Image may contain: one or more people, text that says 'HALLOWEEN HAPPY THANKS THANKSGIVING GIVING HAPPY HAPPY HOLIDAYS HAPPY NEW YEAR HAPPY ANNIVERSARY FIRST OFCOVID IN U.S. JAN. 21 WHERE DID EVERYONE GO? Teteilep @LOZIVELERIAN'
CÁI GIÁ CỦA SỰ TỤ TẬP
– Chơi Haloween: khá đông đủ
– Mừng Lễ Tạ Ơn: rơi rụng bớt
– Mừng Giáng sinh: ít đi nhiều
– Vui Tết: chỉ còn lại bấy nhiêu
– Kỷ niệm một năm virus: Mọi người đi đâu cả rồi nhỉ?
Các bệnh viện tại LA County bị tràn ngập, nhà xác không còn chỗ trống
Jan 1, 2021 cập nhật lần cuối Jan 1, 2021
LOS ANGELES, California (NV) – Người chết chồng chất tại các nhà xác, bệnh nhân nằm kín các hành lang bệnh viện, và các nhân viên y tế từ y tá đến bác sĩ đều kiệt quệ sức lực và tinh thần trước cảnh dịch bùng phát kể từ sau lễ Tạ Ơn và trước mắt tình hình càng lúc càng tệ hơn, theo nhật báo Los Angeles Times.
Bệnh nhân tràn ngập tại bệnh viện và không còn bất kỳ cách nào có thể giải toả tình trạng bi thảm này khiến các bác sĩ, y tá, và nhân viên cứu cấp lâm vào một hoàn cảnh bi đát: chọn người nào và ở mức độ nào để cứu sống.
“Không một ai có thể tưởng tượng được rằng chuyện này xảy ra tại nước Mỹ,” ông Scott Byington, y tá ngành cấp cứu tại bệnh viện St. Francis Medical Center, khu vực Lynwood, thành phố Los Angeles. “Tất cả mọi người làm tất cả những gì có thể làm được. Không một ai bê trễ. Nhưng phải nói là quá sức chịu đựng cho các nhân viên y tế như chúng tôi.”
Các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia được phái đến để giúp dọn xác đến trung tâm giảo nghiệm của LA County vì nhà xác ở các bệnh viện không còn đủ chỗ chứa lẫn các nhà quàn.
Chờ đợi như “vô tận” trong xe cấp cứu
Khi bệnh viện không còn chỗ cho các bệnh nhân như kể trên, các xe cấp cứu cũng nằm ứ tại các sân bệnh viện với bệnh nhân.
Những bệnh nhân, không phải COVID-19, đang trong tình trạng hiểm nghèo vì đột quỵ, nhồi máu cơ tim, hay động kinh cần các phương tiện trong các phòng chăm sóc đặc biệt cấp tốc nhưng phải nằm tiếp tục chờ đợi trong các xe cấp cứu đang đậu hàng dài vì không thể nào đưa các bệnh nhân ra giữa trời đông giá.
Và trước tình trạng nguy kịch như trên, không còn có dư xe cấp cứu để đón các bệnh nhân khác khi họ gọi 911.
Bà Christina Ghaly, giám đốc Sở Y Tế, cho biết: “Tình trạng bất hạnh xảy ra cho nhiều người khác nhau, từ người chờ đợi trong các hành lang bệnh viện, đến người đang nằm chờ hàng giờ trong các xe cấp cứu, không còn chỗ trong bệnh viện nữa.”
Sở y tế quận hạt phải chấp nhận giải pháp cho xe cấp cứu đưa người ra nằm ở hành lang, để có chỗ trống đi đón bệnh nhân khác.
Chưa hết, các đội xe cứu thương được phép từ chối những bệnh nhân nào mà họ thấy không nguy kịch đến mức phải vào bệnh viện.
