Đại cử tri không trung thành

. Mai Liêm

 

See the source image

 

Như đa số đều biết, người dân Mỹ không bầu trực tiếp Tổng Thống/Phó Tổng Thống mà bầu gián tiếp qua cử tri đoàn (electoral college).

Trong 48 tiểu bang và vùng DC, ứng cử viên Tổng Thống nào được đa số phiếu thì đảng của ứng cử viên đó sẽ được quyền đề cử một số đại cử tri (electors) bằng số dân biểu cộng 2 (tượng trưng cho số thượng nghị sĩ mỗi tiểu bang). Hai tiểu bang Maine và Nebraska không áp dụng cách “người thắng lấy trọn” (winner takes all) mà chia số đại cử tri theo kiểu tỷ lệ, dựa vào khu bầu cử dân biểu.

Cử tri đoàn thường được đề cử và chọn bởi ủy ban bầu cử của Đảng (CH hay DC) trong mỗi tiểu bang trước ngày bầu cử, có khi chọn ngay tại kỳ bầu cử sơ bộ, trong những đảng viên kỳ cựu, trung thành hay trong các giới chức đảng cao cấp ở tiểu bang.

Nói chung khó mà có sự thay đổi người mà đại cử tri hứa hẹn (pledge), nhưng vẫn có. Trong lịch sử 58 lần bầu cử Tổng Thống và Phó Tổng Thống đến nay, có 165 lần đại cử tri bỏ phiếu cho TT và PTT (riêng rẽ) không đúng như người họ hứa hẹn:

– 71 lần: vì ứng cử viên đó chết (năm 1872 và 1912)

– 1 lần bỏ phiếu trắng

– 93 lần bỏ phiếu cho người khác

Trường hợp (3) (và 2), những người này gọi là đại cử tri không trung thành (faithless elector). Tỷ lệ đại cử tri không trung thành khoảng 0.35% (94 người trong khoảng 27,500 đại cử tri từ khi lập quốc). Thế luật lệ quy định ra sao với họ? Phiếu của họ có được chấp nhận không?

See the source image

𝗟𝘂𝗮̣̂𝘁 𝗹𝗲̣̂ 𝗹𝗶𝗲̂𝗻 𝗯𝗮𝗻𝗴 𝘃𝗮̀ 𝘁𝗶𝗲̂̉𝘂 𝗯𝗮𝗻𝗴 𝘃𝗲̂̀ đ𝗮̣𝗶 𝗰𝘂̛̉ 𝘁𝗿𝗶 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝗿𝘂𝗻𝗴 𝘁𝗵𝗮̀𝗻𝗵

Luật liên bang:

Có nhiều kiện tụng liên quan đến đại cử tri không trung thành, giữa quyền tự do phát biểu cá nhân với sự cam kết về chính trị trước xã hội, có kiện cáo lên tận Tối Cao Pháp Viện. Phán quyết hiện nay là các tiểu bang có toàn quyền đặt ra luật lệ về đại cử tri không trung thành mà không sợ vi phạm quyền tự do cá nhân của người này.

Luật tiểu bang:

– 33 tiểu bang (và DC) có luật đòi hỏi đại cử tri phải trung thành nhưng không có luật nào đi theo để áp dụng (huề tiền!)

– 14 tiểu bang (WA, MT, UT, AZ, CO, NV, IN, NE, MN, IA, MI, ME, OK, SC) có luật lê nghiêm: đại cử tri không bỏ phiếu đúng như hứa hẹn (không trung thành) sẽ bị thay thế bằng một đại cử tri (trung thành) khác. Hai trong số này (OK, NC) còn quy định đại cử tri không trung thành sẽ bị phạt tiền hay ở tù.

– 3 tiểu bang (CA, NM, SC) phạt tiền hay tù đại cử tri không trung thành nhưng vẫn cho đếm phiếu của họ.

𝗖𝗮́𝗰 𝗰𝘂𝗼̣̂𝗰 𝗯𝗼̉ 𝗽𝗵𝗶𝗲̂́𝘂 𝗴𝗮̂̀𝗻 đ𝗮̂𝘆 𝘃𝗼̛́𝗶 đ𝗮̣𝗶 𝗰𝘂̛̉ 𝘁𝗿𝗶 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝗿𝘂𝗻𝗴 𝘁𝗵𝗮̀𝗻𝗵

– Năm 2000: Một đại cử tri tại DC không bỏ cho Gore và Lieberman mà bỏ phiếu trắng.

– Năm 2004: một đại cử tri ẩn danh tại MN không bỏ cho Kerry mà bỏ cho người thứ ba. Sau này MN có luật mọi lá phiếu của đại cử tri phải có danh tánh.

– Năm 2016: 10 đại cử tri không trung thành. Ba trong số đó được thay bởi đại cử tri trung thành (thuộc 14 tiểu bang bên trên). Bảy người thì bỏ cho người thứ ba, kết quả là Clinton mất 5 phiếu, Trump mất 2 phiếu. Kết quả cuối cùng chỉ cần đa số quá bán, không cần con số 270).

