DEAR SANTA
Ba giờ sáng nay, thánh hoàng dựng cổ me-xừ Louis DeJoy (quan lớn của Bưu điện Mỹ), gắt:
– Này! Các ngươi làm ăn kiểu gì mà ta tìm mãi trong niên giám không thấy ghi địa chỉ Santa Claus?
Postmaster General của USPS sảng hồn ấp úng, đáp bừa:
– Muôn tâu …Không ghi vì …ai cũng …biết.
Hơi quê trong bụng, thánh hoàng hất mặt:
– À ạ… Lý đương nhiên thì cái gì ta cũng biết, biết tất, biết rành, biết rõ hơn bất cứ ai, nhưng cái này… ta … ta tạm quên. Thôi nói nghe coi!
Quan Bưu Điện lúc đó đã tỉnh cả ngủ, tâu:
– Muôn tâu, địa chỉ đó là:
“Santa Claus
North Pole”
Thánh hoàng hỏi gặng:
– Nước nào?
Quan Bưu Điện:
– Muôn tâu, là Canada.
Tháng hoàng càu nhàu:
– Mẹ cái thằng Trudeau, cái gì nó cũng có. Ghét!
Rồi ngài hối hầu cận mang văn phòng tứ bảo ra và ngồi xuống viết thư:
“Dear Santa,
“Năm vừa rồi con ngoan nhất địa cầu, nhưng đếm đâu thiếu đó, càng đếm càng thiếu, bảo địa phương quan ăn gian giùm, chúng nó chạy trốn hết, núp sau cái tờ giấy lộn tục gọi là Hiến Pháp, rồi con kiện đâu thua đó, càng kiện càng thua…
“Dear Santa,
“Mai này Cử tri đoàn chúng nó lại bỏ phiếu, con cầu xin Santa…”
______________________________________
TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH – ngày 14 tháng 12, 2020
Mỹ: 5.09% dân số nhiễm bệnh
North Carolina: 11.36% dân số
South Carolina: 10.33%
Canada: 1.23
______________________________________
CẬP NHẬT BẦU CỬ TẠI MỸ – XONG!
CỬ TRI ĐOÀN CHÍNH THỨC BỎ PHIẾU BẦU TỔNG THỐNG
7:00PM giờ New York ngày 14 tháng 12, 2020
Biden: 306; Trump: 232
* Tất cả 6 tiểu bang Trump đi kiện, đều đã bầu xong, và bầu cho Biden, không thiếu phiếu nào.
Phiếu bầu cho Biden:
Arizona: 11
California: 55
Colorado: 9
Connecticut: 7
DC: 3
Delaware: 3
Maine: 3
Michigan: 16
Minnesota: 10
Nebraska: 1
New Hampshire: 4
Nevada: 6
New Jersey: 14
Georgia: 16
Hawaii: (4)
Illinois: 20
Maryland: 10
Massachusetts: 11
New Jersey: 14
New Mexico: 5
New York: 29
Oregon: 7
Pennsylvania: 20
Rhode Island: 4
Washington: 12
Vermont: 3
Virginia: 13
Wisconsin: 10
Bầu cho Trump:
Alabama: 9
Alaska: 3
Arkansas: 6
Florida: 29
Indiana: 11
Idaho: 4
Iowa: 6
Kansas: 6
Kentucky: 8
Louisiana: 8
Maine: 1
Mississippi: 6
Montana: 3
Nebraska: 5
Ohio: 18
Oklahoma: 7
Maryland: 10
Mississippi: 6
Missouri: 10
Nebraska: 4
New Mexico: 5
North Carolina: 15
North Dakota: 3
South Carolina: 9
South Dakota: 3
Tennessee: 11
Texas: 38
Utah: 6
West Virginia: 5
Wyoming: 3
______________________________________
GỬI NHỮNG NGƯỜI BẠN “PHÂY” VIỆT NAM – THẬT HAY GIẢ, THIỆN CHÍ HAY ÁC Ý
. André Menras
Độ này, trang Facebook của tôi đã bị ô nhiễm nặng nề vì cuộc bầu cử Mỹ và cái mà tôi gọi là trận đấu Trump-Biden. Thế giới gọi là tự do đã phải chứng kiến cuộc ẩu đả toàn quốc có thể sánh với cái sân trường học trong giờ chơi ầm ĩ nhất.
Sau một thời gian tránh né bình luận, cuối cùng không kiên nhẫn nổi nữa, tôi quyết định phát biểu ý kiến, một cách minh bạch và an nhiên, coi như đó như là sự minh định dứt điểm của một công dân Pháp và Việt Nam bị quá tải bởi cuộc đối thoại giữa những người điếc, của những người nhầm chiến tranh và chiến địa.