Chết trong khi chờ đợi tại hành lang phòng cấp cứu
Bi thảm nhất nữa là không phải được đưa ra khỏi xe cấp cứu ở bệnh viện là được cứu, bởi vì nhiều người đã chết trên các hành lang phòng cấp cứu vì còn giường trống và cũng không còn đủ các phương tiện như các máy móc dùng chăm sóc đặc biệt.
Nhiều bệnh nhân không phải là COVID-19 phải bị đưa ra khỏi các phòng chăm sóc khẩn cấp vì sợ lây lan từ các bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị.
Ông Byington, một y tá phòng cấp cứu, tại bệnh viện St. Francis Medical Center, cho biết, một mình ông phải lo cho 12 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.
“Đeo tai nghe hệ thống điện thoại nội bộ, tôi liên tục nghe những tiếng kêu cứu từ các bệnh nhân vang lên hầu như mỗi giây, mỗi phút. Chứng kiến một bệnh nhân chết vì COVID-19 không phải là một hình ảnh dễ chịu. Hãy tưởng tượng, một người bị chìm và đang tìm mọi cách để thở khi chung quanh là nước. Bệnh nhân COVID19 cũng như vậy,” y tá Byington mô tả.
“Nhiều khi tôi chỉ mong rằng họ đã ra đi trước khi rơi vào hoàn cảnh bị chết ngạt như thế,” ông Byington nói trong xúc động.
Không còn đủ nhân viên y tế
“Mới đây, cùng một lúc có tới 40 bệnh nhân cần lắp máy theo dõi tim mạch thì ban quản trị không thể nào tìm ra một kỹ thuật viên nào, bởi vì, tất cả những nhân viên kỹ thuật đều mắc bệnh COVID-19,” viên y tá Byington kể. “Chưa hết, rất nhiều bác sĩ và y tá cũng đang nằm nhà thương trong tình trạng nguy kịch vì họ cũng bị lây COVID-19 từ bệnh nhân.”
Không đủ phương tiện máy móc
“Máy thở không còn dư, và điều đáng buồn nhất là khi có một cái máy trống điều này có nghĩa là bệnh nhân nào đó vừa mới chết. Tương tự, mặt nạ dùng để chụp vào mũi khi dùng máy thở cũng không còn, và khi có dư ra một chiếc, cũng vì một người vừa ra đi,” ông Byington tiếp tục câu chuyện kinh hoàng của các bệnh viện tại LA County.
Không những thiếu máy thở, các nhân viên bệnh viện cho biết, ngay cả những bình dưỡng khí oxygen nhiều khi cũng cạn kiệt phải chờ đợi cho đến ngày hôm sau mới được tiếp trợ.
“Trong suốt bao nhiêu năm hành nghề, tôi chưa bao giờ phải rơi vào tình trạng không còn cách nào cứu sống được bệnh nhân. Bây giờ, không còn giường, không còn chỗ, không còn máy thở, không còn bình oxygen, chúng tôi bó tay nhìn các bệnh nhân quằn quại trong sự hành hạ của căn bệnh quái ác,” ông Marc Futernick, bác sĩ phòng cấp cứu, tại hệ thống VEP Healthcare, nói trong ánh mắt trĩu nặng.
“Chúng tôi không còn nghe những tiếng nói thầm thì nữa. Chúng tôi chỉ thấy những tiếng khóc trong hành lang bệnh viện, và đây là âm thanh thường xuyên chúng tôi nghe,” lời của Bác Sĩ Victor Lange.
_______________________________________
GIÁO HOÀNG PHANXICÔ CHỈ TRÍCH NHỮNG NGƯỜI PHÁ LUẬT LOCK-DOWN
. Phạm Thanh Giao
Sáng Chúa Nhật, Giáo Hoàng Phanxicô đã lên án những người không tuân hành luật lệ, vẫn đi vui chơi ở khắp nơi trong những ngày lễ vừa qua. Ngài nói rằng họ cần phải thể hiện nhận thức sâu sắc hơn về nỗi khổ của người khác.
