Image may contain: text that says 'VEXILLOLOGY OPHATE Decoding the flags and banners seen at the Capitol Hill insurrection DON'T TREAD ON ΜΕ K IMDED SAR YARINE'
___________________________________
SỰ VÔ Ý THỨC CỦA NHỮNG KẺ CUỒNG TRUMP
. Thắng Đỗ
Việc phải xảy ra đã xảy ra vào Thứ Tư qua. Một nhóm người điên cuồng, thù hận, ngụp lặn trong thế giới của tin giả và thuyết âm mưu, đã xâm phạm vào trung tâm quyền lực của cả quốc gia. Tòa nhà Quốc hội, với cái vòm nguy nga và quen thuộc tượng trưng cho nền dân chủ của xứ sở này, nơi luật pháp của Hoa Kỳ được tạo ra, đã bị họ làm ô nhuế. Đây hẳn là đáy của vực thẳm mà Donald Trump đã cố đẩy chúng ta xuống từ khi nhậm chức bốn năm trước.
Chúng ta cần hy vọng rằng ngay cả những người từng ủng hộ, bào chữa và dung túng cho Trump làm những việc xấu xa không có tiền lệ, đã tỉnh ra sau sự cố này. Hy vọng rằng họ nhìn nhận trò chơi chính trị điên cuồng và thô bạo mà họ theo đuổi mấy năm qua không phải là vô hại. Họ đã chứng kiến kết quả của sự ủng hộ mù quáng cho một kẻ chuyên quyền mà điều quan trọng duy nhất với hắn là chiếm và duy trì quyền lực. Không có một giá trị nào khác, kể cả những lý tưởng thiêng liêng như nhân ái, công lý, dân chủ và sự thật, có nghĩa gì với hắn.
Những gì xảy ra chẳng phải là điều ngạc nhiên. Con người của Donald Trump – gian dối, vô luân, tự mãn đến độ hoang tưởng, đã lộ ra rất rõ ngay cả từ khi hắn mới lăm le tranh cử. Nhưng hắn đã thành công trong việc quyến rũ được nhiều người. Khi hắn mạt sát đối thủ trong các cuộc tranh luận, họ thấy một con người dám ăn dám nói. Khi hắn miệt thị người da màu hay phụ nữ kể cả sử dụng từ ngữ tục tĩu, họ thấy một con người không bị ràng buộc bởi sự “phải đạo chính trị”. Khi hắn giấu giếm tài liệu thuế cá nhân, cũng như khi những lường gạt và mờ ám trong kinh doanh của hắn bị phanh phui, họ thấy một doanh gia tài ba, một tỉ phú đã thành công rực rỡ trên thương trường. Khi nhắc đến thành tích trốn lính, ngoại tình, ba đời vợ, sự bao che dung túng cho con cái, họ thấy một con người thành đạt và mẫu mực.
Người Việt còn đi xa hơn nữa, và họ thích Trump ở một điểm chính: những phát biểu huênh hoang, võ biền nhưng quá đơn giản do kém hiểu biết, rằng hắn sẽ đánh sập Trung Quốc. Ngay cả như nếu lời hứa hẹn này có khả năng xảy ra thật, nó không đủ để bù lắp cho vô số những sai trái, tệ hại của Trump. Mà nào nó có thật? Trump chỉ biết một món võ duy nhất là chiến tranh mậu dịch. Đây là món võ tự hại mình, như một đứa trẻ múa côn nhị khúc và tự choang vào mình để bị u đầu: kinh tế Trung Quốc không suy suyển gì, trong khi nhiều nông dân và doanh nghiệp Mỹ đã chới với vì mất một thị trường lớn. Đây là chưa kể trước đó, Trump đã trao món quà vô giá khi đơn phương rút khỏi Hiệp định TPP, liên minh duy nhất có khả năng kềm chế tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Là một tập thể thù ghét và trốn chạy cộng sản, lẽ ra người Việt phải ghê tởm khi Trump gần gũi và mến phục Putin, thân thiết với Kim Chính Ân, ca tụng Tập Cận Bình, thậm chí cười đùa thân mật với các lãnh tụ Việt Nam trong lúc phất cờ đỏ sao vàng. Lẽ ra người Việt phải hiểu rằng cơ bản của Trump là phản dân chủ. VÌ chỉ quan tâm đến tư lợi, Trump thích giao du với các nhà độc tài trên thế giới, trong khi ngoảnh mặt với tất cả những phong trào dân chủ như ở Hồng Kông. Nhưng không, cái bánh vẽ đánh sập Trung Quốc to hơn tất cả. Cái bánh vẽ đó che lấp mọi thứ khác, kể cả tính nhân ái, liêm sỉ, tôn trọng và tự trọng, truyền thống, cộng đồng, bằng hữu và ngay cả gia đình.
