*Cập nhật tin bầu cử ở Mỹ:
17 tiểu bang TT Trump giành chiến thắng đã nộp hồ sơ biện hộ cho hồ sơ kiện của Texas (the brief) lên Tối cao Pháp viện (TCPV).
Trong hồ sơ gửi đi của 17 tiểu bang lập luận rằng đơn kiện của Texas là đúng đắn, và cũng không đề cập nhiều đến lỗi pháp lý trong các cáo buộc của Texas.
Nội dung chính của hồ này nhằm mục đích nói rằng “trường hợp này rất là quan trọng” cần phải được tòa xem xét.
Câu hỏi đặt ra:
Nếu thống đốc các tiểu bang mà Tổng thống đời thứ 46 Joe Biden giành chiến thắng cũng nộp đơn kiện đơn kiện các tiểu bang mà ông Biden thua thì mọi chuyện sẽ ra sao?
Theo dự báo của các chuyên gia luật thì TCPV sẽ sớm có lệnh bác các hồ sơ kiểu này.
Điểm đáng chú ý:
Trong số 17 tiểu bang biện hộ cho Texas có Mississippi và Kansas ký với một trong nhiều lý do là các phiếu bầu qua thư ở 4 tiểu bang bị kiện “đến trễ sau ngày bầu cử” là phản lại tiến trình bầu cử dân chủ – theo lập luận của Texas, trong khi đó ở chính hai bang này cũng cho phép kiểm đếm các phiếu bầu qua thư đến sau ngày bầu cử miễn là có dấu bưu điện trước ngày 03/11 là hợp lệ.
Như vậy có thể thấy, cùng một quy định nhưng nếu ở tiểu bang mà TT Trump thắng thì không ai gọi đó là vi hiến, nhưng ở tiêu bang thua thì yêu cầu đảo ngược kết quả vì gọi đó là phạm luật. Đây được xem là tư duy kiểu Trump logic!
Một chuyên gia về luật phân tích về lập luận trong đơn kiện của Texas như sau:
Texas cho rằng “hành pháp không nên can dự vào việc đề ra các thay đổi trong tổ chức bầu cử như tại 4 tiểu bang”. Nếu xét trên luận điểm này, chuyên gia cho rằng chính thống đốc Texas cũng đã dùng quyền của ông để có sắc lệnh hành pháp ban ra nhằm thay đổi thể thức tổ chức bầu cử – như cách mà tiểu bang của ông đang kiện tụng 4 tiểu bang kia. Ví dụ như ông thống đốc Texas ký sắc lệnh thay đổi thời gian bầu cử sớm và còn nhiều thay đổi khác mà chính ông đã ban lệnh để bang Texas tổ chức bầu cử theo điều kiện của đại dịch đang diễn ra.
Tại sao Texas vẫn làm và được phép làm điều đó, mà lại không “bằng lòng, vừa ý” cho 4 tiểu bang khác làm những việc tương tự như thế?
Texas được xem là sàn diễn chính trị (political stunt) mà TT Trump điều khiển để trình diễn trước công chúng.
Tổng chưởng lý Texas cũng hưởng ứng mạnh mẽ bởi vì ông ta đang vướng mắc với các cuộc điều tra từ FBI. Có người đặt câu hỏi rằng phải chăng ông Paxton đang tìm kiếm cơ hội làm vừa lòng TT Trump để đổi chác lấy một lệnh ân xá cho ông ta?
Hôm nay Texas vừa nộp thêm kiến nghị để cho TT Trump can dự vào hồ sơ kiện 4 tiểu bang ở TCPV. Theo logic trong kiến nghị này thì “Tổng thống Trump có thể nộp đơn kiện tất cả các bang mà ông ta thua lên TCPV”.
Đây chính là cách Trump và các luật sư đại diện đã làm suốt kể từ ngày bầu cử đến nay ở 7 tiểu bang mà Trump thua, và đã bị tòa ở các cấp xử thua 50 cases.
_______________________________________

Đầu làng cuối xóm (biếm văn)

ĐÃ XỬ XONG VỤ BẦU CỬ GIAN LẬN
Me-xừ Ken Pắc-xì-tân, Bộ trưởng Tư pháp của Tếch-Xịt coi vậy mà khôn đáo để, chẳng những nộp đơn lên Tòa Án Nhăn Răng Tối Cao, kiện bốn bang Georgia, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania có hệ thống bầu cử gian lận, mà lại còn biết làm cọp-pi cái đơn, nộp cho Chánh Án tư Mõ Làng Văn để nhờ phân xử, hễ một trong hai chỗ nộp đơn mà xử ảnh thắng thì coi như ảnh thắng luôn.
