33m 
Đại dịch vẫn diễn ra trước mắt, nhưng một khó khăn cho con người thường xảy ra khi khoa học chạm trán với tín ngưỡng như trường hợp của Ấn Độ hiện giờ với những người Hindu và lễ hội tôn giáo Kumbh Mela của họ.
Gởi đến bạn bài dịch bản tin hôm nay. Happy Friday!!!
Xin hãy đi chích ngừa khi có thể!
5 điều cần biết cho thứ Sáu 16/4/2021
Bài viết của AJ Wilingham từ CNN
Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh sẽ được chôn cất ngày mai tại Nhà nguyện St George ở Windsor, phía tây London. Chỉ có 30 người sẽ tham dự lễ tưởng niệm, số người dự được giảm bớt để bảo đảm an toàn cho đại dịch.
1. Indianapolis
Tám người đã chết sau một vụ nổ súng đêm qua tại một trạm FedEx ở Indianapolis. Một số người khác đã bị thương. Cảnh sát cho rằng kẻ sát nhân đã tự tử sau đó và hiện giờ không có mối đe dọa nào. Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 11 giờ đêm giờ địa phương. Các nhân chứng nói họ đã nhìn thấy một người đàn ông nổ “súng trường tự động” có đến 10 lần. Thông tin vẫn đang được đưa thêm, nhưng cảnh sát nói họ không có dấu hiệu về lý do giết người. Đây là vụ nổ súng gây chết người hàng loạt mới nhất ở Mỹ.
2. Coronavirus
Gần một nửa số tiểu bang của Mỹ đã chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus trong tuần này và các chuyên gia đang kêu gọi mọi người duy trì các biện pháp phòng ngừa an toàn và tiêm phòng để tránh một đợt khác. Sự do dự không chịu tiêm ngừa đã trở thành một vấn đề rắc rối, và mặc dù hơn 30% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã được tiêm chủng đầy đủ, hiệu quả của việc chích ngừa vẫn rất khác nhau giữa các tiểu bang.
Trên khắp thế giới, các quốc gia như Ấn Độ và Brazil tiếp tục lập kỷ lục hàng ngày cho các trường hợp mắc bệnh Covid-19. Điều đó đặc biệt gây khó khăn cho Ấn Độ, khi hàng triệu người theo đạo Hindu trên khắp đất nước đổ về thành phố Haridwar để tham dự lễ hội tôn giáo Kumbh Mela, lễ hành hương lớn nhất thế giới.
Trong khi đó, chính phủ Hoa Kỳ và GAVI, Liên minh vaccine, đã có nỗ lực nhằm huy động thêm 2 tỷ USD để hỗ trợ phân phối vắc xin cho các nước có thu nhập thấp hơn trên thế giới.
3. Bạo hành do cảnh sát
Cảnh sát Chicago đã công bố đoạn phim – từ camera họ mang theo trên người – về cái chết của cậu bé 13 tuổi Adam Toledo, bị một cảnh sát giết chết vào cuối tháng Ba. Cảnh sát đã tuyên bố rằng đoạn video cho thấy một khẩu súng trong tay phải của Toledo khi cậu bé đến gần khu vực hàng rào mở rộng bên cạnh một bãi đất trống. Toledo quay sang trái, về phía viên sĩ quan, và điều mà cảnh sát tường thuật là khẩu súng đã biến mất bên phải của cậu ấy. Toledo bắt đầu giơ hai tay khi đối mặt với người cảnh sát khi ông này nã đạn vào Toledo. Thị trưởng Chicago Lori Lightfoot gọi các video này là “vô cùng khó khăn để xem”.
Vụ này, cùng với vụ cảnh sát bắn Daunte Wright hôm Chủ nhật ở Minnesota và phiên tòa xét xử một cựu cảnh sát Minneapolis trong cái chết của George Floyd, đã tăng cường kêu gọi quốc hội phải hành động về cải cách cảnh sát.
3. Cuba
Raul Castro đang chuẩn bị từ chức ở vị trí người đứng đầu đảng cộng sản quyền lực tối cao của Cuba, chấm dứt nhiều thập niên lãnh đạo của gia đình ông ta. Người dân Cuba mong đợi được chứng kiến sự thay đổi này tại Đại hội lần thứ 8 của Đảng Cộng sản Cuba, bắt đầu từ hôm nay. Castro cũng dự tính sẽ giao nhiệm vụ của mình cho Miguel Diaz-Canel, người kế nhiệm được Castro lựa chọn cẩn thận khi ông ta từ chức chủ tịch vào năm 2018. Castro vẫn là Bí thư thứ nhất của đảng cộng sản, giám sát kế hoạch dài hạn.
Đây là một mấu chốt ngoại giao quan trọng đối với Mỹ. Mối quan hệ với Cuba đã được cải thiện trong thời Obama nhưng bị vỡ vụn dưới thời Trump. Cho đến nay, Tổng thống Biden vẫn miễn cưỡng can dự với Cuba, nhưng một số nhà lập pháp cho rằng bây giờ là thời điểm tốt để thúc đẩy các mối quan hệ mới.
5. Anh
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron bị dính vào một vụ bê bối, mà ông được cho là đã dùng thế lực chính trị có được để giúp đỡ một khoản vay cho công ty Greensill Capital ông cộng tác khỏi bị sụp đổ trong đại dịch. Công ty Greensill Capital cuối cùng đã không nhận được khoản vay, nhưng nó đã nhận được tiền từ một chương trình viện trợ khác. Có những chi tiết phức tạp khác, như việc giám đốc điều hành và người sáng lập của Greensill, Lex Greensill, cũng từng là cố vấn của Cameron, người từng giữ chức thủ tướng từ năm 2010 đến năm 2016. Thủ tướng đương nhiệm Boris Johnson đã ra lệnh điều tra vụ này, nhưng Cameron khẳng định ông ta không vi phạm luật của chính phủ và không hành động vì lợi ích tài chính cá nhân.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here