Còn 100 ngày nữa là đến Thế vận hội Tokyo, và Nhật Bản đang chạm mặt với một vấn đề khác: Chỉ khoảng 1% dân số được chíclh ngừa vaccine Covid-19.
Giống như Mỹ, Nhật đang sử dụng vaccine Pfizer , nhưng chính phủ Nhật đã kéo dài đến hai tháng để phê duyệt việc sử dụng vaccine này. Họ cố tình thận trọng. Sau một loạt các vụ bê bối về vaccine suốt 50 năm thì Nhật là quốc gia có tỉ lệ dân tin vào vaccine thấp nhất thế giới.
Gởi đến bạn bài dịch bản tin tóm tắt trong ngày.
Happy Wednesday!
5 điều cần biết cho ngày 14 tháng 4: Covid, bạo lực từ cảnh sát, Afghanistan, Nga, vấn đề phá thai
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
14 /4/2021
1. Coronavirus
Các cố vấn của CDC sẽ nhóm họp hôm nay để xem xét các trường hợp đông máu ở những người đã tiêm vaccine Johnson & Johson. Đã có 6 trường hợp trong số khoảng 6,8 triệu người được tiêm đã bị hiện tượng máu đông hiếm gặp và nghiêm trọng, làm cho CDC và FDA phải đề nghị tạm dừng loại vacine chỉ cần tiêm một mũi này. Tất cả sáu trường hợp đều là phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 48. Việc tạm dừng không ảnh hưởng quá nhiều đến tỷ lệ tiêm chủng theo kế hoạch ở Mỹ, nhưng nó có thể làm tăng sự do dự của công chúng về vaccine, dù Tiến sĩ Anthony Fauci và các chuyên gia khác nói rằng họ vẫn có sự tin tưởng rất cao vào các vaccine cho Covid-19.
Trong khi đó, các trường hợp nhiễm coronavirus trên toàn cầu đã tăng trong 7 tuần liên tiếp, theo WHO, đó là dấu hiệu cho thấy chắc chắn đại dịch còn lâu mới kết thúc.
2. Bạo hành của cảnh sát
Người biểu tình đã tụ tập trong đêm thứ ba trên các đường phố ở Brooklyn Center, Minnesota, để thể hiện sự phẫn nộ của họ sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright. Một công tố viên của quận cho biết ông hy vọng sẽ có quyết định buộc tội cảnh sát Kim Potter, trong hôm nay, Kim Porter là người đã bắn Wright, viện cớ đã nhầm khẩu súng thật với súng kích điện Taser. Cảnh sát trưởng của Brooklyn Center và Potter đều đã từ chức sau khi vụ này xảy ra hôm Chủ nhật.
Cùng lúc Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Virginia đang xem xét một vụ trong đó hai cảnh sát chĩa súng vào một quân nhân Mỹ, xịt hơi cay vào anh ta và đẩy anh ta xuống đất ở một điểm phải dừng giao thông.
Ở Minneapolis, cách Brooklyn Center sôi sục không xa, bên công tố đã thực hiện xong phần kết tội trong phiên tòa xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin, và bên bào chữa đang bắt đầu đưa ra các lập luận của mình.
3. Afghanistan
Tổng thống Biden sẽ tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 11/9, kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 11/9. Thông báo hôm nay cho thấy quân đội Mỹ sẽ hiện diện ở Afghanistan sẽ quá thời hạn là ngày 1 tháng 5 do chính quyền Trump đặt ra trong một thỏa thuận với Taliban. Quyết định rút quân nay, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ, là một quyết định gây ra các phản ứng khác nhau. Một số nhà lãnh đạo và nhà lập pháp cho rằng việc rút quân ngay lúc này có thể dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan và xóa bỏ một số ích lợi mà Mỹ đã tốn công sức xây dựng ở đó. Nhưng nhiều người khác hoan nghênh sự trở lại của quân đội Mỹ và sự kết thúc của một cuộc xung đột quá dài và mệt mỏi.
Tuy nhiên, kế hoạch của Mỹ là không rút toàn bộ 2.500 quân. Một số sẽ ở lại để bảo vệ an ninh cho ngoại giao. Ngoài ra còn có hàng trăm lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ ở Afghanistan, những người mà các dự tính tiếp theo về họ vẫn chưa rõ ràng.
4. Nga
Nga tiếp tục tăng cường quân đội dọc theo biên giới phía tây với Ukraine. Ông Biden đã đề nghi một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về các giải pháp. Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện qua điện thoại hôm qua. Họ thảo luận về việc kiểm soát vũ khí và các vấn đề về an ninh xảy ra gần đây, và Biden đã thúc giục Putin giảm bớt căng thẳng đang gia tăng trong khu vực. Điện Kremlin hôm nay cho biết còn quá sớm để nói về các chi tiết cụ thể về cuộc gặp thượng đỉnh có thể xảy ra giữa hai nước. Mỹ ngày càng lo ngại về việc Nga đưa quân đội đến nhiều hơn ở miền Tây nước Nga và Crimea, bao gồm hơn 50.000 quân – chiếm khoảng 18% tổng lực lượng bộ binh của Nga. Và có một điểm mấu chốt lớn, đó là Mỹ và các quốc gia khác không hoàn toàn rõ ràng về các mục tiêu của Nga.
5. Vấn đề phá thai
Một tòa phúc thẩm đã ủng hộ luật Ohio cấm phá thai trong trường hợp thai nhi mắc hội chứng Down. Phán quyết này thách thức các tiền lệ do Tối Cao Pháp Viện đặt ra, và có thể gây ra cuộc chiến mới trong các vụ tương tự trên toàn quốc. Không giống như các quyết định khác của tòa án gần đây về việc phá thai, thường chủ yếu tập trung vào quy định hoặc cách tiếp cận phục vụ phá thai, quyết định này liên quan đến lý do người phụ nữ phá thai và những gì cô ta có thể thảo luận với bác sĩ. Tối Cao Pháp Viện hiện giờ có đa số bảo thủ, nên có nhiều khả năng phán quyết này sẽ được giữ nguyên nếu vấn đề được đưa lên trên để giải quyết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here