Bản dịch tóm tắt các tin quan trọng trong ngày từ CNN.
Happy Thursday, các bạn!!!
*******************
Bài viết của AJ Willingham, từ CNN
Thứ Năm 20/5/2021
(CNN) Hôm nay là ngày Ong Thế giới! Bạn có biết là ong “múa” không?” Và chúng có thể sử dụng các công cụ nữa? Có rất nhiều điều hấp dẫn để khám phá về những loài động vật nhỏ nhắn gieo rắc phấn này.
Quốc Hội
Hôm qua Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua việc thành lập một ủy ban độc lập lưỡng đảng để điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng. Và mặc dù các lãnh đạo đảng Cộng hòa phản đối điều đó, 35 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho đạo luật. Phần bỏ phiếu của GOP, mặc dù tương đối nhỏ, thể hiện một cuộc nổi dậy chống lại nhà lãnh đạo của họ, Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, người đã thúc đẩy mạnh mẽ chống lại dự luật. Điều này cũng sẽ dẫn đến một cuộc chiến khó khăn hơn tại Thượng viện được chia đều, nơi Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell cũng đã lên tiếng phản đối. Bỏ phiếu chống là một dấu hiệu chứng tỏ lòng trung thành với Trump, hoặc ít nhất là bối cảnh chính trị mà ông ta đã định hình.
Một sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ đã gửi một lá thư nặc danh chỉ trích các đảng viên Cộng hòa những người đã bỏ phiếu chống lại ủy ban, bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc”.
2. Coronavirus
Tiến sĩ Anthony Fauci nói rằng một mũi tiêm them về sau này cho Covid-19 có thể sẽ cần thiết trong vòng một năm kể từ ngày tiêm chủng ban đầu để duy trì khả năng miễn dịch. Ông nói thêm rằng các mũi tiêm thêm cho từng biến thể có thể không cần thiết. Đó là một lý do khác để khiến nhiều người Mỹ hơn nữa được tiêm chủng, vốn là ưu tiên hàng đầu vì nhu cầu ban đầu và sự nhiệt tình.
Tại châu Âu, EU đã đồng ý cho phép nhập cảnh đối với những du khách đã được tiêm chủng từ các quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp, nới lỏng các hạn chế đi lại lâu nay trong toàn EU. Danh sách các điểm đến “an toàn” đã được phê duyệt và sẽ có trong tuần này, nhưng không rõ khi nào những thay đổi này sẽ được thực hiện.
3. Xung đột ở Gaza
Theo các nhà lãnh đạo Hamas, một lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột đẫm máu giữa Israel và Palestine có thể “sắp xảy ra”. Các cuộc tấn công trả đũa chết người đã qua mốc 10 ngày và các nhà lãnh đạo thế giới đang tăng cường kêu gọi chấm dứt bạo lực.
Pháp đang thúc đẩy một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Tổng thống Biden đã liên lạc với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Nhóm lãnh đạo Hamas cho biết Ai Cập và Qatar đã đề xuất các giải pháp cho một thỏa thuận ngừng bắn. Mặc dù có sự gia tăng rõ ràng trong các nỗ lực ngừng bắn, Israel đã không công khai cho thấy sự hăng hái với việc tạm dừng xung đột. Hơn 220 người Palestine và 12 người ở Israel đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.
4. Cảnh sát
Sở Cảnh sát Quận Los Angeles cho biết họ sẽ công bố tên của các cảnh sát đã bắn một kẻ tình nghi trong vòng 30 ngày kể từ ngày xảy ra vụ này. Đó là một sự đảo ngược các thủ tục trước đây, vì sở cảnh sát đôi khi giấu tên của các cảnh sát có liên quan trong nhiều tháng trong quá trình điều tra. Quận hạt Los Angeles là một trong số các sở cảnh sát cân nhắc các tiêu chuẩn về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong những tháng gần đây.
Tại Louisiana, video bodycam mới do hãng tin AP đưa ra cho thấy một người đàn ông da đen tên là Ronald Greene bị các sĩ quan ghì chặt, đá và đấm trước khi chết vào năm 2019. Đoạn video cùng với tường thuật của AP về cảnh quay không được chiếu công khai, đã có vẻ mâu thuẫn với báo cáo ban đầu của cảnh sát, hoàn toàn không đề cập đến việc nhóm cảnh sát sử dụng vũ lực hoặc bắt giữ Greene. Bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp, cùng với FBI, đang điều tra.
5. Biển Đông
Biden đã có những lời lẽ cứng rắn về các cuộc xung đột ở Biển Đông trong bài diễn văn cho sinh viên tốt nghiệp tại Học viện Cảnh sát Tuần Duyên Hoa Kỳ. Tổng thống chỉ ra việc cạnh tranh hàng hải với Nga và Trung Quốc, đồng thời cho biết Mỹ phải bảo vệ các tuyến đường thủy quốc tế quan trọng để giữ không cho các cường quốc này lạm quyền.
Chỉ vài giờ sau đó, một tàu chiến của Hải quân Mỹ đã đi gần các đảo tranh chấp do Bắc Kinh kiểm soát ở Biển Đông, thực hiện điều mà Hải quân gọi là hoạt động “tự do hàng hải”. Bắc Kinh, tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng nước là lãnh thổ của mình, đã chùn bước trước động thái này và cho rằng tàu chiến đã vi phạm chủ quyền của nước này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here