Lâu ngày không cầm rìu ngồi vô ghế nên Chánh án tư bèn khoái chí bỏ ngủ một đêm, lật tới lật lui hồ sơ bầu cử của 4 bang bắt đầu từ hồi họ mới nhập chung vô nước Mỹ, thấy cái cách họ bầu cử cũng y chang vậy, chẳng khác gì. Phát huy sáng kiến, khui đại cái gần nhất tức năm 2016, xử bừa, hễ thấy ai thắng thì lật xuống, đưa đứa lu-dơ lên.
Ăn sáng, uống cà-phê xong xuôi, Chánh Án tư Mõ Làng Văn vỗ bụng ợ cái ộp, phát trung tiện cái ẹt (to hơn anh Ru Đì), đằng hắng vài cái cho thông cổ rồi tuyên bố:
– Trump thua. Ứng cử viên …Hilary Clinton thắng. Bà Hỉ-Lợi-Lai Cơ-Linh-Tồn sẽ tuyên thệ lúc 12 giờ trưa mai, ngày 11 tháng 12 năm 2020, làm tổng thống cho tới 12 giờ trưa ngày 20 tháng 1 năm 2021.
– Đúng 12 giờ trưa ngày 21 tháng 1 năm 2021, Chánh Án tư Mõ Làng Văn sẽ cho sẽ làm “tay trắng tay đen” giữa Hỉ-Lợi-Lai Cơ-Linh-Tồn với Dô Bảy Đờn và Đố-Nàn Chôm để loại bớt một người. Hai người còn lại sẽ oảnh tù tì, ai thắng sẽ tuyên thệ làm tổng thống 2021-2024.
Vừa tuyên bố xong, chưa kịp gõ rìu, chợt có tiếng lao xao phản đối: “Như vậy không hợp hiến! Như vậy không hợp hiến!”
Chánh Án tư sửng cồ, trừng mắt nhìn về phía đó gắt:
– Hoa Kỳ có… Hiến Pháp sao? Nếu có, sao thằng Chôm làm bậy gần bốn năm mà vẫn cứ ngồi đó lải nhải.
Cả phòng xử im phăng phắc./.
_______________________________________
Lúc tranh cử Trump tuyên bố nhiều lần nếu thua, Trump sẽ bỏ nước Mỹ ra đi. Các bạn còn nhớ Trump tuyên bố như vậy không? Sáng nay đọc tin vài chương trình truyền hình ở Nga đề nghị Trump xin tỵ nạn ở Nga, để tránh cảnh tù tội.
Theo họ dù Trump tự ân xá, tự tha tội trước khi rời Nhà Trắng, Trump cũng không tránh được cảnh tù tội vì Toà Án địa phương. Ân xá chỉ giá trị cho các tội liên bang. Những tội địa phương như tiểu bang New York chẳng hạn, Trump vẫn phải chịu trừng phạt. Mời đọc chi tiết bài báo ở phần comments.
Nếu Trump qua Nga tỵ nạn, cuồng Trump ở Mỹ, ai sẽ chạy theo?
* * *
Các bạn nghĩ gì về tân Bộ Trưởng Quốc Phòng của Mỹ do Biden chỉ định? Tướng 4 sao hồi hưu da đen Loyd Austin là người da đen đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này ở Mỹ. Với 40% quân đội Mỹ người da màu, đây là lần đầu tiên người lãnh đạo cao cấp Bộ Quốc Phòng cũng là người da màu.
Hiện 40% quân đội Mỹ da màu. Trong số hơn 250 tướng lãnh, chỉ có 6 tướng lãnh da đen, vài tướng lãnh gốc Việt.
Trong bài diễn vẫn nhận lời để cử của tân Tổng Thống đắc cử (President elect), Loyd Austin nhấn mạnh đến vai trò của Mỹ trên thế giới, cũng cố liên minh với đồng minh, để đối phó với đối thủ của Mỹ. Ai cũng hiểu ngầm Ông sẽ làm gì ở Á Châu và Âu Châu, để đương đầu với hai đối thủ truyền thống của Mỹ là Nga và Tàu.
Nước Mỹ không còn bỏ rơi đồng minh, để họ chạy theo Nga hay Tàu, như thời Trump.
Nước Mỹ sẽ trở lại.
