Chính phủ Trump chật vật tìm cách biện minh quyết định không mua thêm vaccine Pfizer

. Hương Giang (theo The Guardian)

Chính phủ ông Donald Trump hôm 8 tháng 12 chật vật tìm cách biện minh cho quyết định không mua thêm hàng triệu liều dự trữ vaccine chủng ngừa COVID-19 của Pfizer – vaccine đầu tiên được cấp giấy phép sử dụng ở Mỹ.

Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công bố kết quả sơ bộ thuận lợi từ việc thẩm tra số liệu của Pfizer, sau khi thuốc được phê chuẩn ở Anh quốc, và trở thành vaccine chủng ngừa COVID-19 đầu tiên được sử dụng ở đó.

Chính phủ ông Donald Trump vào mùa xuân vừa qua thoả thuận mua 100 triệu liều vaccine của ứng cử viên Pfizer, nhưng sau đó, chính phủ lại bỏ qua đề nghị mua thêm thuốc dự trữ, ông Scott Gottlieb – cựu Giám đốc FDA và là uỷ viên Hội đồng quản trị Pfizer – xác nhận: “Pfizer nhiều lần đề nghị phân phối bổ sung ngoài kế hoạch ban đầu, trên căn bản là phân phối cho tam cá nguyệt thứ hai, với chính phủ Mỹ, và gần đây, sau khi có số liệu tạm thời, và chúng tôi biết vaccine có hiệu quả,” Gottlieb cho CNBC hay. “Tôi nghĩ họ đặt cược rằng có nhiều thuốc chủng ngừa được cấp giấy phép, và sẽ có thêm vaccine trên thị trường, và có lẽ đó là lý do tại sao họ từ chối thoả thuận thêm 100 triệu liều.”

Với nhu cầu thuốc chủng ngừa trên toàn cầu đang gia tăng sau kết quả thử nghiệm thành công và được phê chuẩn ở Anh, nhà bào chế thuốc có trụ sở ở New York không thể bảo đảm Mỹ sẽ có thêm thuốc trước tháng 6 sang năm, tờ New York Times loan tin vào cuối tuần qua.

Mức độ mà quyết định không mua thêm thuốc chủng ngừa của Pfizer có thể cản trở nỗ lực chích ngừa ở Mỹ hiện chưa được rõ.

Tin tức được loan ra giữa bối cảnh Mỹ vượt qua con số 15 triệu người nhiễm virus corona, cao nhất trên thế giới.

Ứng viên vaccine thứ hai, Moderna hiện đang chờ FDA phê chuẩn sử dụng khẩn cấp. Cơ quan này cho biết, họ sẽ thẩm định số liệu của công ty vào tuần sau. Nhiều ứng viên khác, trong đó có một số dễ dàng bảo quản hơn thuốc của Pfizer, vốn phải được bảo quản ở nhiệt độ rất lạnh, đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Nhưng ông Donald Trump và các viên chức liên quan đến chương trình phát triển vaccine chật vật tìm cách phủ nhận đã thất bại trong việc có nguồn cung cấp đầy đủ từ công ty sản xuất thuốc chủng ngừa virus corona của Mỹ. Công ty Mỹ Pfizer hợp tác với nhà bào chế Đức BioNTech sắp trở thành nhà sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp giấy phép tại Hoa Kỳ.

Xuất hiện trên chương trình Good Morning America hôm 8 tháng 12, khi được hỏi về vấn đề đơn hàng sẽ được thực hiện như thế nào, viên chức phụ trách chương trình phát triển thuốc chủng ngừa “Chiến dịch thần tốc” – ông Moncef Slaoui đáp, “Thành thực, tôi không biết.”

Các viên chức Y tế trong ban chuyển quyền của ông Joe Biden không được mời đến tham dự cuộc họp thượng đỉnh về vaccine COVID-19, điều này nhấn mạnh đến nguy cơ thiếu tính liên tục trong nỗ lực phân phối vaccine. Bên cạnh đó, hai nhà bào chế Pfizer và Moderna từ chối tham dự buổi họp.

Slaoui bênh vực quyết định của chính phủ không mua thêm thuốc của Pfizer, với lý do, họ để mắt đến một số vaccine khác nhau.

Chính phủ cũng ký hợp đồng 100 triệu liều vaccine với Moderna. Cả hai loại vaccine của Pfizer và Moderna đều đòi hỏi phải chích 2 liều, mặc dù trong báo cáo sơ bộ về thuốc của Pfizer, FDA phát giác một số bảo vệ sau 1 liều.

Phát ngôn nhân Bộ Y tế và Nhân sinh cho New York Times bíết, ngoài Pfizer và Moderna, chính phủ đã ký hợp đồng với những ứng viên vaccine khác mà đến nay vẫn chưa đến giai đoạn xin giấy phép sử dụng khẩn cấp.

