TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC PHẦN TỬ PHIẾN LOẠN (Phần 1).
Ít có ai biết một điều quan trọng là, cái smart phone, chính là kẻ thù nằm trong túi họ khi họ tiến vào “vùng đất cấm” Điện Capitol.
Hầu hết, việc tự động truy cập vào hệ thống Free WIFI ở đây, đã báo cáo đầy đủ danh tính cũng như thông tin liên quan của họ, qua mã số máy, qua IP address và qua số điện thoại của họ. Đó là chưa kể những đoạn video clips mà chủ nhân hí hố khoe khoang thành tích “lai chym” trên các mạng xã hội, có chạy lên sao hỏa mới may ra thoát. Những thành phần lóc cóc loong coong theo đóm ăn tàn, FBI Chưa Hỏi Đến Tội vì còn đang bận truy nã những tên tội phạm nguy hiểm, sau này, thủng thẳng thế nào cũng tới phiên. Tội lăng tăng trong “vùng cấm địa” nhẹ thì bị phạt vạ nhưng thế nào thì hồ sơ cũng được ghi vào sổ đen của chính quyền địa phương, không trốn đi đâu được, nặng như tên leo lên đỉnh tháp phất cờ, thì có khi vừa tù vừa phạt chưa biết chừng.
Theo như trang Luật Khoa Hoa Kỳ, thì đây là những tội danh mà chính phủ có thể xử những “phần tử phiến loạn”, nhưng tui nghĩ chắc chắn sẽ có nhiều hơn cái list mà chiên da chạy bàn thằng tui liệt kê ra dưới đây:
· 18 U.S.C. § 111 – Tấn công nhân viên công lực của Liên Bang (assaulting a federal law enforcement officer): Phạt tiền đến 5 ngàn đô, hoặc phạt tù đến 3 năm, có khi cả hai. Thế nhưng, nếu liên quan trực tiếp đến chết người thì bị tử hình là cái chắc luôn.
· 18 U.S. Code § 930 – Mang vũ khí ở các cơ quan của Liên Bang (firearms in federal facilities): Phạt tiền hoặc phạt tù đến 5 năm, có khi cả hai.
· 18 USC 1361 – Phá hoại tài sản quốc gia (destruction to Government property): Phạt tiền tới 100 ngàn đô hoặc phạt tù đến 1 năm, có khi cả hai.
· 18 USC 2101 – Bạo loạn (riots): Phạt tiền hoặc phạt tù đến 5 năm, có khi cả hai.
· 18 USC 2112, 2114 – Trộm cắp tài sản quốc gia (robbery/burglary): Phạt tiền đến 5 ngàn đô hoặc phạt tù lên đến 15 năm, có khi cả hai.
· 40 USC §5104(e)(1)(B) & §5109 – Xâm phạm Điện Capitol trái phép (Illegal entry into the US Capitol): Hình phạt: đây là “bí mật quốc phòng” dài 248 trang (link đính kèm).
Ai bị FBI điều tra hỏi tới, lúc đó cần phải có luật sư đứng ra đại diện, thì sẽ biết ngay ha …
Những phần tử gạo cội đã bị bắt, thường bị qui nhiều tội danh một lúc trong các tội được liệt kê ở trên. Cộng lại cũng mệt lắm luôn. Những phần tử xum xuê thấy người ta làm sao, cũng nhao nhao làm bậy, may ra chỉ bị ghép vào cái tội “Xâm phạm Điện Capitol trái phép”.
Tui nghĩ, cứ vượt qua hàng rào chắn bằng sắt, cách Điện chừng hơn 100 mét là đã bị … dính chấu rồi ha.
Ai leo lên mấy bậc thang đứng từ trên cao chụp hình thì chắc lắm luôn ha.
Còn đứa nào nhanh chân leo lên thượng đỉnh phất cờ, hoặc vượt qua những cánh cửa tiến vào trong Điện, thì chết chắc luôn ha.
Cái này, chỉ có khi nào được FBI gõ cửa, gọi tên bắt ra, còng tay, rồi đọc bảng cáo trạng, lúc đó mới biết ha.
Image may contain: 1 person, standing, crowd, hat and outdoor, text that says 'MAKE GREAT AGAN TRURA F 2020 "SEQUEL MAKE THE LIBERALS CRY AGAIN 20'
Hình lụm trên mạng, (nhóc luôn) vì ẻm đi tới đâu, chộp hình phe tới đó.
Tội danh này có thể bị ghép vào tội:
40 USC §5104(e)(1)(B) & §5109 – Xâm phạm Điện Capitol trái phép (Illegal entry into the US Capitol)
Muốn biết bị phạt ra sao, thì chịu khó đọc hết cuốn sách luật dày 248 trang này đi ha …
Còn cái vụ “Make The Liberals Cry Again” thì tui không biết đâu ha …
_______________________________________

Capitol Hill, Trump và ‘cái giá của nền dân chủ Hoa Kỳ’

. Trịnh Hội

Sau gần một năm không sử dụng Facebook (vì đơn giản tôi không muốn mất thời gian trên Facebook nữa), hôm qua tôi đăng status cuối cùng của tôi về cuộc bạo loạn ngay tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

Quốc Hội Hoa Kỳ là ngôi đền thiêng liêng cho nền dân chủ lớn nhất, lâu đời nhất và thành công nhất của thế giới. Thế vậy mà đã có những người, đứng đầu là đương kim Tổng Thống Mỹ Donald Trump, lại kêu gọi người biểu tình phải ‘fight like hell’ (hãy chống tới cùng) trước khi đám đông quá khích tấn công vào Quốc Hội và làm ô uế biểu tượng của những gì đẹp nhất ở nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Tôi sẽ không bao giờ quên được cảnh náo loạn ngay bên trong toà nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 06/01 nơi tôi hầu như ngày nào cũng vào trong suốt hai năm 2002 – 2003 để vận động cho những thuyền nhân Việt Nam lúc ấy còn đang bị kẹt bên Philippines. Các dân biểu, thượng nghị sĩ đã phải đeo khẩu trang chống lựu đạn cay, tìm đường núp, trốn. Các phòng họp bị đập, phá. Và có ít nhất 5 người đã bị thiệt mạng, trong số đó một người đã bị bắn chết.

