. Bản dịch thông điệp liên bang của Phạm Hoài Bắc

. Phần diễn giải của Robert Reich

LTS: Robert Reich là kinh tế gia nổi tiếng, tác giả của 18 cuốn sách bán chạy. Ông phục vụ trong chính quyền của 4 đời tổng thống Mỹ và giữ chức vụ Bộ trưởng Lao động từ năm 1993 đến 1997.

Ông là giáo sư dạy mấy chục năm tại các đại học nổi tiếng UC Berkeley, John F. Kennedy School of Government của đại học Harvard và giáo sư chính sách kinh tế và xã hội tại đại học Brandeis.

Ông cũng là một biên tập viên của các báo The New Republic, Harvard Business Review, The Atlantic, New York Times, The Wall Street Journal và là chủ tịch và biên tập viên sáng lập tuần báo The American Prospect.

Năm 2008, tạp chí Time đã xếp ông vào mười thành viên nội các tài giỏi nhất thế kỷ, và Tạp chí Wall Street Journal đã xếp ông ở vị trí thứ sáu trong danh sách Những nhà tư tưởng kinh tế có tầm ảnh hưởng rộng nhất.

Sau đây là nhận xét của ông Robert Reich về những điều ông Trump nêu ra trong State of the Union – Thông Điệp Liên Bang năm 2020

 

SỰ THẬT:

Ít nhất có 13 sự thật, chia ra trong 8 mục loại kể sau, đã được “diễn giải không trung thực” trong diễn văn “Thông điệp Liên Bang” của Trump.

 

1 – Việc làm:

Trung bình công việc mới được tạo ra từ 223,000 trong năm 2018, giảm xuống còn 176,000 trong năm 2019.Tỷ số người có việc làm của những người trong tuổi làm việc tăng ít hơn so với thời kỳ kinh tế phục hồi dưới thời Tổng thống Obama.

 

2 – Lương bổng:

Việc tăng lương đang chậm lại, ngoại trừ ở những tiểu bang mà lương tối thiểu được gia tăng. Khả năng thu chi bình quân của một gia đình Hoa Kỳ vẫn tiếp tục kém hơn so với trước thời kỳ khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Lương bình quân của một người nam làm việc full time/toàn thời gian (và bạn sẽ phải hiểu bạn đang là người may mắn khi bạn đang có việc full time) vẫn thấp hơn 3% so với mức lương của 40 năm trước.

 

3 – Thuế:

Việc giảm thuế của Trump và đảng Cộng Hòa là một thảm bại. Chúng ta đã “bị” hứa hẹn sẽ có tăng trưởng đầu tư kinh tế, nhưng thực tế, đầu tư kinh tế vẫn tiếp tục trì trệ tới “tam cá nguyệt” thứ ba rồi — đây là lần đầu việc này xảy ra kể từ cuộc Suy Thoái Khủng Khiếp năm 2008. Thay vào đó, việc cắt thuế cho các công ty, dẫn đến việc các công ty được hưởng lợi từ luật giảm thuế của Trump, đã tự lập kỷ lục mới trong việc mua lại cổ phiếu của chính họ — khoảng trên 800 tỷ cho riêng năm 2018.

Nếu được thực hiện một cách trọn vẹn, luật giảm thuế của năm 2017 sẽ đưa đến kết quả của việc tăng thuế 80% người dân của Hoa Kỳ.

Luật giảm thuế này cũng đã dẫn đến kỷ lục cho việc thâm thủng Ngân sách Quốc Gia ở thời kỳ không chiến tranh (gần 1000 tỷ trong năm thuế 2019), một đất nước đang được cho là gần như không có thất nghiệp. Cho dù với sự đầu tư kinh tế thật ít ỏi, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục vay mượn một cách khủng khiếp từ các quốc gia khác. Dữ liệu mới nhất cho thấy Hoa Kỳ đã vay mượn gần 500 tỷ mỗi năm từ các quốc gia khác, với sự gia tăng khoảng hơn 10% về vốn nợ cho chỉ riêng một năm thôi.

Đã chẳng có một kích thích về kinh tế nào được đưa xuống cho công nhân bình thường cả. Ngược lại, như đã nói, trên 80% thành phần có thu nhập thấp như chúng ta sẽ nhận chịu hậu quả việc gia tăng về thuế.

 

4 – Trao đổi Mậu Dịch:

Năm 2018 là năm thâm thủng nặng nề nhất về trao đổi hàng hoá với các nước khác.Ngay cả với Trung Quốc, thâm thủng cũng đã tăng lên hơn 25% kể từ năm 2016.

 

5 – Tăng trưởng:

Tăng trưởng kinh tế của tam cá nguyệt vừa qua là 2.1%, kém xa đối với 4%, 5%, 6% mà Trump hứa sẽ mang về, nó còn thua cả mức trung bình là 2.4% của Tổng thống Obama ở suốt nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Phải nói đây là một sự kém cỏi cần ghi nhận về cách vận hành kinh tế của chính phủ Trump, nếu chúng ta tính luôn đến 1000 tỷ từ thâm thủng ngân sách, và từ lãi xuất quá thấp hiện tại (với chủ đích để kích thích nền kinh tế quốc gia).

 

6 – Quyền Công Nhân:

Chính phủ của Trump đã hệ thống hoá cách làm giảm bớt quyền lợi của người làm việc. Hơn 8 triệu người sẽ không còn được hưởng quyền lợi như hưởng lương phụ trội tăng ca nữa từ luật của Trump. Thu nhập của công nhân sẽ ít hơn $1.4 tỷ dưới đạo luật của Trump năm 2016. Luật mới “cùng làm chủ” của Trump đã đặt lên đầu những người làm việc cái bảng giá $1 tỷ đô thất thu.

 

7 – Sức Khỏe:

Nhiều triệu người dân Hoa Kỳ đã mất bảo hiểm sức khỏe, và số người không có bảo hiểm tiếp tục tăng cao. Chỉ trong 2 năm, nó đã từ 10.9% để lên đến 13.7%.

Tuổi thọ trung bình của người dân Hoa Kỳ vốn đã tương đối thấp lại tiếp tục tụt dốc trong 2 năm đầu Trump làm tổng thống. Riêng trong năm 2017, số người trung niên tử vong đã lên cao nhất tính từ thế chiến thứ hai.

 

8 – Khí hậu:

Tổn hại tài sản từ biến đổi khí hậu đã đạt điểm cao nhất ở Hoa Kỳ, nơi mà thiệt hại nhà cửa nhiều hơn hẳn bất cứ một quốc gia nào khác trên thế giới — và nó đang đạt đến mức 1.5 % tổng sản lượng quốc gia trong năm 2017./.

 

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

 

Bài được lưu trên

www.langvanonline.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here