Trước hết, xin đừng nói tôi là người thuộc phe Biden. Tôi chưa bao giờ đứng về phe này vì Obama đã làm tôi thất vọng. Đợi hoài chẳng thấy những cải thiện lớn về dân chủ, kinh tế, xã hội và môi trường. Washington lại lùi bước trước sự bành trướng của Trung Quốc trong sự lệ thuộc về kinh tế, tài chính và phản ứng yếu ớt trước những khiêu khích nghiêm trọng của Bắc Kinh ở khu vực châu Á nói chung và ở vùng biển Đông Nam Á nói riêng.
Nhưng tôi cũng xin nói rõ rằng tôi thấy Biden đỡ “xấu” hơn Trump (Bernie Sanders thì đã bị loại); tôi tuyệt đối không có một chút cảm tình nào với tay tỉ phú dân tuý chủ nghĩa, với đủ loại bức tường ô nhục và lố bịch mà ông ta dựng lên, với thái độ kỳ thị chủng tộc, khinh miệt phụ nữ, căm thù báo chí (báo chí độc lập với chính quyền), làm ăn bất minh với Putin, màn kịch “hữu hảo” thậm chí thân mật với Tập Cận Bình, trò đùa với tên sát nhân Kim Jong Un, những tweet nộ khí sặc mùi dân tuý, biệt phái và hung hăng.
Cuối cùng, nhắc lại tội phạm của Bắc Kinh trong việc để đại dịch lan tràn cũng như sự cảnh báo quá rụt rè của Tổ chức y tế thế giới (WHO), tôi đồng thời đã tố cáo tội vô trách nhiệm và lang băm của Trump trong thảm kịch đại dịch đã và sẽ gây ra cái chết của hàng trăm ngàn người dân Mỹ, lên án tổng thống Mỹ đã khinh thường các quyền con người, trong đó có quyền về sức khoẻ và bảo vệ y tế của người dân, đặc biệt những người nghèo khó.
Thế là trang Facebook của tôi tràn ngập những lời hạch hỏi, công kích thậm chí thóa mạ, đe doạ, từ một số người Việt sống ở Mỹ – xem ra Mỹ hơn cả Mỹ – và ở Việt Nam.
Tôi xin bình tĩnh nói với tất cả những người bạn (thiện chí hay không) ấy rằng, đối với các nhân vật như Trump hay Biden, Macron hay Trọng, tôi không có phản ứng tình cảm cá nhân nào cả. Họ là những chính khách, nên tôi cảnh giác, thế thôi. Tôi xét đoán họ trên hành động của họ và đối chiếu với những điều mà tôi coi là giá trị nhân văn và chính trị.
Đó là những giá trị mà tôi coi trọng nhưng không bắt buộc người khác phải chấp nhận, song đó là những gì tôi không thế câm nín hay đem ra bán. Đó là sự tôn trọng và mở rộng các quyền con người để chống lại những thảm hoạ nhân đạo, xã hội, môi trường, những xung đột chủ quyền mà những đại tập đoàn ngân hàng, tài chính và công nghiệp áp đặt lên nhân loại để kiếm lợi riêng cho mình.
Tôi tin tưởng rằng chỉ có thể lật ngược cái lô-gic tàn phá của đường lối phát triển phi tự do và sát nhân ấy bằng cách nắm vững các quyền cá nhân và quyền công dân, thông qua một cuộc tranh đấu gian khổ, nguy hiểm mà tất yếu.
Quyền con người không biên giới, dân chủ củng cố và mở rộng: Đó là vũ khí của tiến bộ, nền tảng và động lực của ngôi nhà chung của loài người. Nếu căn cứ vào những giá trị ấy để xét đoán Trump thì phải nói rằng, nhà tỉ phú cuồng tay cuồng mồm ấy không nắm trong tay tương lai sáng sủa cho Hoa Kỳ, cũng không cho cộng đồng quốc tế mà Việt Nam là một thành tố.
Ngày nay nguy cơ đáng lo ngại đối với tôi là nạn bành trướng của Trung Quốc và của Nga, không phải chỉ vì họ mở rộng sự khai thác và huỷ hoại trên quy mô hành tinh – họ cũng không phải là những thủ phạm duy nhất – mà còn vì, nghiêm trọng hơn nữa, họ đang củng cố một hệ thống chính trị độc tài, mà trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay, lại có vẻ đạt được kết quả kinh tế ổn định, vẽ ra một con đường khả dĩ, thậm chí hấp dẫn.
Chúng ta đang sống trong thời đại mà công chúng có tâm lý đi tìm những “người hùng”, ăn to nói lớn, một mình quyết đoán, ra tay cứu vớt những nhân dân đang hoang mang, bị bỏ rơi, bị phản bội.