Phát biểu sau khi ban phép lành vào buổi trưa hàng tuần, Giáo Hoàng Phanxicô cho biết ngài đã đọc các bản báo cáo trên báo chí về những chuyến bay đông nghẹt người “chạy trốn” khỏi các luật lệ lock-down của chính phủ và tìm kiếm niềm vui ở nơi khác.
“Họ không hề nghĩ về những người đang ở nhà, về các vấn đề kinh tế của nhiều người bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc đóng cửa, về những người bệnh. Họ chỉ biết nghĩ về việc đi nghỉ và vui chơi, mà không biết nghĩ đến ai.”
“Điều này thực sự làm tôi buồn,” Giao Hoàng nói trong một tâm thư qua video từ thư viện của Cung Điện Tông Tòa của Vatican.
Lời chúc phúc truyền thống “Angelus Blessing” thường được các Giáo Hoàng ban từ một cửa sổ nhìn ra Quảng Trường Thánh Phêro, nhưng năm nay, nghi thức này đã được chuyển vào trong nhà để ngăn đám đông tụ tập nhất là để hạn chế sự lây lan của COVID-19.
“Chúng ta không biết năm 2021 sẽ mang lại cho chúng ta điều gì, nhưng những gì mà tất cả mọi người chúng ta có thể làm là cùng nhau nỗ lực hơn một chút, để lo lắng và chăm sóc lẫn cho nhau. Sự cám dỗ để chỉ quan tâm đến lợi ích của riêng mình thật không nhỏ,” ngài nói thêm.
Nhiều quốc gia đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt, để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, loại virus đã giết chết hơn 84 triệu người trên toàn thế giới, theo thống kê mới nhất của Reuters.
– – – – – –
*** Mặc dù Giáo Hoàng Francis chủ ý chỉ trích dân chúng ở các quốc gia Âu Châu quanh Tòa Thánh Vatican, nhưng ở Mỹ, vấn đề phá luật lock-down này còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. Cũng có không ít tín đồ Công Giáo, chống lại những lời kêu gọi của Giáo Hoàng, vẫn “đấu tranh để được tụ tập” và còn không ít những kẻ điên cuồng, rủ nhau xuống đường, khuyến khích nhau KHÔNG ĐEO KHẨU TRANG, kêu gào Pho Mo Dia cho Donald Trump. Có lẽ trong tim những tín đồ cuồng này, thì Donald Trump mới thực sự là … chủ chăn của họ.
Chúa họ cũng chẳng tin.
Phật họ cũng không tin.
Họ chỉ tin một mình Donald Trump.
(PTG)
_______________________________________
Image may contain: one or more people
_______________________________________
Tổng thống 45 bắn tweet đổ tội cho CDC Hoa Kỳ để chối bỏ sự bất tài và vô trách nhiệm của bản thân khi số ca nhiễm tại Hoa Kỳ vượt ngưỡng 20 triệu và gần 350,000 người tử vong.
“Số ca nhiễm và tử vong do virus Trung Quốc ở Hoa Kỳ đã quá cao vì CDC có phương pháp thống kê vô lý so với các quốc gia khác…”
Trong khi đó những nước như Nga, Trung Quốc, Iran… bị nghi ngờ vì che giấu số liệu đều đã thừa nhận số ca nhiễm hoặc ca tử vong thực tế có thể cao hơn thống kê từ 5 – 10 lần tùy theo quốc gia.
Uy tín của hệ thống thống kê và mô hình dự đoán dữ liệu nhờ ơn Tổng thống 45 chỉ trong một sớm một chiều đã bị hủy hoại bời những lời kết tội vô căn cứ như trên.
Dự đoán từ Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe của Đại học Washington cho thấy số người chết trong tháng Một có thể vượt xa so với tháng 12, lập kỷ lục khoảng 77,500 người.
Các chuyên gia y tế cộng đồng dự đoán tháng tới sẽ là một trong những tháng nguy hiểm nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Số ca nhiễm sẽ tăng đột biến sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn và lễ Giáng sinh. Các đợt gia tăng đột biến có thể trở nên trầm trọng hơn trong những tháng lạnh khi các sự kiện xã hội chuyển sang sinh hoạt trong nhà khiến virus có thể dễ dàng lây lan hơn.
