. Thụy Mân
Sáng qua, Trump lại xuất hiện trên TV về vụ kiện tụng mới nhất của ông ta với các công ty diễn đàn truyền thông xã hội. Vụ này xảy ra đồng thời với những lời bình phẩm về lời khen ngợi ông ta dành cho Hitler được đề cập trong một quyến sách được phát hành gần đây, cùng với lời tiên đoán của cô cháu gái Mary Trump rằng các con ông ta, đặc biệt là Ivanka sẽ tố cáo cha mình để thoát nạn, vì cô ta có quá nhiều để mất. Giới phân tích cho rằng vụ kiện này của Trump cũng sẽ bị xếp xó như bao vụ kiện tụng vô chứng cứ, vô nghĩa trước đây, nhưng có lẽ mục đích là để kiếm tiền ủng hộ và đánh trống lảng.
Ai dà, thật là đủ trò với ông bác này…
Gởi đến các bạn bản dịch tin tức trong ngày. Have a nice day, các bạn!
***************
Bài viết của AJ Willingham, từ CNN
Thứ Năm ngày 8 tháng 7 năm 2021
(CNN) Cơn bão nhiệt đới Elsa đang hướng về phía Đông Bắc, mang lại dấu hiệu sẽ có lốc xoáy cho khắp miền Nam. Cơn bão có thể sẽ quanh quẩn cho đến ngày mai, và được dự báo sẽ di chuyển trở ra biển.
1. Haiti
Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một cuộc tấn công vào nhà riêng của ông vào sáng ngày hôm qua, khiến đất nước vốn đã chìm trong nghèo đói và bạo lực gia tăng thêm phần bất ổn. Bốn nghi phạm liên quan đến vụ tấn công đã bị cảnh sát tiêu diệt, hai người khác đã bị tạm giữ. Đại sứ Haiti tại Mỹ cho biết các nghi phạm là người nước ngoài và cảnh sát Haiti đang cố gắng xác định quốc tịch của họ. Các biên giới và sân bay quốc tế của Haiti bị đóng cửa, tình trạng thiết quân luật đã được áp dụng kể từ vụ ám sát. Quyền Thủ tướng Claude Joseph đã tuyên bố tình trạng phong tỏa đất nước và kêu gọi người dân bình tĩnh. Cái chết của Moise xảy ra trong bối cảnh bất ổn chính trị đang gia tăng. Nhiều vai trò chủ chốt trong chính phủ của Haiti đã bị bỏ trống và quốc hội không còn làm việc hiệu quả. Phong trào đối lập của Haiti từ lâu đã kêu gọi Moise từ chức. Không rõ ai sẽ thay thế Moise trong những tháng tới.
2. Coronavirus
Con số tử vong do coronavirus toàn cầu đã vượt qua 4 triệu người do các mối đe dọa từ các biến thể, tỷ lệ tiêm chủng thấp và phản ứng đại dịch vẫn còn kéo dài. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã loại bỏ 12 thành viên trong Nội các của mình trong một cuộc cải tổ được thúc đẩy bởi làn sóng coronavirus thứ hai tàn phá. Chính quyền Modi đã phải đối mặt với sự chỉ trích của quốc tế và trong nước vì bị cáo buộc là thiếu chuẩn bị dẫn đến một chương trình tiêm chủng hỗn loạn.
Tại Mỹ, dữ liệu mới nhấn mạnh nhu cầu tiêm chủng là rất cần thiết. Ví dụ, tất cả những người chết vì Covid-19 vào tháng 6 ở Maryland đều không được tiêm chủng. Và giờ đây, biến thể Delta đang lan rộng hơn, một số chuyên gia đang đặt câu hỏi chúng ta có nên kiểm tra virus ở những người đã được tiêm chủng hay không – và những người đã tiêm chủng có nên tiếp tục sử dụng khẩu trang trong một số tình huống nhất định hay không.
3. Donald Trump
Trump đang kiện Facebook, Twitter và YouTube cùng các Giám đốc điều hành của các công ty này, cũng như công ty mẹ của Youtube là Google, sau khi accout của ông bị họ khóa sổ trong năm nay. Các tòa án thường bác bỏ những vụ kiện tương tự, và những vụ kiện này cũng có thể bị xếp xó ngay từ đầu. Vụ kiện tụng mới nhất của Trump xảy ra cùng lúc với một số bình luận đáng ngại gắn liền ông ta và nhân vật khét tiếng Hitler. Một cuốn sách mới tuyên bố Trump từng ca ngợi Adolf Hitler trong cuộc thảo luận năm 2018 với Chánh văn phòng White House John Kelly; Trump đã phủ nhận các bình luận.
Trong khi đó, Dân biểu Marjorie Taylor Greene, một người ủng hộ Trump, đã so sánh việc thúc đẩy vaccine của White House với “những người áo nâu” thời Đức Quốc xã, vài tuần sau khi xin lỗi về những bình luận của cô ta so sánh việc đòi hỏi mang khẩu trang của Capitol Hill với Holocaust.
4. Chung cư bị sụp đổ
Các nỗ lực tìm kiếm tại địa điểm xảy ra vụ sập chung cư Surfside, Florida, đã chuyển từ cứu hộ sang phục hồi đêm qua, có nghĩa là hầu như không có khả năng tìm thấy thêm người sống sót. Quyết định được đưa ra sau khi xác định “khả năng sống sót trong đống đổ nát” là thấp, cảnh sát trưởng quận hạt Miami-Dade cho biết. Tại thời điểm đó, số người chết là 54, với 86 người chưa được biết số phận ra sao. Khi các cộng đồng tụ tập để chia sẻ nỗi đau và cầu nguyện, câu hỏi về việc làm thế nào một sự kiện thảm khốc như vậy lại xảy ra vẫn còn đó. Công tố viên hàng đầu ở Miami-Dade cho biết bà đã chính thức giao nhiệm vụ cho một bồi thẩm đoàn lớn điều tra nguyên nhân vụ sập nhà – và đang tìm cách ngăn chặn thảm kịch như vậy xảy ra lần nữa.
5. Colombia
Một nhóm nhân quyền quốc tế đã cáo buộc lực lượng cảnh sát Colombia áp dụng “vũ lực quá mức” trong việc đối phó với những người biểu tình trong bối cảnh tình hình bất ổn đang diễn ra ở nước này. Báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ đề cập cụ thể đến việc sử dụng vũ lực phi sát thương để gây thương tích của cảnh sát. Các cuộc biểu tình đã nổ ra vào tháng 4 tại thủ đô Bogota để phản ứng với đề xuất cải tổ thuế gây tranh cãi nhằm giải quyết sự phục hồi kinh tế của đất nước trong thời kỳ đại dịch. Giới phê bình cho rằng công cuộc đại tu về thuế này sẽ gây tổn hại cho tầng lớp trung lưu. Theo các tổ chức nhân quyền ở Colombia, hơn 70 người đã thiệt mạng trên đường phố kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu, và Tổng thống Colombia Ivan Duque bị cáo buộc cầm đầu các cuộc đàn áp nặng tay đối với người biểu tình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here