. Thụy Mân
Bản tin của AJ Willingham, từ CNN
Thứ Sáu ngày 25 tháng 6 năm 2021
(CNN) Hai Linh mục Jesse Jackson và William Barber II nằm trong số ít những người bị bắt tuần này trong một cuộc biểu tình trên Capitol Hill khi nhiều nhân vật cấp cao kêu gọi hành động chống lại các luật giới hạn quyền bầu cử.
1. Một chung cư ở Florida bị sụp đổ
Sự sụp đổ một phần của một chúng cư gần Miami đã khiến 159 người chưa được tìm thấy và 4 người được xác nhận đã chết. Các hoạt động tìm kiếm và cấp cứu đang diễn ra và các quan chức đang cố gắng hy vọng tìm được những người mất tích. Gần 55 trong số 136 căn trong chung cư Champlain Towers South đã vỡ vụn vào khoảng 1:30 sáng ngày hôm qua, để lại những đống gạch vụn khổng lồ và vật liệu lủng lẳng trên những gì còn lại của tòa nhà. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ sập đổ.
Thảm kịch này đã xảy ra cho các công dân Mỹ gốc Paraguay, Venezuela, Argentina, Uruguay và có thể cả Colombia là một phần trong số những người không may mất tích. Trong đó bao gồm gia đình năm người của người chị gái Đệ nhất phu nhân Paraguay, Silvana López Moreira. Một số người Do Thái của thành phố cũng nằm trong số những người mất tích.
2. Coronavirus
Các quan chức y tế cho biết một phiên bản mới và hơi khác của biến thể Delta coronavirus đang lan rộng ở các quốc gia bao gồm Anh, Hoa Kỳ và Ấn Độ. Nó được gọi là biến thể Delta Plus. Nó có thể còn dễ lây lan hơn phiên bản Delta. Cho đến nay, khoảng 200 trường hợp ở 11 quốc gia đã được xác định. Trong khi đó, có 10% số người được tiêm một liều vắc-xin Pfizer / BioNTech hoặc Moderna ở Mỹ đã bỏ lỡ, không đi tiêm liều thứ hai. Điều đó có thể khiến người ta dễ bị nhiễm bệnh hơn với các chủng coronavirus nguy hiểm như biến thể Delta.
3. White House
Thỏa thuận cơ sở hạ tầng lưỡng đảng có được giữa Thượng viện và White House vẫn còn đang được tìm hiểu thêm. Kế hoạch 1200 tỷ đô la này bao gồm 109 tỷ đô la cho đường xá, cầu và các dự án cơ sở hạ tầng khác, 55 tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng cung cấp nước và 73 tỷ đô la cho cơ cấu điện của quốc gia. Các lĩnh vực chi tiêu khác bao gồm vận chuyển, sân bay, mở rộng internet và xe điện. Dự luật vẫn còn thiếu so với kế hoạch 2250 tỷ ban đầu của Tổng thống Biden. Cách tài trợ và thông qua chi tiết vẫn còn đang được tìm tòi. Tuy nhiên, thỏa thuận được coi là một thắng lợi lớn ở Washington vì sự hợp tác giữa hai đảng khó có thể giành được như từ lâu nay.
Tin hứa hẹn hơn: Các nhà đàm phán của Quốc hội đang làm việc để sửa đổi luật trị an của quốc gia cho biết họ đã “đạt được thỏa thuận về một khuôn khổ” cho một dự luật.
4. Quyền của người đồng tính luyến ái LGBTQ
Các cuộc đàn áp chống LGBTQ mới ở Hungary và Malaysia đang khiến quốc tế lên án. Quốc hội Hungary trong tháng này đã thông qua luật cấm tất cả các tài liệu và chương trình giáo dục dành cho trẻ em được coi là cổ vũ cho tình dục đồng giới, chuyển đổi giới tính hoặc các khái niệm tương tự. Với luật mới này của Hungary, Thủ tướng Hà Lan cho rằng Hungary “không còn chỗ đứng trong EU nữa”.
Tại Malaysia, một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ đã đề xuất các sửa đổi cho phép người dùng mạng xã hội bị trừng phạt vì “cổ súy lối sống LGBT”, cũng như xúc phạm đạo Hồi. Các hành vi đồng tính là bất hợp pháp theo luật Hồi giáo ở quốc gia đa số theo đạo Hồi này, mặc dù rất hiếm khi bị kết án. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh đáng lo ngại về sự không khoan dung ngày càng tăng đối với cộng đồng LGBTQ ở Malaysia trong những năm gần đây.
5. Anh & Nga
Anh và Nga đã gặp phải một sự căng thẳng tuần này sau một vụ chạm trán giữa tàu chiến của Hải quân Hoàng gia và lực lượng Nga gần Crimea, một sự kiện gây lưu ý cho đồng minh và đối thủ của Anh. Hải quân Hoàng gia Anh đã cho tàu khu trục HMS Defender đi qua vùng biển gần Crimea, và các bộ trưởng Anh khẳng định đây là đường đi hợp pháp. Nhưng Nga cáo buộc Anh là “hành động khiêu khích có chủ ý, có kế hoạch”. Đây là thời điểm đúng lúc cho xung đột giữa hai quốc gia, vì Hoa Kỳ và các đối tác của họ, bao gồm cả Anh, sẽ bắt đầu cuộc tập trận Sea Breeze hàng năm ở khu vực Black Sea trong những ngày tới. Sự căng thẳng từ vụ này cũng diễn ra trong bối cảnh một số thành viên EU đang cân nhắc đối thoại mới và cởi mở với Nga.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here