Hoa Kỳ hiện đang đối mặt với tỷ lệ người nhập viện cao kỷ lục. Theo Dự án Theo dõi Covid (Covid Tracking Project) , hôm thứ Năm số bệnh nhân phải nhập viên là 125,379 nguoife – đây là mức cao nhất kể từ đầu dịch. Con số này chỉ giảm nhẹ xuống 125,057 vào thứ Sáu. Số ca nhập viện tăng vọt 163% so với hai tháng trước.
P/s: Tin bổ sung từ New York:
Phòng công tố Manhattan vừa bổ sung một team chuyên gia về kế toán và tài chính công ty.
Nhóm chuyên gia xịn sò này sẽ cố gắng đầy nhanh ít nhất 3 hồ sơ điều tra để truy tố công ty và các cá nhân trong gia đình Tổng thống 45.
Mục đích của Tổng tư lệnh 45 đến giờ phút này theo nhận xét từ những nhà phân tích là được miễn tố chứ chẳng phải bảo vệ kết quả bầu cử.
________________________________________
Nhân Tuấn Trươngt
Tình hình là theo tôi Ted Cruz “đá lộn sân” và cuộc đấu đã “hết giờ” qui ước. Ủy ban điều tra gian lận bầu cử phải do “dân biểu” thuộc Hạ viện yêu cầu và việc này phải làm “trước” ngày các phiếu đại cử tri được “chuẩn nhận”.
Đá lộn sân là vì tư cách của nghị sĩ là “đại diện tiểu bang”, còn dân biểu đại diện “nhân dân”. Chỉ có “đại biểu” nhân dân mới có tư cách khiếu nại một vấn đề liên quan bầu cử.
Theo tôi, Ted Cruz và một số nghị sĩ cộng hòa đang dự tính làm một điều mà họ biết chắc là “không làm được”. Điều này cũng là tâm trạng của các luật sư phò Trump. Tất cả đều biết các vụ kiện “bá vơ” không chứng cớ, không đúng thủ tục, sẽ không đi đến đâu.
Họ làm vậy nhằm mục đích gì ?
Báo chí bên Mỹ nhiều lần đã nói mục đích là nhằm “quyên góp”. Theo tôi, việc làm “nước đổ lá môn” này còn nhằm “vuốt giận” Trump. Lý do các nghị sĩ, dân biểu Cộng hòa nhiều người đã bị Trump “nắm tẩy”. Còn không thì họ thắng cử nhờ tiền vận động trong quĩ bầu cử của Trump.
Hôm trước tôi có viết vụ bầu cử bên Mỹ là “game over”. Nếu có một chút xíu bằng chứng “gian lận bầu cử” thì vụ này đã trở thành một “xì căng đan” tầm quốc gia. Với quyền lực sẵn có, với hậu thuẩn của quần chúng cũng như đảng Cộng hòa, Trump không bao giờ bỏ qua cả.
Giả sử như một ủy ban điều tra về gian lận bầu cử được thành lập (vụ này tôi có viết ngày 15 tháng 12), đúng theo yêu sách của Ted Cruz và 12 thượng nghị sĩ Cộng hòa, thì ủy ban này cũng sẽ không làm được gì. Đơn giản vì, thứ nhứt, cuộc bầu cử này không có gian lận. Thứ hai, chuyện làm của các thượng nghị sĩ cộng hòa là “vi hiến”, vì đá lộn sân và vi phạm nguyên tắc “nước sông tràn vô nước giếng”.
______________________________________
Mỗi ngày một tấm hình xưa
Nguyên Hương (chủ bút Làng Văn) và Lộc Quy (một thời thơ văn)
Một người đã nương cánh gió
Một người biền biệt lâu nay
Nhân gian chừng như khép cửa
Lịch rơi đếm được bao ngày…
(CV, 3 tháng 1, 2021)
______________________________________
ÂM MƯU CƯỚP CHÍNH QUYỀN CỦA TRUMP ĐÃ BẠI LỘ!
