Việc chích ngừa vừa mới trơn tru được một lúc thì bị trục trặc: tin mới nhận về vaccine được bào chế bởi Johnson & Johnson. Người ta vẫn còn bàn cãi và xem xét vụ này.
Gởi đến bạn bức hình một khu hàng xóm và bài dịch bản tin tóm tắt trong ngày.
Happy Tuesday!!!
****************
5 điều cần biết cho ngày 13 tháng 4: Coronavirus, Minnesota, Nhập cư, Brexit, Knoxville
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
1. Coronavirus
Trong lúc Hoa Kỳ đang đạt được bước tiến về vaccine thì có thể có một trục trặc: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đang khuyến nghị Hoa Kỳ tạm dừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson khi có sáu trường hợp được báo cáo tại Mỹ về việc máu bị đông “hiếm và nghiêm trọng” sau khi chích.
Khuyến cáo này được đưa ra khi mỗi ngày có tổng số trung bình 3,1 triệu liều vaccine được tiêm. Với tỷ lệ này, một nửa số người trưởng thành của cả nước có thể sẽ được tiêm ít nhất một liều vào cuối tuần này. Tuy nhiên, do vấn đề với vaccine J&J hiện giờ vẫn còn nhiều tranh cãi đang xảy ra.
Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer đã nhiều lần yêu cầu White House cung cấp thêm vacine khi Michigan chứng kiến sự gia tăng số người bệnh do biến thể coronavirus B.1.1.7 gây ra. Tuy nhiên, các quan chức y tế liên bang đã từ chối yêu cầu, nói rằng biến thể này cũng đang ảnh hưởng đến các tiểu bang khác. Hai nghiên cứu mới cho thấy chủng B.1.1.7, lần đầu tiên được phát hiện ở Anh, dễ lây truyền hơn nhưng không làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Anh cũng đã đạt được mục tiêu tiêm chủng mới nhất của mình, cung cấp liều cho tất cả người lớn trên 50 tuổi, những người có tiền bệnh và nhân viên chăm sóc xã hội.
2. Minnesota
Người biểu tình và cảnh sát lại xung đột vào đêm qua ở Brooklyn Center, tiểu bang Minnesota, vì cái chết của Daunte Wright. Người thanh niên 20 tuổi đã bị một sĩ quan bắn chết vào Chủ nhật. Cảnh sát trưởng Tim Gannon cho biết người đã bắn Wright là Kim Potter, cho rằng cô đã định dùng khẩu Taser, súng kích điện thay vì súng. NBA, MLB và NHL đã hoãn các trận đấu ngày hôm qua ở Minneapolis sau cái chết của Wright và sự phẫn nộ của công chúng sau đó.
Tất cả điều này đang diễn ra khi phiên tòa xét xử Derek Chauvin đang tiếp tục. Hôm qua, một bác sĩ tim mạch đã làm chứng rằng Floyd chết vì tim phổi ngừng hoạt động do bị kiềm chế và ngạt thở. Ông là bác sĩ thứ năm trong cuộc giám nghiệm đã mô tả nguyên nhân tử vong như vậy.
3. Nhập cư
Chính quyền Biden đã đảm bảo các thỏa thuận để Mexico, Honduras và Guatemala thắt chặt biên giới với nhiều quân hơn và ngăn chặn dòng người di cư. Phó Tổng thống Kamala Harris cũng đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo khu vực về việc tăng cường hỗ trợ nhân đạo và cơ hội việc làm ở Guatemala, Honduras và El Salvador để giải quyết các vấn đề gốc rễ khiến người dân phải chạy trốn lên phía bắc. Chính quyền Biden đã phải vật lộn với làn sóng di cư tràn ngập các trạm ở biên giới phía Nam. Số lượng trẻ vị thành niên không có người đi kèm bị Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ tạm giữ đã giảm 45% do các quan chức đã tốc lực tìm chỗ nuôi bọn trẻ.
4. Brexit
Đã hơn 100 ngày kể từ khi Brexit bắt đầu và giới thương mại Anh đang không hài lòng với hiện tình họ có. Thương mại với châu Âu đã bị ảnh hưởng lớn, khi xuất khẩu hàng hóa sang Liên minh châu Âu giảm mạnh hơn 41% trong tháng Giêng và chỉ phục hồi một cách cầm chừng sau đó. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng đối với các thương gia xuất khẩu thực phẩm, khi họ phải đối đầu với các giới hạn thương mại mới.
Hiện giờ, các doanh nghiệp đang yêu cầu Anh và Liên minh châu Âu sửa đổi hiệp định thương mại giữa hai bên để giảm bớt các rào cản. Một số nhà lập pháp, lãnh đạo thương nghiệp và kinh tế gia cũng đã công bố một ủy ban độc lập để xem xét các giao dịch thương mại của Anh với châu Âu và phần còn lại của thế giới.
5. Knoxville
Một học sinh đã thiệt mạng và một sĩ quan bị thương trong cuộc đụng độ vũ trang ngày hôm qua tại một trường trung học ở Knoxville, Tennessee. Cảnh sát đã đến khi người ta gọi báo một hoc sinh có thể có súng. Hoc sinh này không chịu ra khỏi restroom và nổ súng nên cảnh sát bắn trả. Biện lý quận cho biết sự việc này không phải là một “vụ nổ súng ở trường học” mà là một “vụ nổ súng có sự tham gia của cảnh sát tại một trường học.” Tuy nhiên, đối với học sinh và nhân viên tại Trường Trung học Austin-East Magnet, đó là một cơn ác mộng. Vụ nổ súng này là vụ bạo lực súng đạn mới nhất gây tai họa cho ngôi trường, nơi đã mất 4 học sinh trong vài tháng qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here