𝗛𝘆 𝘃𝗼̣𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗼 𝗻𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̀𝗶 𝘂̉𝗻𝗴 𝗵𝗼̣̂ 𝗧𝗿𝘂𝗺𝗽

Gần 150 năm nay, trong mọi cuộc bầu cử (trừ năm 2000) trong 24 giờ sau khi phòng phiếu đóng cửa, truyền thông sẽ dự phóng người thắng, sau đó người thua chấp nhận, nguyên thủ nước ngoài chúc mừng, người thắng đọc diễn văn chiến thắng và hòa giải.

Năm 2000, số phiếu chênh lệch 0.01% tại một tiểu bang duy nhất là Florida, chuyện này xảy ra 24 giờ sau khi Tối Cao Pháp Viện phán quyết đếm phiếu lại toàn tiểu bang Florida là vi phạm hiến pháp vì chậm trễ kết quả chứ không phải 24 giờ sau khi bầu cử.

Năm nay thì sao? Ngày Dec 07, truyền thông dự phóng Biden đắc cử, Trump KHÔNG NHẬN THUA, nguyên thủ nước ngoài chúc mừng, Biden đọc diễn văn chiến thắng và hòa giải.

Các người ủng hộ Trump hy vọng lật ngược kết quả, vì Trump tuyên bố có gian lận tuy từ khi lập quốc chưa có gian lận bầu cử quy mô nào có thể thay đổi kết quả. Team Trump kiện khoảng 50 vụ và thua hầu hết, kể cả lần mới nhất, Bộ trưởng Tư pháp Texas đưa lên Tối Cao Pháp Viện, với sự hỗ trợ của Trump và 17 tiểu bang khác.

Vậy thì đây là một niềm hy vọng mới cho các người ủng hộ Trump. Nếu vì một lý do nào đó, có một số đủ nhiều những đại cử tri không trung thành, vì định kiến, vì âm mưu trước, vì bị mua chuộc hay thấy chính nghĩa sáng ngời của Trump (?), bỏ phiếu cho Trump thay vì cho Biden và kết quả lật ngược, Trump làm Tồng Thống nhiệm kỳ 2 ngày Jan 20, 2021.

Tôi hỏi đùa một bác cuồng Trump: ”Nếu có chuyện này xảy ra, anh có thấy công bình không?”

Trả lời: “Có chứ. Vì bên kia ăn gian.”

Hỏi: “Ăn gian? Anh có chứng cớ không?”

Trả lời: “Có chứ, rành rành ra đó.”

Hỏi: “Ở đâu?”

Trả lời: “Trên Đại Kỷ Nguyên (The Epoch Times)!”

Thôi thì xin chấm dứt vậy.

Liêm

(12/2020)

________________________________________

Nước Mỹ “nát bét”