“Tôi muốn có 11.780 phiếu bầu”: Trong cuộc gọi bất thường kéo dài một giờ, Trump gây áp lực buộc Ngoại trưởng Georgia (*) phải “sắp xếp”lại cho có số phiếu có lợi cho Trump.
Tổng thống Trump kêu gọi người cùng Đảng Cộng hòa Brad Raffensperger, ngoại trưởng Georgia, “tìm” đủ số phiếu để lật ngược thất bại của Trump trong cuộc điện đàm bất thường kéo dài một giờ hôm thứ Bảy mà các chuyên gia bầu cử đã có nghĩ vấn về luật pháp.
Washington Post thu được đoạn ghi âm cuộc trò chuyện, trong đó Trump luân phiên mắng nhiếc Raffensperger, có lúc cố gắng tâng bốc anh ta, có lúc cầu xin anh ta hành động và cũng có lúc đe dọa anh ta với những hậu quả hình sự mơ hồ nếu ngoại trưởng từ chối theo đuổi những tuyên bố sai lầm của Trump, có lúc Trump “hăm dọa Raffensperger đang đối mặt với “một nguy hiểm lớn.”
Trong suốt cuộc gọi, Raffensperger và cố vấn văn phòng của ông đã bác bỏ âm mưu của Trump, giải thích rằng tổng thống đang dựa vào các lý thuyết âm mưu đã được vạch trần và chiến thắng 11.779 phiếu bầu của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở Georgia là công bằng và chính xác.
Trump đã bác bỏ lập luận của họ. Trump nói: “Người dân Georgia đang tức giận, người dân trong nước cũng tức giận. “Và không có gì sai khi nói rằng anh đã xem xét lại.”
Raffensperger trả lời: “Ồ, thưa Tổng thống, thách thức và dữ liệu mà ông có là giả.”
Ở một điểm khác, Trump nói: “Vì vậy, hãy nhìn xem. Tất cả những gì tôi muốn anh làm là điều này. Tôi chỉ muốn tìm cho có 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn phiếu bầu mà tôi có. Bởi vì tôi đã chiến thắng.”
Cuộc trò chuyện lan man và đôi khi không mạch lạc cung cấp một cái nhìn đáng chú ý về mức độ tiêu hao và tuyệt vọng của tổng thống về sự thua cuộc của mình, không muốn hoặc vẫn tin rằng ông có thể đảo ngược kết quả trong đủ các trạng thái chiến đấu để tiếp tục tại vị.
“Không đời nào tôi để mất Georgia,” Trump nói, một cụm từ mà anh ấy lặp đi lặp lại trong cuộc gọi. “Không cách nào, tôi đã chiến thắng bởi hàng trăm nghìn phiếu bầu. ”
Một số đồng minh của ông đã ở trên đường dây khi ông phát biểu, bao gồm Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và luật sư bảo thủ Cleta Mitchell.
Nhà Trắng, chiến dịch Trump và Meadows đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Văn phòng của Raffensperger từ chối bình luận. Vào Chủ nhật, Trump đã tweet rằng ông đã nói chuyện với Raffensperger, nói rằng ngoại trưởng “không sẵn lòng hoặc không thể trả lời các câu hỏi như lừa đảo, phá hủy lá phiếu, ‘cử tri’ ngoài tiểu bang, cử tri đã chết, và hơn thế nữa. Hắn không có manh mối! ”
Raffensperger đã trả lời bằng dòng tweet của riêng mình: “Trân trọng, Tổng thống Trump: Điều ông đang nói là không đúng sự thật.”