Nền dân chủ của Mỹ đang thật sự bị lung lay bởi trong suốt hơn 206 năm qua, kể từ năm 1814, chưa bao giờ Quốc Hội Mỹ lại bị tấn công như thế. Và vì vậy tôi chợt nghĩ, tất cả các công dân Hoa Kỳ, trong đó có tôi, cần phải có một hành động tương xứng phản đối sự chà đạp trắng trợn vào Hiến Pháp Hoa Kỳ và nền dân chủ cùng với các định chế của nó: thượng tôn pháp luật, tôn trọng phán quyết của toà án và chuyển giao quyền lực ôn hoà.

Vì vậy, sau khi đắn đo từng lời, từng chữ, tôi đã viết trên Facebook cá nhân (link vào FB Trịnh Hội) nói rõ tôi nghĩ ông Trump là người thế nào, và sau những gì vừa xảy ra, ‘bất kỳ ai, bà con, bạn bè xa hay gần nếu vẫn tiếp tục ủng hộ ông và sự đảo chánh bất thành thì xin đừng liên lạc hay tiếp xúc với tôi nữa’.

Đã có trên 1000 likes và 1000 lời bình luận về status cuối cùng này của tôi. Và dường như số người phản đối đông hơn người ủng hộ nhiều.

Tôi nghĩ có lẽ nhiều người, trong đó có một số bạn bè tôi, những người ủng hộ Trump, đã không đọc kỹ toàn bộ bài đăng của tôi và phân biệt ranh giới đã được chia ra tại Đồi Capitol vào ngày 6 tháng 1, với cá nhân tôi và nhiều người Mỹ khác, dù là thuộc đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ (xin mở ngoặc, tôi chưa bao giờ trong đời tham gia vào bất kỳ đảng phái chính trị nào).

Đối với tôi ai ủng hộ Trump trong quá khứ là hoàn toàn OK. Đó là quyền của mỗi người. Nhưng tiếp tục ủng hộ Trump cùng với sự kích động của ông ấy dẫn đến những gì đã xảy ra là hoàn toàn không ổn. Ranh giới phải được vạch ra.

Chúng ta phải chọn bên. Nó không còn là một vấn đề chính trị nữa. Mà nó là vấn đề sống còn của cả một hệ thống chính trị dân chủ mà tôi vô cùng yêu mến và muốn gìn giữ. Tôi muốn bảo vệ nó bằng tất cả những gì tôi có trước khi nó trở thành một hệ tư tưởng nguy hiểm khác như chủ nghĩa phát xít.

Đây là cách tôi chọn đóng góp cho đất nước đang cưu mang tôi. Ngay cả khi điều đó sẽ dẫn đến việc ít người quan tâm hơn đến công việc của tôi trong tương lai. Hoặc tôi sẽ có ít bạn bè hoặc người hâm mộ hơn.

Nền dân chủ ở Mỹ quan trọng hơn rất nhiều và quan trọng hơn bất kỳ sự nghiệp nào khác, kể cả sự nghiệp của cá nhân tôi.

Anh Nam Lộc, một người anh mà tôi rất quý mến, đã gửi riêng cho tôi một email khá dài, góp ý là bài đăng của tôi trên Facebook không khéo léo, có lẽ đã làm phật lòng nhiều người.

Thư gửi riêng nhưng tôi không hiểu sao cũng được đưa lên mạng xã hội.

Tôi với anh Nam Lộc đã trao đổi. Và chính anh ấy đã gợi ý rằng tôi nên cố gắng giải thích thêm ý của tôi. Và đó là lý do tôi viết bài này. Tôi muốn cảm ơn anh đã chỉ bảo tôi.

Thẳng thắn mà nói, tôi thực sự không biết sau này công việc cũng như tương lai của tôi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Nhưng thật lòng, tôi không quan tâm cho lắm. Bởi ở một số thời điểm nhất định trong cuộc đời, chúng ta phải lên tiếng bất chấp cái giá phải trả.

Như đã nói ở trên, tôi không màng đến việc ai bầu cho ai. Đó là một quyền công dân rất căn bản mà tôi sẽ luôn tôn trọng và khuyến khích mọi người dân thực hiện. Bạn nên bầu cho Trump hay bất kỳ ai đó mà bạn thích.

Tôi cũng tôn trọng quyền các bên đưa sự việc ra toà để toà điều tra và công xử phân minh. Tôi cũng tôn trọng nốt quyền biểu tình của những ai không đồng ý về phán quyết của toà.

Nhưng tôi sẽ không bao giờ tôn trọng những hành vi bạo lực tấn công vào chính ngôi nhà thiêng liêng của mình, đập phá phòng ốc, và làm gián đoạn những định chế của Hiến Pháp đã được gìn giữ mấy trăm năm qua.

Ngược lại, nó phải bị lên án ngay lập tức và những ai vi phạm phải bị bắt, điều tra và xử nặng. Những hành động bạo lực hôm qua là một vết nhơ hoen ố trong lịch sử của đất nước Hoa Kỳ và vì vậy, những ai vẫn tiếp tục ủng hộ những hành động vi hiến, phi dân chủ như thế thì đơn giản tôi không muốn tiếp tục làm bạn nữa.

Đơn giản là thế. https://www.bbc.com/vietnamese/forum-55570116

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here