. Trương Tuấn Nhân
See the source image
Rõ ràng là nước Mỹ đã “nát bét”, từ mô hình dân chủ cho tới hệ thống pháp luật. Một số dân cuồng Trump ở Texas đòi ly khai, “Texit”, sau phán quyết của Tối cao Pháp viện. Một đám cuồng khác biểu tình ở Washington ủng hộ Trump thêm 4 năm nữa…
Tôi đã tính thôi viết về nước Mỹ của Trump. Trump đã thua, “lịch sử đã sang trang”. Ông Biden đã hứa sẽ xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn. Vấn đề là ông Trump những ngày cuối nhiệm kỳ càng tỏ ra “nguy hiểm”. Cái tôn nghiêm của pháp đình đã bị Trump đập đổ. Nội bộ nước Mỹ sục sôi do những cái tuýt kích động bạo lực của Trump.
Không cần phải có chiến tranh với Nga. Không cần phải có chiến tranh với Trung cộng. Chỉ cần những cái Tuýt của Trump nước Mỹ đe dọa bị “phân liệt”.
Thật là bất ngờ trước phản ứng của Trump đối với Tối cao Pháp viện, định chế pháp lý tối cao đại diện cho cán cân công lý của nước Mỹ. Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã đành, ông Barr thường xuyên bị Trump “xài xể” một cách tệ bạc, còn thua cả cái cách chủ nhân đối xử với đày tớ trong nhà, lúc chủ không hài lòng.
Mà các cộng sự trước kia của Trump cũng đã bị đối đãi một cách tệ bạc như vậy. Trump đã sa thải nhân sự nội các của mình đơn thuần bằng một giòng “tuýt”.
Nhân sự nội các do Trump đề cử một số phải được sự chuẩn thuận của Thượng viện, tức là nhân sự nội các được sự chuẩn thuận của cả hai bên, hành pháp và lập pháp. Đây là thủ tục được pháp luật qui định.
Trump dễ dàng sa thải họ chỉ bằng một giòng tuýt, tệ hơn cả khi đuổi một người giúp việc. Tuy luật lệ không ghi rõ thủ tục giải nhiệm bộ trưởng, nhưng rõ ràng đuổi sở một vị bộ trưởng bằng một giòng tuýt (bất chấp thượng viện) là lạm dụng quyền lực. Thượng viện đã không còn hiện hữu, do thái độ gục đầu của số đông nghị sĩ Cộng hòa.
Hãy đọc giòng “tuýt” của Trump sáng thứ bảy, dẫn trên VOA, sau khi Tối cao Pháp viện bác đơn khiếu nại của Texas:
“Đây là một phán quyết sai lầm to lớn và đáng xấu hổ. Người dân Mỹ đã bị lừa, và đất nước của chúng ta bị ô nhục. Thậm chí chúng tôi còn không được trình bày trước Tòa án nữa!”
“Tòa án tối cao KHÔNG quan tâm đến những luận chứng của vụ gian lận cử tri lớn nhất từng xảy ra ở Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.”
Tối cao Pháp viện bác đơn của Texas là đúng luật. Đơn kiện của Texas vừa sai về thủ tục, vừa vi hiến.
Không hợp lệ (thủ tục) là vì Texas không chứng minh được Texas bị thiệt hại như thế nào, do kết quả bầu cử, hay do thể thức bầu cử, ở 4 tiểu bang Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan. Không liên quan (không bị hại) thì kiện cái gì ?
Vi hiến là vì Texas vi phạm nguyên tắc “nước sông không phạm tới nước giếng” giữa các tiểu bang. Nền tảng lập quốc của United States of America là quyền lực của tiểu bang là “nguyên tắc – principe” trong khi quyền lực của liên bang chỉ là “ngoại lệ – exception”. Ngay cả khi nguyên tắc này ngày càng lu mờ do khuynh hướng “tập quyền”, quyền lực của tiểu bang tập trung về chính quyền liên bang, nhưng nguyên tắc “tự trị” vẫn tồn tại.
Tức là khi Texas nộp đơn khiếu nại 4 tiểu bang kia về các việc bầu cử hay thủ tục bầu cử ở các nơi này, Texas đã xía vào chuyện nội bộ của tiểu bang khác. Nguyên tắc tự trị giữa các bang đã bị “lãnh đạo” Texas xâm phạm. Vì vậy ta không ngạc nhiên khi Hạ viện có người đề nghị “trừng phạt” các dân biểu đã ủng hộ đơn kiện của Texas.
Ý kiến của Trump qua cái “tuýt” phê phán TCPV đã khiến nước Mỹ trở thành “cộng hòa chuối”.
Khi luật lệ quốc gia bị chà đạp, khinh rẻ hay coi thường bởi một con người, một “lãnh tụ”, thì nền tảng “quốc gia pháp trị – Etat de Droit” của quốc gia đó đã bị chấn thương.
Nước Mỹ được xây dựng trên nền tảng luật lệ. Tổng thống, hay bất kỳ nhân viên chính phủ, nhân sự nội các… khi nhậm chức là phải tuyên thệ “trung thành với hiến pháp”. Tổng thống còn tuyên thệ phải “bảo vệ hiến pháp”.
Khi tổng thống Trump phê phán “Người dân Mỹ đã bị lừa, và đất nước của chúng ta bị ô nhục”, Tối cao Pháp viện không còn là biểu tượng “công lý” của nước Mỹ. Tối cao Pháp viện, dưới mắt Trump, trở thành định chế lừa gạt dân Mỹ, đã làm cho nước Mỹ ô nhục.
Trên 50 vụ kiện về gian lận bầu cử phe Trump thua tất cả các vụ. Với một tập hợp luật sư hùng hậu, với ngân sách hầu như “vô hạn”, tập đoàn của Trump không đưa ra được một bằng chứng nào cho thấy cuộc bầu cử có gian lận.
Trump sa thải vị Giám đốc an ninh mạng Chris Krebs vì ông này “bất tuân” lịnh của Trump bẻ cong sự thật. Vị giám đốc này (do Trump bổ nhiệm), cũng như đại đa số nhân sự cao cấp trong hệ thống quyền lực của Mỹ, đều “phục vụ cho quyền và lợi ích của nước Mỹ”. Krebs cho rằng cuộc bầu cử 3 tháng 11 là “an toàn nhứt lịch sử bầu cử nước Mỹ”.
Krebs bị Trump sa thải (cũng bằng Tuýt) vì Krebs có lương tâm, tôn trọng sự thật và tin tưởng vào công lý.
Với quyền lực tổng thống nước Mỹ, với ngân sách (207 triệu tiền quyên góp được), lý ra Trump có thể tạo dựng vô số “bằng chứng giả” để “đảo chánh” (hay cho Obama, Hillary và Biden vô tù) một cách ngoạn mục, nhưng Trump không làm được. Đơn giản vì nước Mỹ là một nước “luật lệ”. Dân Mỹ phần lớn đều có danh dự, có lương tâm. Ít ai làm chuyện tồi tàn. Cũng ít ai vì tiền “giỡn mặt trước pháp luật”.
Do đó phe Trump đi kiện “con kiến kiện củ khoai” nhằm mục đích khác, để Trump kiếm tiền quyên góp, chớ không phải để Trump thắng.
Vậy mà Trump vẫn cho rằng TCPV không quan tâm đến những bằng chứng gian lận bầu cử. Lời cáo buộc của Trump đối với TCPV còn nặng hơn cả tội “công xúc quan tòa”.
Những lời Tuýt của Trump với nội dung kích động bạo lực, kêu gọi tạo phản, kêu gọi ly khai… là hành vi “phản bội tổ quốc”.
Nhiều người nói giỡn Trump rời Nhà Trắng không phải trở về Mar-a-Lago ở Florida, mà vô “nhà đá”.
Tình hình là nói giỡn đúng như nói thiệt. Hy vọng là Trump sẽ sớm vô “nhà đá”. Càng để lâu ở ngoài nước Mỹ càng thêm “nát bét”.
* * *

