Trong bản báo cáo được công bố bởi Business Insider cho thấy : Hồ sơ tài chính từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã chi 617 triệu đô la từ ngân khoản 1,26 tỷ đô la của họ thông qua công ty American Made Media Consultants Corporation và American Made Media Consultants LLC (AMMC).
Các khoản thanh toán cho gia đình Trump và các cố vấn hàng đầu thông qua công ty này đã giúp che giấu thông tin tài chính chi tiết. Việc sử dụng tư cách pháp nhân công ty trên đã cho phép tổng thống và gia đình của ông bỏ qua các yêu cầu công khai tài chính theo yêu cầu của liên bang.
Con rể của Tổng thống đời thứ 45, Jared Kushner bị cáo buộc đã giúp thành lập công ty vào năm 2018 và con dâu Lara Trump được bổ nhiệm làm chủ tịch, cháu trai của phó tổng thống Mike Pence là John Pence làm phó chủ tịch và Giám đốc tài chính chiến dịch tranh cử của Trump là Sean Dollman làm thủ quỹ và thư ký.
Để lách luật quản lý thu chi của một quỹ tranh cử, Kushner đã dốc sức thành lập công ty AMMC từ 2018. Thông qua công ty này các khoản chi phí có thể được chi mà không bị luật quản lý tài chính của quỹ tranh cử chi phối, theo dõi thông qua các báo cáo bắt buộc theo định kỳ.
Mỗi chiến dịch tranh cử phải tuân thủ luật tài chính của FEC và yêu cầu minh bạch về thu chi. Ủy ban Bầu cử Liên bang có thể xử phạt các chiến dịch tranh cử vì bất kỳ hành vi vi phạm luật bầu cử nào. Vì vậy để có thể “chi mà không bị luật của FEC chế tài’ thì họ lập ra hai công ty trên, sau đó hợp nhất với cái tên AMMC.
Theo giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của Trump, Tim Murtaugh, thì :
“Lara Trump và John Pence đã từ chức hội đồng quản trị AMMC vào tháng 10/2019 để chỉ tập trung vào các hoạt động tranh cử của họ”
Người phát ngôn của Kushner và Sean Dollman không phản hồi các câu hỏi liên quan đến AMMC.
_______________________________________
Image may contain: 5 people, text that says 'LUO'NG LÂU! Luong chắng bang Lậu vì thê Trump không lanh $1.6 triệu tiên lưong mà chỉ lanh $600 triệu tiền lậu từ qui tranh cи Aared Coats YAHOO.COM Jared Kushner Reportedly Helped Create Trump Campaign Shell Company to Secretly Pay President's Family'
______________________________________
Pham Quang Tuan:
Từ ngày bầu cử TT Mỹ (4/11) tới nay, 80 ngàn người Mỹ đã chết vì Covid, 1/4 tổng số tử vong từ khi đại dịch bắt đầu.
Trong thời gian đó Trump đã viết hơn 700 tuýt. Không có cái nào nói về những cái chết vì covid.
Tôi có thể thấy trước phản ứng của dân ủng hộ Trump nếu họ biết điều này. Họ sẽ nói 1 trong những câu sau:
– Fake news, truyền thông thổ tả phóng đại
– CDC phóng đại để bêu xấu Trump.
– Họ chết vì cái khác chứ không phải covid.
– Người già, yếu, bệnh chết không kể – trước sau gì họ cũng chết.
– Mạnh sống yếu chết, cái đó là thường
– Không chết trước thì cũng chết sau
– Ai biểu không cho uống ký ninh.
______________________________________
Kien Cao-Xuan:
TRUMP HỐT BẠC THOẢI MÁI TRƯỚC KHI RỜI NHÀ TRẮNG
. Shane Goldmacher và Maggie Haberman
Trích dịch báo The New York Times
Donald J. Trump sẽ rời Nhà Trắng với tư cách là một công dân tư nhân vào tháng tới với một đống tiền mặt thu được từ chiến dịch quyên tiền chưa từng thấy ở một tổng thống sắp mãn nhiệm. Và chẳng có luật lệ nào có thể giới hạn chuyện ông ta tiêu xài thoải mái.