Không ít công dân sẵn sàng hy sinh quyền tự do của mình với hy vọng bảo vệ được cái ăn, cái ở của mình. Thời đại mà những dòng tweet của lãnh tụ thay thế cho thảo luận nghị trường, cho thông tin báo chí khách quan, mà những sắc lệnh tình huống được soạn thảo vội vã trong hậu trường trở thành thánh kinh phải được áp dụng ngay tức thì. Trump nằm trong trào lưu ấy, làn sóng của những “người hùng dân tộc”, những “anh Hai” của xã hội đen.
Không, không thể vì những biện pháp tình thế, tạm thời – tuy là rất tích cực – của Trump chống lại Bắc Kinh mà tôi có có thể đặt tín nhiệm vào sự minh triết của một tay cao bồi trọc phú mê golf, ngày đêm bắn tweet lên mạng, bổ nhiệm và cách chức cận thần như chong chóng, ném đá vào những người phản biện như một tên độc tài.
Bắc Kinh không chết và sẽ không chết vì tăng thuế nhập khẩu, vì các viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ bị đóng cửa, vì mấy điệp viên bị trục xuất. Bắc Kinh sẽ chỉ đổ vỡ trước lực đẩy dân chủ trước hết ở trong nội bộ Trung Hoa, và trong một bối cảnh quốc tế thuận lợi cho các quyền tự do.
Còn Trump, với căn tính một mình quyết định mọi chuyện, với xu hướng vị kỷ và ấu trĩ rút khỏi sân khấu quốc tế, đối với tôi, không phải là con người của tình huống. Xin đừng đòi tôi phải ủng hộ một nhà độc tài tập tễnh vì lợi ích của cuộc đấu tranh chống nạn độc tài của Bắc Kinh. Tôi không cận thị đến độ ấy.
Các bạn hãy tha thứ cho tôi nếu các bạn bị sốc bởi những lời nói trên. Tình hình chính trị vừa qua của nước Mỹ đã cho tôi đo được sự yếu kém đáng buồn của các lực lượng dân chủ Việt Nam, đã hiển hiện trong sự phân cực tối đa, trong sự ám ảnh vì tình hình Mỹ đến mức quên hẳn tình hình Việt Nam. Làm như đáp án của các vấn đề nhân quyền, tự do Việt Nam trông chờ ở cứu tinh là Trump. Đây là tôi nói chung. Cá biệt thậm chí có người thề hy sinh tính mạng vì con người đội mũ cát-két đỏ. Siêu thực hơn, có vị còn hiến kế cho Trump “thành lập ban tuyên giáo (như cộng sản) để định hướng và đập tan bọn phản quốc thoái hoá, tự chuyển biến như tên Obama”.
Tôi cũng được chứng kiến tận mắt các cuộc trao đổi ý kiến, trình bày quan điểm có lý lẽ và hoà nhã đã nhanh chóng biến thành đấu tố, chửi rủa. Người ta chụp mũ thù địch lên mọi phát biểu, mọi thông tin, thật hay giả. Y hệt trò trêu tức “êu êu” tiếng Pháp gọi là “bisque, bisque, rage” của trẻ em lớp mẫu giáo…
Bốn ngàn năm lịch sử, hy sinh đoàn kết để dân tộc trường tồn, để kiến tạo quốc gia, mà rốt cuộc, chỉ sau 45 năm “xây dựng chủ nghĩa xã hội” , đã xâu xé nhau vì Trump Biden, quên hẳn những vấn đề dân tộc trọng đại để chú tâm đếm phiếu ở Pennsylvania hay bang nào khác: Đau đớn thay!
Cả một trò nghi binh, một món quà quý mà Donald Trump đã mang tặng Nguyễn Phú Trọng và đồng chí của ông là Tập Cận Bình! Có đa nghi quá không, nếu tôi ngờ rằng không ít dư luận viên đã được chính quyền trả tiền để đổ thêm dầu vô lửa của các mạng xã hội.
Tin tưởng rằng sự hợp tác nhà nước – nhà nước giữa Mỹ và Việt Nam sẽ mang lại dân chủ ở Việt Nam và độc lập đối với Trung Quốc, theo tôi là một điều hoàn toàn sai lầm. Năm 2017, nhân dịp phó hội thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng, Trump đã nhắc tới Hai Bà Trưng và nói đại ý “Hãy tự cứu, rồi Trời sẽ giúp người”. Bài học cay đắng của nhân dân Tây Ban Nha còn đó. Chế độ độc tài và ngục tù đẫm máu của Franco đã trường tồn suốt 30 năm sau khi chế độ phát xít của Hitler sụp đổ cũng nhờ sự hợp tác hữu hảo và sự tiếp máu kinh tế của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.
Tự do và quyền con người ít khi nào nằm trong cuộc thương lượng cả gói dẫn tới hiệp định thương mại hay mậu dịch giữa các quốc gia. Chẳng bao giờ nằm trong cái gùi lưng của ông già Nô-en, dù là Trump hay Biden, đó là kết quả những cuộc đấu tranh cam go nhất của nhân dân. Ngoài ra, chỉ là ảo tưởng!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here