Kinh hoàng nhất là khi thấy hàng chục lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trong cuộc nổi loạn vừa qua tại thủ đô, bên cạnh lá cờ Confederate đại diện cho phe miền Nam thua trận trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ. Các cuồng Trump, quý vị có hiểu việc mình làm không? Quý vị có hiểu rằng lá cờ Confederate đó tượng trưng cho tính kỳ thị chủng tộc đã là vết nhơ trong lịch sử của xứ sở này và bị đại đa số người Mỹ khinh bỉ? Quý vị có hiểu rằng lá cờ đó phủ nhận không những sự tự do mà người Việt đã hy sinh rất nhiều để có được, nó phủ nhận ngay chính cá nhân quý vị nữa? Quý vị có hiểu rằng nó đại diện cho duy nhất một thứ: da trắng là thượng tôn, tất cả màu da khác kể cả quý vị là tôi mọi? Hay quý vị cũng như họ? Quý vị mang ảo tưởng rằng mình cũng thượng đẳng mà không một lần soi gương để thấy quý vị chỉ là những kẻ đứng bên lề trong xã hội này?
Sự vô ý thức của quý vị đã xuống đến mức cùng cực khi quý vị mang lá cờ vàng ba sọc đỏ đi cạnh lá cờ Confederate ô uế kỳ thị. Cơn lên đồng tập thể của quý vị, như cách nhiều người miêu tả, đã đi quá xa. Quý vị đã làm nhơ danh tính của người Việt tị nạn cộng sản, và làm chúng tôi phải xấu hổ vì chia sẻ cái danh tính đó với quý vị.
Hy vọng quý vị đã xuống đến đáy vực. Hy vọng quý vị giờ tỉnh ra.
Thắng Đỗ là thành viên của Hội đồng Quản trị của PIVOT, Hội Người Mỹ Cấp Tiến, và gửi bài từ San Jose, California.Sự Vô Ý Thức Của Những Kẻ Cuồng Trump – Ý Kiến – Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật (vietbao.com)
_____________________________________
NHẬN ĐỊNH VỀ VIỆC FACEBOOK VÀ TWITTER CẤM CỬA DONALD TRUMP
. QUÍ VỊ “LUẬT SƯ” XHCN BÍ NGOẠI NGỮ VẪN CÓ THỂ ĐỌC PHẦN CHỮ VIỆT ĐỂ MỞ MANG KIẾN THỨC, TỰ BẢO VỆ UY TÍN NGHỀ NGHIỆP.
(Tựa của Nguyễn Hữu Nghĩa, bài của Phạm Quang Tuấn)
Có người nói rằng twitter và facebook xóa tài khoản của Trump là hành động “độc tài”, “trái tự do ngôn luận”.
Thứ nhất, facebook và twitter là những công ty tư nhân, họ có quyền phục vụ hay không phục vụ khách hàng nào làm trái quy luật của họ. Vẫn còn những mạng xã hội khác mà Trump có thể dùng, và nếu không mạng nào chịu chứa chấp thì chỉ có thể vì Trump đã đi ngược lại những tiêu chuẩn mà xã hội chấp nhận.
Thứ hai, tự do ngôn luận không phải là quyền tuyệt đối. Ở Mỹ, nơi có lẽ quyền ngôn luận được tự do nhất thế giới, nó được bảo vệ bởi Tu chính án số 1 (First Amendment). Tuy nhiên, dựa vào những phán quyết của Tối cao Pháp viện, cơ quan có thẩm quyền diễn giải (interpret) hiến pháp, có những phát ngôn không được bảo vệ bởi 1st Amendment.
Một trong những loại phát ngôn này là “Vận động, cổ võ hành động bất hợp pháp” (Advocacy of Illegal Action). Nếu vận động, cổ võ hành động phi pháp, với điều kiện là hành động phi pháp (đang được cổ võ) đó phải sắp xảy ra ngay sau đó (imminent), thì không được bảo vệ bởi First Amendment.
Theo khoa Luật ĐH Cornell: “Đây là một loại phát ngôn không được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất. Trong vụ kiện Brandenburg vs Ohio, 395 US 444 (1969), TCPV cho rằng, “các bảo đảm trong hiến pháp về tự do ngôn luận và tự do báo chí không cho phép một nhà nước cấm vận động, cổ võ việc sử dụng vũ lực hoặc vi phạm pháp luật, trừ trường hợp những vận động đó nhằm mục đích xúi giục hoặc tạo ra hành động trái pháp luật ngay sau đó (imminent lawless action) và có khả năng kích động hoặc tạo ra hành động đó.”
Ngôn ngữ của phán quyết Brandenburg về “hành động phi pháp ngay sau đó” đã tạo ra “Test Brandenburg”, theo đó thì trừng phạt người nói, những phát ngôn phải:
– hướng đến việc xúi giục hoặc tạo ra hành động phi pháp ngay sau đó
– có khả năng xúi giục hoặc tạo ra hành động như vậy.”
Thứ ba, Tu chính án 1 nói là “QUỐC HỘI không được làm luật giới hạn tự do ngôn luận hay báo chí” (“Congress shall make no law […] abridging the freedom of speech, or of the press…”) chứ không hề nói là “không ai được giới hạn tự do ngôn luận hay báo chí”! fb và twitter không phải là “Quốc hội”!