Các bạn cuồng Trump, hãy chờ xem nước Mỹ sẽ trở lại Á Châu như thế nào. Sẽ làm gì thời hậu RCEP, Tàu và Việt Nam liên minh với 13 nước Á Châu đá Mỹ ra khỏi hiệp định thương mại lớn nhất thế giới. Chắc chắn Mỹ sẽ liên minh với đồng minh cố hữu, không làm anh hùng cá nhân như Trump, một mình nước Mỹ đánh Tàu.
Các bạn nghĩ Việt Nam đối xử với Mỹ ra sao? Ngược lại Mỹ sẽ đối xử với Việt Nam ra sao?
Chuyện ngoài lề: Với 6 tướng lãnh da đen trong quân đội Mỹ, một cựu tướng lãnh trở thành Đại Tướng, Tham Mưu Trưởng, nguyên ngoại trưởng Mỹ, Colin Powell. Bây giờ một tướng lãnh da đen khác làm Bộ Trưởng Quốc Phòng.
Với 3 tướng lãnh gốc Việt, nếu tôi nhớ không lầm, các bạn có nghĩ Việt Nam mình cũng có cơ hội làm lớn trong quân đội Mỹ không?
Với cộng đồng Việt Nam cuồng Trump như hiện nay, các bạn có nghĩ người gốc Việt Trẻ sẽ được Biden chọn tham gia cai trị nước Mỹ đa sắc dân? Cộng đồng gốc Việt ở Mỹ nổi tiếng ghét da đen, có người gọi Obama là khỉ Phi Châu? Trump là Tổng Thống Mỹ duy nhất chủ trương ủng hộ da trắng thượng đẳng.
Muốn có tương lai ở Mỹ, chúng ta nên suy nghĩ lại địa vị, và thân phận của chúng ta ở đây. Chúng ta từ đâu tới. Chúng ta làm sao tạo tương lai cho con cháu chúng ta. Chúng ta phải đối xử ra sao với nước Mỹ đa sắc dân của Biden, Obama, và Kamala Harris, và với nước Mỹ da trắng thượng đẳng của Trump.
______________________________________
Đọc báo BBC, VOA… thấy là “Texas được sự ủng hộ của 17 tiểu bang khác trong nỗ lực đòi Tối cao Pháp viện đảo ngược thất bại của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020 bằng cách hủy bỏ kết quả của các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin”.
Theo tôi, nếu TCPV thụ đơn và ra phán quyết có lợi cho Texas, việc này sẽ là “hồi chuông báo tử” cho nền tảng chính trị “liên bang” của Hoa Kỳ.
Mô hình “liên bang – confederation” của Mỹ có thể xem là ra đời vào ngày 4 tháng Bảy năm 1776, qua nội dung Tuyên ngôn Độc lập ở Philadelphia gồm 13 “thuộc địa” của Anh nổi dậy chống Anh “giành độc lập”.
Mô hình chính trị “liên bang” của Mỹ được đặt trên hai nền tảng: một là “quyền – power” của các tiểu bang là “nguyên tắc” và “quyền – power” của liên bang chỉ là “ngoại lệ – exception”. Hai là các tiểu bang tham gia vào sinh hoạt của liên bang qua định chế lập pháp (thượng viện).
Quyền “tự trị” của các tiểu bang vận hành khá tương đồng với một “quốc gia độc lập nhưng không có chủ quyền”. Tức là các tiểu bang có hành pháp, lập pháp và tư pháp riêng, độc lập với các tiểu bang khác. Điều này đưa đến việc luật lệ của tiểu bang này có thể mâu thuẫn với luật lệ tiểu bang khác, kiểu “nước sông không chạm tới nước giếng”. Nhưng quyền lực tối cao (chủ quyền) của các bang thì giao vào tổng thống liên bang, qua thủ tục bầu cử “đại cử tri” mà số “đại cử tri” của mỗi bang không đồng đẳng vì phụ thuộc vào số dân từng tiểu bang.
Các tiểu bang liền kề cũng làm các việc “phân định biên giới”, đặc biệc việc phân định biển các tiểu bang áp dụng bộ Luật UNCLOS, tức Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982.
Theo tôi, nếu TCPV thụ đơn và ra phán quyết có lợi cho Texas, nguyên tắc “tản quyền” của liên bang cũng như “quyền tự trị” của các tiểu bang sẽ chấm dứt.
Bởi vì luật lệ về bầu cử (thủ tục bầu cử) là luật riêng của mỗi tiểu bang, một cách cụ thể thể hiện “quyền tự trị”, vốn là một trong hai nguyên tắc nền tảng xây dựng lên nước Mỹ.