Trumpism

Người ta nói về “trumpism” mà thực tế đó là một thứ tín điều sơ khai của tôn giáo thời con người còn ngu muội. Đám cuồng Trump tin vào những cái tuýt của Trump như đám đạo khùng Trung Đông tin vào kinh Coran. Lúc Trump phán “có gian lận” thì đám vịt cuồng nhứt trí “có gian lận”. Vấn đề là “bằng chứng đâu”?

Phe Trump kiện trên 50 vụ lên tòa án liên quan đến vấn đề “gian lận bầu cử”, tất cả đều bị tòa bác, đơn giản vì họ không trình ra được bằng chứng.

Trump đang ở cương vị tổng thống nước Mỹ, tự cho là bị “gian lận” trong cuộc bầu tổng thống ngày 3 tháng 11. Trump có lý do khiếu nại. Đây là “quyền” của Trump, cũng như của tất cả công dân Mỹ. Vấn đề là Trump phải đưa ra “bằng chứng”.

Không có bằng chứng, kiện đủ tất cả các tòa, tất cả các tòa đều bác đơn. Ta gọi Trump đã lầm đường vào “tuyệt lộ pháp lý”.

Chỉ vài ngày nữa thôi, mọi ý kiến nói là “Biden đắc cử do gian lận bầu cử” sẽ được xem là “vu khống”. Hành vi này phạm luật. Ai bị kiện có thể đền đến phá sản (ai không tin, đọc lại vụ báo Người Việt kiện Sài Gòn Nhỏ).

Đám vịt cuồng chưa bao giờ sống, và sinh hoạt “dân chủ” trong các nước dân chủ tự do kiểu Mỹ. Họ chưa bao giờ thấy sự hiện hữu của hai, hay nhiều luồng ý kiến trái chiều cùng sinh hoạt hòa bình trong một không gian chính trị.

Thái độ của đám vịt cuồng không khác với đám đạo khùng ở Trung Đông. Họ đe dọa giết những người khác ý kiến, hay đụng chạm tới “giáo chủ” Trump của họ. Có bà vịt cuồng nào đó ở VN, (được vinh dự lên báo nữa chớ!), thề “quyết tử” để Trump được thắng cử là thí dụ điển hình cho tinh thần “tử vì đạo” của đám vịt cuồng.

Các comments hăm dọa giết tôi ở các bài viết của tôi ở trang này cũng là thí dụ.

Nên biết là những lời hăm dọa “giết người” trong các comments đều có thể trở thành “bằng chứng”, chống lại người đã viết ra nó.

Còn vấn đề “ly khai”, có người bạo miệng nói đó là “quyền” của mỗi người dân Mỹ. Khổ cái là họ muốn làm thầy dạy luôn cả tôi.

Thực sự thì nhiều người theo phe Hillary Clinton từ lâu đã muốn California tách ra tuyên bố độc lập. Hay vừa rồi thống đốc tiểu bang Texas biểu lộ ý kiến lập “liên minh các tiểu bang tôn trọng hiến pháp”, một cách gián tiếp tái lập lại tình trạng phân đôi nước Mỹ thời nội chiến.

Luật pháp nước Mỹ ngăn cấm tuyệt đối mọi ý kiến “ly khai” của một tiểu bang. Phán quyết của Tối cao Pháp viện năm 1869 cho ta biết việc này. Phán quyết dẫn lại ở dưới.

Vì vậy các việc hô hào các tiểu bang “ly khai” chỉ là giấc mờ ngông cuồng của đám vịt, đã dốt nhưng thích làm thầy đời.