Sau thất bại trong cuộc bầu cử 2020 Trump vẫn chưa thừa nhận, và đã đỡ đòn bằng cách thu hút những khoản tiền khổng lồ từ những người ủng hộ trung thành của ông – thường là với những lý do không rõ ràng. Trump cùng với đảng quốc gia huy động được khoảng 250 triệu đô la kể từ Ngày bầu cử.
Theo những người quen thuộc với vấn đề này, hơn 60 triệu USD trong số tiền đó đã được chuyển cho một ủy ban hành động chính trị (PAC) mới, mà ông Trump sẽ kiểm soát sau khi ông rời nhiệm sở. Những khoản tiền đó, vượt xa số tiền mà các tổng thống sắp mãn nhiệm trước đó có, sẽ tạo dựng cho Trump lợi thế to lớn để theo đuổi những tham vọng thời hậu tổng thống của mình: Ông có thể sử dụng tiền để dập tắt các phe nổi dậy trong đảng, thưởng cho những người trung thành, tài trợ cho các chuyến đi và các cuộc biểu tình, thuê mướn nhân viên, thanh toán các hóa đơn pháp lý và thậm chí đặt nền móng cho một mục đích xa hơn: tranh cử vào năm 2024.
Việc huy động quyên tiền trong chớp nhoáng sau ngày bầu cử đã củng cố thế lực của ông Trump như một lực lượng vô song và là người gây quỹ hàng đầu của Đảng Cộng hòa – ngay cả khi đã thất bại. Ngày quyên góp trực tuyến lớn nhất thực sự diễn ra sau Ngày bầu cử – quyên góp được gần 750.000 đô la mỗi giờ vào ngày 6 tháng 11. Và hai ngày sau cũng gom được những khoảng tiền cực lớn như thế.
John McLaughlin, một nhà thăm dò ý kiến ​​của Đảng Cộng hòa, người đã làm việc trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump cho biết: “Hiện tại, ông ấy chính là Đảng Cộng hòa. Cả Đảng đều biết rằng hầu như mọi đô la họ đã huy động được trong bốn năm qua, là nhờ Donald Trump.”
Trong chiến dịch, nhiều khoản chi lớn, như mua quảng cáo truyền hình và kỹ thuật số, được chuyển đến thông qua một Công ty trách nhiệm hữu hạn (L.L.C) bí mật. được gọi là American Made Media Consultants. Điều đó cho phép chiến dịch tranh cử của Trump và ủy ban chung của nó với đảng quốc gia che chắn một cách hiệu quả nhiều chi tiết về chi tiêu của mình, bao gồm ai được trả và số tiền bao nhiêu. Hơn 700 triệu đô la đã được chuyển cho L.L.C. kể từ đầu năm 2019.
Điều mà không ai biết là L.L.C. này đại diện cho một sự đan xen khác giữa các lợi ích chính trị, tài chính và gia đình của ông Trump. Các tài liệu mới được The New York Times xem xét cho thấy Lara Trump, con dâu của ông Trump và là cố vấn chiến dịch cấp cao, đã phục vụ trong hội đồng quản trị – và có tên trên các bản nháp của giấy tờ thành lập. John Pence, cháu trai của Phó Tổng thống Mike Pence và là cố vấn cấp cao của Trump cũng có vai trò tương tự.
Tim Murtaugh, phát ngôn viên của ông Trump, cho biết cả Lara Trump và John Pence đều từ chức hội đồng quản trị vào tháng 10 năm 2019. “Không bao giờ có bất kỳ lý do đạo đức hoặc pháp lý nào khiến họ không thể phục vụ trong hội đồng quản trị ngay từ đầu”. Anh ấy nói thêm rằng cả hai đều không được trả tiền cho việc tham gia hội đồng quản trị.
Theo một quan chức cấp cao của Đảng Cộng hòa, ông Trump đã dự định tới Georgia vào thứ Bảy để hỗ trợ hai đảng viên Cộng hòa trong cuộc tại Thượng viện. Nhưng ông ta vẫn còn bực tức với thống đốc và ngoại trưởng đảng Cộng hòa của bang vì đã chấp nhận kết quả bầu cử và có vẻ không muốn đến. Có một số cuộc thảo luận về việc Trump sẽ đi sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.