Áp lực mà Trump gây ra đối với Raffensperger là nỗ lực của Trump nhằm lật đổ kết quả của cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 thông qua tiếp cận cá nhân với các quan chức đảng Cộng hòa của bang. Trước đó, ông đã mời các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa Michigan đến Nhà Trắng, gây sức ép với Thống đốc bang Georgia Brian Kemp (R) trong một cuộc gọi để cố gắng thay thế các đại cử tri của bang đó và yêu cầu người phát biểu của Hạ viện Pennsylvania giúp đảo ngược sự thua cuộc của Trump ở tiểu bang GA.
Lời kêu gọi của Trump với Raffensperger được đưa ra khi nhiều người của Đảng Cộng hòa đã cam kết thách thức phiếu bầu của cử tri đoàn đối với Biden khi Quốc hội triệu tập một phiên họp chung vào thứ Tư. Đảng Cộng hòa không có phiếu bầu để ngăn cản thành công chiến thắng của Biden, nhưng Trump đã kêu gọi những người ủng hộ đến Washington để phản đối kết quả, và các quan chức liên bang và tiểu bang đã chuẩn bị cho các cuộc đụng độ bên ngoài Điện Capitol.
Trong cuộc trò chuyện của họ, Trump đã đưa ra một lời đe dọa mơ hồ đối với cả Raffensperger và Ryan Germany đề nghị rằng nếu họ không tìm thấy (tạo chứng cớ giả cho Trump) hàng nghìn lá phiếu cho Trump ở Fulton County đã bị phá hủy bất hợp pháp để chặn các nhà điều tra – một cáo buộc mà không có bằng chứng – họ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. “Đó là một hành vi phạm tội,” Trump nói. “Và bạn không thể để điều đó xảy ra. Đó là một rủi ro lớn đối với bạn và Ryan, luật sư của bạn.”
Trump cũng nói với Raffensperger rằng việc không hành động vào thứ Ba sẽ gây nguy hiểm cho vận mệnh chính trị của David Perdue và Kelly Loeffler, hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Georgia, những người có số phận trong cuộc bầu cử vào ngày hôm đó sẽ quyết định quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ.
Trump cho biết ông có kế hoạch nói về gian lận vào thứ Hai, khi ông dự kiến ​​dẫn đầu một cuộc biểu tình trước bầu cử ở Dalton, Ga. – một thông điệp có thể làm xáo trộn thêm nỗ lực của đảng Cộng hòa “Bạn sắp có một cuộc bầu cử lớn và vì những gì bạn đã không làm cho tổng thống – bạn biết đấy, người dân Georgia biết rằng đây là một trò lừa đảo,” Trump nói. “Vì những gì bạn đã làm với tổng thống, rất nhiều người sẽ không đi bỏ phiếu và rất nhiều đảng viên Cộng hòa sẽ bỏ phiếu tiêu cực vì họ ghét những gì bạn đã làm với tổng thống. Ngược lại bạn sẽ được tôn trọng, thực sự được tôn trọng, nếu điều này có thể được nói ra trước cuộc bầu cử. ”
Các chuyên gia pháp lý cho biết cuộc trò chuyện của Trump với Raffensperger đã đưa Trump vào nghi vấn về mặt pháp lý. Bằng cách khuyến khích ngoại trưởng “tìm kiếm” phiếu bầu và triển khai các nhà điều tra “muốn tìm câu trả lời”, Trump dường như đang khuyến khích ông kiểm tra kết quả bầu cử ở Georgia. Nhưng các chuyên gia cho biết hành vi vi phạm rõ ràng hơn của Trump là vi phạm đạo đức. Edward B. Foley, một giáo sư luật tại Đại học Bang Ohio, nói rằng các câu hỏi pháp lý là âm mưu và sẽ tùy thuộc vào quyết định của cơ quan tố tụng. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng lời kêu gọi là “không phù hợp và đáng khinh” và nên gây ra sự phẫn nộ về mặt đạo đức. “Trump đã vấp phải tội cùng của sai phạm.”
Trong suốt cuộc gọi, Trump đã nêu chi tiết một danh sách đầy đủ các thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu để hỗ trợ lập trường của mình. Trump tuyên bố mà không có bằng chứng rằng ông ta đã thắng Georgia với ít nhất nửa triệu phiếu bầu.