Ngoài chiến tranh, không cách nào khác để các tiểu bang, kiểu Texas, ly khai ra khỏi nước Mỹ hết cả.

https://www.law.cornell.edu/supremecourt/text/74/700?fbclid=IwAR1fDNcOfCtSh4Y8Syg1LbSFe9XEx02aTQICU4MqzWfrjyyL9qH1UOj-4Ok

 

_____________________________________
Nhiều người Việt vẫn tiếp tục cãi nhau về kết quả bầu cử Mỹ
Trong khi những người sáng suốt thì đã nhận ra từ lâu, có rất nhiều trong số vô vàn tin giả, tin vịt về chính trị Mỹ, bầu cử Mỹ, là từ Nga, Tàu và cả Việt Cộng tung ra nữa. Để làm gì?
Với Tàu và Nga là để làm cho nước Mỹ bị chia rẽ, người Mỹ và thế giới mất lòng tin vào hệ thống dân chủ Mỹ và như thế là làm cho Mỹ suy yếu đi.
Còn với nhà cầm quyền VN, rất nhiều tin giả, tin vịt có máy chủ tại VN, tung ra để làm cho người Việt trong ngoài nước tối ngày lo cãi nhau chuyện chính trị Mỹ mà quên đi bao nhiêu vấn đề nghiêm trọng khác của VN, người Việt bị chia rẽ, phong trào đấu tranh dân chủ ở VN chìm xuống tận đáy kể từ khi Trump lên chỉ vì lo cãi nhau chuyện nước Mỹ. Cộng Sản là bậc thầy trong những trò gây chia rẽ này. Hãy tỉnh táo, đọc tin gì cũng phải fact-check lại từ nhiều nguồn, đừng để bị mắc mưu họ. Và hãy tự hỏi, với 95, 96 triệu người Việt trong nước, cái gì mới là quan trọng hơn, vận mệnh đất nước VN, dân tộc VN hay chuyện nước Mỹ?
______________________________________
TEXAS CÓ THẬT SỰ LÀ “ĐỎ”?
Image may contain: text that says 'Fort Worth Dallas Austin San Antonio Houston'
Dân Việt phò Trump có sự tin tưởng xưa nay rằng bang Texas (TX) là “thành trì đỏ” của đảng Cộng Hòa, như là một đối trọng lại với bang California màu xanh của phe Dân Chủ. Người Việt ở Texas thường tập trung đông ở Houston, khu Bellaire và chung quanh đó. Ngoài ra một số người Việt khác cũng sống rải rác ở các thành phố Austin, Dallas, Fort Worth và San Antonio.
Điều trớ trêu mà không biết các bác phò Trump có biết không, là ngay tại những trung tâm này của Texas, bao gồm hai thành phố lớn nhất, trung tâm kinh tế, tài chính Houston và Fort Worth/ Dallas, thủ phủ của bang, thành phố Austin, và thành phố du lịch nổi tiếng, San Antonio, tất cả những thành phố hay hạt bầu cử này đều đã bầu cho Joe Biden của Dân Chủ, trong kỳ bầu cử 2020 vừa qua!
Xin mời kiểm chứng chi tiết kết quả bầu cử theo link ở đây https://www.cnn.com/…/2020/results/state/texas/president
Hóa ra các bác phò Trump mấy lâu nay vẫn cứ phải “sống khổ trong lòng địch”, chịu đựng “dưới ách kiềm kẹp của bọn dâm chủ”, mà “lòng vẫn hướng về bác Trump!” chứ có phải sướng ích gì cho cam? 
Phân tích vài số liệu sau bầu cử (presidential exit polls) khác, ta còn phát hiện mấy điều thú vị sau:
1- Có 5.9 triệu cử tri toàn Texas bầu cho Trump, nhưng cũng có 5.2 triệu cử tri bầu cho Biden, chênh lệch là 700 ngàn phiếu. Điều này cho thấy sự chênh lệch Cộng Hòa – Dân Chủ tại Texas là khá thấp (chỉ khoảng 5.5% tổng số cử tri) nếu so với các bang khác. Lấy ví dụ tại bang California, chênh lệch phiếu bầu Biden-Trump là 65% cho Biden, mà chỉ có 35% cho Trump, tức chênh nhau gần 30%, với gần 5 triệu cử tri thiên về Biden! 
2- Tuy nhiên, chính tại Texas, tỷ lệ bầu cho Biden lại là áp đảo so với số bầu cho Trump tại các thành phố lớn.
Tại thủ phủ Austin, có 71% cử tri bầu cho Biden, trong khi chỉ có 26% bầu cho Trump.
Tại Dallas, tỷ lệ này là 65% cho Biden và chỉ có 33% cho Trump.
Tại Houston là 56% cho Biden và 43% cho Trump.
Sao không nghe thấy bác phò Trump nào la làng, hô hoán lên là có “bầu cử gian lận!” tại mấy điểm này nhỉ? Ngay tại Bellaire mà bầu cho Biden, chắc chắn là có gian lận òi! 
3- Có hơn 90% dân black, 56% dân Latino và 63% dân Asian bầu cho Biden, trong khi cũng có 66% dân white bầu cho Trump. Nói nôm na là, đa số dân da màu bầu cho Biden, và dân trắng bầu cho Trump. Mấy bác phò Trump, thôi từ nay nên siêng đi “tắm trắng” đi, cho da nó… đẹp! (Tui hổng có nói gì thất lễ à nhen!) 
4- Có 56% dân thành thị (urban) bầu cho Biden, và 75% (!) dân thôn quê (rural) bầu cho Trump. Thông điệp cho mấy bác phò Trump là: Move! Move! Chúng ta nên move về rural nuôi gà! 