Tuy nhiên, bộ máy chính trị của Trump vẫn lợi dụng năng lực của dân địa phương và sự phấn khích từ hai cuộc tranh cử ở Georgia để tạo nguồn huy động gây quỹ cho riêng mình. Những lời kêu gọi qua email và tin nhắn đã khiến những người ủng hộ Trump ra tay ủng hộ “Quỹ bầu cử Georgia”, mặc dù không có quỹ nào chuyển trực tiếp đến một trong hai ứngcử viên thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, khiến một số các nhà chiến lượcThượng viện G.O.P rất lấy làm khó chịu.
Thay vào đó, dòng chữ in nhỏ cho thấy 75 phần trăm số tiền quyên góp cho “quỹ Georgia” sẽ được chuyển đến ủy ban phát động chính trị (PAC) mới của ông Trump, được gọi là Save America, và 25 phần trăm cho Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa.
Sau nhiều tuần a hét “GIAN LẬN” cho những người ủng hộ trong email và yêu cầu họ ủng hộ “Quỹ phòng vệ bầu cử” hoạt động của Trump đã thay đổi một cách tinh tế về giọng điệu và trọng tâm, trở lại các chủ đề bền vững trước bầu cử, như những chiếc mũ có chữ ký diều hâu và phản đối chủ nghĩa xã hội. Quỹ “Quỹ phòng vệ bầu cử” này đã gửi 75% số tiền quyên góp cho PAC mới của Trump.
Ông Trump và R.N.C. đã chi khoảng 15 triệu đô la cho tổng số chi phí pháp lý và các chi tiêu khác liên quan đến việc tranh chấp cuộc bầu cử giữa ngày 15 tháng 10 và ngày 23 tháng 11.
______________________________________
Kể từ ngày 11/9/2001 đến nay, chưa bao giờ nước Mỹ yếu đuối như bây giờ. Trong nước thì cả nước bệnh hoạn, chết dịch, kinh tế suy sụp, người dân thất nghiệp… Bên ngoài thì Nga – Tàu tấn công, an ninh quốc gia bị xâm phạm nghiêm trọng.
Vụ hacker Nga tấn công vào nhiều cơ quan chính phủ liên bang Mỹ mà báo chí đưa tin mấy ngày qua, có thể nói đây cuộc tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, mà Trump hoàn toàn im lặng, chính quyền của ông ta không hề có sự đáp trả, đến độ Thượng nghị sĩ Mitt Romney đã phải lên tiếng, kêu gọi chính quyền Trump phải lên tiếng vụ này.
Người đứng đầu chính phủ cũng không quan tâm tới mạng sống của dân (bị dịch giết chết hơn 3000 người/ ngày), không quan tâm tới an ninh quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng. Chỉ có cái ghế của ông ta ở White House là quan trọng, dù không giữ được ghế, nhưng ông ta quyết phá nát nước Mỹ.
Từ hôm bầu cử tới nay, Trump tweet 729 lần, nhưng không có dòng tweet nào nói về những cái chết của dân Mỹ do coronavirus giết chết hay an ninh nước Mỹ bị đe dọa ra sao. Với ông ta, cái ghế trong White House quan trọng hơn an ninh nước Mỹ, cũng như sinh mạng của mấy ngàn người Mỹ bị giết chết mỗi ngày.
______
Romney nhắn Trump: ‘Phản đối việc Nga tấn công mạng đi chứ!’
Romney nhắn Trump: ‘Phản đối việc Nga tấn công mạng đi chứ!’
WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) nhắn “Tòa Bạch Ốc phải lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc Nga tấn công mạng đi chứ!”
“Tại sao có thể để việc này xảy ra lâu như thế? Rõ ràng không hành động khẩn cấp bảo vệ hệ thống an ninh mạng của chúng ta,” ông Romney đặt câu hỏi trong cuộc phỏng vấn với đài radio SiriusXM vào chiều Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai.