 

_______________________________________

TRUMP KHÔNG TRÁNH KHỎI CÔNG LÝ TẠI TIỂU BANG NEW YORK; MỘT LÚC NÀO ĐÓ TRUMP CÓ THỂ TỪ CHỨC ĐỂ ĐƯỢC ÂN XÁ

ABC News phỏng vấn Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letitia James, 08-12-2020.

 . Nguyễn Quốc Khải tóm lược

 

Bà Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letitia James cho biết rằng Bộ Tư Pháp New York đang điều tra một trường hợp dân sự liên quan đến Donald Trump và gia đình. Quyết định này dựa trên cuộc điều trần trước Quốc Hội trước đây của Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân của Tổng Thống Trump.

LS Cohen tố cáo rằng Trump đã có hai hồ sơ kê khai tài sản. Trump đã thổi phồng giá trị tài sản khi lập hồ sơ vay tiền và xin bảo hiểm và giảm giá trị tài sản để trốn thuế. Cuộc điều tra này đã được xúc tiến ít lâu nay dù Trump là tổng thống hay không. Trump không có ảnh hưởng gì đến những cuộc điều tra này. Con trai của Trump là Eric Trump đã buộc phải trình diện tại tòa để lấy khẩu cung. Trong thời gian tranh cử vừa qua Eric Trump đã chống lại trát của tòa nên Bộ Tư Pháp New York đã phải nhờ tòa can thiệp và đã thành công.

Bà James tuyên bố rằng không ai ở trên luật cả. Tuy là một cuộc điều tra dân sự, nhưng trong khi tiến hành, nếu khám phá thêm những sự kiện mới, cuộc điều tra sẽ có thể bao gồm cả mặt hình sự. Hiện nay ông Cyrus Vance, Jr, luật sư Quận Hạt Mahattan của New York, đang điều tra về một trường hợp hình sự khác. Một đồng nghiệp của bà James là bà Carl Racine cũng đang tiến hành một cuộc điều tra dân sự khác về Trump.

Theo bà James, tổng thống có thể ân xá cho một số cá nhân và những người trong gia đình về tội liên bang (federal crimes) nhưng không có quyền hành đối với tội tiểu bang (state crimes). Theo đa số những học giả về pháp luật, Tổng Thống Trump không có quyền tự ân xá. Một việc Trump có thể làm được là từ chức. Phó Tổng Thống Mike Pence lên thay sẽ có thể ân xá cho Trump. Bà James nghĩ rằng một lúc nào đó Trump có thể làm như vậy.

Vào năm 2019, bà James đã đệ trình một dự luật để trám những lỗ hổng về luật ân xá, không cho những cá nhân như tổng thống Hoa Kỳ có thể thoát khỏi công lý. Dự luật này đã được thông qua tại New York.

Văn Phòng Bộ Tư Pháp New York quyết tâm bảo hệ Hiến Pháp và luật, đã lập 68 hồ sơ kiện chính quyền Trump về nhiều lãnh vực khác nhau như việc kiểm tra dân số 2020, bảo vệ môi trường, kiểm soát võ khí, bảo vệ di dân, bảo vệ Obamacare và bảo vệ quyền của phụ nữ. Trung bình Bộ Tư Pháp New York đã thắng 80% trong các hồ sơ này.

Cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp New York bao gồm tổ hợp Trump Organization, trong đó có việc Ivanka Trump nhận đươc một số tiền thù lao cố vấn rất lớn từ tổ hợp này. Ivanka Trump cũng bị trát tòa gọi đến lấy khẩu cung.

Bà James nói rằng Bộ Tư Pháp bảo vệ công lý và luật pháp và dựa vào sự kiện thật, không sợ hãi hay thiên vị, không chịu ảnh hưởng của cuộc bầu cử. Bà trông đợi làm việc với chính quyền mới mà bà tin cậy sẽ tôn trọng pháp luật. Trong suốt bốn năm qua, các bộ trưởng tư pháp Dân Chủ là cột trụ của nên dân chủ của Hoa Kỳ.

https://abcnews.go.com/…/ny-ag-letitia-james-trump…

_______________________________________

Sự tích thiên thần trên ngọn cây Giáng sinh

. Cả Cười

Khi Cả Cười còn thơ dại (thiệt tình mà nói, không lấy gì làm lâu lắm đâu!) thường hay lẩn quẩn hỏi các vị đàn anh khi các vị đang bận rộn trang-hoàng cây Giáng sinh:

– Anh … gì ấy ơi! Tại sao con búp-bê thiên-thần lại rỗng ruột ở dưới mà không đặc?

