MỘT LẦN NỮA TRUMP TOAN TÍNH LẬT NGƯỢC KẾT QUẢ BẦU CỬ
NHƯNG HOÀN TOÀN VÔ VỌNG
. Nguyễn Quốc Khải
10-12-2020
Tính cho đến đầu tuần này, Trump đã thua tất cả những vụ thưa kiện về gian lận bầu cử vì không có bằng chứng. Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) cũng đã từ chối ngăn chặn tiểu bang Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử, nơi mà Biden đã thắng với trên 81,000 phiếu. Ngoài ra tất cả 50 tiểu bang và District of Columbia đã chứng nhận kết quả bầu cử.
Tuy nhiên vào ngày 8-12-2020, hạn chót để khiếu nại về cuộc bầu cử, Bộ Trưởng Tư Pháp của Texas Ken Paxton đã đệ đơn khiếu nại lên TCPV để xin vô hiệu hóa phiếu bầu của hàng triệu cử tri tại bốn tiểu bang Georgia, Wisconsin, Michigan, và Pennsylvania, mặc dầu không có dấu hiệu gian lận rộng rãi. Vào ngày hôm sau, Tổng Thống Trump và 17 tiểu bang Cộng Hòa cũng đã gia nhập vào đơn khiếu nại của Texas.
Đơn kiện của Texas lập lại những lý lẽ liên quan đến gian lận không có chứng cớ mà các tòa án tiểu bang và liên bang đã bác bỏ trong những tuần vừa qua sau ngày bầu cử. Đồng thời đơn kiện của Texas đặc biệt nhấn mạnh về những phiếu bầu gửi qua bưu điện mà Texas cho rằng đã vi hiến vì lợi dụng tình trạng đại dịch COVID-19, các tiểu bang này đã thay đổi luật lệ bầu cử bằng lệnh hành pháp. Ngoài ra, việc phiếu gửi qua bưu diện hay bỏ vào các thùng thư không được bảo đảm một cách an toàn.
Đây là trường hợp Texas rõ ràng muốn can thiệp vào công việc riêng của bốn tiểu bang khác mà Texas không có quyền hành gì cả. Tại Hoa Kỳ tất cả 50 tiểu bang có cùng ngày bầu cử lần này là Thứ Ba ngày 3-11, nhưng mỗi tiểu bang có những luật bầu cử riêng. Thí dụ hai tiểu bang Georgia và Louisana sẽ tổ chức “runoff election” nếu không ứng cử viên nào được quá bán số phiếu (majority of the vote) trong lần bầu cử đầu tiên. Trong khi đó, những tiểu bang còn lại theo luật đa số phiếu (plurality of the vote).
Từ trước đến nay, Đảng Cộng Hòa luôn luôn chủ trương tôn trọng quyền độc lập của mỗi tiểu bang. Đây là lần đầu tiên Đảng Cộng Hòa tự chối bỏ truyền thống, mời gọi chính quyền liên bang can dự vào lãnh vực riêng của mỗi tiểu bang.
Một số chuyên gia về pháp lý nhận định rằng đơn kiện của Texas rất có ít cơ may để thắng và Texas không ở một vị thế để thử thách thủ tục bầu cử của những tiểu bang khác. Vì tình trạng COVID-19 mà một số tiểu bang gia hạn thời gian bỏ phiếu qua bưu điện hay bỏ phiếu vào thùng thư. Nhưng đây lại là lý do để Texas thưa kiện.
Nếu TCPV xem những phiếu bầu qua bưu điện là bất hợp pháp, kết quả bầu cử tại Georgia, Wisconsin, Michigan, và Pennsylvania sẽ bị xóa bỏ và Biden sẽ mất hết số đại cử tri của các tiểu bang này. Quốc Hội của mỗi tiểu bang sẽ thay thế cử tri để bầu lại tổng thống. Với số dân biểu Cộng Hòa đông hơn số dân biểu tại bốn tiểu bang này, Trump sẽ chắc chắn thắng. Đó là âm mưu của Trump và Đảng Cộng Hòa. Nếu kế hoạch này áp dụng cho 46 tiểu bang còn lại, nước Mỹ sẽ loạn.
TCPV có lẽ chỉ có hai lựa chọn: (1) Không xét đơn kiện của Texas; (2) Sau khi nghe ý kiến của Georgia, Wisconsin, Michigan, và Pennsylvania và phản ứng sau cùng của Texas, TCPV sẽ bác bỏ lập luận của Texas về luật bầu cử của Georgia, Wisconsin, Michigan, và Pennsylvania.
Vào sáng nay, các tiểu bang Georgia, Wisconsin, Michigan, và Pennsylvania đã nộp phản biện cho TCPV. Cả bốn tiểu bang đã kêu gọi TCPV bác đơn kiện của Texas vì không có cơ sở pháp lý và sự kiện thực và chỉ bao gồm những yêu sách giả dối.
Ông Josh Shapiro (Dân Chủ), Bộ Trưởng Tư Pháp của Pennsylvania, lập luận rằng “Những gì Texas làm trong vụ kiện này là yêu cầu Tòa tái xét lại những yêu sách vô căn cứ về những vấn đề bầu cử đã được cứu xét và bác bỏ bởi tòa này và những tòa khác.”
Ông Chris Carr (Cộng Hòa), Bộ Trưởng Tư Pháp của Georgia nhận định rằng Texas đã không thể cho thấy tiểu bang này bị thiệt hại vì kết quả bầu cử ở những tiểu bang khác.