Kể từ khi tin Nga đột nhập vào hệ thống mạng các cơ quan chính quyền và các công ty Mỹ được tiết lộ, các giới chức chính phủ và tư nhân đều lo lắng đòi hỏi bảo vệ hệ thống an ninh mạng quốc gia và đưa ra phản ứng với điện Kremlin.
Tuy nhiên, Tổng Thống Donald Trump hoàn toàn im lặng không có bất kỳ phản ứng nào.
Trên Twitter của ông chỉ tiếp tục đưa ra những tố cáo vô căn cứ về gian lận bầu cử mặc dù đã có một cuộc họp khẩn cấp về vụ tấn công mạng từ Nga tại Tòa Bạch Ốc từ hôm Thứ Tư.
Sau cuộc họp cho đến nay, ông Trump không nói gì đến vụ tấn công mạng kéo dài hàng tháng trời mà các cơ quan an ninh, phản gián không hề hay biết.
Vụ tấn công đột nhập vào các cơ quan vô cùng quan trọng đến an ninh quốc gia nhưng các vị lãnh đạo từ Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại Giao, Bộ Tư Pháp, Văn Phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia, và Cục Tình Báo Trung Ương (CIA) đều vắng mặt trong cuộc họp kể trên.
Hiện nay, tất cả các cơ quan chính phủ bị tấn công mạng đang lượng định thiệt hại, mà theo các giới chức cho biết “vô cùng nguy hiểm cho chính phủ liên bang.”
Vụ tấn công mạng này diễn ra vào những tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ của chính phủ Trump, lặp lại những nghi vấn về thái độ thân Nga và ca ngợi ông Vladimir Putin của tổng thống nước Mỹ.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump phản ứng yếu ớt trước những báo cáo về Nga làm thiệt hại nước Mỹ.
Hồi Tháng Sáu, tình báo Mỹ kết luận việc Nga treo giải thưởng lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistan.
Một tháng sau đó, Tháng Bảy, ông Trump nói chuyện qua điện thoại với ông Putin, tuy nhiên, lại không hề nhắc đến chuyện Nga treo đầu lính Mỹ lấy thưởng.
Khi bị chất vấn, tổng thống nói không biết vì cấp dưới không báo cáo, “nếu việc này được đưa đến bàn làm việc, thì tôi sẽ làm cái gì đó rồi.”
Tuy nhiên, lịch làm việc của cơ quan tình báo cho thấy ông Trump đã được các giới chức báo cáo về vấn đề này từ hồi Tháng Hai.
Một chuyện khác liên quan đến lính Mỹ bị thương vì những hành động khiêu khích của lính Nga tại chiến trường Syria, ông Trump cũng im lặng.
Gần đây, hồi Tháng Mười, khi Liên Âu và Anh Quốc cùng cấm vận trừng phạt sáu người thân cận với Putin liên quan đến việc ám sát lãnh tụ đối lập Alexei Navalny, ông Trump cũng im lặng không hành động.
Trong hồi ký của ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia, cho biết ông Trump luôn kêu ca về việc cấm vận và trừng phạt Nga.
Giống như cách ông phần lớn không nhắc nhở gì đến sự bùng phát dịch COVID-19 hiện nay, Tổng Thống Trump dường như thoái thác tất cả trách nhiệm trong những tuần cuối cùng tại vị.
Tòa Bạch Ốc không liệt kê bất kỳ một cuộc họp để nhận thông tin tình báo trong lịch trình hằng ngày của tổng thống kể từ đầu Tháng Mười. (MPL) [qd]
_______________________________________
CHUYỆN BẦU CỬ ĐÔNG – TÂY
. Đỗ Ngà
Để cho người ta bầu cho mình thì ứng viên hoặc lấy lòng cử tri, hoặc mua chuộc cử tri, hoặc ép buộc cử tri. Đối với cử tri toàn dân thì ứng viên chỉ có thể dùng cách lấy lòng họ chứ không thể mua chuộc hay ép buộc được. Ví dụ, kì bầu cử Mỹ vừa rồi cho thấy Joe Biden không thể mua chuộc hay ép buộc 80 triệu cử tri được mà ông ta chỉ có thể lấy lòng họ bằng những hứa hẹn về chính sách trong các chiến dịch vận động. Tương tự vậy, tổng thống Donald Trump dù đang là tỷ phú và trong tay có quyền lực mạnh nhất thế giới thì ông cũng chỉ có thể kiếm phiếu bằng cách lấy lòng 73 triệu cử tri chứ không thể mua chuộc hay ép buộc ngần ấy người được.