Trump tức giận và mất kiên nhẫn, gọi Raffensperger là “đứa trẻ” và “không trung thực hoặc không đủ năng lực” vì không tin rằng có sự gian lận phiếu bầu phổ biến ở Atlanta – và hai lần tự gọi mình là “kẻ khốn nạn” vì đã tán thành Kemp, người mà Trump đặc biệt coi thường, bao gồm các tuyên bố của mình về gian lận. “Tôi không thể tưởng tượng rằng anh ấy sẽ được bầu lại lần nữa, tôi cũng đang nói điều này với bạn.
Ngoại trưởng liên tục tìm cách thoái thác, có thời điểm nói rằng, “Thưa Tổng thống, vấn đề của ông với mạng xã hội, họ – mọi người có thể nói bất cứ điều gì”.
Trump có vẻ bối rối và quanh co. Tại một thời điểm, anh ấy gọi Kemp là “George”. Ông đã đưa ra một số số liệu khác nhau về tỷ lệ chiến thắng của Biden ở Georgia và đề cập đến cuộc tháo chạy của Thượng viện, đó là thứ Ba, sẽ xảy ra “ngày mai” và “thứ Hai”. Sự tuyệt vọng của Trump có lẽ rõ ràng nhất trong cuộc trao đổi với Germany, cố vấn của Raffensperger, trong đó Trump công khai cầu xin sự xác thực.
Trump: “Bạn có nghĩ rằng họ đã cắt bớt các lá phiếu ở Fulton County không? Bởi vì đó là những tin đồn. Và Dominion cũng đã tiêu diệt máy móc. Dominion đó thực sự đang tiến rất nhanh để loại bỏ máy móc của họ. Bạn có biết gì về điều đó không? Bởi vì điều đó là bất hợp pháp.”
Germany trả lời: “Không, Dominion đã không chuyển bất kỳ máy móc nào ra khỏi Fulton County.”
Trump: “Nhưng họ đã di chuyển các bộ phận bên trong của máy móc và thay thế chúng bằng các bộ phận khác chưa?”
Germany:”Không.”
Trump: “Bạn có chắc không? Ryan? ”
Germany: ”Tôi chắc chắn. Tôi chắc chắn, thưa Tổng thống.”
Rõ ràng Trump đã bao quanh mình với các trợ lý, những người đã cho Trump nhận thức sai lầm rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.
Một luật sư khác của Trump trong cuộc gọi, Kurt Hilbert, đã cáo buộc văn phòng của Raffensperger từ chối chuyển dữ liệu để đánh giá bằng chứng gian lận, đồng thời cũng tuyên bố nhận được ít nhất 24.000 lá phiếu bất hợp pháp để lật kết quả cho Trump.
Hilbert nói: “Có lý do là nếu thông tin không được công bố thì có điều gì đó cần phải che giấu. “Đó là vấn đề mà chúng tôi gặp phải.” Liên lạc qua điện thoại vào Chủ nhật, Hilbert từ chối bình luận.
Cuối cùng, Trump đã yêu cầu Germany ngồi xuống với một trong các luật sư của mình để xem xét các cáo buộc. Germany đồng ý. Tuy nhiên, Trump cũng nhận ra rằng ông đã không thuyết phục được Raffensperger hoặc cố vấn pháp lý của Raffensperger về bất cứ điều gì.
Cuối cùng Trump nói “Tôi biết cuộc điện thoại này chẳng đi đến đâu.” Nhưng Trump tiếp tục lặp đi lặp lại, cho đến sau khoảng một giờ, Raffensperger đã phải kết thúc cuộc trò chuyện: “Cảm ơn Tổng thống Trump, đã dành thời gian cho tôi.”
——————
* Chú thích của Làng Văn: Chức vụ này nên dịch là Tổng Thư Ký của Tiểu bang. Cấp tiểu bang không có bộ trưởng Ngoại giao (Ngoại trưởng)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here