CHÍCH NGỪA XONG CHƯA CHẮC ĐÃ YÊN

. Phạm Thanh Giao

 

Các nhà khoa học từ lâu đã lo lắng về một loại COVID-19 biến thể, mang tính nguy hiểm và trở thành bất trị hơn loại COVID-19 nguyên thủy, nó biến dạng để trở thành loại virus có khả năng:

 

  • Dễ lây nhiễm và lan truyền nhanh hơn, mạnh hơn, dễ dàng hơn,

 

  • Người bị nhiễm mắc bệnh nặng hơn, nghiêm trọng hơn, cần phải được điều trị ở bệnh viện cao hơn, và

 

  • Loại virus biến thể này có khả năng vượt ra ngoài tầm bảo vệ của các loại vaccines hiện đang được chích rộng rãi hiện nay.

 

 

Loại COVID-19 biến thể đó, hiện đang được giới y khoa để mắt tới, nó mang tên “The Delta Variant”. Đây chính là COVID-19 virus biến thể mà các khoa học gia phát hiện ra ở Ấn Độ vào tháng 2 vừa qua. Loại virus biến thể này có khả năng làm giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm ở những người đã được chích ngừa.

 

Vào ngày thứ Ba 15 tháng 6, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC đã gọi “Biến Thể Delta là một biến thể siêu lây lan, phiên bản tồi tệ nhất của COVID-19 virus từ trước đến nay mà chúng tôi đã thấy. Nó là một biến thể vô cùng đáng lo ngại”.

 

Trong khi Biến Thể Delta chắc chắn đang là mối đe dọa lớn nhất đối với những người chưa được chích ngừa, một số chuyên gia lo lắng rằng, nó có thể dẫn đến các ca lây nhiễm bùng phát dữ dội hơn, khi mà một người phải cần có để tạo ra hệ miễn nhiễm ít nhất là hai tuần sau khi được chích ngừa đầy đủ, các dữ kiện đã cho thấy, Biến Thể Delta giảm khả năng bảo vệ người mới được chích ngừa 1 liều xuống còn khoảng 33% so với hơn 88% sau khi được chích đầy đủ 2 liều.

 

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia còn lo ngại Biến Thể này có thể tiếp tục phát triển nhanh chóng thành một thứ virus nguy hiểm hơn nữa, vì khả năng lây truyền cao khiến nó lây lan dễ dàng giữa những người chưa được chích ngừa và do đó tiếp tục nhân rộng và đột biến mãi ra.

Vivek Cherian, một bác sĩ nội khoa ở Baltimore cho biết: “Trường hợp xấu nhất, là nếu Biến Thể Delta đột biến thành một thứ hoàn toàn khác, thành một con vật hoàn toàn khác, thì vaccines hiện tại của chúng ta sẽ dễ dàng trở nên kém hiệu quả hoặc không còn hiệu quả như hiện nay”.

 

Có nhiều bản báo cáo những người đã chích ngừa đầy đủ những vẫn bị lây nhiễm. Tuy con số này rất nhỏ trong số những người đã chích ngừa, và con số các bệnh nhân này bị nặng đủ để cần phải nhập viện cũng rất ít, và tỷ lệ tử vong cũng rất thấp nhưng không phải là không có.

 

Khi tất cả các tiểu bang trên đất Mỹ “Mở Cửa” trở lại gần như hoàn toàn như hiện nay, thì chắc chắn việc lây lan có nguy cơ bùng nổ không phải là ít, đơn giản là vì đại đa số dân Mỹ, đã quá mệt mỏi với những việc đeo khẩu trang, giữ vệ sinh cá nhân và cách ly, họ trông chờ cơ hội để hết lòng “tham gia vào những việc tụ tập, vui chơi, ăn uống, mua sắm, hòa nhạc và các chương trình thể thao. Trong số đó, chắc chắn cũng có những người đang mắc COVID-19 và những người CHƯA CHÍCH NGỪA BAO GIỜ, con số này thật không nhỏ ngay tại nước Mỹ vào thời điểm này.

 

NHIỀU NGƯỜI ĐÃ CHÍCH NGỪA VÔ CÙNG CHỦ QUAN, TIN RẰNG, NƯỚC MỸ ĐÃ SINH HOẠT TRỞ LẠI BÌNH THƯỜNG NHƯ TRƯỚC THỜI ĐẠI DỊCH …

 

Thôi thì thân ai nấy giữ chứ biết sao giờ!

 

Thời gian sắp tới, sau mùa Hè, khi sửa soạn bước vào mùa Thu và mùa Đông, thời gian mà virus có nhiều cơ hội để phát triển, may ra lúc đó con người mới thấy rõ ràng được sự thành công hay thất bại của vaccines hoặc khả năng biến thể nguy hiểm của virus ra sao.

 

***

 

Hôm qua tôi thử ghé một vòng vài ngôi chợ ở Mỹ xem có gì lạ. Kết quả thấy tận mắt:

 

– Hơn 90% người đi chợ KHÔNG đeo khẩu trang và đại đa số (hơn 95%) là người da trắng; chỉ có rất ít % người da trắng còn lại vẫn đeo khẩu trang. Hầu hết người da màu vẫn đeo khẩu trang khi mua sắm ở chợ.

 

– 10% nhân viên của các ngôi chợ này cũng KHÔNG đeo khẩu trang mà gần như 100% là người da trắng. Nhân viên da màu hầu hết vẫn đeo khẩu trang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here