Như vậy qua bức tranh bầu cử tự do của nước Mỹ, nó cho thấy sức mạnh lá phiếu người dân. Dù anh có núi tiền và trong tay có quyền lực vô song thì anh vẫn thất cử như thường. Đối với người yêu dân chủ, yêu tự do thì nó là ưu điểm. Tuy nhiên, với những nhà độc tài thì họ không bao giờ thích cái “ưu điểm đó” cả, vì sao? Bởi đơn giản, đó là cái ưu điểm có lợi cho dân cho nước chứ chẳng có ích gì cho tham vọng quyền lực của họ, chính vì vậy mà tổng thống nào có máu độc tài dù là họ đang được hưởng quyền lực từ nền dân chủ mang lại thì họ vẫn luôn tìm mọi cách phá vỡ giá trị dân chủ lâu đời ấy để thỏa mãn cơn say quyền lực. Tuy nhiên, với nền dân chủ càng lâu đời thì càng vững nên dù cho có quyền lớn bao nhiêu và tiền nhiều cỡ nào đi nữa thì cũng chịu thua mà thôi. Khi đó tổng thống đó dù có cố phá nền dân chủ thì cũng vô ích, chẳng khác nào húc đầu vào đá.
Như đã nói, nếu để dân chủ bám rễ càng lâu thì càng khó lật. Vậy nên cách đây hơn một thế kỷ Lenin đã nhìn ra điều đó và loại bỏ ngay mô hình dân chủ toàn dân như Mỹ và Phương Tây theo đuổi. Ông ta cho lập một thứ “dân chủ” khác được gọi với cái tên là “nguyên tắc tập trung dân chủ”. Nguyên tắc này là, không để toàn dân bầu người đứng đầu nhà nước mà thay vào quyền bầu bán chỉ tập trung vào cho những ủy viên trung ương đảng thôi. Quyền bầu bán tập trung vào một nhóm người thuộc trung tâm quyền lực thì đó gọi là “tập trung dân chủ”. Tuy nhiên, “tập trung dân chủ” nó không giới hạn ở việc bầu bán mà nó còn là đặc quyền đặc lợi khác được khoanh vùng trong một nhóm người ít ỏi có quyền lực trên tay.
Vì sao Lenin sáng tạo ra hình thức bầu cử giành cho một nhóm nhỏ như vậy? Có lợi gì? Có lợi cho đất nước thì không, có lợi cho nhân dân cũng không, nhưng nó rất có lợi cho nhà độc tài. Vì sao? Vì đơn giản, khi gom việc bầu bán lại thành một nhóm nhỏ thì ứng viên rất dễ kiếm phiếu bằng cách mua chuộc và cũng rất dễ đe dọa để buộc họ phải bầu cho mình. Người nào càng độc tài, càng gian ác, càng thủ đoạn thì càng làm cho các cử tri đó sợ và nhờ đó khi tổ chức bầu cử, kẻ độc tài sẽ chiếm được tỷ lệ phiếu bầu cao. Ở Việt Nam, chuyện bầu bán đạt tỷ lệ 100% là chuyện bình thường. Và kết quả là, Lenin, Stalin, Mao, Cha – con – cháu nhà họ Kim ở Bắc Hàn đều cầm quyền suốt đời.
