. Thụy Mân
Giáo sư Sử học Heather Cox Richardson viết bài này hôm 5/7/2021 trong mục “Letters of an American” nêu được nhiều điểm quan trọng.
*****************
Ngày 5 tháng 7 năm 2021
. Heather Cox Richardson
Tối qua, trong bài phát biểu tôn vinh Ngày lễ Độc lập, Tổng thống Joe Biden đã dùng các nỗ lực chính quyền của ông đối đầu với đại dịch Coronavirus để bảo vệ nền dân chủ.
Biden kêu gọi mọi người hãy nhớ lại tình cảnh của chúng ta một năm trước và “nghĩ xem chúng ta đã đi được bao xa. Từ những đường phố vắng lặng đến những tuyến đường diễu hành đông đúc người người vẫy cờ Mỹ; từ các sân vận động và đấu trường trống trải đến ngày những người hâm mộ đã trở lại chỗ ngồi của mình để cổ vũ cùng nhau; từ những người thân áp tay nhìn nhau qua kiếng cửa sổ đến việc ông bà được ôm cháu trở lại. Chúng ta sẽ trở lại du lịch. Chúng ta sẽ gặp lại nhau. Các doanh nghiệp đang mở và tuyển dụng trở lại. Chúng ta đang chứng kiến ​​công cuộc tạo ra việc làm kỷ lục và tăng trưởng kinh tế kỷ lục — tốt nhất trong bốn thập kỷ và tôi có thể nói thêm, tốt nhất trên thế giới”.
Tổng thống đã đề cập đến một phần của báo cáo về việc làm được công bố vào ngày thứ Sáu 2/7/2021, cho thấy rằng quốc gia đã có thêm 850.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng Sáu.
Nhưng ông cũng nói về cách Hoa Kỳ giải quyết vấn đề của đại dịch. Sau hai thế hệ các nhà lập pháp từ chối sử dụng quyền lực liên bang để giúp đỡ những người dân thường, Biden đã dùng đại dịch để chứng minh cho người Mỹ thấy rằng chính phủ liên bang thực sự có thể làm được việc phục vụ cho tất cả mọi người.
Cựu tổng thống đã coi thường đại dịch và các biện pháp y tế công cộng cơ bản như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Không giống như hầu hết các quốc gia châu Âu và châu Á, Úc, New Zealand và Canada, Chính quyền Trump đã bỏ ngoài tai ý kiến của cơ quan y tế công cộng của đất nước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, được coi là cơ quan y tế công cộng quốc gia hàng đầu trên thế giới. Trump hạ thấp mức độ nghiêm trọng của Coronavirus vì sợ làm tổn thương thị trường chứng khoán, và chuyển giao trách nhiệm đối phó với cuộc khủng hoảng chưa từng có này sang các tiểu bang. Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về số ca tử vong do COVID-19. Hơn 603.000 người Mỹ đã chết cho đến nay.
Khi nhậm chức, Biden đã bắt đầu dùng sự đối phó của chính phủ đối với coronavirus như một cách để chứng tỏ rằng nền dân chủ có thể vươn lên với cơ hội để bảo vệ người dân. Một ngày trước khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã tổ chức lễ tưởng niệm 400.000 người đã chết vì COVID-19 cho đến nay. Ông đã đề cử Tiến sĩ Rochelle Walensky, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nổi tiếng, làm người đứng đầu CDC và phục hồi CDC ở vị trí đứng đầu về phản ứng đối với đại dịch. Và ông đã làm cho mọi người Mỹ đều có thể được tiêm phòng vaccine. 58% người Mỹ trưởng thành đã được tiêm chủng đầy đủ; 67% đã từng tiêm ít nhất một lần. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm ngừa cao nhất trên thế giới và cũng đang viện trợ vaccine cho dân chúng các quốc gia khác.