Ghi chú thêm: Điều kiện “ngay sau đó” (imminent) là để tránh cấm đoán, trừng phạt những bàn luận chung chung, lý thuyết, về sự cần thiết phải tuân thủ hay bất tuân luật pháp trong những trường hợp giả định nào đó.
Những lời lẽ của Trump khích động đám đông để gây căm phẫn, giận dữ và thúc đẩy họ đến Quốc hội để làm áp lực được phát biểu chỉ vài giờ trước khi cuộc tấn công vào QH xảy ra, và do đó, rõ ràng thỏa mãn yêu cầu “imminent illegal action”.
Imminent Lawless Action Requirement
This is a category of speech that is not protected by the First Amendment. In Brandenburg v. Ohio, 395 U.S. 444 (1969), the Supreme Court held, “the constitutional guarantees of free speech and free press do not permit a State to forbid or proscribe advocacy of the use of force or of law violation except where such advocacy is directed to inciting or producing imminent lawless action and is likely to incite or produce such action.”
Brandenburg’s language about “imminent lawless action” produced the “Brandenburg Test,” which requires that in order to punish the speaker, the speech is:
– directed to inciting or producing imminent lawless action, and
– likely to incite or produce such action.
Advocacy of Illegal Action
LAW.CORNELL.EDU
Advocacy of Illegal Action
OverviewImminent Lawless Action RequirementThis is a category of speech that is not protected by the First Amendment. In Brandenburg v. Ohio, 395 U.S. 444 (1969), the Supreme Court held, “the constitutional guarantees of free speech and free press do not permit a State to forbid or proscribe advocac…
_______________________________________
Giá trị của nước Mỹ – “American values”
Cuộc tranh cãi về chuyện Facebook và Twitter khóa tài khoản của Tổng thống 45 đang diễn ra.
Trước hết, phải khẳng định Facebook và Twitter không làm sai. Bất kỳ một cá nhân nào khi tham gia vào mạng xã hội đều phải đọc những quy định về tiêu chuẩn cộng đồng.
Các tiêu chuẩn này đòi hỏi người tham gia MXH phải có trách nhiệm với những gì mình viết ra.
Anh không tuân thủ cam kết, tôi không cung cấp dịch vụ cho anh. Đó là hợp đồng mà mỗi người tham gia Facebook và Twitter đã ký với các công ty này.
Hành vi cấm cửa của Facebook và Twitter không phải là tín hiệu tốt cho quyền tự do ngôn luận. Nhưng cần phân biệt rõ ràng, khi nói về quyền tự do ngôn luận mà Tu chính án số 1 Hoa Kỳ bảo vệ, chủ thể ở đây là công dân và chính quyền. Còn Facebook và Twitter là những công ty tạo ra mạng xã hội để cổ vũ cho quyền tự do ngôn luận của người tham gia dựa trên luật chơi đã được quy định rất rõ ràng.
Nếu nhìn lại những gì đã diễn ra trong suốt cuộc bầu cử vừa rồi sẽ thấy chính Facebook và Twitter cũng mắc kẹt trong nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Tổng thống 45.
Giá trị của nước Mỹ ở đây là gì?
Là không một ai – kể cả Tổng thống có được đặc quyền hơn người khác.
Tổng thống 45 nếu không đồng ý với hành động cấm cửa của Facebook và Twitter có thể đâm đơn kiện và nơi phán quyết sẽ là tòa án.
Người ủng hộ Tổng thống 45 có quyền cao hơn nữa là tẩy chay Facebook và Twitter.
Đó là giá trị Mỹ! Các giá trị này vẫn ở nguyên đó, không hề biến mất.
Hệ lụy từ quyền tự do ngôn luận của Tổng thống 45 là gì?
Là những lời hô hào “Murder the media”, giết chết bọn truyền thông! Biến báo chí thành kẻ thù của người dân, biến quyền tự do ngôn luận thành kiểu muốn nói gì thì nói bất chấp sự an toàn và danh dự quốc gia.
Là đống đổ nát ở Capitol Hill hôm ngày 6/1/2021.
Là sự an toàn của nước Mỹ từ giờ đến ngày 20/1/2021 sẽ bị thách thức khi xu hướng bạo lực đang được kích động bằng mọi giá.
Với những hệ lụy trên tôi tin rằng Facebook và Twitter đang phải từ bỏ các giá trị tự do ngôn luận mà họ theo đuổi, để làm tròn phận sự với quốc gia Hoa Kỳ.
Tôi đã từng tranh đấu với Facebook để đòi lại quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là khi tài khoản của tôi bị xóa dưới áp lực của nhà nước CHXHCN Việt Nam, và tôi nhận ra một điều rằng, đó là thương trường, là mặt trận kinh doanh.
Muốn tranh đấu cho tự do ngôn luận phải xác định đối tượng tranh đấu là chính quyền – nơi sử dụng luật pháp, bản án, nhà tù như công cụ để kiềm hãm quyền căn bản của con người. Xác định đúng đối tượng để đấu tranh thì mới có kết quả!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here