Có thể nói “nguyên tắc tập trung dân chủ” nó phản ánh rất đúng bản chất Trại Súc Vật của George Orwell. Ở Trại Súc Vật có quy tắc “Tất cả các loài vật điều bình đẳng, nhưng có một loài bình đẳng hơn”. Tương tự như vậy tại Việt Nam hiện nay “nguyên tắc tập trung dân chủ” của CS được diễn giải cụ thể phải là: “Tất cả mọi người trong đất nước này đều có dân chủ, nhưng có một loài được dân chủ hơn”. Cái “dân chủ hơn” ấy chính là quyền bầu bán người đứng đầu bộ máy chính quyền, hiện nay nó được trao trong tay một “loài” với 200 con mà thôi. Đấy chính là sự xấc láo, xem dân là thứ ngoài lề của trò chơi có liên quan đến số phận của mình. “Mâm quyền lực, chỉ có bọn tao tự bày tiệc và đánh chén, không có phần cho bọn dân đen chúng mầy”, đó chính là thông điệp của ĐCS gởi tới người dân Việt Nam.
Đỗ Ngà
______________________________________
BẪY ĐẠO ĐỨC
“Nếu vợ và mẹ đều bị rơi xuống sông, thì bạn sẽ cứu ai trước?”
❤ 1. Không nên cứu, mà hãy táng vào mồm đứa nào hỏi bạn câu đó. Vì nó chỉ muốn làm nhục bạn thôi, chứ nó đâu cần biết câu trả lời!
Táng nó xong rồi nhớ mắng thêm: “Sao mẹ mày không rơi xuống sông, mà mày cầu cho mẹ tao té sông hả mày?”
Bởi vì: Nếu bạn trả lời là cứu vợ trước -> A ha thằng bất hiếu!
Nếu bạn trả lời cứu mẹ trước -> A ha thằng mất dạy vô cảm, ai yêu phải mày đúng là khổ một đời làm dâu làm vợ thằng ích kỷ!
Câu trả lời nào cũng vi phạm đạo đức làm người! Vậy rõ ràng, kẻ hỏi bạn câu này chỉ muốn bạn rơi vào “bẫy đạo đức”, chứ nó đâu thực sự cần quan tâm bạn sẽ cứu ai?
❤ 2. Bạn không cần băn khoăn tìm câu trả lời cho vấn đề đó! Bởi vì tất cả mọi nhân viên cứu hộ, cứu nạn trên đời này đều có một nguyên tắc:
– Cứu người gần nhất trước!
– Cứu người dễ cứu nhất, thuận tiện để cứu nhất!
– Mọi sinh mệnh đều đáng giá như nhau!
Nghĩa là khi rơi xuống nước, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đã biến mất!
Trên máy bay, áo phao cấp cứu của khoang thương gia, VIP cũng như của ghế 0 đồng giá rẻ.
Nếu cứu nạn, người gần nhất được cứu trước, người dễ cứu nhất và tốn ít thời gian nhất để cứu sẽ được ưu tiên cứu trước. (Không bao giờ có chuyện, xuồng cứu hộ bỏ mặc 10 người chấp chới ở gần để bơi ra cứu 1 người ở xa trước!).
Vì thế, nếu trong thực tế, ai ở gần hơn sẽ được cứu trước. Và người trả lời câu hỏi ấy, không phải bạn! Bạn chỉ cần hành động theo lương tri và trực cảm thôi. Mặc mẹ những kẻ ôm áo phao đạo đức đứng trên bờ!
❤ 3. Nhưng nếu bạn không đấm được người hỏi, chỉ vì…
Người yêu bạn hỏi câu ấy! Cô í, thật xui xẻo, đã hỏi bạn: Nếu em và mẹ anh rơi xuống sông, thì anh cứu ai?
Cô ấy lấy một thứ giả định tàn nhẫn để bắt bạn phải chứng tỏ tình yêu?
Chia buồn với bạn! Việc duy nhất bạn phải làm không phải là trả lời câu hỏi ấy, mà là chia tay với cô gái ngu ngốc ấy!
Hãy nhớ lại mệnh đề duy nhất đúng: Kẻ đưa ra câu hỏi ấy, đâu phải vì muốn nghe câu trả lời của bạn? Mà họ chỉ đang muốn đẩy bạn vào một tình cảnh trớ trêu!
Đáng sợ hơn, đó là một người con gái mà mô thức tư duy trong đầu cô ấy, rút cuộc, hóa ra chỉ là: “Em và mẹ anh, anh chọn ai?”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here