. Thụy Mân
Bản tin của AJ Willingham từ CNN
Thứ Hai ngày 21 tháng 6 năm 2021
(CNN) Nhiệt độ cuối cùng đã giảm ở miền Tây Nam Hoa Kỳ, sẽ mát mẻ hơn trong tuần này sau một đợt nóng kỷ lục.
1. Bạo lực súng đạn
10 vụ xả súng hàng loạt đã xảy ra trên toàn quốc vào cuối tuần này, làm cho ít nhất 7 người chết và hơn 40 người bị thương. Đây là lần mới nhất trong chuỗi những ngày cuối tuần bạo lực ở Mỹ. Cuối tuần trước đó, cũng có 10 vụ xả súng hàng loạt khiến 12 người chết trên khắp 7 tiểu bang. (CNN định nghĩa một vụ xả súng hàng loạt là có bốn người trở lên bị bắn, không bao gồm kẻ xả súng.)
Bạo lực cuối tuần này bao gồm các vụ xả súng tại một số bữa tiệc và lễ kỷ niệm, bao gồm cả ở California, Indiana và Colorado. Cho đến nay đã có 293 vụ xả súng hàng loạt vào năm 2021.
2. Coronavirus
Đã hơn 500 ngày kể từ khi trường hợp chết vì coronavirus đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ. Mặc dù phần lớn đất nước đang trở lại bình thường, vẫn có những dấu hiệu cần quan tâm: Các bang có tỷ lệ người lớn chưa được tiêm phòng cao như Alabama, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Tennessee và Wyoming, có nguy cơ đặc biệt đối với biến thể Delta đang lan rộng. Hoa Kỳ cũng đã mở rộng các hạn chế đối với du lịch đến Mexico và Canada.
Trong khi đó, Trung Quốc đã sử dụng hơn 1 tỷ liều trong đợt tiêm chủng nhanh chưa từng có. Con số đó chiếm gần 40% trong số 2,5 tỷ liều được cung cấp trên toàn cầu.
Brazil đã đi đến một cột mốc bi thảm hơn. Đất nước đã vượt qua con số 500.000 người chết do coronavirus và người dân giận dữ đang đổ lỗi hoàn toàn cho Tổng thống Jair Bolsonaro, người đã nhiều lần hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch.
3. Quyền bầu cử
Thượng viện sẽ sớm bỏ phiếu về việc có tiến hành Đạo luật Vì Nhân dân hay không. Đây là một cuộc đại tu cuộc bầu cử sâu rộng, cùng với một số điều khác, sẽ biến Ngày bầu cử trở thành ngày nghỉ lễ của quốc gia, mở rộng bỏ phiếu sớm và cấm việc phân chia khu vực địa lý cho bầu cử để có lợi cho đảng phái (gerrymandering). Dự luật không nhận được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa, nhưng các nhà lập pháp Dân chủ đang hy vọng đạt được một số thỏa hiệp. Đảng Dân chủ tin rằng dự luật sẽ chống lại nỗ lực của các cơ quan lập pháp bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo nhằm hạn chế quyền bỏ phiếu. Khi những nỗ lực đó diễn ra, thì trong tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Georgia đã thông báo rằng tiểu bang này đang thanh lọc hơn 100.000 cái tên khỏi danh sách đăng ký cử tri trong nỗ lực giữ cho hồ sơ cử tri của bang “được cập nhật”.
4. Nga
Chính quyền Biden đang chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga về vụ đầu độc và bỏ tù thủ lĩnh phe đối lập Alexey Navalny. Chỉ mới vài ngày kể từ khi Tổng thống Biden gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva, khi ông Biden nói rõ rằng Mỹ không hài lòng với tình hình liên quan đến nhà bất đồng chính kiến ​​Navalny. Chính quyền Biden đã thực hiện một sự trừng phạt vào tháng 3 đối với việc đầu độc và bỏ tù Navalny. Các biện pháp trừng phạt đó thể hiện động thái quan trọng đầu tiên của Biden chống lại Moscow. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan hôm qua cho biết chính quyền Biden “sẽ không im lặng chịu đòn giáng lên chúng ta” về các vấn đề liên quan đến vũ khí hóa học hoặc các vấn đề khác, như việc tấn công mạng.
5. Ethiopia
Người dân Ethiopia hôm nay đang đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên của đất nước sau 16 năm. Cuộc chạy đua để bầu ra quốc hội mới đã bị hoãn hai lần do đại dịch và những hạn chế về hậu cần, và giờ đây nó diễn ra trong bối cảnh bất ổn trên toàn quốc, nạn đói và cuộc khủng hoảng đang hoành hành ở khu vực Tigray.
Thủ tướng Abiy Ahmed, người nhận giải Nobel Hòa bình 2019, dự kiến ​​sẽ được bầu lại. Nhưng các thành viên đảng đối lập cho biết chính phủ của Abiy đã bỏ tù và bịt miệng các đối thủ chính trị, do đó khả năng tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng sẽ không có được. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuần trước cho biết họ “quan tâm nhiều đến môi trường” theo đó cuộc bầu cử của Ethiopia sẽ được tổ chức. Ethiopia là một cường quốc có ảnh hưởng ở Đông Phi, với dân số hơn 100 triệu người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here