5- Có 52% cử tri độ tuổi 18-44 bầu cho Biden, và 56% cử tri trên 45 tuổi bầu cho Trump. Nói nôm na, dân già khoái Trump, dân trẻ khoái Biden. Mấy bác thuộc… dân gì? 
Vừa thấy mấy bác phò Trump điên khùng đòi ly khai, tách Texas ra khỏi Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Chưa nói đến tính chất điên khùng về mặt pháp lý, chính trị, kinh tế, quốc phòng, chỉ xin nhắn với các bác phò Trump là, riêng về mặt “phò Trump hay phò Dân Chủ”, các bác đã có “vấn đề lớn” với Houston và những thành phố lớn tại TX rồi.
TEXAS ĐÂU CÓ THẬT SỰ LÀ ĐỎ như các bác vẫn nghĩ!
Khéo không lại ly khai thành Tây Đức- Đông Đức trong những năm 1945-1990, giữa một biển cộng sản Đông Đức lại lọt thỏm một điểm son của thế giới tự do, là thành phố Tây Bá Linh!
Trong trường hợp Texas, có đến bốn “điểm son” như vậy: Houston, Dallas, Austin và San Antonio! Đó là chưa kể những quận hạt rìa phía tây nam của bang Texas cũng màu xanh.
D.H.
_______________________________________
Image may contain: 2 people, text
_______________________________________
Chào buổi sáng các bạn. Good morning. Bây giờ là 8:30 sáng chủ nhật, giờ Orlando và miền Đông Hoa Kỳ. TV chụp cảnh chiếc xe truck của UPS đầu tiên, bắt đầu lăn bánh rời trụ sở hãng Pfizer ở tiểu bang Michigan. Sáng nay vaccine chánh thức được chở tới 50 tiểu bang của Mỹ.
Sáng mai dân Mỹ bắt bầu chích ngừa. Đây là ngày vui của nước Mỹ.
Đợt đầu chỉ nhân viên y tế, và cư dân các Viện Dưỡng Lão. Những người già ở ngoài như tôi, sẽ được chích ngừa đầu tháng giêng năm tới, vài tuần nữa. Sau đó tới dân chúng.
Tình hình bệnh covid-19 sáng nay ở Mỹ: 16.200.000 dính bệnh, 298.000 chết. Mỗi ngày chết trên 3.000 người. Trong lúc số bệnh nằm nhà thương trên thế giới giảm, ở Mỹ số nầy tăng cao chóng mặt.
Tiểu bang South Dakota không còn giường ICU. Ai bị covid cần giường ICU, phải chở đi các tiểu bang lân cận. Nếu đà nầy tiếp tục, vài tuần nữa, có thể có khủng hoảng giường bệnh. Có nơi người ta biến nhà chứa xe (garage) thành phòng ICU.
Image may contain: 6 people, people standing and outdoor
Trump bỏ mặc dân Mỹ bệnh và chết, chỉ lo chánh trị riêng tư, cố gắng bám víu vào chức Tổng Thống, mặc dầu dân Mỹ chán ghét, đã bỏ phiếu thoát Trump.
Đây nhóm da trắng thượng đẳng tên “Proud Boys” vừa biểu tình ủng hộ Tổng Thống Trump ở thủ đô Washington DC. Nhóm nầy dữ dằn nổi tiếng.
Rất vui không có đổ máu. Cảnh sát đã bắt 6 người thuộc đoàn biểu tình. Không có đổ máu, hay bạo động. Yên ngày nào hay ngày nấy.
Chờ xem tình hình những ngày tới.
______________________________________
Jim Troupis, luật sư phụ trách nỗ lực kiểm phiếu lại của Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang Wisconsin đã tranh luận rằng bất kỳ ai sử dụng hình thức bỏ phiếu qua thư là bất hợp pháp và nên hủy bỏ lá phiếu của họ.
Vấn đề ở đây là theo điều tra của Milwaukee Journal Sentinel, chính luật sư này đã bỏ phiếu theo cách đó — và vợ anh ấy cũng vậy. Cặp đôi tình cờ được đưa vào danh sách mà Troupis đệ trình lên Hội đồng Canvassers Quận Dane trong cuộc kiểm phiếu vào Chủ nhật.
Luật sư Jim không nói với Journal Sentinel lý do tại sao anh ấy bỏ phiếu sớm hay anh ấy nghĩ rằng cuộc bỏ phiếu của mình là bất hợp pháp — nhưng anh ấy đã thừa nhận rằng mình có tên trong danh sách.
Hội đồng Canvassers đã bác bỏ lập luận phải hủy bỏ các phiếu bầu qua thư của Trump campaign.
P/s: Hôm nay Thẩm phán Ludwig, người hồi đầu năm nay đã được Tổng thống Trump đề cử đã bác đơn kiện của Trump campaign nhằm thay thế kết quả phiếu bầu phổ thông bằng quyết định của nghị viện bang.
Trump campaign đề nghị thẩm phán ra phán quyết tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống tại Wisconsin là vi hiến, từ đó cho phép nghị viện tiểu bang do đảng Cộng hòa kiểm soát can thiệp để quyết định số phận của 10 phiếu đại cử tri tại đây.
Thẩm phán Ludwig đã gọi đây là đơn kiện “bất thường” và nhận định quan chức phụ trách bầu cử của tiểu bang Wisconsin hoàn toàn tuân thủ các luật lệ của tiểu bang trong việc tổ chức ngày bầu cử 3/11/2020 vừa qua.
Đây là thất bại thứ 7 trong vòng 10 ngày qua của Trump campaign.
_______________________________________
Pham Quang Tuan