Biden nhắc nhở rằng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ không dựa trên tôn giáo hay chế độ quân chủ cha truyền con nối, mà dựa trên một lý tưởng: “Chúng ta coi những chân lý này là hiển nhiên: rằng tất cả mọi người đều bình đẳng, được tạo hóa ban cho một số quyền bất khả xâm phạm — trong số đó là quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. “
Tất nhiên, chúng ta chưa bao giờ đạt đến lý tưởng đó, nhưng chúng ta cũng chưa bao giờ từ bỏ nó. Những nguyên tắc đó, tiếp tục làm chúng ta sống động, và chúng nhắc nhở chúng ta một điều, ở mức tốt nhất, chúng ta là người có niềm tin: Chúng ta, những người Mỹ – chúng ta tin vào sự trung thực và lịch sự, đối xử với mọi người một cách đàng hoàng và tôn trọng, mang lại cho mọi người sự công bằng, không chứa chấp hằn thù, và không bỏ lại ai phía sau.”
Tuy nhiên, ông nói, dân chủ không tự nhiên từ trên trời rơi xuống. “Mỗi ngày, chúng ta được nhắc nhở rằng không có gì là chắc chắn cho nền dân chủ của chúng ta, không có gì được bảo đảm về cách sống của chúng ta. Chúng ta phải chiến đấu vì nó, bảo vệ nó, tìm kiếm nó. Tất cả những điều đó phụ thuộc vào chúng ta để bảo vệ quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc; quyền bình đẳng về công lý theo pháp luật; quyền bầu cử và phiếu bầu đó phải được tính; quyền được hít thở không khí trong lành, uống nguồn nước sạch và biết rằng con cháu của chúng ta, các thế hệ mai sau sẽ được an toàn trên hành tinh này, quyền được vươn lên trên thế giới với tài năng được Chúa ban cho có thể đưa bạn đến nơi, mà không bị giới hạn bởi các rào cản của đặc quyền hoặc quyền lực.”
Bài phát biểu của Biden gợi nhớ bài phát biểu của Tổng thống Franklin Delano Reoosevelt (FDR) vào ngày 5 tháng 6 năm 1944, sau khi Rome thất thủ trong Thế Chiến Thứ Hai.
Chính nhà lãnh đạo Ý Benito Mussolini là người đã nêu rõ lý tưởng của chủ nghĩa phát xít sau Thế chiến thứ nhất, hình dung ra một thế giới có thứ bậc, trong đó các nhà lãnh đạo kinh tế và chính trị cùng hợp tác để lãnh đạo quần chúng bằng cách tập hợp họ thành một lực lượng quân phiệt, cổ vũ tinh thần dân tộc.
Trong bài phát biểu năm 1944 của mình, FDR đã cẩn thận giải thích cho người Mỹ hiểu họ khác với phát xít Ý như thế nào. Ông đã nói về “các lãnh chúa Đức Quốc xã” và “những con rối của phát xít”. Sau đó, trái ngược với hệ thống phân cấp chủng tộc của những kẻ phát xít, FDR đã đưa ra quan điểm kêu gọi sự chú ý của người Mỹ đối với thực tế rằng những con người đã đánh bại phát xít Ý là người Mỹ từ mọi nẻo đường trong cuộc sống.
Và sau đó, ông chuyển sang nói về cách thức chủ nghĩa phát xít đối xử với người dân của nó. “Ở Ý, người dân đã sống quá lâu dưới chế độ cai trị thối nát của Mussolini, khiến điều kiện kinh tế của họ ngày càng tồi tệ hơn. Quân đội của chúng ta đã nhận thấy nạn đói, suy dinh dưỡng, bệnh tật, giáo dục sa sút, sức khỏe cộng đồng thấp hơn, tất cả đều là sản phẩm phụ các hành động sai trái của phát xít”.
FDR cho biết, để tái thiết nước Ý, quân đội Mỹ phải bắt đầu từ những điều căn bản nhất. “Chúng ta đã phải mang cho họ bánh mì để thay thế cho những thứ đã bị cướp từ miệng mình,” ông nói. “Chúng ta phải tạo điều kiện để người Ý có thể chăn nuôi và sử dụng các loại cây trồng địa phương của họ. Chúng ta đã phải giúp họ tẩy rửa những cạm bẫy phát xít ở trường học”.