Ông Josh Kaul (Dân Chủ), Bộ Trưởng Tư Pháp của Wisconsin, trình bầy rằng Trump đã đạt được những cuộc kiểm phiếu tại hai quận đông dân nhất của tiểu bang và không tìm thấy một vấn đề gì đối với kết quả.
Bà Dana Nessel (Dân Chủ), Bộ Trưởng Tư Pháp của Michigan liệt kê danh sách những vụ thưa kiện trong tiểu bang mà Trump và những người ủng hộ ông đã thua. Bà phản biện rằng “Đây là một thử thách chưa từng có, không dựa trên cơ sở thực hoặc không có căn bản pháp lý giá trị.”
Toan tính lật ngược kết quả bầu cử của Trump hoàn toàn vô vọng.
KEN PAXTON LÀ AI?
Ken Paxton là tên tắt của Warren Kenneth Paxton Jr. Ông là một luật sư và một chính trị gia thuộc phe bảo thủ Tea Party (cực hữu). Ông từng là nghị sĩ và dân biểu tiểu bang Texas. Ông được bầu làm Bộ Trưởng Tư Pháp thứ 51 của Texas vào 2014 và được tái cử cho nhiệm kỳ 2 vào 2018.
Paxton đang bị FBI điều tra kể từ giữa năm 2020 vì bị tố cáo lạm dụng quyền hành, nhận hối lộ, trả thù người tố cáo, và ngoại tình. Thượng Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa, Nebraska) đã phải nói rằng Paxton tạo ra vụ kiện bốn tiểu bang chỉ để mong được Trump cho ân xá.
THAM KHẢO:
1. Lawrence Hurley, “States assail ‘bogus’ Texas bit to overturn U.S. Election at Supreme Court,” Reuter, December 10, 2020.
2. Ariane de Vogue, Dan Berman, “Explaining the Supreme Court lawsuit from Texas and Trump challenging Biden’s win,” December 10, 2020.
3. Chris Cillizza, “Why this Texas election fraud lawsuit is a total and complete joke,” CNN, December 10, 2020.
4. David G. Savage, “States urge Supreme Court to toss out ‘seditious’ Texas lawsuit seeking to overturn Biden’s win.” Los Angeles Times, December 10, 2020.
5. Matt Naham, “Swing states Trump lost respond to Texas lawsuit at SCOTUS,” Law and Crime, December 10, 2020.
6. Morgan Ostalter, “FBI issues subpoena for Texas records after whistleblower allegations: report,” The Hill, December 11, 2020.
7. Tom Porter, “The FBI has subpoenaed Ken Paxton, the Texas attorney general leading the long-shot lawsuit to overturn the 2020 election for Trump,” Business Insider, December 11, 2020.
_______________________________________
KẺ SĨ ẤY…
(Bái biệt nhà văn Hoàng Hải Thuỷ – tên thật Dương Trọng Hải)
Tin báo từ Virginia
Kẻ sĩ ấy đã lên đường về miền miên viễn…
Trong tâm tưởng một bóng hình xuất hiện
Với nụ cười kiêu bạc của Công Tử Hà Đông,
Một buổi giã từ cả cánh rừng phong
Đưa tay vẫy chào thân nhân, bằng hữu.
Kẻ sĩ ấy, ngọn bút thần kỳ cựu
Với những áng văn chương lộng lẫy mượt mà,
Nhưng dáng người sừng sững giữa phong ba
Khi ngọn gió đổi chiều, bao cỏ cây cúi rạp.
Kẻ sĩ ấy, một trái tim không đổi khác
Nhất phiến đan tâm: một tấm lòng son.
Nào xá chi những sự mất, còn
Chí đã quyết thì lòng không chuyển hướng.
Kẻ sĩ ấy, một tâm hồn cao thượng
Cuộc hơn thua nào thay được ánh nhìn.
Lẫm liệt, gan lỳ vì một niềm tin
Vẫn rực sáng giữa cuộc đời “đen hơn bóng tối.” (1)
Kẻ sĩ ấy, khi sống nơi đô hội
Thì ngang tàng trong cung cách, dáng đi.
Đạp lên trên những tẹp nhẹp, thị phi,
Bất chấp cả những uy quyền, thách thức.
Kẻ sĩ ấy trong gia đình, rất mực
Yêu vợ, thương con hơn cả bản thân.
Sống thuỷ chung với mối tình chân
Và dịu ngọt với Kiều Giang ái nữ. (2)
Kẻ sĩ ấy không cần khéo khôn xuất xử
Mà đường hoàng chỉ một hướng đi,
Hướng tìm về sự thật dù có thể lâm nguy
Giữa một chốn đầy miệng hùm răng sói.
Kẻ sĩ ấy về chiều vẫn ngậm ngùi tự hỏi:
Có thể nào trong thế hệ chúng ta
Một ngày kia trời đất nổi phong ba
Quét sạch hết bóng đen trong lòng người và trên mặt đất?
Kẻ sĩ ấy đã sống một đời bất khuất
Nay trở về với đại thể uyên nguyên,
Như ánh vàng hoà vào dòng chảy triền miên.
Kẻ sĩ ấy tính danh là Hoàng Hải Thuỷ.
QUYÊN DI
(1) Đen Hơn Bóng Tối, một tác phẩm phóng tác của Hoàng Hải Thuỷ.
(2) Dương Kiều Giang, ái nữ nhà văn Hoàng Hải Thuỷ, từng đoạt giải nhất cuộc thi “Nữ Sinh Trường Nguyễn” với thi phẩm “Tiếng Hát Vành Khuyên.” (Nữ trung học Nguyễn Bá Tòng, Sài Gòn, 1974

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here