Cựu chủ tịch đảng CH Michael Steele: “126 đảng viên Cộng hòa đã cố gắng vô hiệu hóa kết quả bầu cử. “Đó là một hành vi xúc phạm Hiến pháp và nó để lại một vết nhơ không thể xóa nhòa mà 126 đảng viên này sẽ khó có thể chùi sạch làn da chính trị của họ trong một thời gian dài sau này”.”

(Mấy ông “cựu”, dù ở đâu, cũng sẵn sàng nói sự thực hơn mấy ông “đương”!)
_______________________________________

Tối Cao Pháp Viện Mỹ và Người Việt Nam

. Thạch Đạt Lang

See the source image

(Chú thích của Làng Văn: đây là Tối Cao Pháp Viên dưới khóe nhìn của họa sĩ biếm họa Mỹ)

Phán quyết của Tối C

ao Pháp Viện Mỹ (TCPV) không cứu xét hồ sơ kiện của bang Texas do Ken Paxton, Bộ trưởng Tư pháp của Texas đứng tên – nói ngắn gọn là không nhận đơn, không xử chuyện ruồi bu – chẳng những khiến cho đa số đảng viên, dân biểu, thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa thất vọng não nề, buồn hơn chấu cắn mà nhiều người khác không phải đảng viên CH cũng buồn lây.

Nói gì thì nói… người buồn nhất, buồn tê tái, buồn thê thảm, buồn não nề, buồn tím lịm cả con tim không ai ngoài ông Donald Trump, đương kim tổng thống.

Không buồn sao được? Bao nhiêu hi vọng, bao nhiêu háo hức, đợi mong,… lật con bài tẩy mà ông đã “ém” bấy lâu nay, con bài mà trong tận cùng sâu thẳm của đáy quần… xin lỗi nói lộn… đáy lòng… ông nghĩ rằng sẽ là con Ách (As) chủ bài… ai ngờ nó lại là con sất (lá 7) khiến cho ông sụp đổ tinh thần hoàn toàn, không còn thiết tha ăn uống, không còn hứng thú gặp gỡ khách mời trong lễ Giáng Sinh của tòa Bạch Ốc cuối tuần vừa qua để… đốt pháo miệng cho …vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi (1).

Tuy nhiên, ông Trump chỉ là người buồn nhất ở Mỹ thôi, nhiều người ở cách xa nước Mỹ hơn 12.000 cây số như ở Úc, Việt Nam… chẳng ăn nhậu, bị ảnh hưởng, tác động gì đến thu nhập hay làm rụng cọng lông nách nào của họ còn buồn, còn thất vọng hơn ông Trump vì phán quyết của TCPV Mỹ nữa.

Chỉ cần đi dạo vào Facebook, ghé thăm các trang chính của những “lật sư” ở VN như Lê Luân, Trần Đình Thu… bạn sẽ đổ mồ hôi háng, choáng váng mồ hôi đầu, nổ đom đóm mắt vì những lời bình luận, diễn giải cực kỳ thông thái, trí tuệ, am tường, hiểu biết cặn kẽ đến từng tu chính án, từng con chữ, điều khoản, chương, của hiến pháp… Mỹ, cho dù khả năng Anh ngữ của các vị “lật sư” này chẳng biết thuộc loại nào.

Họ diễn giải hiến pháp Mỹ theo tinh thần… rất ư Việt Nam, nói như văn hào Lỗ Tấn là tinh thần Ả Q! Theo họ, 9 thẩm phán của TCPV Mỹ đã sai lầm khi quyết định không nhận cũng như không thụ lý đơn khiếu kiện của Ken Paxton. Nói cho rõ hơn, có 2 trong 9 vị chánh án đồng ý nhận đơn là Thomas Clarence và Samuel Alito, đồng ý nhận đơn chứ không phải đồng ý cứu xét nhé. Khi biểu quyết thì tỉ lệ là 7/2 khiến cho đơn kiện của Ken Paxton, đại diện tiểu bang Texas đi thẳng vào… sọt rác!