FDR đã liệt kê cách thức người Mỹ dự đoán nhu cầu để làm giảm số người Ý phải chịu nạn đói gây ra bởi phát xít, họ đã có kế hoạch mang thực phẩm được sản xuất ra từ khả năng và sức lực tuyệt vời của người Mỹ” trên những chiếc tàu thủy lớn người Mỹ đã đóng nên, từ những nơi xa cách hàng ngàn hải lý .
Ông nói: “Một số người trong chúng ta có thể để tâm trí chú ý đến khía cạnh chi phí tài chính của công việc, nhưng chúng ta hy vọng rằng khoản cứu trợ này sẽ là một khoản đầu tư cho tương lai, một khoản đầu tư sẽ được trả bằng cách loại bỏ chủ nghĩa phát xít, bằng cách chấm dứt bất kỳ mong muốn nào của người Ý, để bắt đầu một cuộc chiến tranh xâm lược khác trong tương lai…”
FDR đã nhấn mạnh sức mạnh của người dân, của nền dân chủ, để chống lại chủ nghĩa phát xít không chỉ ở nước ngoài mà còn ở trong nước, nơi mà nó đã thu hút người Mỹ thất vọng bởi nền dân chủ dường như không có khả năng chống lại cuộc suy thoái. Họ mong mỏi một nhà lãnh đạo mạnh mẽ duy nhất để sửa chữa mọi thứ. Những người Mỹ khác, kinh hoàng trước việc FDR sử dụng chính phủ để điều chỉnh hoạt động kinh doanh, cung cấp mạng lưới an toàn xã hội cơ bản và thúc đẩy cơ sở hạ tầng, họ muốn đưa đất nước trở lại những năm 1920 và do đó họ cũng bắt đầu tán tỉnh chủ nghĩa phát xít.
Khi ăn mừng chiến thắng nền dân chủ ở Ý, FDR cũng kêu gọi người Mỹ coi trọng và bảo vệ nó ở quê nhà.
Biden cũng đang tập trung vào việc chính quyền của ông đã đạt hiệu quả như thế nào trong việc chống lại Coronavirus để chống lại chủ nghĩa độc tài cả ở trong nước lẫn ngoại quốc. Với sự hỗ trợ của nó cho Big Lie; các thành viên quốc hội như Dân biểu Paul Gosar (R-AZ), người công khai liên kết với những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng; và cuộc tấn công vào quyền bầu cử, Đảng Cộng hòa ngày nay đang nhanh chóng chuyển sang chủ nghĩa độc tài. Nhưng cựu tổng thống đã vi phạm nhiệm vụ cơ bản nhất của chính phủ: bảo vệ người dân khỏi cái chết. Ngược lại, hơn 60% người Mỹ tán thành cách Biden đã quản lý đại dịch coronavirus, với 95% đảng viên Dân chủ tán thành nhưng chỉ 33% đảng viên Cộng hòa ủng hộ.
Cách tiếp cận của Biden dường như đang giúp củng cố sự ủng hộ cho nền dân chủ. Một cuộc thăm dò gần đây của PBS Newshour / NPR / Marist cho thấy 2/3 người Mỹ tin rằng nền dân chủ đang bị đe dọa, nhưng 47% – con số cao nhất trong 12 năm – tin rằng đất nước đang đi đúng hướng. Không may ở chỗ, con số đó cũng phản ảnh sự khác biệt giữa hai bên. Trong khi 87% đảng viên Dân chủ nói rằng đất nước đang được cải thiện, 87% đảng viên đảng Cộng hòa nói ngược lại.
Biden gợi lại sự thành công của chúng ta đối với Coronavirus để tôn vinh nền dân chủ: “Lịch sử nhắn nhủ với chúng ta rằng khi chúng ta sát cánh bên nhau, khi chúng ta đoàn kết vì mục tiêu chung, khi chúng ta thấy mình không phải là đảng viên Cộng hòa hay đảng viên Dân chủ, mà chúng ta là người Mỹ, thì đơn giản những gì chúng ta có thể đạt được sẽ hoàn toàn không có giới hạn”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here