– Anh … gì ấy ơi! Tại sao anh lại để con búp-bê thiên-thần ở tuốt trên ngọn cây như thế?

– Anh … gì ấy ơi! Tại sao anh không dùng giây hay sợi chỉ mà buộc con búp-bê thiên-thần lên ngọn cây cho lịch-sự, mà lại dùng cái ngọn nhọn hoắc của cây thông mà chọc vào đít nó?

Dường như chịu đựng hết nổi về sự quấy rầy của Cả Cười, một vị đàn anh chợt quẳng cái gì đó đang cầm trên tay rớt cái bộp xuống sàn nhà rồi lôi tuột Cả ra một góc phòng, ấn vào ghế ngồi rồi anh ta hắng giọng, nuốt ực nước bọt để lấy lại bình tĩnh, từ từ kể chuyện:

– Tại làm sao hả? Tại làm sao hả? Tại… tại chuyện nó xảy ra như thế nầy… thế này…

“Ngày xửa ngày xưa, ông già Noel còn là một thanh-niên đẹp trai, tháo vát, vui tính, kiên-nhẫn và lịch-sự (ý anh nói, cái gì ông già cũng ngon lành như anh vậy).

“Cho tới một ngày nọ, ông già Noel rối-rắm chuẩn-bị hành-trang để lên đường đi phát quà cho hàng tỉ trẻ con trên trái đất. Xui-xẻo làm sao, bốn cô elves phụ-tá cho ông ta khai bệnh, và ông biết chắc chắn là mấy cô khác mới vào làm, chưa thạo việc, còn chậm-chạp, không thể nào giúp ông thanh-toán hết hàng núi quà cao nghều-ngệu. Ông bắt đầu cảm thấy nặng lòng vì sợ trễ việc thì bà vợ ông ta lại đến bên, thỏ thẻ báo tin rằng mẹ của bà sẽ đến viếng và ở lại chơi cho tới hết Tết. (Các bạn dư biết mà, khác với dân Á-đông tụi mình, mấy ông rể tây và mấy bà mẹ vợ vốn chẳng bao giờ ưa nhau. Các bạn đã đọc bao nhiêu chuyện cười về vụ đó trên trang báo này rồi).

“Mang tấm lòng nặng trĩu ra xem lại bầy nai kéo xe, ông bàng-hoàng thấy 3 mợ đang rặn đẻ và 2 mợ khác đã phóng qua hàng rào, dông tuốt lên thiên-đàng là nơi ai nấy đều thảnh-thơi, không phải kéo xe, không bị công việc dồn thúc.

“Còn bi nhiêu chơi bấy nhiêu”, ông nghĩ thầm và bắt đầu ì-ạch khuân các bao quà chất lên xe. Chợt một bánh xe lâu ngày không được tu bổ, bỗng sụm xuống. Bao quà vỡ ra, văng toé-loe đầy đất. “Giời ơi là giời!” Ông giơ hai tay lên trời, rên lên thảm-thiết rồi bỏ đó, quay vào nhà định pha một cốc cà-phê nóng và chiêu một hụm whiskey cho ấm lòng trước khi dọn-dẹp.

“Vào tủ ruợu, ông khám phá rằng mấy cô phụ-tá đã xơi trộm sạch trơn cả tủ rượu không còn lấy một giọt (và chính vậy các cô mới ngã lăn ra bệnh). Ông vào bếp, run tay đánh vỡ luôn lọ cà-phê văng tung-toé đầy nhà.

“Quýnh quáng vì sợ bị vợ mắng, ông chạy vội đi tìm cây chổi rơm để dọn bếp, mới hay ngọn chổi đã bị chuột cắn trụi, mang đi làm tổ.

“Giữa lúc đó, chuông cửa réo lên chầm chập, thúc giục. Ông hầm hừ bước ra, mặt mày đỏ gay như hỏa diệm sơn tới giờ phun.

” Một cô thiên-thần (trông giống như các cô nữ hướng-đạo nhà mình), trên tay bê một cây thông giáng sinh mới chặt, miệng cười toe toét, hỏi:

– “Này ông! Ông muốn để cây thông này vào chỗ nào?”

Thế là…

Này cậu Cả Cười. Từ hôm đó trở đi trong dân gian, nhà nào cũng để thiên thần lên ngọn cây, hay đúng hơn, là để ngọn cây vào cái chỗ mà cậu cứ lẩn-quẩn theo hỏi tới hỏi lui nãy giờ đấy.

(Các bạn biết không, từ đó về sau, Cả Cười thấy gì lạ thì ngậm tịt mồm lại, lẳng-lặng quan-sát, chả dám hó-hé hỏi-han nửa lời!)

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here