức độ vượt qua nghịch cảnh cao hơn.
Nhưng thành tựu to lớn này của nhiệm kỳ tổng thống Biden — mọi đảng viên Cộng hòa đều bỏ phiếu chống lại — không được công chúng chú ý nhiều bởi vì truyền thông đang công bố hai quả bom về cựu tổng thống.
Đầu tiên là thông tin đang tiếp tục đến từ một cuốn sách sắp xuất bản của hai phóng viên Carol D. Leonnig và Philip Rucker từng đoạt giải Pulitzer của Washington Post có tên I Alone Can Fix It: Donald J. Trump’s Catastrophic Final Year (Một Mình Tôi sẽ Sửa đổi Nó: Năm cuối cùng Thảm khốc của Donald Trump). Những lời kể của họ về những ngày cận kề cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 đã được công bố đêm qua với lời kể của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, so sánh cựu tổng thống với Hitler và (khi đó) lo sợ rằng Trump sẽ từ chối rời White House.
Đáp lại, cựu tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đang tấn công Milley. Nhân vật Tucker Carlson của Fox News Channel đã cho chiếu hình ảnh Milley với lá cờ của LGBTQ, dấu hiệu chống phát xít và đề cập ông ta là “thoroughly modern Milley”, một vở kịch trên tựa phim nổi tiếng từ năm 1967.
Cựu tổng thống đã đưa ra một tuyên bố dài, lan man không đâu vào đâu, nhấn mạnh lại những bất bình trong quá khứ giữa hai người, tuy nhiên có một tuyên bố nổi bật. Ông nói: “Tôi chưa bao giờ đe dọa hoặc thảo luận với bất kỳ ai về một cuộc đảo chính chính phủ. Nếu tôi thực hiện một cuộc đảo chính, thì tướng Mark Milley là người cuối cùng để tôi bàn bạc” Đó là một lời phủ nhận kỳ quặc.
Cũng thú vị trong các phần trích dẫn của cuốn sách là những câu chuyện cho thấy lý do tại sao các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tìm đủ mọi cách để tránh một cuộc điều tra về cuộc nổi dậy.
Các phần trong các đoạn trích kể về Dân biểu Liz Cheney (Cộng hòa- tiểu bang Wyoming) đối đầu với Dân biểu Jim Jordan (Cộng hoà – tiểu bang Ohio) trong cuộc nổi dậy. Bà nói với Milley: “Tên khốn đó …. Trong khi những kẻ điên cuồng (hôm 6/1 ở điện Capitol) đang đi qua nơi này, tôi đang đứng trên lối đi và hắn nói,” Chúng ta cần đưa những người phụ nữ ra khỏi lối đi. Hãy để tôi giúp cô.” Tôi hất tay anh ta ra và nói,“ Tránh xa tôi ra. Ông đã làm cho việc quái quỷ này xảy ra.” Cheney đã chấp nhận một vị trí trong ủy ban Hạ viện được chọn để điều tra cuộc nổi dậy, được thành lập sau khi đảng Cộng hòa không chịu thành lập ủy ban độc lập lưỡng đảng.
Thượng nghị sĩ Mitt Romney (R-UT), người suýt đụng độ với những kẻ bạo loạn, cũng đổ lỗi cho các đồng nghiệp của mình. Trong khi họ được che chở trong một căn phòng an toàn, ông đã đến gặp Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng hòa – tiểu bang Missouri) và Ron Johnson (Cộng hoà – tiểu bang Wisconsin), những người đã ủng hộ thách thức của Trump đối với kết quả cuộc bầu cử, Mitt Romney nói với họ: “Đây là những gì các ông đã gây ra.”
Câu chuyện lớn thứ hai xảy ra vào sáng nay là một bài báo từ The Guardian, đã tiết lộ các tài liệu bị rỉ ra từ Điện Kremlin, trong đó cho thấy Putin và các nhà lãnh đạo Nga đã đồng ý vào tháng 1 năm 2016 sẽ nỗ lực để làm cho Trump trở thành tổng thống Mỹ, ông ta sẽ gây bất hòa ở Mỹ, như một cách trả đũa việc Mỹ trừng phạt Nga khi Nga xâm lược Crimea. Các tài liệu mô tả Trump là một người “bốc đồng, tinh thần không ổn định và không cân bằng, người mắc phải mặc cảm tự ti.”
Có nhiều lý do để hoài nghi về sự “tiết lộ” này, nhưng cuối cùng, dù đúng hay không, nó cũng không cho chúng ta biết điều mới mẻ nào mà chúng ta chưa biết. Có rất nhiều bằng chứng, được nêu rõ ràng nhất trong Báo cáo tình báo của Thượng viện về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, rằng Nga đã làm việc tận lực để Trump đắc cử vào năm 2016.
Điều thú vị trong câu chuyện này là, chi tiết về “sự kỳ lạ của con chó trong đêm.” Trong câu chuyện của Arthur Conan Doyle đó, chìa khóa của điều bí ẩn là con chó của gia đình đã không sủa kẻ đột nhập vào ban đêm và do đó con chó chắc chắn phải biết kẻ thủ ác.
Ngay sau khi câu chuyện The Guardian vỡ lở, chính Trump đã công bố rằng ông và Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-CA) sẽ gặp nhau về các vấn đề chung, mặc dù hai câu chuyện lớn này chỉ đơn giản là phải có trong chương trình nghị sự, đặc biệt là vì McCarthy bị bắt gặp đã nói câu này hồi tháng 6 năm 2016: “Có hai người mà tôi nghĩ Putin trả tiền: Rohrabacher và Trump.” (Dana Rohrabacher là Dân biểu của Đảng Cộng hòa từ California.) Cuối ngày hôm nay, thông qua người phát ngôn của mình, Trum gọi câu chuyện là “tin giả”, cùng với những luận điệu thông thường về những câu chuyện liên quan đến mối quan hệ của ông với Nga. Nhưng trong khi ông ta đưa ra một loạt các tuyên bố hôm nay, những bình luận này lại không được đưa ra dưới dạng một tuyên bố từ chính ông ta, mà chỉ được trích dẫn trong tweet của người phát ngôn của ông.
Cho đến giờ thì cựu tổng thống là đảng viên Cộng hòa duy nhất đã trả lời câu chuyện. Các nhà lãnh đạo khác đang nói về những đề tài khác như biên giới, khẩu trang, Cuba và Britney Spears. Việc họ không có phản ứng trước một câu chuyện gây tổn hại vô cùng ghê gớm về người lãnh đạo đảng của họ giải thích cho tôi rằng, tốt nhất, họ hy vọng câu chuyện sẽ biến mất, và tệ nhất, họ tin đó là sự thật.
———————————————————————–