Đã có hơn 50 vụ kiện tố cáo phe Dân chủ gian lận bầu cử của Trump lên các tòa tiểu bang và TCPV liên bang, tất cả đều thất bại. Không có lời tố cáo nào được củng cố với những “bằng chứng” cụ thể.
Dĩ nhiên ông Trump có quyền khiếu nại. Nhưng đến khi việc “khiếu nại” đi vào “tuyệt lộ” thì mọi vu cáo kiểu “Biden gian lận bầu cử” trở thành lời vu khống. Bất kỳ ai nói, hay viết điều này cũng có thể vi phạm pháp luật (tội vu khống).
Không thể tìm ra chứng cứ gian lận bầu cử bây giờ phe Trump quay qua tố cáo thủ tục bầu cử các tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin gây ra “gian lận”.
Hiển nhiên đây là lời “nhục mạ” vào lề lối sinh hoạt dân chủ ở các tiểu bang liên hệ.
Nếu tòa TCPV không phê phán các vụ kiện của Trump là “vexatoire”, tức các vụ kiện tụng nhảm nhí vô bằng chứng, có mục đích câu giờ làm khó đối thủ và trong chừng mực “công xúc quan tòa”, rõ ràng TCPV chỉ là cơ quan pháp lý của đảng Trump.
Như đã nói trên, nếu TCPV thụ đơn và ra phán quyết có lợi cho Texas, tức cho Trump, mô hình liên bang Mỹ sẽ cáo chung (vì quyền tự trị của tiểu bang, nền tảng của chính quyền liên bang, bị TCPV tước đoạt) đồng thời cũng là hồi chuông báo tử cho nền dân chủ kiểu Mỹ.
_______________________________________
Image may contain: one or more people and text_____________________________________
No photo description available.
CHƯA QUA ĐƯỢC BÊN KIA SÔNG, SAO ĐÃ VỘI CHẶT CẦU RÚT VÁN?
Mỗi khi cộng đồng người Việt ở Mỹ nhận được hung tin báo cáo về những thiên tai đang xảy ra ở trong nước, thì bên cạnh việc lo lắng, chia sẻ nỗi thống khổ, nhọc nhằn, nỗi đau đớn và những mất mát của đồng bào mình ở bên nhà, họ còn rủ nhau chạy đôn chạy đáo, tổ chức lạc quyên, vận động đóng góp tiền bạc, để hỗ trợ.
Đổi lại, trong thời gian gần đây, nhìn những cách đối xử của NHỮNG NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ và KHÔNG ÍT NGƯỜI DÂN VIỆT Ở TRONG NƯỚC đối với đồng bào người Việt của họ ở Mỹ, khi đang phải đối diện với đại dịch COVID-19 mà … ĐAU LÒNG.
Người ta không hề thấy bất kỳ sự thông cảm nào, đừng nói chi đến lo lắng hoặc chia sẻ, tới những thứ hiểm nguy, rình rập chực chờ giáng xuống đồng bào của họ ở Mỹ, đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19. Trong số các nạn nhân, đã có không ít gia đình người Việt phải chịu đau thương xót xa vì người thân bị thiệt mạng, qua chính sách ngu đần và vô nhân của chính quyền Trump trong cách chống dịch.
Người Việt ở Mỹ, không hề nhận được, dù chỉ một bài viết ủy lạo, một lời cổ động, một câu khuyến khích hay vài giòng chữ an ủi. Người Việt ở Mỹ, chớ hề nhận được bất kỳ một sự động viên tinh thần nào từ đồng bào của mình ở trong nước, nhất là từ những nhà đấu tranh dân chủ, những người mà họ đã từng động viên, đã từng giúp đỡ về tinh thần và tiền bạc, trong những thời điểm gian nan, trong những lúc khẩn cấp nhất mà những người này phải đối mặt. Những người này, không chỉ quên …tình xưa nghĩa cũ, mà còn quay lưng lại một cách phũ phàng.
Cứ nhìn trên các trang mạng của những nhân vật đấu tranh dân chủ nổi tiếng ở trong nước, người ta thấy được ngay những bài viết với những hình ảnh chế ghép, những video clips cắt xén, nhằm mục đích ca tụng thần tượng Donald Trump của họ, bất kể những thứ tin xạo láo đó, khốn nạn đến cỡ nào. Họ phát tán những thứ đó như những chiến thắng rạng ngời của trận Điện Biên Phủ năm xưa.