Những phân tích, nhận định, phê bình, chỉ trích quyết định của TCPV Mỹ của các “lật sư” như Lê Luân, Trần Đình Thu cho thấy khả năng, trình độ hiểu biết về luật pháp, hiến pháp Mỹ của 9 chánh án trong TCPV Mỹ thật tệ hại mặc dù những chánh án này hầu hết đều tốt nghiệp các trường đại học luật khoa nổi tiếng của Mỹ như Harvard, Cornell, Yale, Princeton,..

Chính các nhân định, phân tích, phê bình rõ ràng… quá sức lẽ mình của Lê Luân, Trần Đình Thu, những facebooker có hàng vài chục ngàn fan cứng lẫn follower… đã làm bùng lên sự giận dữ, lòng căm phẫn TCPV Mỹ của… người Việt Nam. May là ở trên mạng xã hội, không ai kết nối, đo được những xung động, giao thoa giữa các làn sóng đang bừng bừng khí thế căm hờn, uất ức đó.

Thử điểm qua vài ý kiến biểu lộ sự bất bình, căm ghét, ngập ngụa hận thù của các facebooker VN hoặc Mỹ gốc Việt về quyết định trái với lòng dân (VN) (và lòng trời) của TCPV Mỹ:

(Trích)

  1. Hoàng Nguyên lúc 8:30 ngày 12.12 – Ngay lúc này, nước Mỹ đang sục sôi, người người căm phẫn, nhà nhà căm phẫn. Khắp mọi ngõ ngách, con đường, sự bất mãn, sự căm phẫn TCPV, sự căm phẫn dành cho bọn Biden, Dân Chủ đang dâng cao kinh hoàng.

Không thể nhân nhượng với bọn tà quyền. Con đường cuối cùng là con đường máu. Chúng tôi quyết bảo vệ tổng thống. Chúng tôi quyết bảo vệ hiến pháp.

Nước Mỹ chúng tôi hôm nay đang như chảo lửa. Mỗi người dân đang đầy sự căm phẫn. Đồng lòng, nhất tề đứng dậy, không thể để lũ gian tà làm mưa làm gió mãi được.

  1. Cánh hữu Việt – Cahuvi – Nếu SCOTUS đại diện cho công lý và luật pháp tối cao của Hoa Kỳ, không thể giữ được sự công chính thì… nội chiến – civil war – đang đến rất gần.

Không ai thích chiến tranh, nhưng có những cuộc chiến là không thể tránh.

Như một vòng tròn sinh tử, chiến tranh tạo ra hòa bình, hòa bình tạo ra chiến tranh. Và phượng hoàng luôn hồi sinh trên đống đổ nát.

Chúng ta cầu Thiên Chúa toàn năng phù hộ cho Hoa Kỳ và Thế giới.

  1. Nguyễn Đình Ấm – Chiến thắng tạm thời.

TT Trump có thua là thua nền chính trị Mỹ đã bị Tàu Cộng tha hóa. Tất cả các cơ quan quyền lực Mỹ đều nhắm mắt làm ngơ phủ nhận những hiện tượng bằng chứng gian lận rành rành. Ngay quan chức tình báo ở Hạ viện quan hệ bất minh với nữ tình báo Tàu mà cũng không sao. Tuy nhiên chiến thắng của Tàu Cộng chỉ là tạm thời vì chân tướng của nó đã bị nhận diện còn đám nhờ Tàu lên ngôi cũng quá lắm chỉ 4 năm, có khi chỉ vài tháng

  1. Anna Nguyen: Thôi xong. Tối THUI pháp viện luôn rồi. Thật nực cười 1 Quốc gia hùng mạnh và tự do Hoa kỳ, nhưng luật pháp lại là của China.

Biết rõ Gian lận mà bị bịt mồm không cho nói …kiểu thách thức tao ăn gian đấy làm CC gì được tao…

Sự thất bại lớn của tổng thống là đây sao? Kẻ tham nhũng rõ ràng ngay trước mặt, trong lúc quyền hành và vũ khí lực lượng ông đang nắm trong tay mà không làm gì được chúng nó? Ông thất bại quá! Giờ nên thương hại ông hay là cười vào mặt ông đây?

  1. Lyxi Ta: Nghe quá buồn cho Nước Mỹ! Chắc phải nội chiến rồi!..

(Hết trích)

Thật kinh hoàng với dân trí người Việt Nam! Ngoài lề một chút.

Có gì khác nhau trong chuyện cuồng ông Hồ Chí Minh của người cộng sản VN với chuyện cuồng ông Donald Trump của người Việt? Không có gì khác ngoài một điểm:

Những người cuồng ông Hồ là do tuyên truyền nhồi sọ, một chiều, bị cưỡng bức phải nghe, không có điều kiện kiểm chứng, tìm biết sự thật, còn những người cuồng ông Trump là tự nguyện, không hề bị áp bức, có đầy đủ phương tiện để tìm hiểu đâu là thật, đâu là gian dối. Vậy thôi!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here