TÌNH HÌNH COVI 15 THÁNG 7, 2021

(Nguồn WorldOMeter)

 

Nam Dương (Indonesia): tăng 56,757, chết 982

Ba Tây (Brazi)l: tăng 52,789, chết 1,552

Ấn Độ: tăng 39,072, chết 544

Anh (UK): tăng 48,553, chết 63

Mỹ: tăng 36,674, chết 344

Canada: tăng 415, chết 14

Việt Nam: tăng 3,416, chết 69

 


 

OAN THỊ KÍNH
. Cả Cười
(Cười Đỏ)
Cán Sừng bị cán Gạc nhà kế bên níu áo ngoài đầu ngõ, hét toáng lên, mọi người túm vào xem.
– Này anh cán bộ! Khi nào ăn nằm mí nhau, anh chịu khó kéo cái màn cửa lại cho kín đáo một tí. Như tối hôm qua, anh để đèn đóm sáng choang, lại không kéo cả màn, cứ thế mà soắn xuýt với nhau hai ba lượt rồi lại còn rên rỉ ỏm tỏi, kiểu đứng kiểu ngồi cứ loạn cả lên, báo hại lũ trẻ nhà tôi cứ đực người ra xem cả đêm, chả ngủ ngáy gì cả!
Mặt cán Sừng đỏ ửng lên như gấc chín, phân bua rối rít:
– Bác trách thế thì thật oan cho tôi quá! Suốt đêm qua tôi bận trực ở cơ quan thay cho thủ trưởng đi …”công tác Đảng”. Tôi đâu có ngủ nhà!
———————–
NHÂN DỊP ĂN MỪNG “CHIẾN THẮNG” 30 THÁNG TƯ NĂM NAY,
ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TA ĐÃ ĐÁNH SẬP WEBSITE CHUYÊN BÁN SÁCH CỦA LÀNG VĂN:
Làng Văn nhất định không tự sửa Website, nhưng sẽ gửi “quà” đáp lễ mỗi ngày, khởi đầu nhẹ nhàng rồi thong thả leo thang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here