Có người còn vỗ tay ủng hộ và cổ súy cho những nhóm người cuồng Trump bên này, cho rằng dịch bệnh COVID-19 chỉ là sản phẩm được đảng Dân Chủ ngụy tạo, nhằm hạ bệ tổng thống kính yêu của họ.
Mỗi ngày, họ tung lên trang Facebook của họ những bài báo, những đoạn video khí thế ngất trời, ủng hộ cho những cuộc vận động tranh cử, những cuộc xuống đường biểu tình, đòi thành lập một chế độ độc tài cho Donald Trump, của một nhóm nhỏ người Việt cuồng Trump ở Mỹ. Những con người điên cuồng, bất tuân luật lệ, không đeo khẩu trang, không cách ly, dẫn đến việc gieo rắc dịch bệnh truyền nhiễm khắp nơi trong cộng đồng người Việt. Họ hí hố coi đó như …những chiến thắng lẫy lừng cần phải được phát tán và phô trương, hòng mong lãnh tụ kính yêu Donald Trump của họ được tái đắc cử.
Họ chẳng cần biết, Donald Trump CHƯA HỀ và SẼ KHÔNG HỀ chìa tay ra giúp họ, nhưng họ lại dễ dàng quên ngay những người đã từng là ân nhân của họ, trong những lúc họ …cần đến nhất trước kia.
Trong thời gian gần đây, những thứ tin vịt, những bài viết, những đoạn video clips bẻ cong sự thật mà những nhà đấu tranh dân chủ ở trong nước tung lên mạng dồn dập, mục đích như cố tình khuấy động và lôi kéo bọn thảo khấu vô học, hùa nhau dùng những lời lẽ bẩn thỉu, những từ ngữ ghê tởm để …chửi bới, để sỉ nhục những người đấu tranh chống lại bạo quyền của Donald Trump ở Mỹ. Và không ít lần, họ còn gọi những thành phần lên tiếng chống lại những sai trái của chính quyền Trump, là bọn Dân Chủ Thổ Tả, là bọn Quỳ Gối Hèn Hạ, là bọn Tay Sai Trung Quốc, là Người Của Cộng Sản và nhiều thứ tên thô bỉ hạ cấp khác,..
Người ta đổ thừa cho Donald Trump là nguồn gốc của sự chia rẽ trong “cộng đồng người Việt chống Cộng”, nhưng tôi thì không.
Cái tâm và cái hướng đi của nhiều nhà đấu tranh dân chủ ở trong nước hiện nay, rất cần phải đặt lại vấn đề, nhất là vào thời điểm này, khi cái bọc Donald Trump đã không thể cất giấu mãi những cây kim nhọn. Những con người này, giờ đã quay lưng lại với những người một thời cùng đứng vai sát vai với họ, như những kẻ thù đối mặt bên kia chiến tuyến. Những con người này, đã tự quyết định bước chân qua bên kia làn ranh giữa đồng đội và thù địch mà họ vẽ ra. Để làm gì và để được gì, thì chỉ họ mới có câu trả lời.
Họ cũng đã trực tiếp hoặc gián tiếp coi chúng ta, những người đấu tranh ở Mỹ là kẻ thù, với những danh xưng tồi tệ. Họ đã hất đổ chén nước ân tình đầy ắp chỉ vì một người Không Hề Biết Tên Của Họ Đánh Vần Làm Sao, cũng như Chưa Hề Làm Bất Cứ Thứ Gì Cho Họ …và họ cho đó là Chính Nghĩa.
Chưa qua được bên kia sông, họ đã chặt cầu rút ván. Có lẽ họ nghĩ rằng, họ chẳng cần phải quay trở lại.
Tôi chỉ có một điều ngạc nhiên và thắc mắc là, để đánh đổi tất cả những thứ ấy, họ đã được gì từ Donald Trump?
Nếu những nhà đấu tranh dân chủ ở trong nước, mà còn không biết rõ được thực lực và sức mạnh của Trung Quốc như thế nào, và hùa theo những người dân tầm thường khác, cho rằng chỉ có Donald Trump mới đánh gục được nhà cầm quyền Bắc Kinh và xóa sổ đảng Cộng Sản, thì phải nói, họ còn quá ngây thơ, chưa đủ kiến thức và trình độ để đứng lên dẫn đầu các cuộc tranh đấu.
Cứ nhìn tình hình đấu tranh khốc liệt và sự tàn bạo hung hãn của nhà cầm quyền bắc Kinh ở Hong Kong hơn một năm qua thì đủ hiểu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here